Chủ tịch Quảng Nam Lê Trí Thanh: 'Khuyến khích nhà đầu tư yếu chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư có tiềm lực'

THÀNH VÂN
08:32 10/01/2021

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho rằng, nhà đầu tư nào đã có dự án ở khu vực sông Cổ Cò rồi mà năng lực yếu, gặp những khó khăn về tài chính… thì có thể chuyển nhượng lại cho các nhà đầu tư lớn có năng lực hơn.

Tại hội thảo "Khơi thông sông Cổ Cò: "Đột phá mới cho phát triển kinh tế - xã hội Quảng Nam và Đà Nẵng", do Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn tổ chức cùng sự phối hợp của UBND tỉnh Quảng Nam, TP. Đà Nẵng vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - ông Lê Trí Thanh đánh giá rất cao những góp ý của các doanh nghiệp.

Theo Chủ tịch Quảng Nam, sự manh mún ở trong quy hoạch đã nghĩ đến từ 8 năm trước đây. Sự manh mún chia ra nhiều dự án sẽ gây ra hệ luỵ rất lớn và điều đó là phải trả giá.

"Hiện nay tỉnh Quảng Nam đang làm việc đấy và trước hết phải điều chỉnh quy hoạch, sau khi ổn định về mặt quy hoạch về không gian, về cảnh quan, về tất cả mọi thứ rồi thì chúng tôi không yêu cầu nhưng mà chúng tôi khuyến khích nhà đầu tư nào đã đầu tư rồi mà năng lực yếu, gặp những khó khăn về tài chính… thì có thể thực hiện việc chuyển nhượng lại cho các nhà đầu tư lớn có năng lực hơn vì luật cho phép. Còn về mặt chủ trương là chúng tôi ủng hộ việc đó, làm sao đầu tư cho bài bản, ra tấm ra món", ông Thanh khẳng định.

Ngoài ra, ông Lê Trí Thanh cũng cho biết, về vấn đề phát triển dịch vụ trên sông Cổ Cò, trong quy hoạch thiết kế cảnh quan, tỉnh đã đặt nặng vấn đề này. Không chỉ về mặt kiến trúc, về mặt hạ tầng… mà cái quan trọng là khai thác nó như thế nào về sau này.

"Đấy là nội dung sẽ làm sống động được khu vực sông Cổ Cò. Chúng tôi đã có trong quy hoạch, sau này quy hoạch ổn định sẽ bàn với Đà Nẵng để tổ chức các hoạt động khai thác tối đa các dịch vụ trên sông", ông Thanh nhấn mạnh.

Đáp lại kỳ vọng của người đứng đầu tỉnh Quảng Nam, ông Bùi Đức Long, Chủ tịch Tập đoàn Vicoland - Nhà sáng lập thương hiệu bất động sản nghỉ dưỡng Risemount cho biết, với tư cách là nhà đầu tư, ông Long mong muốn địa phương phải sớm thực hiện giải phóng mặt bằng để tiến độ dự án sớm hoàn thiện. Từ đó, tạo điều kiện để các nhà đầu tư mạnh dạn đầu tư, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đã được cấp phép.

Ông Bùi Đức Long cho rằng, tỉnh Quảng Nam với Đà Nẵng, có một số dự án phía sau mặt sông Cổ Cò bị manh mún trong quy hoạch từ các nhiệm kỳ trước. Với kinh nghiệm là nhà đầu tư chúng ta nên chọn những nhà đầu tư lớn để thảo luận lại với các nhà đầu tư nhỏ. Ví dụ Tập đoàn Vicoland chúng tôi có thể mua lại các dự án để quy hoạch, xây dựng lại tốt hơn, giải quyết được vấn đề môi trường, giải quyết được vấn đề quy hoạch cục bộ, tạo được diện mạo quy mô hơn, đẹp hơn.

