Chủ tịch Nvidia Jen-Hsun Huang cùng 4 nhà khoa học nhận giải thưởng chính VinFuture 2024 trị giá 3 triệu USD cho nghiên cứu về học sâu
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao giải chính cho 5 nhà khoa học có những đóng góp đột phá để thúc đẩy sự tiến bộ của Học sâu.
Tối 6/12, lễ trao giải VinFuture 2024 đã diễn ra tại nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội. Đây là năm thứ 4 của Giải thưởng Khoa học Công nghệ VinFuture với chủ đề "Resilient Rebound - Bứt phá kiên cường".
Sự kiện được tổ chức để vinh danh những nhà khoa học xuất chúng, các công trình nghiên cứu đột phá, hướng tới xây dựng một thế giới bình đẳng - tốt đẹp hơn, góp phần giải quyết những thách thức chung của nhân loại.
Phát biểu tại lễ trao giải, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, với thông điệp "Bứt phá kiên cường", VinFuture 2024 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, tiếp tục vinh danh các công trình nghiên cứu và phát minh mang tính đột phá, tác động sâu rộng, giúp nhân loại vượt qua khó khăn và chạm tới những đỉnh cao mới.

Phát biểu tại lễ trao giải, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, với thông điệp "Bứt phá kiên cường", VinFuture 2024 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, tiếp tục vinh danh các công trình nghiên cứu và phát minh mang tính đột phá, tác động sâu rộng, giúp nhân loại vượt qua khó khăn và chạm tới những đỉnh cao mới.
Trong thế giới đầy biến động và nhiều thách thức, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là con đường ngắn nhất, hiệu quả nhất để chúng ta bứt phá, vươn xa, bay cao, hội nhập trong tiến trình phát triển, làm cho thế giới, nhân loại ngày càng tốt đẹp, ấm no và hạnh phúc hơn.
Tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao giải thưởng chính VinFuture 2024 trị giá 3 triệu USD cho 5 nhà khoa học có những đóng góp đột phá để thúc đẩy sự tiến bộ của Học sâu: Giáo sư Yoshua Bengio và giáo sư Geoffrey E. Hinton, đến từ Canada, với nghiên cứu tiên phong về mạng nơ-ron và các thuật toán Học sâu; giáo sư Yann Lecun, đến từ Mỹ, với nghiên cứu tiên phong về mạng nơ-ron tích chập cho thị giác máy tính; giáo sư Fei-Fei Li, đến từ Mỹ, vì những đóng góp tiên phong cho thị giác máy tính và nhận dạng hình ảnh quy mô lớn; ông Jen-Hsun Huang, đến từ Mỹ, với kiến trúc thuật toán cho học sâu và điện toán tăng tốc.
Các nhà khoa học trên đã có những đóng góp đột phá để thúc đẩy sự tiến bộ của học sâu, mở ra một kỷ nguyên đột phá cho những đổi mới sáng tạo về công nghệ, nhờ đó máy móc có thể "học" từ lượng dữ liệu khổng lồ và đạt được độ chính xác đáng kinh ngạc trong các tác vụ như nhận diện hình ảnh, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và đưa ra quyết định.
Vì lý do sức khỏe cá nhân và gia đình, giáo sư Geoffrey E. Hinton và giáo sư Fei-Fei Li không thể đến Việt Nam để đón nhận vinh dự này.
VinFuture 2024 trao ba giải đặc biệt
Bên cạnh giải thưởng Chính, VinFuture 2024 cũng trao 3 giải đặc biệt, mỗi giải trị giá 500.000 USD dành cho các nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển, nhà khoa học nữ và nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới.
Trong đó, Giải đặc biệt VinFuture 2023 dành cho nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển được trao cho nữ tiến sĩ người Bangladesh Firdausi Qadri với công trình "Đổi mới cải tiến vaccine dạng uống ngừa bệnh tả ở các nước đang phát triển", hướng tới chấm dứt sự hoành hành của bệnh dịch tả trên toàn cầu.
Vaccine dạng uống giúp việc vận chuyển, lưu trữ và sử dụng dễ dàng, thuận tiện hơn, đặc biệt là tại các vùng xa xôi, điều kiện kinh tế khó khăn, nơi việc bảo quản lạnh gần như không thực hiện được.
