Chủ tịch Dragon Capital: ‘Khó khăn đã ở phía sau’

NGỌC ĐIỂM
06:30 18/09/2024

Chủ tịch Dragon Capital cho rằng thách thức còn nhưng khó khăn đã ở phía sau. Lợi nhuận doanh nghiệp phục hồi, vĩ mô ổn định hơn và định giá không quá cao.

Khối ngoại đã liên tục bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Số liệu thống kê cho thấy từ đầu năm đến nay, khối ngoại đã bán ròng 62.400 tỷ đồng, vượt qua giá trị bán ròng cả năm 2021.

Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Dragon Capital chia sẻ đây là con số bất ngờ và đáng suy nghĩ nguyên nhân tại Talkshow The Investors số đầu tiên do CafeF và Chứng khoán VPBank (VPBankS) phối hợp tổ chức.

Người đứng đầu quỹ đầu tư tỷ USD cho rằng đà bán ròng của khối ngoại tại thị trường Việt Nam đến từ tác động của cả 2 yếu tố khách quan và chủ quan. Khách quan là tình trạng thế giới không thiếu thách thức, thậm chí xuất hiện những nỗi lo, nỗi đe dọa. “Thông thường, nhà đầu tư nước ngoài thấy rủi ro thì hành động của họ là bán và đem tiền về nước cho an toàn”.

Ông Dominic Scriven tại Talkshow. Nguồn: Ảnh chụp màn hình

Những vấn đề địa chính trị ở Trung Đông, Nga – Ukraine, bong bóng tài chính. Trong 10 năm gần đây, các quốc gia, đặc biệt là nước phát triển không ngừng in tiền, nhiều đến mức nợ công, nợ tư, giá trị tài sản, giá đất, chi phí sống hằng ngày (lạm phát) gia tăng. Điều này gây ra nhiều bất ngờ như giá đồng Yên năm nay hay giá trị của thị trường chứng khoán Nhật Bản, thay đổi rất nhanh. Do vậy, chiến lược đầu tư các quỹ đầu tư, hưu trí lớn trên thế giới đang phải phân tích lại.

Về mặt chủ quan, Việt Nam cũng đang có yếu tố bất lợi. 80 công ty lớn chiếm 80% giá trị vốn hóa thị trường trong danh mục phân tích của Dragon Capital đã không tăng lợi nhuận trong 2 năm gần đây. Một thị trường mà không tăng trưởng lợi nhuận 2 năm thì nhà đầu tư không có lý do để nắm giữ.

“Bởi vì, chúng ta ở Việt Nam nên luôn luôn nghĩ về thị trường Việt Nam, song, đối với các nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam chỉ là một nhân vật nhỏ trên sân khấu của họ”, ông Dominic nói.

Mặt khác, một số nhà đầu tư nước ngoài đang không hiểu hướng đi của Việt Nam. Do vậy, vị chuyên gia cho rằng có lẽ Việt Nam nên cố gắng làm rõ hơn cách đưa ra thông điệp đối với giới đầu tư nước ngoài. Với giới đầu tư trực tiếp nước ngoài, Việt Nam là siêu sao, không ai cạnh tranh nổi. Song nói riêng về các nhà đầu tư tài chính thông điệp của Việt Nam cần làm rõ thêm.

Ông Dominic cũng chia sẻ một thách thức với nhà đầu tư nước ngoài hiện nay, đó là trong ngành quỹ nếu muốn đầu tư vào Việt Nam phải xin ngoại lệ với hội đồng nhà đầu tư. Trong một môi trường vĩ mô có nhiều nỗi lo thì việc xin đơn ngoại lệ với hội đồng nhà đầu tư rất khó, đặc biệt ở một thị trường 2 năm không tăng trưởng.

Việt Nam muốn xóa tình trạng ngoại lệ và được đón nhận theo chuẩn mực chung trong cộng đồng tài chính quốc tế. Chính phủ Việt Nam, UBCK rất quyết tâm và vấn đề là thực hiện như thế nào.

Nhìn về tương lai, Chủ tịch Dragon Capital cho biết vẫn còn nhiều thách thức nhưng phần lớn khó khăn đã ở phía sau. Chu kỳ dịch bệnh covid-19 gây ra nhiều hệ lụy, hệ thống thế giới mất ổn định một cách khủng khiếp, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng từ 2021 nhưng thấy rõ vào 2022.

Sau 2 năm, doanh nghiệp niêm yết không tăng lợi nhuận thì bắt đầu phục hồi. Số liệu cho thấy quý I tăng trưởng so với quý IV/2023 và quý II cũng tiếp tục tăng. Nhóm phân tích Dragon Capital dự báo lợi nhuận của 80 công ty lớn năm 2024 sẽ tăng trưởng khoảng 18% so với 2023.

Đồng thời, mặt bằng giá trị doanh nghiệp không quá cao so với các thị trường tài chính khác; vĩ mô Việt Nam sau 1 vài biến cố và nhân sự thì đang dần ổn định hơn cả về điều hành lẫn động cơ phát triển.

Đối với đà bán ròng của khối ngoại, Chủ tịch Dragon Capital trấn an rằng "đừng nên lo lắng bởi nhiều khi nhà đầu tư nước ngoài là người sớm nhất nhưng cũng là người muộn nhất. Nhiều khi đây là cơ hội cho nhà đầu tư trong nước".

  • Cùng chuyên mục
Mỹ áp thuế 20% với Việt Nam, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào?

Mỹ áp thuế 20% với Việt Nam, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào?

Giới chuyên gia khuyến nghị các nhịp điều chỉnh có thể được xem là cơ hội mua vào, song cần hạn chế giải ngân ở những cổ phiếu chịu tác động trực tiếp từ thuế quan như xuất khẩu gồm dệt may, thủy sản, đồ gỗ... hay bất động sản khu công nghiệp.

Tài chính - 03/07/2025 07:47

UBCKNN tin tưởng chứng khoán Việt Nam được nâng hạng vào tháng 9/2025

UBCKNN tin tưởng chứng khoán Việt Nam được nâng hạng vào tháng 9/2025

Ông Hoàng Văn Thu, Phó Chủ tịch UBCKNN tin tưởng các tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài sẽ đồng thuận với việc nâng hạng TTCK Việt Nam vào kỳ tháng 9/2025.

Tài chính - 02/07/2025 22:36

Ngân hàng nào đang cho vay mua nhà ở xã hội lãi suất ưu đãi nhất?

Ngân hàng nào đang cho vay mua nhà ở xã hội lãi suất ưu đãi nhất?

Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu nhà ở ngày càng gia tăng, nhiều ngân hàng đang chạy đua triển khai các gói vay ưu đãi với mức lãi suất rất thấp.

Tài chính - 02/07/2025 17:04

Những lời hứa của lãnh đạo doanh nghiệp về cổ phiếu

Những lời hứa của lãnh đạo doanh nghiệp về cổ phiếu

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã đưa ra lời hứa nỗ lực hết mình để đưa công ty đi lên, cổ phiếu về giá trị thực, mang lại niềm tin cho cổ đông trong mùa đại hội 2025.

Tài chính - 02/07/2025 06:59

Bán dự án Lam Hạ, DIC Corp dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

Bán dự án Lam Hạ, DIC Corp dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

DIC Corp bán toàn bộ dự án Lam Hạ dự thu 1.114 tỷ đồng và ước lãi khoảng 300 tỷ đồng. Đối tác mua chưa được tiết lộ.

Tài chính - 01/07/2025 17:12

Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2025: Gió đã thuận chiều?

Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2025: Gió đã thuận chiều?

Các chuyên gia đánh giá, dù còn những khó khăn từ bên ngoài nhưng các chính sách thúc đẩy nền kinh tế trong nước sẽ là động lực lớn giúp thị trường chứng khoán tích cực hơn trong 6 tháng còn lại của năm 2025.

Tài chính - 01/07/2025 13:45

DNSE bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới

DNSE bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới

Bà Nguyễn Ngọc Linh vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc của Công ty CP Chứng khoán DNSE từ ngày 1/7/2025, theo Nghị quyết vừa công bố của HĐQT DNSE.

Tài chính - 01/07/2025 11:16

Doanh nghiệp niêm yết ngày càng nhận thức cao về công bố thông tin

Doanh nghiệp niêm yết ngày càng nhận thức cao về công bố thông tin

Năm 2025, số lượng doanh nghiệp niêm yết đạt chuẩn công bố thông tin là 460 đơn vị, đạt tỷ lệ 67% - cao nhất trong toàn bộ lịch sử 15 năm IR Awards.

Tài chính - 01/07/2025 10:53

Bộ Tài chính đề xuất thu thuế ngay khi nhận cổ tức bằng chứng khoán

Bộ Tài chính đề xuất thu thuế ngay khi nhận cổ tức bằng chứng khoán

Tại dự thảo sửa Nghị định 126 quy định một số điều của Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính cho rằng cần quy định rõ thời điểm khấu trừ, kê khai thuế với thu nhập từ cổ tức, thưởng bằng chứng khoán để hạn chế lợi dụng chính sách, kéo dài thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế.

Tài chính - 01/07/2025 08:00

CII chuẩn bị phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 14%

CII chuẩn bị phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 14%

CII thông báo được UBCKNN chấp thuận việc phát hành 77 triệu cổ phiếu thưởng, tỷ lệ 14% cho cổ đông. Doanh nghiệp sẽ không tạm ứng cổ tức tiền mặt quý III.

Tài chính - 30/06/2025 16:02

Khẩn trương triển khai các biện pháp để chứng khoán Việt Nam được nâng hạng

Khẩn trương triển khai các biện pháp để chứng khoán Việt Nam được nâng hạng

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan khẩn trương triển khai ngay các biện pháp cần thiết nhằm đáp ứng các tiêu chí nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam của các tổ chức quốc tế.

Tài chính - 30/06/2025 09:04

Tăng trưởng tín dụng cao có thể trở thành 'con dao 2 lưỡi'

Tăng trưởng tín dụng cao có thể trở thành 'con dao 2 lưỡi'

Chuyên gia cảnh báo, nếu tăng trưởng tín dụng không đi kèm với cải thiện năng suất và tiêu dùng, nền kinh tế có thể rơi vào vòng xoáy bất ổn: lạm phát gia tăng – tỷ giá mất ổn định – niềm tin suy giảm – đầu tư chững lại.

Tài chính - 29/06/2025 07:40

Về với T&T Group, Vietravel Airlines bắt đầu có máy bay riêng

Về với T&T Group, Vietravel Airlines bắt đầu có máy bay riêng

Vietravel Airlines vừa đón chiếc máy bay thuộc quyền sở hữu đầu tiên và trong tháng 7 sẽ nhận thêm 2 tàu bay nữa. Hãng sẽ được tăng vốn lên 2.600 tỷ đồng để thực hiện hóa tham vọng mở rộng.

Tài chính - 29/06/2025 07:00

Loạt dự án tỷ USD của Novaland được tháo gỡ pháp lý

Loạt dự án tỷ USD của Novaland được tháo gỡ pháp lý

Từ giữa tháng 6 đến nay, Novaland liên tục đón tin vui hoàn thiện pháp lý then chốt từ 2 dự án tỷ USD gồm Aqua City và NovaWorld Phan Thiet.

Tài chính - 29/06/2025 07:00

Cú hích từ những thương vụ 'bom tấn'

Cú hích từ những thương vụ 'bom tấn'

Những thương vụ chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO), niêm yết mới hay chuyển sàn... được kỳ vọng trở thành lực đẩy quan trọng với thị trường chứng khoán.

Tài chính - 28/06/2025 11:58

Cổ phiếu Taseco Land được chấp thuận niêm yết trên HoSE

Cổ phiếu Taseco Land được chấp thuận niêm yết trên HoSE

Việc niêm yết cổ phiếu TAL lên sàn HoSE đã được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025.

Tài chính - 28/06/2025 08:53