Chủ tịch Quảng Nam nói gì về chuyển đổi nghề cho người dân ven 2 bờ sông Trường Giang?
Tham gia hoạt động kinh doanh trên sông, hoặc trở thành lao động chính cho các dự án đầu tư phát triển đô thị, du lịch là hướng đi mà tỉnh Quảng Nam tính đến để chuyển đổi nghề cho người dân ven 2 bờ sông Trường Giang.
Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, do chưa được quy hoạch, hai bên bờ sông Trường Giang vẫn còn rất hoang sơ. Vì vậy, người dân tại ven 2 bên bờ sông tổ chức đánh bắt và nuôi trồng thuỷ hải sản trên con sông này, để trang trải cuộc sống.
Theo đó, khi nhà nước làm việc với người dân địa phương, họ rất đồng thuận việc nạo vét sông Trường Giang, sẵn sàng giao mặt bằng và chuyển đổi nghề.
Đối với việc chuyển đổi nghề nghiệp cho các hộ dân, ông thanh cho biết, tỉnh đã có một số định hướng. Theo đó, người dân sẽ được tham gia các hoạt động kinh doanh du lịch trên sông. Hoặc người dân địa phương sẽ được tuyển chọn làm lao động chính trong các dự án đầu tư về phát triển đô thị và phát triển du lịch.
“Tỉnh Quảng Nam có chủ trương giữ nguyên hiện trạng của dòng sông. Những đoạn hẹp, địa phương sẽ mở rộng ra, còn những đoạn rộng tự nhiên sẽ cố gắng giữ nguyên. Về vấn đề giải phóng mặt bằng, tỉnh căn cứ vào quy định an toàn đường thuỷ và căn cứ vào quy hoạch các công trình hạ tầng 2 bên sông, để làm căn cứ để giải tỏa”, ông Thanh thông tin.

Người dân địa phương sẽ trở thành lao động chính của các dự án phát triển đô thị, phát triển du lịch. Ảnh: Người Lao động.
Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, do đơn giá bồi thường giải phóng mặt bằng tại các khu vực có sự khác nhau, vì vậy trong thời gian tới, tỉnh chỉ tập trung thu hút các dự án có quy mô lớn vài trăm ha, thay vì giao đất cho những dự án nhỏ lẻ, để giải quyết vấn đề chênh lệch giá đền bù.
Giải thích vấn đề trên, ông Lê Trí Thanh cho biết: “Trên một vùng đất có 100ha và mỗi dự án được cấp 10ha, thì chúng ta sẽ có 100 dự án. Qua đó, các dự án trên vùng đất 100ha sẽ phát sinh sự chênh lệch giá đất. Tuy nhiên cũng là 100ha, tỉnh chỉ giao cho một nhà đầu tư, thì chỉ phê duyệt một phương án bồi thường và một mức giá giống nhau. Qua đó, chúng ta sẽ giảm đi sự chênh lệch giá đất giữa các dự án”.
Theo ông Thanh, rút bài học từ sông Cổ Cò, tỉnh Quảng Nam đã chủ động lên phương án khơi thông sông Trường Giang. Đồng thời, tỉnh cũng đã làm việc với ngân hàng thế giới và các đơn vị tư vấn để kế hoạch triển khai việc nạo vét và quy hoạch sông Trường Giang.
Cùng với đó, những khu vực đông dân cư, họ sống theo quần cư ở khu vực ven sông, ven biển lâu đời, tỉnh sẽ cố gắng giữ lại, hạn chế việc giải tỏa trắng toàn bộ khu vực. Tuy nhiên giữ lại cũng không có nghĩa là để cho khu vực đó nhếch nhác.
Theo đó, trong quá trình lập quy hoạch phát triển các hạ tầng tiện ích ở khu vực này, tỉnh Quảng Nam sẽ nghiên cứu chỉnh trang phù hợp với bản sắc của vùng sông nước, đảm bảo các tiện ích đô thị, đời sống văn minh. Từ đó, người dân từng bước chuyển đổi nghề phù hợp với quá trình phát triển ở vùng đông.
Được biết, việc nạo vét sông Trường Giang được tỉnh Quảng Nam chủ động triển khai. Nguồn kinh phí vay từ ngân hàng thế giới, với tổng số vốn khoảng 2000 tỷ đồng. Tiếp theo đó, tỉnh này cũng sẽ tiến hành nạo vét sông Thu Bồn. Lượng cát nạo vét sẽ được dùng để phục vụ cho dự án khắc phục sạt lở vùng ven biển TP. Hội An.
Việc nạo vét sông Trường Giang không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, mà còn thúc đẩy sự phát triển tại vùng phía Đông của tỉnh này.
- Cùng chuyên mục
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng
Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có đến 14 khu đất và dự án nhà ở xã hội, song phần lớn đang "mắc cạn" ở khâu giải phóng mặt bằng hoặc dở dang.
Đầu tư - 07/05/2025 15:50
Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump
Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.
Đầu tư - 07/05/2025 14:38
Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD
Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.
Đầu tư - 07/05/2025 09:36
Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng
Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.
Đầu tư - 07/05/2025 08:52
Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn
Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.
Đầu tư - 07/05/2025 08:51
Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu
Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ
Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.
Đầu tư - 07/05/2025 07:00
Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt
Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.
Công nghệ - 06/05/2025 14:16
Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng
Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân
Cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để làm dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân với các hộ dân quá thời gian thông báo thực hiện đối thoại giải tỏa.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI
Vốn FDI thực hiện tại Việt Nam bốn tháng đầu năm 2025 ước đạt 6,74 tỷ USD, cao nhất trong vòng 5 năm qua.
Đầu tư - 06/05/2025 11:58
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản trong dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Ngay sau đó, đề xuất này đã vấp phải những ý kiến phản biện của giới chuyên gia nếu áp dụng thực tế.
Đầu tư - 06/05/2025 10:53
Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1
Thông tin về bên nhận chuyển nhượng cũng như giá trị của thương vụ này không được Sumitomo công bố do các điều khoản bảo mật.
Đầu tư - 06/05/2025 06:35
Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?
Để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại Bình Định, các đối tượng đang đăng ký thường trú nơi khác phải đang làm việc tại tỉnh và thời gian làm việc tại địa phương từ 1 năm trở lên.
Đầu tư - 06/05/2025 06:00
Sản xuất nông nghiệp bền vững: Khoa học và công nghệ phải là 'binh chủng' quan trọng
Lần đầu tiên sau sáp nhập, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) sẽ tổ chức "đại hội" khoa học công nghệ, trong đó xác định để sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững thì khoa học và công nghệ phải là "binh chủng" quan trọng.
Đầu tư - 05/05/2025 20:34
- Đọc nhiều
-
1
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
2
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
3
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
-
4
Mặt bằng bán lẻ đường phố TP.HCM vẫn 'ế' dù hạ giá thuê
-
5
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago