Chuyển động của 3 khu công nghiệp mới ở Đà Nẵng

THÀNH VÂN
11:41 22/12/2024

TP. Đà Nẵng đang phát triển 3 khu công nghiệp (KCN) mới, gồm: KCN Hoà Ninh, KCN Hoà Nhơn và KCN Hoà Cầm giai đoạn 2; với tổng cộng khoảng 700ha đất công nghiệp.

Thiếu quỹ đất để kêu gọi đầu tư

Trong những năm qua, quỹ đất công nghiệp sẵn sàng bố trí cho doanh nghiệp, nhà đầu tư tại TP. Đà Nẵng hiện không còn nhiều.

Để giải quyết vấn đề này, TP. Đà Nẵng đã có chủ trương đầu tư 3 KCN, đây được coi là tạo tiền đề mạnh mẽ trong công tác thu hút đầu tư, đảm bảo nhu cầu mở rộng diện tích của những nhà đầu tư tiềm năng. Tuy nhiên việc triển khai các KCN mới diễn ra nhiều năm nay vẫn còn chậm, ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư vào Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Công Tiến, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao (CNC) và các KCN Đà Nẵng cho biết, tại thời điểm hiện tại, thành phố có 6 KCN (khoảng 1.100ha), 1 Khu công nghệ cao (khoảng 1.128ha) và 1 Khu công nghệ thông tin tập trung (khoảng 130ha), với tổng diện tích hơn 2.300ha đất công nghiệp.

Tuy nhiên, đến nay đất trong các khu công nghiệp đã lấp đầy 88%, chỉ còn lại KCN Liên Chiểu và KCN Hoà Cầm giai đoạn 1 khoảng 70ha đất công nghiệp trống để kêu gọi các nhà đầu tư.

Quỹ đất công nghiệp sẵn sàng bố trí cho doanh nghiệp, nhà đầu tư tại TP. Đà Nẵng hiện không còn nhiều. Ảnh: Thành Vân.

"Hiện KCN Liên Chiểu thời hạn cho thuê đất chỉ đến năm 2046, còn khoảng 22 năm để kêu gọi nhà đầu tư. Nhưng đối với các dự án công nghiệp, nhất là doanh nghiệp FDI vòng đời của các dự án này thường kéo dài 50 năm. Điều này gặp nhiều khó khăn khi kêu gọi các nhà đầu tư vào KCN này", ông Tiến thông tin.

Ngoài ra, đối với Khu CNC Đà Nẵng hiện đã lấp đầy được 45%, dự địa kêu gọi đầu tư vào đây rất cao nhưng khi đầu tư vào cũng có những yêu cầu nhất định đối với các dự án.

Chuyển động của 3 KCN mới

Để giải quyết việc thiếu quỹ đất công nghiệp, ông Tiến cho biết, thành phố đang phát triển thêm 3 KCN mới, gồm: KCN Hoà Ninh, KCN Hoà Nhơn và KCN Hoà Cầm giai đoạn 2 với tổng cộng khoảng 700ha đất công nghiệp.

Theo ông Tiến, đến nay KCN Hoà Ninh (khoảng 400ha) đã được Bộ KH&ĐT thẩm định, hồ sơ đã trình lên Thủ tướng Chính phủ. Dự kiến trong tháng 1/2025 Thủ tướng sẽ có quyết định phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư. Sau đó thành phố sẽ làm thủ tục lựa chọn nhà đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành việc này trong quý I/2025.

Đối với KCN Hoà Cầm giai đoạn 2 (khoảng 120ha) đã được thành phố triển khai đấu thầu rộng rãi. Dự kiến cũng trong quý I/2025 thành phố sẽ hoàn thành thủ tục lựa chọn nhà đầu tư.

Đối với KCN Hoà Nhơn, Ban Quản lý hạ tầng ưu tiên đang triển khai công tác quy hoạch, khi công tác quy hoạch xong thì Ban Quản lý sẽ triển khai các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư.

"Ngoài 3 KCN mới trên, thành phố cũng đã đồng ý giao cho Ban Quản lý quản lý nhà nước liên quan đến Khu thương mại tự do. Dự kiến trong thời gian tới, thành phố sẽ có nhiều quỹ đất hơn nữa để phát triển, kêu gọi các nhà đầu tư trong lĩnh vực sản xuất, thương mại, dịch vụ", ông Tiến cho hay.

Liên quan đến vấn đề quỹ đất KCN, ông Trần Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nhìn nhận, các vướng mắc đất đai ở KCN Liên Chiểu và KCN Hoà Cầm dích dắt có nhiều vấn đề, như: Nhà đầu tư không còn "mặn mà" vì thời gian đầu tư vào đây không còn nhiều; chi phí giải toả đền bù; các vướng mắc về mặt pháp lý liên quan đến việc giao đất, giá tiền thuê đất…

"Trong thời gian tới, thành phố sẽ có chỉ đạo Sở TN&MT phối hợp với Ban Quản lý Khu CNC và các KCN Đà Nẵng, UBND quận Liên Chiểu và nhà đầu tư tập trung có hướng đề xuất, thảo luận sớm. Nếu không còn khả năng giải toả đền bù, không còn nhu cầu cao để thu hút đầu tư thì thành phố phải tính đến chuyện làm sao để khai thác được quỹ đất này ở những nội dung mới, dự án mới nhằm tránh việc lãng phí đất đai", ông Cường nói.

Ông Cường cũng cho biết thêm, thời gian qua thành phố vẫn còn chậm thông tin liên quan đến đất đai ở các khu công nghiệp, cụm công nghiệp để kêu gọi, thu hút đầu tư đến với doanh nghiệp, nhà đầu tư. Đặc biệt là việc di dời các nhà máy trong khu dân cư vào cụm công nghiệp.

"Nhưng đến nay, thành phố đã cơ bản có những kết quả khá tích cực, và hi vọng trong quý I/2025 trở đi sẽ sớm đưa các KCN mới và các cụm công nghiệp (Cẩm Lệ, Hoà Nhơn, Hoà Liên) vào sử dụng", ông Cường thông tin.

Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý Khu CNC và các KCN Đà Nẵng đã cấp mới cho cho 4 dự án đầu tư vào Khu công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin tập trung -giai đoạn 1 và các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố. Trong đó có 2 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 178,5 triệu USD, 2 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư là 810 tỷ đồng.

Lũy kế đến nay, Đà Nẵng có 521 dự án đầu tư vào Khu CNC, Khu công nghệ thông tin tập trung – giai đoạn 1 và các KCN, bao gồm 396 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư hơn 33.876 tỷ đồng và 125 dự án FDI với tổng vốn đầu tư hơn 2,2 tỷ USD.

  • Cùng chuyên mục
Hà Nội thành lập 126 ban quản lý dự án đầu tư

Hà Nội thành lập 126 ban quản lý dự án đầu tư

Hà Nội quyết định thành lập 126 ban quản lý dự án đầu tư - hạ tầng thuộc UBND xã, phường.

Đầu tư - 03/07/2025 07:28

Vụ Tập đoàn Sơn Hải trượt thầu: Yêu cầu báo cáo lại với Chính phủ

Vụ Tập đoàn Sơn Hải trượt thầu: Yêu cầu báo cáo lại với Chính phủ

Văn phòng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo lại việc lựa chọn nhà thầu gói thầu thi công Dự án xây dựng đường cao tốc TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành trước ngày 5/7.

Đầu tư - 02/07/2025 15:11

Gặp khó trong tuyển dụng lao động, Luxshare-ICT đề nghị Nghệ An hỗ trợ

Gặp khó trong tuyển dụng lao động, Luxshare-ICT đề nghị Nghệ An hỗ trợ

Luxshare-ICT vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An đề xuất các nội dung nhằm hỗ trợ công ty giải quyết vấn đề khó khăn trong tuyển dụng nhân lực.

Đầu tư - 02/07/2025 13:01

Mục tiêu GDP 8% năm 2025: Cơ hội đầu tư từ đâu?

Mục tiêu GDP 8% năm 2025: Cơ hội đầu tư từ đâu?

Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 8% trong năm 2025 với lực đẩy từ đầu tư công cùng loạt chính sách tài khóa mở rộng, nhiều ngành kinh tế và nhóm cổ phiếu như hạ tầng, bất động sản khu công nghiệp và vật liệu xây dựng đang đứng trước chu kỳ tăng trưởng mới, tạo cơ hội cơ cấu lại danh mục đầu tư trung – dài hạn cho nhà đầu tư.

Đầu tư thông minh - 02/07/2025 11:33

Khánh Hòa có thêm hai khu đô thị 'khủng', vốn đầu tư hơn 65.000 tỷ

Khánh Hòa có thêm hai khu đô thị 'khủng', vốn đầu tư hơn 65.000 tỷ

Khánh Hòa đón thêm hai dự án quy mô lớn tại Khu kinh tế Vân Phong, gồm Khu đô thị mới Tu Bông và Khu đô thị mới Đầm Môn, tổng vốn đầu tư hơn 65.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 01/07/2025 14:50

Bất động sản Bình Dương hưởng lợi sau sáp nhập

Bất động sản Bình Dương hưởng lợi sau sáp nhập

Trong khi thị trường bất động sản nhiều địa phương phía Nam vẫn trong quá trình phục hồi sau giai đoạn khó khăn, thì Bình Dương vẫn cho thấy sự nhộn nhịp với hàng loạt dự án ra mắt, khởi công.

Đầu tư - 01/07/2025 07:40

Minh bạch thị trường chứng khoán qua công nghệ AI

Minh bạch thị trường chứng khoán qua công nghệ AI

Trong bối cảnh thị trường tài chính ngày càng phức tạp, lượng thông tin dày đặc và tốc độ lan truyền nhanh chóng, nhà đầu tư cá nhân đứng trước thách thức lớn trong việc tiếp cận dữ liệu chính xác, phân tích chuyên sâu và ra quyết định kịp thời.

Đầu tư - 01/07/2025 07:00

Số phận hai dự án điện mặt trời 7.800 tỷ ở Nghệ An?

Số phận hai dự án điện mặt trời 7.800 tỷ ở Nghệ An?

Hai dự án nhà máy điện mặt trời có tổng mức đầu tư 7.800 tỷ đồng tại Nghệ An vừa được Sở Tài chính tỉnh này kiến nghị UBND tỉnh bãi bỏ chủ trương đầu tư.

Đầu tư - 01/07/2025 06:45

Bất chấp rủi ro thuế quan, doanh nghiệp châu Âu vẫn vững tin vào triển vọng dài hạn của Việt Nam

Bất chấp rủi ro thuế quan, doanh nghiệp châu Âu vẫn vững tin vào triển vọng dài hạn của Việt Nam

Bất chấp những biến động ngày càng phức tạp trên thị trường quốc tế, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam vẫn được duy trì vững vàng.

Đầu tư - 30/06/2025 18:03

Chuyên gia kinh tế trưởng OECD: Hy vọng Việt Nam đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ

Chuyên gia kinh tế trưởng OECD: Hy vọng Việt Nam đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ

Chuyên gia OECD kỳ vọng Việt Nam đạt được thỏa thuận không chỉ với Mỹ mà với các quốc gia khác để tiếp tục hạ các rào cản và xuất khẩu mạnh mẽ.

Đầu tư - 30/06/2025 16:08

Bảo Việt khẳng định tiên phong trong hệ sinh thái bảo hiểm

Bảo Việt khẳng định tiên phong trong hệ sinh thái bảo hiểm

Ông Nguyễn Việt Anh, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bảo Việt cho rằng những doanh nghiệp có năng lực triển khai nhanh chóng, minh bạch và nhất quán như Bảo hiểm Bảo Việt chính là mắt xích thiết yếu, giúp giảm nhẹ tổn thất, ổn định dòng vốn và giữ vững niềm tin thị trường.

Đầu tư - 30/06/2025 14:41

Hà Tĩnh xây dựng 35 khu tái định cư dự án đường sắt Bắc - Nam

Hà Tĩnh xây dựng 35 khu tái định cư dự án đường sắt Bắc - Nam

Hà Tĩnh dự kiến sẽ xây dựng 35 khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam.

Đầu tư - 30/06/2025 07:00

Kết quả đàm phán thương mại ảnh hưởng thế nào đến triển vọng kinh tế Việt Nam?

Kết quả đàm phán thương mại ảnh hưởng thế nào đến triển vọng kinh tế Việt Nam?

Hai tổ chức IMF và OECD cho rằng kết quả đàm phán thuế quan với Mỹ sẽ tác động đến tốc độ tăng trưởng GDP, tình hình tài chính và tiền tệ của Việt Nam.

Đầu tư - 30/06/2025 06:45

Đà Nẵng cần thêm thời gian để gỡ vướng 13 dự án trên bán đảo Sơn Trà

Đà Nẵng cần thêm thời gian để gỡ vướng 13 dự án trên bán đảo Sơn Trà

Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ xem xét cho phép bổ sung thời hạn hoàn thiện các thủ tục pháp lý đối với 13 dự án trên bán đảo Sơn Trà.

Đầu tư - 29/06/2025 15:44

 VinFast khánh thành nhà máy sản xuất ô tô điện công suất 200.000 xe/năm tại Hà Tĩnh

VinFast khánh thành nhà máy sản xuất ô tô điện công suất 200.000 xe/năm tại Hà Tĩnh

Nhà máy sản xuất ô tô điện tại Hà Tĩnh quy mô 360.000 m2, công suất 200.000 xe/năm là nhà máy sản xuất thứ 5 đang được VinFast triển khai trên toàn cầu.

Đầu tư - 29/06/2025 15:41

Quảng Trị ra điều kiện gia hạn tiến độ cho ba dự án điện gió

Quảng Trị ra điều kiện gia hạn tiến độ cho ba dự án điện gió

Ba dự án điện gió gồm Hướng Linh 5, Hướng Hiệp 2 và Hướng Hiệp 3 chỉ được gia hạn tiến độ khi đảm bảo thực hiện đầy đủ các yêu cầu do tỉnh đề ra.

Đầu tư - 29/06/2025 13:58