"Trước đây, ở Quảng Nam đang bị chuyện đó ở sông Cổ Cò, và cũng đã có những kiện tụng về phân lô bán nền không có sổ đỏ, nếu chính quyền có thể làm được điều đó thì các nhà đầu tư lớn chúng tôi sẽ tham dự các hội thảo, hội nghị đó để thoả thuận. Nếu nhà đầu tư không có năng lực hoặc chốt được lợi nhuận mong muốn, các tập đoàn Đất Xanh, Vingroup, Sungroup, Vicoland… sẽ làm việc này", ông Long nói.

137396792_188038886354921_593528435136118106_n

Hội thảo "Khơi thông sông Cổ Cò: Đột phá mới cho phát triển kinh tế - xã hội Quảng Nam và Đà Nẵng".

Đối với khu vực Đà Nẵng, ông Long cho rằng, để đầu tư sông Cổ Cò ngoài bất động sản ra phải có dịch vụ trên sông, khi dòng sông được khơi thông sẽ khai thác được dịch vụ bến du thuyền từ bến Bạch Đằng vào bến sông Hoài. Nếu chính quyền làm được việc này thì rất là tuyệt vời.

"Ngay bây giờ, Đà Nẵng và Quảng Nam cần đưa ra những đề án để các công ty du lịch, lữ hành triển khai, để hàng trăm chiếc thuyền di chuyển ra vào Hội An - Đà Nẵng và ngược lại. Bản thân tập đoàn chúng tôi cũng đang nghiên cứu về chuyện đó. Chúng tôi cũng cần có những quy hoạch cụ thể để doanh nghiệp triển khai", ông Long cho hay.

  • Cùng chuyên mục
Đề xuất mở rộng vùng nước cảng biển Hải Phòng

Đề xuất mở rộng vùng nước cảng biển Hải Phòng

Bộ Xây dựng đang lấy ý dự thảo Thông tư công bố vùng nước cảng biển thuộc địa phận TP Hải Phòng và khu vực quản lý của Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng.

Đầu tư - 22/10/2025 06:45

‘Cận thần’ của chủ tịch tập đoàn 'lừa đảo xuyên quốc gia' Chen Zhi là ai?

‘Cận thần’ của chủ tịch tập đoàn 'lừa đảo xuyên quốc gia' Chen Zhi là ai?

Zhu Zhongbiao, chủ tịch của Công ty Đầu tư Bất động sản Heng Xin, là một trong những “cánh tay” đắc lực của chủ tịch Price Holding Group Chen Zhi.

Đầu tư - 21/10/2025 20:23

Trung Nam Cà Ná muốn đổi 170 ha đất làm khu công nghiệp nghìn tỷ ở Khánh Hòa

Trung Nam Cà Ná muốn đổi 170 ha đất làm khu công nghiệp nghìn tỷ ở Khánh Hòa

Dự án Khu công nghiệp Cà Ná (giai đoạn 1) do CTCP Đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Trung Nam Cà Ná làm chủ đầu tư. Dự kiến, dự án sẽ chuyển đổi hơn 170 ha đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản và đất rừng sang đất công nghiệp.

Đầu tư - 21/10/2025 17:15

'Thế kẹt' tại dự án bệnh viện 1.500 tỷ ở Nghệ An

'Thế kẹt' tại dự án bệnh viện 1.500 tỷ ở Nghệ An

Nghệ An yêu cầu Bí thư, Chủ tịch phường Vinh Lộc chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh, trước pháp luật nếu để dự án Bệnh viện đa khoa Phượng Hoàng chậm tiến độ xử lý hồ sơ do chủ quan.

Đầu tư - 21/10/2025 09:49

Quảng Trị dự kiến đặt khu thương mại tự do ở đâu?

Quảng Trị dự kiến đặt khu thương mại tự do ở đâu?

Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị đã xây dựng kế hoạch triển khai Đề án và dự kiến một số địa điểm tiềm năng để đề xuất quy hoạch khu thương mại tự do.

Đầu tư - 21/10/2025 06:45

MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An

MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An

CTCP Đầu tư MST vừa đề xuất với tỉnh Nghệ An về việc đầu tư xây dựng bệnh viện đa khoa Phượng Hoàng tại phường Vinh Lộc, với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.

Đầu tư - 19/10/2025 16:54

Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu

Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu

Chuyên gia của chứng khoán DNSE cho rằng, nhà đầu tư cá nhân cần thay đổi tư duy về giá cổ phiếu, cũng như chiến lược đầu tư để gặt hái lợi nhuận cuối năm.

Đầu tư - 19/10/2025 14:05

Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn

Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa quyết định thành lập Tổ công tác nhằm xây dựng Đề án thí điểm cơ chế và chính sách đặc thù cho Đặc khu kinh tế Vân Đồn.

Đầu tư - 19/10/2025 06:45

Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan

Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan

Vàng, bạch kim, bạc đồng loạt giảm sau khi lên đỉnh cùng với những diễn biến về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Đầu tư - 18/10/2025 20:46

Gia Lai thay chủ đầu tư hai dự án nghìn tỷ, lập tổ tháo gỡ vướng mắc

Gia Lai thay chủ đầu tư hai dự án nghìn tỷ, lập tổ tháo gỡ vướng mắc

Dự án Đường Nguyễn Văn Linh và Đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đường này có tổng vốn đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng vừa được chính quyền tỉnh Gia Lai thay chủ đầu tư.

Đầu tư - 18/10/2025 14:00

Quảng Ninh tiếp tục thực hiện Dự án khu đô thị 10B

Quảng Ninh tiếp tục thực hiện Dự án khu đô thị 10B

Dự án khu đô thị 10B ở phường Quang Hanh từng bị dừng để rà soát tác động môi trường và ranh giới với vùng đệm Vịnh Hạ Long được tiếp tục thực hiện.

Đầu tư - 18/10/2025 12:35

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Dự án Trung tâm Logistics Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận hành logistics miền Trung - Tây Nguyên, tích hợp công nghệ tự động hóa hiện đại, vận hành dữ liệu số và hướng tới tiêu chuẩn xanh, bền vững.

Công nghệ - 17/10/2025 14:19

Thành lập khu thương mại tự do Hải Phòng gần 6.300 ha

Thành lập khu thương mại tự do Hải Phòng gần 6.300 ha

Khu thương mại tự do Hải Phòng có quy mô gần 6300ha tại các vị trí không liền kề, gắn với các khu kinh tế ven biển của Hải Phòng.

Đầu tư - 17/10/2025 14:19

Quảng Ninh gỡ khó cho dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng

Quảng Ninh gỡ khó cho dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng

Tỉnh Quảng Ninh đang dồn lực rà soát và tháo gỡ vướng mắc nhằm tăng tốc thi công dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng.

Đầu tư - 17/10/2025 10:54

Huế hỗ trợ 30% chi phí hạ tầng kỹ thuật khi thực hiện dự án nhà ở xã hội

Huế hỗ trợ 30% chi phí hạ tầng kỹ thuật khi thực hiện dự án nhà ở xã hội

TP. Huế sẽ hỗ trợ 30% chi phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi xây dựng nhà ở xã hội, tối đa không quá 7 tỷ đồng/dự án.

Đầu tư - 17/10/2025 10:37

Toyota Việt Nam đầu tư gần 9.500 tỷ đồng mở rộng nhà máy ở Phú Thọ

Toyota Việt Nam đầu tư gần 9.500 tỷ đồng mở rộng nhà máy ở Phú Thọ

Lãnh đạo Toyota cho biết giai đoạn 1 (2026-2028), công ty sẽ xây dựng nhà xưởng mới với diện tích 35.000m2, nâng công suất thêm 15.000 xe/năm với tổng vốn đầu tư 9.460 tỷ đồng.

Đầu tư - 17/10/2025 06:45