Dragon Capital đang đầu tư ra sao trên thị trường chứng khoán Việt Nam?

HÀ LINH
15:34 13/02/2023

Theo ước tính, khối tài sản được Dragon Capital quản lý và tư vấn đầu tư hiện tại có thể lên đến hơn 4 tỷ USD, lớn nhất tại TTCK Việt Nam. Trong đó, các quỹ thành viên đáng chú ý có thể kể đến VEIL, CTBC Vietnam Equity Fund, DCVFM VNDiamond ETF,...

Nhắc đến “cá mập” trên sàn chứng khoán Việt Nam, chắc chắn không thể bỏ qua cái tên Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) do Dragon Capital quản lý. Quỹ ngoại này hiện có quy mô lớn nhất thị trường với giá trị tài sản ròng (NAV) lên đến hơn 1,7 USD cùng một loạt khoản đầu tư “đình đám”.

Theo dữ liệu cập nhật đến ngày 2/2, top 10 khoản đầu tư lớn nhất trong danh mục của VEIL có 3 ngân hàng ACB, VPBank (VPB), Vietcombank (VCB) và 7 doanh nghiệp tỷ USD vốn hóa gồm Vinhomes (VHM), Hòa Phát (HPG), Thế Giới Di Động (MWG), Becamex IDC (BCM), PV Gas (GAS), FPT, PNJ.

top-10-veil-16760860042361527048

Top 10 khoản đầu tư lớn nhất của VEIL tại ngày 2/2

5 khoản đầu tư lớn nhất trong danh mục của VEIL là ACB, VPB, MWG, HPG, VCB đều có giá trị trên 100 triệu USD. Trong đó, chỉ 2 cái tên chiếm tỷ trọng trên 10% NAV của quỹ là ACB và VPB. Đây cũng là 2 cổ phiếu mà VEIL nắm giữ với khối lượng lớn nhất, theo sau là HPG với hơn 144 triệu đơn vị.

Ngoài top 10, VEIL còn phân bổ khoảng 31,6% NAV tương ứng giá trị khoảng 550 triệu USD vào rất nhiều cổ phiếu khác. Đa phần trong số đó có cổ đông lớn là nhóm các quỹ ngoại được quản lý bởi Dragon Capital, đáng chú ý có thể kể đến DXG với tỷ lệ sở hữu xấp xỉ 20%, PVD (11%), STB (6%), KBC (6%), KDH (9%), DGC (7%), FRT (8%), DPM (8,9%), DCM (5,2%), VHC (8%), ...

Bên cạnh VEIL, Dragon Capital còn đang quản lý các quỹ ủy thác có quy mô hàng trăm triệu USD như CTBC Vietnam Equity Fund, Norges Bank, Samsung Vietnam Securities Master Investment Trust, KB Vietnam Focus Balanced Fund,...

Ngoài ra, thông qua pháp nhân nội CTCP QLQ Đầu tư Dragon Capital Việt Nam (DCVFM), Dragon Capital còn đang quản lý nhiều quỹ cổ phiếu, trái phiếu, hỗn hợp, định lượng và ETF như DCDS, DCBC, DCBF, DCIP, VFMVFA, VFMVSF, DCVFM VNDiamond ETF, DCVFM VN30 ETF, DCVFM VNMidcap ETF... Trong đó, riêng 3 ETF đã có tổng NAV lên đến 27.500 tỷ đồng (~1,2 tỷ USD).

Như vậy, khối tài sản được Dragon Capital quản lý và tư vấn đầu tư ước tính có thể lên đến hơn 4 tỷ USD, lớn nhất trong các công ty quản lý quỹ đang hoạt động tại thị trường chứng khoán Việt Nam .

Năm 2023 đầy thách thức nhưng cũng nhiều cơ hội

Trong bối cảnh thị trường biến động không thuận lợi năm 2022, hầu hết các quỹ đầu tư lớn đều lỗ nặng, thậm chí tệ hơn mức giảm của VN-Index và các thành viên do Dragon Capital quản lý cũng không ngoại lệ. Năm 2022, DCVFM VNDiamond ETF là cái tên ghi nhận hiệu suất khả quan nhất cũng có hiệu suất âm gần 21% trong khi DCVFM VN30 ETF, VEIL và DCDS đều lỗ đều lỗ trên 30%.

photo-1-16760816645082080183119

Tuy nhiên, nhờ động lực từ khối ngoại, thị trường đã có bắt đầu có dấu hiệu hồi phục từ nửa cuối của tháng 11 năm ngoái sau khi xuống đáy 2 năm. Bước sang năm 2023, thị trường vẫn duy trì diễn biến tương đối khả quan và tiếp tục hồi phục mạnh ngay trong tháng 1. VN-Index tăng 10% trong khi VN30-Index tăng đến 11,9% sau tháng đầu năm cùng hàng loạt cổ phiếu bứt phá mạnh. Các quỹ thuộc Dragon Capital quản lý cũng đã “dễ thở” hơn trong tháng đầu năm.

Với trạng thái gần như “full” cổ phiếu, với VEIL ghi nhận hiệu suất gần 11% khả quan hơn so với VN-Index. Trong khi đó, đà tăng tập trung vào nhóm vốn hóa lớn giúp DCVFM VN30 ETF đạt hiệu suất gần 12%, ấn tượng nhất trong nhóm. Các quỹ thành viên khác như CTBC Vietnam Equity Fund, DCDS, DCVFM VNDiamond ETF hay DCVFM VNMidcap ETF lại có hiệu suất thấp hơn các chỉ số chính như VN-Index và VN30-Index.

Đánh giá về TTCK năm nay, Giám đốc phụ trách Danh mục đầu tư Dragon Capital cho rằng, 2023 là năm thách thức nhưng cũng có rất nhiều cơ hội bởi ai cũng sợ đầu tư vào chứng khoán và đặt mức đề phòng rủi ro rất cao. Do đó, các nhà đầu tư có thể kiếm được tiền nếu biết phân tích thị trường và có đủ tự tin để đầu tư.

“Nửa cuối năm, thị trường sẽ có xu hướng tích cực hơn khi những khó khăn dần được gỡ bỏ. Những ngành nghề bị ảnh hưởng trước đó sẽ có khả năng tăng trưởng tốt trong thời gian tới” – Chuyên gia Dragon Capital nhận định.

(Theo Nhịp Sống Thị Trường)

  • Cùng chuyên mục
SK Group đã thoái hết vốn khỏi Vingroup

SK Group đã thoái hết vốn khỏi Vingroup

Do không còn là cổ đông lớn nên giao dịch cổ phiếu VIC của SK Group không phải công bố theo quy định, tuy nhiên báo cáo mới đây của Chaebol này cho thấy họ đã thoái hết vốn khỏi Vingroup.

Tài chính - 15/08/2025 14:57

Loạt quỹ ngoại muốn mua cổ phiếu SSI giá 31.300 đồng/cp

Loạt quỹ ngoại muốn mua cổ phiếu SSI giá 31.300 đồng/cp

Chứng khoán SSI muốn huy động gần 3.300 tỷ để đầu tư chứng chỉ tiền gửi và cho vay. Cổ phiếu chào bán riêng lẻ bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm.

Tài chính - 15/08/2025 12:52

Loạt doanh nghiệp niêm yết đổi lãnh đạo

Loạt doanh nghiệp niêm yết đổi lãnh đạo

BCG Energy và Bamboo Airways là hai doanh nghiệp mới nhất thay đổi lãnh đạo chủ chốt. Trước đó, một loạt các công ty niêm yết khác cũng tiến hành thay đổi người đứng đầu.

Tài chính - 15/08/2025 08:45

Chứng khoán Việt Nam đã sẵn sàng cho giao dịch xuyên trưa, T0

Chứng khoán Việt Nam đã sẵn sàng cho giao dịch xuyên trưa, T0

Nhà đầu tư chứng khoán có thể sắp được giao dịch xuyên trưa, bán cổ phiếu khi hàng đang về với hệ thống KRX…

Tài chính - 15/08/2025 07:46

Doanh nghiệp cần minh bạch hơn để huy động vốn hiệu quả

Doanh nghiệp cần minh bạch hơn để huy động vốn hiệu quả

Các chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) cần hiểu về nhu cầu kinh doanh, tuân thủ các quy định, minh bạch thông tin để có thể huy động vốn hiệu quả.

Tài chính - 15/08/2025 07:00

Cổ phiếu ngân hàng đưa VN-Index bay cao

Cổ phiếu ngân hàng đưa VN-Index bay cao

VN-Index tiếp tục chinh phục mức cao mới với sự trở lại mạnh mẽ của cổ phiếu ngân hàng. Dòng tiền chảy vào thị trường vẫn rất dồi dào, riêng sàn HoSE giao dịch gần 53.000 tỷ đồng.

Tài chính - 14/08/2025 15:59

FPT giảm mục tiêu lợi nhuận năm 2025, không có kế hoạch đầu tư nhà máy AI mới

FPT giảm mục tiêu lợi nhuận năm 2025, không có kế hoạch đầu tư nhà máy AI mới

Ban lãnh đạo FPT đặt ra kế hoạch lãi trước thuế năm 2025 đạt 13.062 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2024. Mục tiêu này thấp hơn so với kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 21% được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025.

Tài chính - 14/08/2025 15:56

Hơn 1,1 tỷ USD vốn ngoại sẽ 'chảy' vào nhóm cổ phiếu nào?

Hơn 1,1 tỷ USD vốn ngoại sẽ 'chảy' vào nhóm cổ phiếu nào?

1,145 tỷ USD vốn ngoại được dự báo sẽ "chảy" vào 7 mã cổ phiếu VIC, VCB, VHM, HPG, FPT, VNM, MSN khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng thành công.

Tài chính - 14/08/2025 14:24

Ba nhân sự NamABank vào HĐQT BCG Energy

Ba nhân sự NamABank vào HĐQT BCG Energy

BCG Energy có nhiều dự án nằm trong Quy hoạch điện VIII nên sẽ chuyển nhượng cổ phần một số dự án để tập trung vào dự án có pháp lý và hiệu quả tốt.

Tài chính - 14/08/2025 14:21

Chứng khoán VIX chốt lãi GEX và GEE, gom mạnh BSR

Chứng khoán VIX chốt lãi GEX và GEE, gom mạnh BSR

Chứng khoán VIX đã bán một phần GEX và GEE trong khi mua mạnh BSR nửa đầu năm. Công ty báo lãi đậm nhờ danh mục đầu tư hiệu quả.

Tài chính - 14/08/2025 11:44

Khi VN-Index liên tục rung lắc, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Khi VN-Index liên tục rung lắc, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Các chuyên gia đều nhìn nhận chỉ số VN-Index trong ngắn hạn dù rung lắc mạnh song vẫn có nhiều cơ hội đầu tư và giải ngân ở nhiều mã cổ phiếu. Do đó, nhà đầu tư được khuyến nghị quan sát và giải ngân vào các cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc có định giá hợp lý.

Tài chính - 14/08/2025 07:27

SCIC báo lãi hơn 6.000 tỷ đồng nửa đầu năm

SCIC báo lãi hơn 6.000 tỷ đồng nửa đầu năm

Sau 6 tháng đầu năm 2025, lãi sau thuế SCIC đạt gần 6.167 tỷ đồng, tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm trước.

Tài chính - 14/08/2025 07:00

 Cổ phiếu tăng trần, tân binh sàn Hose TAL đạt mức vốn hóa gần 11.000 tỷ

Cổ phiếu tăng trần, tân binh sàn Hose TAL đạt mức vốn hóa gần 11.000 tỷ

Sau khi chuyển sàn từ ngày 1/8, cổ phiếu TAL của Taseco Land đã tăng gần 38% chỉ sau chưa đầy 10 phiên trên HoSE với thanh khoản gấp 8 lần trung bình năm, đưa vốn hóa doanh nghiệp bứt lên gần 11.000 tỷ đồng.

Tài chính - 13/08/2025 16:17

 Làm thế nào để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?

Làm thế nào để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?

Trong bối cảnh nguồn vốn toàn cầu và hoạt động kinh tế quốc tế đã trở nên chặt chẽ hơn, các yêu cầu về mức độ minh bạch và tiêu chuẩn quản trị trong nước cũng được đề cao hơn, các doanh nghiệp phải làm thế nào để tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?

Tài chính - 13/08/2025 13:55

Quý II/2025 tích cực của doanh nghiệp xuất khẩu tôm

Quý II/2025 tích cực của doanh nghiệp xuất khẩu tôm

Thống kê cho thấy nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm báo lãi sau thuế quý II/2025 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Tài chính - 13/08/2025 07:36

Tăng liền 7 phiên, VN-Index tiếp tục lên đỉnh mới

Tăng liền 7 phiên, VN-Index tiếp tục lên đỉnh mới

Giao dịch giằng co trong gần như cả phiên 12/8, song nỗ lực của các cổ phiếu trụ VN30 đã giúp VN-Index tiếp tục duy trì mạch tăng 7 phiên liên tiếp.

Tài chính - 12/08/2025 16:39