Chủ tịch VietBank cảm ơn vợ chồng 'bầu' Kiên

NGHI ĐIỀN
17:05 18/01/2019

Hoa Lâm Group và vợ chồng ông Nguyễn Đức Kiên từng có thời kỳ gắn bó, cùng đưa VietBank phát triển trở thành một ngân hàng ít nhiều có chỗ đứng trong hệ thống. Lời cảm ơn của Chủ tịch VietBank Dương Ngọc Hoà, cũng có thể coi là lời chào tạm biệt đối với vợ chồng doanh nhân có biệt danh "bầu" Kiên.

vietbank-hoalam-nhadautu.vn

Lời cảm ơn của Chủ tịch VietBank Dương Ngọc Hoà, cũng có thể coi là lời chào tạm biệt đối với vợ chồng doanh nhân có biệt danh "bầu" Kiên.

"Qua 10 năm hoạt động, VietBank đã có các cổ đông gắn bó, tâm huyết trong đó không thể không kể đến gia đình anh Nguyễn Đức Kiên và chị Đặng Ngọc Lan, từ ngày đầu thành lập đến nay đã hỗ trợ rất nhiều cho VietBank. VietBank rất cảm ơn và tri ân, ghi nhận sự đóng góp đó", ông Dương Ngọc Hoà, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank) phát biểu tại Đại hội đồng cổ đông bất thường ngày 18/1/2019.

Đại hội bất thường của VietBank được tổ chức với nhiều lý do, trong đó có miễn nhiệm chức danh Thành viên HĐQT đối với bà Đặng Ngọc Lan. Vợ của ông Nguyễn Đức Kiên trước đó đã có đơn xin từ nhiệm Thành viên HĐQT VietBank, sau khi chồng và người nhà liên tục thoái vốn từ cuối năm 2017 và đến nay chỉ còn một tỷ lệ nhỏ sở hữu tại VietBank.

Ông Dương Ngọc Hoà là chồng nữ doanh nhân Trần Thị Lâm - Chủ tịch Tập đoàn Hoa Lâm - nhà đầu tư cùng một số "đại gia" hợp tác thành lập VietBank giai đoạn 2006-2007 ở Sóc Trăng. Nhóm "bầu" Kiên vào VietBank muộn hơn - những năm cuối thập kỷ trước, song nhanh chóng nắm quyền điều hành tại đây.

Với nhóm "bầu" Kiên, VietBank trở thành tổ chức tín dụng hàng đầu ở Sóc Trăng, nhanh chóng vươn mình khỏi cái kén nhà băng "tỉnh lẻ", bước chân ra "thành thị" với việc mở rộng hoạt động tới TP.HCM cùng nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Dù là ngân hàng có quy mô bé, song thực trạng tài chính lúc này của VietBank không phải tệ. Đóng góp đáng kể vào sự phát triển của VietBank giai đoạn này phải kể đến cựu Tổng giám đốc Nguyễn Duy Hưng, người đươc coi là cánh tay phải của ông Nguyễn Đức Kiên.

Tuy nhiên, sự kiện "bầu" Kiên vướng vòng lao lý năm 2012 đã làm thay đổi tình thế tại VietBank, khi các nhóm cổ đông lớn không còn tìm được tiếng nói chung trong phòng họp Hội đồng quản trị. Và từ thời điểm đó, gia đình "bầu" Kiên đã muốn rút lui khỏi VietBank. Tuy nhiên với tỷ lệ chi phối của các nhóm cổ đông còn lại, việc thoái vốn khỏi VietBank đã không thể thực hiện được, cho đến cuối năm 2017 và đặc biệt là nửa cuối năm ngoái, khi bản thân ông Kiên và bà Lan liên tục đăng ký bán đến từng cổ phiếu cuối cùng.

Hiện nay, dù bà Đặng Ngọc Lan và người liên quan vẫn còn khoảng 16 triệu cổ phần VietBank (tỷ lệ 4,64%), song với quyết định rời khỏi HĐQT VietBank, dường như cái "duyên" của nhà "bầu" Kiên với ngân hàng "gốc" Sóc Trăng đã hết sau một thập kỷ hiện diện tại đây.

  • Cùng chuyên mục
UOB: NHNN sẽ duy trì ổn định lãi suất tái cấp vốn ở mức 4,5%

UOB: NHNN sẽ duy trì ổn định lãi suất tái cấp vốn ở mức 4,5%

Ngân hàng UOB cho rằng, NHNN nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì mặt bằng lãi suất điều hành trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế vẫn tích cực, lạm phát chưa hạ nhiệt rõ rệt và áp lực tỷ giá còn hiện hữu.

Tài chính - 22/12/2025 13:55

Nhìn lại hành trình 30 năm trên thương trường của doanh nhân Đào Hữu Huyền

Nhìn lại hành trình 30 năm trên thương trường của doanh nhân Đào Hữu Huyền

Ở thời đỉnh cao, ông Đào Hữu Huyền từng lọt top 10 tỷ phú giàu nhất Việt Nam, khi Tập đoàn Hoá chất Đức Giang phát triển mạnh dưới sự chèo lái của ông.

Tài chính - 21/12/2025 23:19

Gia đình Chủ tịch Hóa chất Đức Giang 'mất' hàng ngàn tỷ đồng sau 1 tuần

Gia đình Chủ tịch Hóa chất Đức Giang 'mất' hàng ngàn tỷ đồng sau 1 tuần

Các phiên rơi sâu liên tiếp của cổ phiếu DGC trong tuần giao dịch 15-19/12 đã khiến khối tài sản cổ phiếu của gia đình Chủ tịch Đào Hữu Huyền giảm gần 3.400 tỷ đồng.

Tài chính - 21/12/2025 16:19

PYN Elite nêu lý do VN-Index sẽ đạt 3.200 điểm

PYN Elite nêu lý do VN-Index sẽ đạt 3.200 điểm

Quỹ PYN Elite thể hiện sự lạc quan vào các nỗ lực để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số và các cải cách để nâng hạng thị trường chứng khoán.

Tài chính - 21/12/2025 16:16

Tập đoàn KIDO hoãn trả cổ tức do kinh tế khó khăn

Tập đoàn KIDO hoãn trả cổ tức do kinh tế khó khăn

Tập đoàn KIDO hoãn trả cổ tức năm 2024 tỷ lệ 14% do ưu tiên dòng tiền phục vụ kế hoạch hoạt động sản xuất kinh doanh cho quý IV/2025 và quý I/2026.

Tài chính - 21/12/2025 06:45

Đề xuất quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Đề xuất quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Bộ Tài chính cho rằng, cần có quy định mới để chuẩn hóa, nâng cao hơn nữa trách nhiệm của tổ chức phát hành, tổ chức, cá nhân tham gia vào quá trình phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Tài chính - 20/12/2025 17:34

Petrosetco ước lãi sau thuế 322 tỷ đồng năm 2025

Petrosetco ước lãi sau thuế 322 tỷ đồng năm 2025

Lãnh đạo Petrosetco cho biết cả 4 mảng kinh doanh đều mang lại kết quả khả quan năm 2025, đặc biệt là mảng dịch phụ phân phối. Lợi nhuận sau thuế vượt 32% kế hoạch năm.

Tài chính - 20/12/2025 09:08

Nhóm cổ phiếu 'họ FLC' bị huỷ tư cách đại chúng

Nhóm cổ phiếu 'họ FLC' bị huỷ tư cách đại chúng

FLC và FLC Faros là hai doanh nghiệp tiếp theo trong hệ sinh thái của Tập đoàn FLC bị UBCKNN huỷ tư cách đại chúng.

Tài chính - 19/12/2025 18:16

VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm, DGC khớp lệnh kỷ lục

VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm, DGC khớp lệnh kỷ lục

Nhóm Vingroup ghi nhận phiên giao dịch tích cực, cả 4 mã chứng khoán đều tăng trên 4%, riêng VHM tăng trần. Đây là động lực lớn giúp VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm.

Tài chính - 19/12/2025 15:32

Cầu bắt đáy xuất hiện, thanh khoản DGC tăng đột biến

Cầu bắt đáy xuất hiện, thanh khoản DGC tăng đột biến

Cầu bắt đáy gia nhập mạnh mẽ đã có lúc kéo DGC lên sát mức giá trần, tuy vậy áp lực bán đã đẩy DGC chốt phiên giảm 6,3% so với mức tham chiếu. Đây là phiên giảm mạnh thứ tư liên tiếp của cổ phiếu này.

Tài chính - 19/12/2025 15:29

Chứng khoán Việt Nam sắp mở cơ chế môi giới toàn cầu theo chuẩn FTSE

Chứng khoán Việt Nam sắp mở cơ chế môi giới toàn cầu theo chuẩn FTSE

UBCKNN đang hoàn thiện khung pháp lý, đảm bảo thuận lợi trong giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài như đề xuất của FTSE.

Tài chính - 19/12/2025 10:48

Thấy gì từ sự 'im lặng' của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang

Thấy gì từ sự 'im lặng' của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang

Cổ phiếu DGC giảm sàn trong 3 phiên liên tiếp cùng lực bán mạnh, gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư nhưng Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vẫn giữ im lặng tuyệt đối.

Tài chính - 19/12/2025 10:28

Bài toán vận hành và giám sát thị trường tài sản số

Bài toán vận hành và giám sát thị trường tài sản số

Thị trường tài sản số tại Việt Nam hiện có khoảng 17–18 triệu người dùng (tương đương gần 20% dân số), nằm trong nhóm 5 quốc gia có tỷ lệ ứng dụng tài sản số cao nhất thế giới.

Tài chính - 19/12/2025 06:45

Dòng tiền đổ về hoạt động đấu giá

Dòng tiền đổ về hoạt động đấu giá

Vào 2 tháng cuối năm, không chỉ ngày càng nhiều phiên đấu giá thoái vốn Nhà nước thành công, thu về hàng nghìn tỷ mà cổ phiếu đấu giá cũng được dòng tiền ưu ái tìm đến.

Tài chính - 19/12/2025 06:45

Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc lập sàn vàng quốc gia trước 20/12

Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc lập sàn vàng quốc gia trước 20/12

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước báo cáo Chính phủ về việc lập sàn giao dịch vàng quốc gia trước 20/12/2025.

Tài chính - 18/12/2025 18:19

Loạt công ty chứng khoán cắt, hạ margin với nhóm cổ phiếu DGC

Loạt công ty chứng khoán cắt, hạ margin với nhóm cổ phiếu DGC

Cổ phiếu DGC bị bán tháo 3 phiên liên tiếp. Một số CTCK đã đưa ra động thái liên quan đến cấp margin cho cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Hóa chất Đức Giang.

Tài chính - 18/12/2025 17:57