Đang ngồi tù, ‘bầu’ Kiên muốn bán sạch vốn tại VietBank
Dù đang thụ án 30 năm tù giam, ‘bầu’ Kiên và người thân vẫn nắm giữ khối tài sản hàng trăm tỷ đồng.
Thông báo mới đây từ Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín cho biết, cổ đông là ông Nguyễn Đức Kiên (“bầu” Kiên) vừa gửi thông báo đăng ký thoái toàn bộ 66.132 cổ phần với mệnh giá 1 triệu đồng (tương ứng phần vốn hơn 66 tỷ đồng). Thời gian giao dịch dự kiến từ ngày 21/8 đến 21/9, theo phương thức giao dịch chuyển nhượng cổ phiếu của công ty đại chúng chưa niêm yết.
Thông tin này không quá bất ngờ khi trước đó, “bầu” Kiên từng đăng ký bán toàn bộ số cổ phần này nhưng chưa thể thực hiện do chưa xong thủ tục lưu ký chứng khoán.
Thời gian gần đây, những thành viên trong gia đình ông bầu tai tiếng này cũng liên tục bán ra cổ phiếu VietBank. Từ ngày 24-25/7, bà Nguyễn Thúy Lan, ông Đào Văn Kiên và bà Nguyễn Thúy Hương đã thoái lần lượt 2,05%, 1,93% và 2,02% vốn của VietBank.
Bầu Kiên sẽ thoái hết vốn tại Vietbank
Mặc dù đang thụ án nhưng “bầu” Kiên vẫn sở hữu khối tài sản khủng tại Vietbank. Đặc biệt, bà Đặng Ngọc Lan - vợ “bầu” Kiên, hiện là thành viên Hội đồng quản trị của nhà băng này với sở hữu gần 15 triệu cổ phần (theo mệnh giá 10.000 đồng), tương 4,6% vốn điều lệ của VietBank.
Về Vietbank, trong nửa đầu năm 2018, nhà băng này có những tín hiệu khá khả quan về tình hình kinh doanh.
Cụ thể, theo báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng đầu năm 2018 của Vietbank, thu nhập lãi thuần đạt 541 tỷ đồng, tăng 52% so với cùng kỳ năm ngoái. Biên thu nhập lãi thuần (thu nhập lãi thuần/thu nhập lãi) được cải thiện đáng kể khi tăng từ 27,7% lên 33,2%.
Tổng thu nhập hoạt động là 716 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế đạt 201 tỷ đồng, gấp gần 4 lần cùng kỳ năm 2017.
Ông Nguyễn Đức Kiên, được biết tới với biệt danh “bầu” Kiên hay Kiên “bạc” là thành viên sáng lập của Ngân hàng TMCP Á Châu – ACB. Ông cũng từng là lãnh đạo tại hàng loạt công ty như Công ty Thể thao ACB, Công ty Thiên Nam, CTCP du lịch Chợ Lớn, CTCP Tập đoàn tài chính Á Châu, CTCP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam…
“Bầu” Kiên là thành viên HĐQT ACB từ năm 1994, và cùng người thân sở hữu rất nhiều cổ phần tại ngân hàng này. Đến trước khi thôi nhiệm, vợ chồng ông và ba người em vẫn nắm giữ 9,71% cổ phần của ACB.
“Bầu” Kiên cũng từng có cổ phần trong các ngân hàng lớn khác như Eximbank, Kiên Long bank, Vietbank, Đại Á, Techcombank.
Tháng 8/2012, “bầu” Kiên bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt giữ để làm rõ hành vi "cố ý làm trái", liên quan đến các hoạt động kinh tế. Với 4 tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Trốn thuế, Kinh doanh trái phép, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, “bầu” Kiên bị tuyên án 30 năm tù giam trong phiên sơ thẩm và bị tuyên án giữ nguyên án sơ thẩm trong phiên phúc thẩm vào cuối năm 2014.
- Cùng chuyên mục
Ngân hàng dành 500 nghìn tỷ triển khai chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các ngân hàng thương mại dành khoảng 500 nghìn tỷ đồng triển khai Chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược.
Tài chính - 12/12/2025 20:14
UBCKNN yêu cầu Chứng khoán TPS bàn lại phương án tăng vốn
Phương án tăng vốn của Chứng khoán TPS đã được cổ đông thông qua khi lấy ý kiến bằng văn bản. Song, UBCKNN yêu cầu công ty phải tổ chức họp ĐHĐCĐ để lấy ý kiến trực tiếp.
Tài chính - 12/12/2025 17:16
VN-Index mất hơn 100 điểm sau 4 phiên
Phiên ngày 12/12 ghi nhận phiên giảm thứ 4 liên tiếp của VN-Index. Sắc đỏ phủ khắp thị trường, đặc biệt là nhóm bất động sản với hàng loạt mã giảm sàn.
Tài chính - 12/12/2025 16:22
Những cú bắt tay với đối tác ngoại của Tasco
Sự hợp tác với các cổ đông ngoại giàu tiềm lực và kinh nghiệm được kỳ vọng sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy hoạt động kinh doanh của Tasco.
Tài chính - 12/12/2025 14:11
Dự báo tỷ giá, lãi suất năm 2026
Các chuyên gia chung nhận định rằng, áp lực tỷ giá, lãi suất đã giảm bớt. Tuy nhiên, VND vẫn chịu áp lực giảm giá so với USD trong năm 2026.
Tài chính - 12/12/2025 09:51
Cổ phiếu ‘trà đá’ nổi sóng
Nhiều cổ phiếu “trà đá” có mức tăng ấn tượng thời gian qua như POM, HID, TTF, FIT. Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ đà tăng giá đến từ đâu để bảo toàn khoản đầu tư.
Tài chính - 12/12/2025 08:35
Bảo hiểm nông nghiệp: Công cụ bảo vệ sinh kế cho người nông dân
Việt Nam - một quốc gia nơi nông nghiệp đóng vai trò nền tảng - đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có do biến đổi khí hậu, thiên tai kéo dài và rủi ro sản xuất ngày càng cao. Trong bối cảnh đó, bảo hiểm nông nghiệp được đánh giá là công cụ chiến lược để bảo vệ sinh kế người nông dân, là “tấm khiên” sống còn trước bão tố.
Tài chính - 12/12/2025 07:35
Vì sao dòng tiền chọn đứng ngoài thị trường chứng khoán?
Các chuyên gia nhận định dù thị trường đã tạo đáy tháng 11 nhưng khó kỳ vọng nhịp tăng mạnh trong tháng 12. Song triển vọng thị trường trong 2026 rất sáng.
Tài chính - 12/12/2025 07:34
Tasco: Trái ngọt từ hệ sinh thái 'kiềng 3 chân'
Đi cùng với hoạt động tái cấu trúc, kết quả kinh doanh của Tasco (giai đoạn 2021-9 tháng năm 2025) cũng cho thấy sự tăng trưởng vượt bậc.
Tài chính - 11/12/2025 15:53
Cổ phiếu VPX rơi mạnh ngày chào sàn
Trái với kỳ vọng của giới đầu tư, cổ phiếu VPX của VPBankS có phiên giao dịch đầu tiên gây thất vọng lớn khi giảm tới hơn 9%.
Tài chính - 11/12/2025 15:51
Fed hạ lãi suất lần 3 liên tiếp, tiếp theo là gì?
Trong khi Chủ tịch Fed Powell vẫn kín kẽ như thường lệ về định hướng chính sách, giao dịch thị trường cho thấy Fed có thể không hạ lãi suất vào tháng sau.
Tài chính - 11/12/2025 14:03
Gần 1,9 tỷ cổ phiếu VPX chính thức giao dịch tại HoSE
Chưa đầy 30 ngày sau khi hoàn tất thương vụ IPO kỷ lục, cổ phiếu Chứng khoán VPBank chính thức được giao dịch tại HoSE với giá tham chiếu 33.900 đồng/cp.
Tài chính - 11/12/2025 11:53
6 cá nhân chi hơn 900 tỷ mua trọn lô đấu giá cổ phiếu PET
PVN thực hiện đấu giá bán thành công 23,21% vốn Petrosetco và thu về hơn 900 tỷ đồng. Bên mua là 6 nhà đầu tư cá nhân.
Tài chính - 11/12/2025 10:13
Fed giảm lãi suất lần thứ ba trong năm 2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định giảm lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản, xuống 3,5-3,75%. Đây là lần thứ ba cơ quan này điều chỉnh chính sách tiền tệ trong năm nay.
Tài chính - 11/12/2025 07:34
Cổ phiếu nhóm Vingroup nằm sàn, VN-Index bốc hơi 28 điểm
Lực bán dồn dập diễn ra ở nhóm cổ phiếu Vingroup – vốn đã tăng mạnh trước đó khiến VN-Index giảm sâu. Thanh khoản sàn HoSE xuống thấp nhất trong 12 phiên.
Tài chính - 10/12/2025 16:57
CNBC: Thị trường chứng khoán Việt Nam mới đang ở giai đoạn đầu của sự bùng nổ
Sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán Việt Nam không chỉ đến từ việc định giá cổ phiếu thấp mà còn từ những nỗ lực cải cách kinh tế và lợi thế cạnh tranh khác.
Tài chính - 10/12/2025 13:54
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month





















