Chủ tịch Quảng Nam nói gì về chuyển đổi nghề cho người dân ven 2 bờ sông Trường Giang?
Tham gia hoạt động kinh doanh trên sông, hoặc trở thành lao động chính cho các dự án đầu tư phát triển đô thị, du lịch là hướng đi mà tỉnh Quảng Nam tính đến để chuyển đổi nghề cho người dân ven 2 bờ sông Trường Giang.
Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, do chưa được quy hoạch, hai bên bờ sông Trường Giang vẫn còn rất hoang sơ. Vì vậy, người dân tại ven 2 bên bờ sông tổ chức đánh bắt và nuôi trồng thuỷ hải sản trên con sông này, để trang trải cuộc sống.
Theo đó, khi nhà nước làm việc với người dân địa phương, họ rất đồng thuận việc nạo vét sông Trường Giang, sẵn sàng giao mặt bằng và chuyển đổi nghề.
Đối với việc chuyển đổi nghề nghiệp cho các hộ dân, ông thanh cho biết, tỉnh đã có một số định hướng. Theo đó, người dân sẽ được tham gia các hoạt động kinh doanh du lịch trên sông. Hoặc người dân địa phương sẽ được tuyển chọn làm lao động chính trong các dự án đầu tư về phát triển đô thị và phát triển du lịch.
“Tỉnh Quảng Nam có chủ trương giữ nguyên hiện trạng của dòng sông. Những đoạn hẹp, địa phương sẽ mở rộng ra, còn những đoạn rộng tự nhiên sẽ cố gắng giữ nguyên. Về vấn đề giải phóng mặt bằng, tỉnh căn cứ vào quy định an toàn đường thuỷ và căn cứ vào quy hoạch các công trình hạ tầng 2 bên sông, để làm căn cứ để giải tỏa”, ông Thanh thông tin.

Người dân địa phương sẽ trở thành lao động chính của các dự án phát triển đô thị, phát triển du lịch. Ảnh: Người Lao động.
Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, do đơn giá bồi thường giải phóng mặt bằng tại các khu vực có sự khác nhau, vì vậy trong thời gian tới, tỉnh chỉ tập trung thu hút các dự án có quy mô lớn vài trăm ha, thay vì giao đất cho những dự án nhỏ lẻ, để giải quyết vấn đề chênh lệch giá đền bù.
Giải thích vấn đề trên, ông Lê Trí Thanh cho biết: “Trên một vùng đất có 100ha và mỗi dự án được cấp 10ha, thì chúng ta sẽ có 100 dự án. Qua đó, các dự án trên vùng đất 100ha sẽ phát sinh sự chênh lệch giá đất. Tuy nhiên cũng là 100ha, tỉnh chỉ giao cho một nhà đầu tư, thì chỉ phê duyệt một phương án bồi thường và một mức giá giống nhau. Qua đó, chúng ta sẽ giảm đi sự chênh lệch giá đất giữa các dự án”.
Theo ông Thanh, rút bài học từ sông Cổ Cò, tỉnh Quảng Nam đã chủ động lên phương án khơi thông sông Trường Giang. Đồng thời, tỉnh cũng đã làm việc với ngân hàng thế giới và các đơn vị tư vấn để kế hoạch triển khai việc nạo vét và quy hoạch sông Trường Giang.
Cùng với đó, những khu vực đông dân cư, họ sống theo quần cư ở khu vực ven sông, ven biển lâu đời, tỉnh sẽ cố gắng giữ lại, hạn chế việc giải tỏa trắng toàn bộ khu vực. Tuy nhiên giữ lại cũng không có nghĩa là để cho khu vực đó nhếch nhác.
Theo đó, trong quá trình lập quy hoạch phát triển các hạ tầng tiện ích ở khu vực này, tỉnh Quảng Nam sẽ nghiên cứu chỉnh trang phù hợp với bản sắc của vùng sông nước, đảm bảo các tiện ích đô thị, đời sống văn minh. Từ đó, người dân từng bước chuyển đổi nghề phù hợp với quá trình phát triển ở vùng đông.
Được biết, việc nạo vét sông Trường Giang được tỉnh Quảng Nam chủ động triển khai. Nguồn kinh phí vay từ ngân hàng thế giới, với tổng số vốn khoảng 2000 tỷ đồng. Tiếp theo đó, tỉnh này cũng sẽ tiến hành nạo vét sông Thu Bồn. Lượng cát nạo vét sẽ được dùng để phục vụ cho dự án khắc phục sạt lở vùng ven biển TP. Hội An.
Việc nạo vét sông Trường Giang không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, mà còn thúc đẩy sự phát triển tại vùng phía Đông của tỉnh này.
- Cùng chuyên mục
Mục tiêu GDP 8% năm 2025: Cơ hội đầu tư từ đâu?
Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 8% trong năm 2025 với lực đẩy từ đầu tư công cùng loạt chính sách tài khóa mở rộng, nhiều ngành kinh tế và nhóm cổ phiếu như hạ tầng, bất động sản khu công nghiệp và vật liệu xây dựng đang đứng trước chu kỳ tăng trưởng mới, tạo cơ hội cơ cấu lại danh mục đầu tư trung – dài hạn cho nhà đầu tư.