Và quan trọng hơn, tại Bangladesh, giá của 2 loại vaccine dạng uống này đều rất hợp lý, dao động từ 4-9 USD mỗi liều, rẻ hơn gần 5 lần so với loại vaccine khác trên thị trường. Sau khi được phổ biến tại nhiều quốc gia, Vaccine dạng uống đã góp phần đẩy lùi sự hoành hành của dịch tả.
Năm 2018, số ca mắc bệnh tả trên toàn cầu đã giảm 60%. Năm 2019, tổng số ca tử vong do bệnh tả đã giảm 36%.

Nữ tiến sĩ chia sẻ: "Giải thưởng không chỉ đại diện cho nỗ lực của tôi, mà còn là sự tưởng thưởng cho đội ngũ, công ty của tôi và phản ánh sức mạnh khoa học và xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Hy vọng đây sẽ là nguồn cảm hứng cho phụ nữ, đàn ông trẻ trên toàn cầu có thể thúc đẩy nghiên cứu trong việc cải thiện sức khỏe người dân".
Giải đặc biệt VinFuture 2024 dành cho nhà khoa học nữ vinh danh giáo sư Kristi Anseth - nhà khoa học đến từ Mỹ vì đã tạo ra những tiến bộ trong thiết kế vật liệu polymer và các phương pháp cho ứng dụng y sinh.
Công trình này không chỉ đặt nền móng cho các nghiên cứu nhằm duy trì và tái tạo mô mà còn được kỳ vọng tạo ra bước ngoặt trong lĩnh vực y học tái tạo.
Theo đó, các vật liệu polymer sẽ được ứng dụng trong việc điều trị tổn thương mô, phục hồi chức năng, thậm chí tạo ra các cơ quan thay thế, giúp giảm nhu cầu cấy ghép vĩnh viễn thiết bị cứng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của hàng triệu người.
Giải đặc biệt VinFuture 2024 dành cho nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới đã được trao cho giáo sư Zelig Eshhar (Israel), giáo sư Carl H. June (Mỹ) và giáo sư Michel Sadelain (Mỹ) với công trình phát triển liệu pháp tế bào CAR-T để điều trị ung thư và các bệnh khác.
Vì lý do sức khỏe nên giáo sư Zelig Eshhar không thể đến Việt Nam nhận Giải thưởng VinFuture, nên bà Sharon Eshhar là con gái của giáo sư Eshhar sẽ thay mặt bố để nhận Giải Đặc biệt dành cho Nhà nghiên cứu các lĩnh vực mới.
Liệu pháp CAR-T đã mở ra cuộc cách mạng trong điều trị ung thư với mức độ cá nhân hóa cao. Nghiên cứu này còn thúc đẩy những đổi mới được ứng dụng thành công trong lâm sàng và phát triển ngành sản xuất dược phẩm sinh học trên toàn cầu, góp phần kiến tạo một thế giới khỏe mạnh hơn.
- Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hứa hẹn mang đến những kỷ niệm khó quên dịp Quốc khánh 2/9
Chào mừng sự kiện trọng đại của đất nước, ngành Du lịch Hà Nội đã triển khai nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc, đồng thời chuẩn bị chu đáo về hạ tầng, dịch vụ phục vụ du khách trong và ngoài nước.
Sự kiện - 18/08/2025 07:51
Tổng Bí thư: Công an là 'lá chắn thép' bảo vệ Đảng, Nhân dân
Theo Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, từ những ngày đầu giành chính quyền, khi bộ máy cách mạng còn rất non trẻ, lực lượng Công an đã trở thành "lá chắn thép" bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng, bảo vệ thành quả của Nhân dân.
Sự kiện - 17/08/2025 19:17
Đây là các địa phương phát triển nhà ở xã hội 'bùng nổ'
Bắc Ninh, Hải Phòng và Quảng Ninh là các địa phương điển hình trong phát triển nhà ở xã hội. Thậm chí, chỉ tiêu Thủ tướng giao trong năm nay, các địa phương này còn vượt số lượng.
Sự kiện - 16/08/2025 19:00
Chính phủ họp bàn giải pháp hoàn thành hơn 100.000 căn nhà ở xã hội
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, kết quả phát triển nhà ở xã hội ban đầu là đáng khích lệ, song trong năm nay phải hoàn thành xây dựng hơn 100.000 căn nhà ở xã hội trong năm 2025 vẫn còn nhiều việc phải làm.
Sự kiện - 16/08/2025 11:12
[Café Cuối tuần] Từ bài học Long Thành nghĩ về bài toán giao thông kết nối sân bay Gia Bình với Hà Nội
Bài học từ Long Thành đã quá rõ ràng: giao thông công cộng khối lượng lớn như metro là giải pháp bền vững và hiệu quả nhất cho bài toán kết nối sân bay và các đô thị vệ tinh.
Sự kiện - 16/08/2025 10:06
Doanh nghiệp tư nhân muốn được bình đẳng
Nghiên cứu của nhóm chuyên gia Đại học Kinh tế quốc dân (NEU) chỉ ra sự bất bình đẳng giữa khu vực kinh tế tư nhân với khu vực doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp FDI.
Sự kiện - 16/08/2025 09:06
Bí thư Đà Nẵng: Thaco là nhà đầu tư chiến lược của thành phố
Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng thống nhất chủ trương, xác định Thaco là nhà đầu tư chiến lược trong định hướng phát triển của thành phố.
Sự kiện - 15/08/2025 17:19
VAFIE tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc
Ngày 15/8, VAFIE đã tổ chức thành công Hội nghị Ban chấp hành, Ban kiểm tra lần 2, khẳng định quyết tâm tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài.
Sự kiện - 15/08/2025 16:46
Bí thư Hà Nội: Kinh tế Thủ đô duy trì mức tăng trưởng ấn tượng
Bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với nỗ lực và quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế Thủ đô tiếp tục duy trì mức tăng trưởng ấn tượng.
Sự kiện - 15/08/2025 14:57
Sắp khởi công, khánh thành 250 dự án với tổng mức đầu tư triệu tỷ đồng
Ngày 19/8, lễ khởi công, khánh thành 250 dự án, công trình trên địa bàn 34 tỉnh/thành phố, với tổng mức đầu tư khoảng 1,28 triệu tỷ đồng sẽ được tổ chức. Trong đó có 89 dự án, công trình khánh thành và 161 dự án, công trình khởi công.
Sự kiện - 15/08/2025 07:37
Kết nối sân bay Tân Sơn Nhất - Long Thành bằng tuyến đường sắt tỷ USD
Tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 3,4 tỷ USD sẽ giải quyết bài toán di chuyển giữa sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất. Việc triển khai kết nối giao thông giữa 2 sân bay là rất cần thiết trong bối cảnh hạ tầng giao thông hiện hữu quá tải và sân bay Long Thành cũng sắp hoàn thành.
Sự kiện - 14/08/2025 17:03
Giá trị trường tồn của Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9
Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 là hai sự kiện mang tính trường tồn, vĩ đại làm thay đổi vận mệnh dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX.
Sự kiện - 14/08/2025 15:00
Thủ tướng: Việt Nam dành ưu tiên cao nhất cho quan hệ với Lào
Chiều 13/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đoàn đại biểu Ban Cải cách doanh nghiệp Lào, do đồng chí Saleumxay Kommasith, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào, Trưởng Ban Cải cách doanh nghiệp Lào, hiện đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Sự kiện - 14/08/2025 10:16
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ một số tập đoàn lớn của Hàn Quốc
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, chiều 12/8, tại Seoul, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp gỡ đại diện một số tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã, đang và dự kiến đầu tư tại Việt Nam.
Sự kiện - 13/08/2025 10:31
Doanh nghiệp Nhật Bản đề nghị Thủ tướng gỡ vướng các dự án cao tốc, metro, phổ biến xe hybrid
Hai bên đã rà soát, đánh giá tình hình hợp tác, đầu tư, thương mại Việt Nam - Nhật Bản; việc giải quyết các vướng mắc tại các dự án cụ thể.
Sự kiện - 12/08/2025 18:00
Hà Nội cụ thể hóa điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô
Hà Nội ban hành kế hoạch cụ thể hóa đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, ưu tiên phủ kín các quy hoạch chung xã, quy hoạch phân khu đô thị, phân khu chức năng trong giai đoạn 2025-2027.
Sự kiện - 12/08/2025 13:38
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago