Có nên cắt điện, nước để xử lý vi phạm hành chính?

THANH HƯƠNG
17:22 10/06/2020

Vẫn có nhiều đại biểu băn khoăn về việc bổ sung quy định ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước là biện pháp cưỡng chế hay chỉ là biện pháp ngăn chặn.

Sáng 10/6, các đại biểu thảo luận tại tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Tại đây, việc bổ sung quy định “ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước tại địa điểm vi phạm đối với cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ vi phạm” được nhiều đại biểu quan tâm, thảo luận với vấn đề đặt ra là nên coi đây là biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hay chỉ là biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý xử lý vi phạm hành chính.

Phát biểu tại buổi thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh phản ánh thực tế quá trình giải phóng mặt bằng để thu hút đầu tư, dù đầy đủ các điều kiện rồi, có trường hợp vẫn chây ỳ không chấp hành. Khi đó, biện pháp ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước cũng được tính đến.

Chính vì vậy, ông ủng hộ cần quy định cơ chế này để chính quyền cơ sở có thể áp dụng.

tran_van_minh_dtnn

Đại biểu Trần Văn Minh phát biểu tại buổi thảo luận sáng 10/6. Nguồn ảnh:VOV.vn

Cùng chung quan điểm, đại biểu Trần Văn Minh – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban KH-CN-MT cũng ủng hộ việc coi đây là biện pháp cưỡng chế với những lập luận mà chính phủ nêu ra là ngăn chặn tối đa việc tiếp tục vi phạm, đảm bảo trật tự kỷ cương.

Dẫn thực tế qua giám sát chuyên đề về bảo vệ môi trường những năm qua, ông Trần Văn Minh cho biết, có khá nhiều đơn vị không chấp hành nghiêm túc các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, không tích cực có biện pháp bảo vệ môi trường mà cơ quan thanh tra, kiểm tra đã chỉ ra, thậm chí không những không chấp hành mà còn tiếp tục hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

“Chính quyền địa phương cũng rất bức xúc. 20 tỉnh, thành chúng tôi đi giám sát đều cho rằng vì không có biện pháp bổ sung để thi hành nên nhiều nơi vẫn tiếp tục vi phạm”, ông Minh nói.

Đại biểu Ngô Trung Thành (đoàn Đắk Lắk) lại cho rằng, để áp dụng ngừng dịch vụ cung cấp điện, nước là biện pháp cưỡng chế hay ngăn chặn thì cần suy xét đến tính chất của hành vi vi phạm và việc áp dụng biện pháp này gây ảnh hưởng ra sao.

“Tôi lựa chọn đó là biện pháp cưỡng chế thì sẽ tốt hơn rất nhiều, không nên coi đó là biện pháp trước. Bởi lẽ nếu áp dụng trước, sau đó rất có thể lại thành không đúng. Đến lúc đấy, tính toán bồi thường như thế nào rất phức tạp”, đại biểu Ngô Trung Thành phân tích và cho rằng, nếu áp dụng là biện pháp xử lý trước thì rất dễ bị lợi dụng.

bui_van_xuyen1_twbm

Đại biểu Bùi Văn Xuyền. Ảnh VOV.vn

Ở chiều ngược lại, Ủy viên thường trực Uỷ ban Pháp luật Bùi Văn Xuyền không đồng tình về đề xuất coi ngừng cung cấp điện, nước là biện pháp cưỡng chế hành chính và cũng không nên lập luận áp dụng ở nhiều lĩnh vực khác như giải phóng mặt bằng.

“Dù là xử lý vi phạm hành chính hay xử lý hình sự thì đều phải đúng người, đúng tội, đúng hành vi. Như thế mới ‘tâm phục khẩu phục’”, ông Xuyền nói và đồng ý quan điểm ngừng cung cấp điện, nước chỉ là biện pháp ngăn chặn với điều kiện sử dụng điện nước là tiền đề, điều kiện để vi phạm hành chính.

Chung quan điểm, đại biểu Ngô Trung Thành - Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật phân tích, khi áp dụng biện pháp này cần suy xét đến tính chất của hành vi vi phạm và việc áp dụng biện pháp này gây ảnh hưởng ra sao.

Theo ông, coi đó là biện pháp ngăn chặn sẽ tốt hơn cưỡng chế, bởi nếu áp dụng không đúng sẽ phải tính toán bồi thường, rất phức tạp.

  • Cùng chuyên mục
Nhà vua Bỉ ủng hộ mở rộng hợp tác với Việt Nam về tua-bin điện gió, hydrogen xanh

Nhà vua Bỉ ủng hộ mở rộng hợp tác với Việt Nam về tua-bin điện gió, hydrogen xanh

Tại các cuộc tiếp xúc với Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, Nhà Vua Bỉ Philippe ủng hộ mở rộng hợp tác song phương trong các lĩnh vực tiềm năng, nhất là những lĩnh vực Bỉ có thế mạnh.

Sự kiện - 01/04/2025 22:45

Đại học Anh Quốc Việt Nam rót thêm 33 triệu USD mở rộng học xá

Đại học Anh Quốc Việt Nam rót thêm 33 triệu USD mở rộng học xá

BUV dự kiến hoàn thành giai đoạn 3 vào năm 2028, nâng khả năng giảng dạy lên 10.000 sinh viên, với tổng mức đầu tư dự kiến đạt 165 triệu USD.

Sự kiện - 01/04/2025 21:04

Nhiều doanh nghiệp còn 'mơ hồ' về chính sách ưu đãi khi làm nhà ở xã hội

Nhiều doanh nghiệp còn 'mơ hồ' về chính sách ưu đãi khi làm nhà ở xã hội

TS Cấn Văn Lực cho rằng, có rất nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp làm nhà ở xã hội, nhưng nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư chưa thẩm thấu được lợi ích từ các chính sách ưu tiên. Trong đó có quy định dành 20% quỹ đất làm nhà ở xã hội.

Sự kiện - 01/04/2025 14:25

Chủ tịch nước đề nghị các doanh nghiệp Bỉ đẩy mạnh đầu tư tại Việt Nam

Chủ tịch nước đề nghị các doanh nghiệp Bỉ đẩy mạnh đầu tư tại Việt Nam

Chủ tịch nước đề nghị Bỉ có tiếng nói để Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” IUU với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Sự kiện - 01/04/2025 14:18

Tổng Bí thư Tô Lâm: Việt Nam đang tích cực giải quyết các quan tâm về kinh tế của Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm: Việt Nam đang tích cực giải quyết các quan tâm về kinh tế của Hoa Kỳ

Trong lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư, các bộ, ngành, cơ quan hữu quan của Việt Nam đang tích cực giải quyết các quan tâm hiện nay của Hoa Kỳ.

Sự kiện - 01/04/2025 06:28

Bà Cao Thị Hòa An giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên

Bà Cao Thị Hòa An giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên

Bà Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên.

Sự kiện - 31/03/2025 19:00

Đoàn doanh nghiệp hùng hậu tháp tùng Nhà Vua và Hoàng hậu Bỉ thăm Việt Nam

Đoàn doanh nghiệp hùng hậu tháp tùng Nhà Vua và Hoàng hậu Bỉ thăm Việt Nam

Chuyến thăm được kỳ vọng đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế - thương mại - đầu tư, một trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước.

Sự kiện - 31/03/2025 16:47

Sắp 'khóa sổ' kiểm kê tài sản công, 4 bộ, ngành, địa phương chưa đăng ký đối tượng kiểm kê

Sắp 'khóa sổ' kiểm kê tài sản công, 4 bộ, ngành, địa phương chưa đăng ký đối tượng kiểm kê

Chỉ còn 3 ngày nữa là kết thúc việc kiểm kê thực tế tài sản công, tuy nhiên vẫn còn 3 bộ, ngành, 1 địa phương có đơn vị thậm chí vẫn chưa đăng ký đối tượng kiểm kê.

Sự kiện - 31/03/2025 06:00

Thủ tướng: Trước 30/5 phải xong thủ tục xử lý hơn 1.500 dự án vướng mắc

Thủ tướng: Trước 30/5 phải xong thủ tục xử lý hơn 1.500 dự án vướng mắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tập trung giải quyết dứt điểm với 1.533 dự án vướng mắc, nếu có các dự án phát sinh thì tiếp tục giải quyết, với những vấn đề có tính cá biệt thì phải đề xuất cơ chế đặc thù để xử lý. Về thời hạn, các thủ tục để xử lý cho các dự án phải hoàn thành trước 30/5.

Sự kiện - 30/03/2025 15:53

Thủ tướng yêu cầu thông tuyến cao tốc từ Cao Bằng về Cà Mau trong 2025

Thủ tướng yêu cầu thông tuyến cao tốc từ Cao Bằng về Cà Mau trong 2025

Thủ tướng Phạm Minh chính yêu cầu, dứt khoát tới tháng 12/2025 phải thông tuyến cao tốc từ Cao Bằng qua Lạng Sơn về Hà Nội, vào TP.HCM và tới Đất Mũi (Cà Mau).

Sự kiện - 30/03/2025 06:42

Thủ tướng: Tăng trưởng GDP quý I/2025 'xấp xỉ 7%'

Thủ tướng: Tăng trưởng GDP quý I/2025 'xấp xỉ 7%'

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng kinh tế trên 8% trong năm nay, tạo đà cho tăng trưởng 2 con số trong những năm tới.

Sự kiện - 29/03/2025 23:20

Doanh nghiệp Brazil sẽ đầu tư 100 triệu USD cho nhà máy chế biến thịt bò ở Việt Nam

Doanh nghiệp Brazil sẽ đầu tư 100 triệu USD cho nhà máy chế biến thịt bò ở Việt Nam

Điều này được Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva công bố tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam-Brazil trưa 29/3 nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của ông.

Sự kiện - 29/03/2025 18:33

Tổng Bí thư: Đà Nẵng đang đứng trước những vận hội mới

Tổng Bí thư: Đà Nẵng đang đứng trước những vận hội mới

Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết, TP. Đà Nẵng đang đứng trước những vận hội mới. Trung ương cũng có nhiều sự quan tâm, kỳ vọng với nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách ưu đãi, vượt trội.

Sự kiện - 29/03/2025 12:49

Hateco được giao 4.500 m2 đất tại quận Long Biên

Hateco được giao 4.500 m2 đất tại quận Long Biên

TP. Hà Nội giao cho CTCP Hateco Long Biên sử dụng 4.500 m2 đất tại phường Thạch Bàn, quận Long Biên với mục đích sử dụng đất là thương mại dịch vụ.

Sự kiện - 29/03/2025 10:50

[Café Cuối tuần] Không còn phân biệt 'con đẻ - con nuôi': Cơ hội cho doanh nghiệp tư nhân!

[Café Cuối tuần] Không còn phân biệt 'con đẻ - con nuôi': Cơ hội cho doanh nghiệp tư nhân!

Không phải ngẫu nhiên mà từ Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Phạm Minh Chính gần đây liên tục có những phát biểu và hành động cổ vũ, động viên các công ty tư nhân tham gia sâu hơn vào nền kinh tế quốc gia.

Sự kiện - 29/03/2025 10:19

Đưa thương mại song phương Việt Nam - Brazil lên 15 tỷ USD vào năm 2030

Đưa thương mại song phương Việt Nam - Brazil lên 15 tỷ USD vào năm 2030

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva, chiều 28/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến với Tổng thống Brazil Lula da Silva.

Sự kiện - 29/03/2025 09:12