Đầu tư thông minh - 02/07/2025 11:33
Khánh Hòa có thêm hai khu đô thị 'khủng', vốn đầu tư hơn 65.000 tỷ
Khánh Hòa đón thêm hai dự án quy mô lớn tại Khu kinh tế Vân Phong, gồm Khu đô thị mới Tu Bông và Khu đô thị mới Đầm Môn, tổng vốn đầu tư hơn 65.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 01/07/2025 14:50
Bất động sản Bình Dương hưởng lợi sau sáp nhập
Trong khi thị trường bất động sản nhiều địa phương phía Nam vẫn trong quá trình phục hồi sau giai đoạn khó khăn, thì Bình Dương vẫn cho thấy sự nhộn nhịp với hàng loạt dự án ra mắt, khởi công.
Đầu tư - 01/07/2025 07:40
Minh bạch thị trường chứng khoán qua công nghệ AI
Trong bối cảnh thị trường tài chính ngày càng phức tạp, lượng thông tin dày đặc và tốc độ lan truyền nhanh chóng, nhà đầu tư cá nhân đứng trước thách thức lớn trong việc tiếp cận dữ liệu chính xác, phân tích chuyên sâu và ra quyết định kịp thời.
Đầu tư - 01/07/2025 07:00
Số phận hai dự án điện mặt trời 7.800 tỷ ở Nghệ An?
Hai dự án nhà máy điện mặt trời có tổng mức đầu tư 7.800 tỷ đồng tại Nghệ An vừa được Sở Tài chính tỉnh này kiến nghị UBND tỉnh bãi bỏ chủ trương đầu tư.
Đầu tư - 01/07/2025 06:45
Bất chấp rủi ro thuế quan, doanh nghiệp châu Âu vẫn vững tin vào triển vọng dài hạn của Việt Nam
Bất chấp những biến động ngày càng phức tạp trên thị trường quốc tế, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam vẫn được duy trì vững vàng.
Đầu tư - 30/06/2025 18:03
Chuyên gia kinh tế trưởng OECD: Hy vọng Việt Nam đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ
Chuyên gia OECD kỳ vọng Việt Nam đạt được thỏa thuận không chỉ với Mỹ mà với các quốc gia khác để tiếp tục hạ các rào cản và xuất khẩu mạnh mẽ.
Đầu tư - 30/06/2025 16:08
Bảo Việt khẳng định tiên phong trong hệ sinh thái bảo hiểm
Ông Nguyễn Việt Anh, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bảo Việt cho rằng những doanh nghiệp có năng lực triển khai nhanh chóng, minh bạch và nhất quán như Bảo hiểm Bảo Việt chính là mắt xích thiết yếu, giúp giảm nhẹ tổn thất, ổn định dòng vốn và giữ vững niềm tin thị trường.
Đầu tư - 30/06/2025 14:41
Hà Tĩnh xây dựng 35 khu tái định cư dự án đường sắt Bắc - Nam
Hà Tĩnh dự kiến sẽ xây dựng 35 khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam.
Đầu tư - 30/06/2025 07:00
Kết quả đàm phán thương mại ảnh hưởng thế nào đến triển vọng kinh tế Việt Nam?
Hai tổ chức IMF và OECD cho rằng kết quả đàm phán thuế quan với Mỹ sẽ tác động đến tốc độ tăng trưởng GDP, tình hình tài chính và tiền tệ của Việt Nam.
Đầu tư - 30/06/2025 06:45
Đà Nẵng cần thêm thời gian để gỡ vướng 13 dự án trên bán đảo Sơn Trà
Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ xem xét cho phép bổ sung thời hạn hoàn thiện các thủ tục pháp lý đối với 13 dự án trên bán đảo Sơn Trà.
Đầu tư - 29/06/2025 15:44
VinFast khánh thành nhà máy sản xuất ô tô điện công suất 200.000 xe/năm tại Hà Tĩnh
Nhà máy sản xuất ô tô điện tại Hà Tĩnh quy mô 360.000 m2, công suất 200.000 xe/năm là nhà máy sản xuất thứ 5 đang được VinFast triển khai trên toàn cầu.
Đầu tư - 29/06/2025 15:41
Quảng Trị ra điều kiện gia hạn tiến độ cho ba dự án điện gió
Ba dự án điện gió gồm Hướng Linh 5, Hướng Hiệp 2 và Hướng Hiệp 3 chỉ được gia hạn tiến độ khi đảm bảo thực hiện đầy đủ các yêu cầu do tỉnh đề ra.
Đầu tư - 29/06/2025 13:58
Thứ trưởng Bộ Tài chính: Việt Nam không xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế thành 'thiên đường về thuế'
Bộ Tài chính cho biết sẽ xây dựng chính sách thuế đảm bảo cạnh tranh với khu vực, nhưng không muốn Trung tâm tài chính trở thành một "thiên đường về thuế" để thu hút các định chế tài chính.
Đầu tư - 28/06/2025 17:38
Doanh nghiệp Nghệ An đầu tư hơn 3.500 tỷ xây chung cư 46 tầng tại Bình Định
Dự án Xây dựng Nhà ở chung cư hỗn hợp cao 46 tầng do CTCP Arita (địa chỉ tại Nghệ An) làm chủ đầu tư sẽ được xây dựng tại khu đất 72B đường Tây Sơn (TP. Quy Nhơn, Bình Định) với tổng vốn hơn 3.500 tỷ đồng.
Đầu tư - 28/06/2025 07:09
Nghệ An 'rục rịch' chuẩn bị mặt bằng cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Nghệ An đặt mục tiêu khởi công tối thiểu 1 khu tái định cư cho dự án đường sắt tốc độ cao vào ngày 19/8/2025 theo yêu cầu của Chính phủ và Bộ Xây dựng.
Đầu tư - 28/06/2025 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago