Chủ tịch Quảng Nam Lê Trí Thanh: 'Khuyến khích nhà đầu tư yếu chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư có tiềm lực'
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho rằng, nhà đầu tư nào đã có dự án ở khu vực sông Cổ Cò rồi mà năng lực yếu, gặp những khó khăn về tài chính… thì có thể chuyển nhượng lại cho các nhà đầu tư lớn có năng lực hơn.
Tại hội thảo "Khơi thông sông Cổ Cò: "Đột phá mới cho phát triển kinh tế - xã hội Quảng Nam và Đà Nẵng", do Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn tổ chức cùng sự phối hợp của UBND tỉnh Quảng Nam, TP. Đà Nẵng vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - ông Lê Trí Thanh đánh giá rất cao những góp ý của các doanh nghiệp.
Theo Chủ tịch Quảng Nam, sự manh mún ở trong quy hoạch đã nghĩ đến từ 8 năm trước đây. Sự manh mún chia ra nhiều dự án sẽ gây ra hệ luỵ rất lớn và điều đó là phải trả giá.
"Hiện nay tỉnh Quảng Nam đang làm việc đấy và trước hết phải điều chỉnh quy hoạch, sau khi ổn định về mặt quy hoạch về không gian, về cảnh quan, về tất cả mọi thứ rồi thì chúng tôi không yêu cầu nhưng mà chúng tôi khuyến khích nhà đầu tư nào đã đầu tư rồi mà năng lực yếu, gặp những khó khăn về tài chính… thì có thể thực hiện việc chuyển nhượng lại cho các nhà đầu tư lớn có năng lực hơn vì luật cho phép. Còn về mặt chủ trương là chúng tôi ủng hộ việc đó, làm sao đầu tư cho bài bản, ra tấm ra món", ông Thanh khẳng định.
Ngoài ra, ông Lê Trí Thanh cũng cho biết, về vấn đề phát triển dịch vụ trên sông Cổ Cò, trong quy hoạch thiết kế cảnh quan, tỉnh đã đặt nặng vấn đề này. Không chỉ về mặt kiến trúc, về mặt hạ tầng… mà cái quan trọng là khai thác nó như thế nào về sau này.
"Đấy là nội dung sẽ làm sống động được khu vực sông Cổ Cò. Chúng tôi đã có trong quy hoạch, sau này quy hoạch ổn định sẽ bàn với Đà Nẵng để tổ chức các hoạt động khai thác tối đa các dịch vụ trên sông", ông Thanh nhấn mạnh.
Đáp lại kỳ vọng của người đứng đầu tỉnh Quảng Nam, ông Bùi Đức Long, Chủ tịch Tập đoàn Vicoland - Nhà sáng lập thương hiệu bất động sản nghỉ dưỡng Risemount cho biết, với tư cách là nhà đầu tư, ông Long mong muốn địa phương phải sớm thực hiện giải phóng mặt bằng để tiến độ dự án sớm hoàn thiện. Từ đó, tạo điều kiện để các nhà đầu tư mạnh dạn đầu tư, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đã được cấp phép.
Ông Bùi Đức Long cho rằng, tỉnh Quảng Nam với Đà Nẵng, có một số dự án phía sau mặt sông Cổ Cò bị manh mún trong quy hoạch từ các nhiệm kỳ trước. Với kinh nghiệm là nhà đầu tư chúng ta nên chọn những nhà đầu tư lớn để thảo luận lại với các nhà đầu tư nhỏ. Ví dụ Tập đoàn Vicoland chúng tôi có thể mua lại các dự án để quy hoạch, xây dựng lại tốt hơn, giải quyết được vấn đề môi trường, giải quyết được vấn đề quy hoạch cục bộ, tạo được diện mạo quy mô hơn, đẹp hơn.
"Trước đây, ở Quảng Nam đang bị chuyện đó ở sông Cổ Cò, và cũng đã có những kiện tụng về phân lô bán nền không có sổ đỏ, nếu chính quyền có thể làm được điều đó thì các nhà đầu tư lớn chúng tôi sẽ tham dự các hội thảo, hội nghị đó để thoả thuận. Nếu nhà đầu tư không có năng lực hoặc chốt được lợi nhuận mong muốn, các tập đoàn Đất Xanh, Vingroup, Sungroup, Vicoland… sẽ làm việc này", ông Long nói.
Hội thảo "Khơi thông sông Cổ Cò: Đột phá mới cho phát triển kinh tế - xã hội Quảng Nam và Đà Nẵng".
Đối với khu vực Đà Nẵng, ông Long cho rằng, để đầu tư sông Cổ Cò ngoài bất động sản ra phải có dịch vụ trên sông, khi dòng sông được khơi thông sẽ khai thác được dịch vụ bến du thuyền từ bến Bạch Đằng vào bến sông Hoài. Nếu chính quyền làm được việc này thì rất là tuyệt vời.
"Ngay bây giờ, Đà Nẵng và Quảng Nam cần đưa ra những đề án để các công ty du lịch, lữ hành triển khai, để hàng trăm chiếc thuyền di chuyển ra vào Hội An - Đà Nẵng và ngược lại. Bản thân tập đoàn chúng tôi cũng đang nghiên cứu về chuyện đó. Chúng tôi cũng cần có những quy hoạch cụ thể để doanh nghiệp triển khai", ông Long cho hay.
- Cùng chuyên mục
Muốn doanh nghiệp giữ nhà để cho thuê, phải mở đường cho REITs
Việc phát triển nhà ở cho thuê đang được Chính phủ đặt lên vị trí ưu tiên trong lần sửa đổi Luật Nhà ở. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu không giải được bài toán dòng vốn và cơ chế thoái vốn cho doanh nghiệp, mục tiêu hình thành một thị trường nhà ở cho thuê chuyên nghiệp sẽ rất khó trở thành hiện thực.
Đầu tư - 10/07/2026 14:06
Doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư PCB bán dẫn tại Bắc Ninh
Doanh nghiệp Hàn Quốc TLB huy động hơn 133 tỷ won để xây dựng nhà máy thứ hai tại Bắc Ninh, qua đó đặt mục tiêu nâng gấp đôi công suất thực tế phục vụ nhu cầu PCB cho mô-đun bộ nhớ và máy chủ AI.
Đầu tư - 10/07/2026 13:32
Arque Degi lập ba pháp nhân triển khai tổ hợp hơn 8.500 tỷ ở Gia Lai
CTCP Arque Degi vừa thành lập ba pháp nhân mới nhằm triển khai ba phân khu thuộc tổ hợp khu đô thị, dịch vụ du lịch nổi có tổng vốn đầu tư hơn 8.554 tỷ đồng, quy mô trên 572 ha tại khu vực đầm Đề Gi (Gia Lai).
Đầu tư - 10/07/2026 11:44
Becamex hé lộ bước đi mới tại khu công nghiệp hơn 4.600 tỷ ở Khánh Hòa
Khu công nghiệp Ninh Xuân 1 có vốn đầu tư hơn 4.600 tỷ đồng tại Khánh Hòa vừa có thêm bước tiến mới khi Becamex quyết định thành lập công ty con, vốn điều lệ gần 695 tỷ đồng nhằm trực tiếp triển khai dự án.
Đầu tư - 10/07/2026 08:35
Dự án Golden Hills City của Trung Nam tăng vốn từ 4.400 tỷ lên gần 15.500 tỷ đồng
Dự án Golden Hills City vừa được UBND TP. Đà Nẵng chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, nâng tổng vốn từ khoảng 4.400 tỷ đồng lên gần 15.500 tỷ đồng.
Đầu tư - 10/07/2026 08:32
Quảng Ninh thông qua 24 nghị quyết thúc đẩy tăng trưởng
Kinh tế Quảng Ninh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm 2026, với GRDP ước đạt 11,11%, thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Đây là nền tảng quan trọng để tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng cả năm trên 13%.
Đầu tư - 10/07/2026 06:27
'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'
Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.
Đầu tư - 09/07/2026 14:56
Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'
Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.
Đầu tư - 09/07/2026 14:00
Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên
Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.
Đầu tư - 09/07/2026 07:33
Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD
Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.
Đầu tư - 08/07/2026 14:16
Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai
Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.
Đầu tư - 08/07/2026 09:52
Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi
Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An
CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.
Đầu tư - 07/07/2026 14:58
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















