Chủ đầu tư dự án Rose Valley lỗ 32 triệu đồng sau nửa đầu năm 2020

HỮU BẬT
16:06 18/08/2020

Do dự án duy nhất của công ty vẫn đang trong quá trình triển khai xây dựng cơ bản dở dang nên tính tới cuối tháng 6 Vĩnh Sơn ghi nhận mức lỗ hơn 32 triệu đồng. Tổng cộng, tính đến ngày 30/6/2020, công ty ghi nhận lỗ sau thuế chưa phân phối là 115,4 triệu đồng.

nhadautu - chu dau tu du an rose valley kinh doanh the nao trong ban nien 2020

Phối cảnh dự án Rose Valley (Ảnh minh họa: Internet)

CTCP Vĩnh Sơn (Vĩnh Sơn) vừa công bố BCTC nửa đầu năm 2020 (chưa kiểm toán).

Theo đó, doanh thu bán niên 2020 của công ty đạt hơn 96 triệu đồng, giảm 55,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Phải nhờ đến việc tiết giảm các chi phí (cụ thể là chi phí quản lý doanh nghiệp và chi phí thuế TNDN), mức lỗ của Vĩnh Sơn mới dừng lại ở mức 32 triệu đồng, giảm nhẹ so với 6 tháng đầu năm là 33,6 triệu.

Tính đến cuối kỳ BCTC bán niên 2020, công ty ghi nhận lỗ chưa phân phối 115,4 triệu đồng.

Trên bảng cân đối kế toán, tổng tài sản của Vĩnh Sơn tính đến hết ngày 30/6/2020 là hơn 1.204 tỷ đồng, giảm nhẹ 0,09% so với số đầu kỳ. Trong đó, chiếm chủ yếu là xây dựng cơ bản dở dang dự án Khu biệt thự và Nhà nghỉ Nam Sơn (nay là Khu đô thị Thung lũng Hoa Hồng, xã Tiền Phong, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh và xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội) hơn 1.128 tỷ đồng, giảm nhẹ 0,7%.

Điều này có phần dễ hiểu khi Vĩnh Sơn đang trong quá trình triển khai xây dựng dự án. Được biết, dự án có quy mô 75,71ha và được chia làm 2 giai đoạn, gồm: Đầu tư trên diện tích đất 64,66ha tại khu đồng Chóp Vạn, thôn Do Thượng, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc theo Quyết định số 2637/QĐ-UBND của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Giai đoạn 2 là mở rộng phạm vi thực hiện dự án với tổng diện tích 75,51ha (tăng 10,85ha) tại xã Tiền Phong, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh và xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội.

Ngoài ra, tại thời điểm 30/6/2020, Vĩnh Sơn cũng ghi nhận khoản phải thu ngắn hạn hơn 51 tỷ đồng với CTCP Bất động sản Dragon Village (Dragon Village) – cũng là cổ đông lớn tại Vĩnh Sơn. Đây là khoản phải thu theo thỏa thuận chuyển giao nghĩa vụ thanh toán ngày 15/12/2018 giữa Vĩnh Sơn, ông Nguyễn Minh Đức và Dragon Village.

Bên kia bảng cân đối kế toán, nợ phải trả của công ty tại ngày 30/6/2020 là 54,1 tỷ đồng, giảm nhẹ so với số đầu kỳ là 54,3 tỷ. Chiếm chủ yếu số này là chi phí đền bù giải phóng mặt bằng (hơn 20,9 tỷ) và vay dài hạn cá nhân (29,78 tỷ). Đây là khoản vay từ những năm trước theo hợp đồng vay tài sản. Theo đó, các khoản vay có thời hạn 24 tháng, cùng với lãi suất chỉ 2%/năm với mục đích nhằm phục vụ sản xuất kinh doanh.

Tính đến cuối kỳ BCTC bán niên 2020, vốn điều lệ của Vĩnh Sơn là 1.150 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông gồm: Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân Đội (Viettel) nắm 39,90%; Dragon Village nắm 60%; ông Nguyễn Khánh Trung nắm 0,10%.

Vào ngày 14/9/2020 tới, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) dự kiến sẽ đem đấu giá cả lô toàn bộ hơn 4,58 triệu cổ phần của Vĩnh Sơn mà tập đoàn này nắm giữ, tương đương 39,9% vốn doanh nghiệp. Mệnh giá mỗi cổ phần là 100.000 đồng.

Giá khởi điểm cả lô là hơn 922,48 tỷ đồng, tương đương với mức giá hơn 201.042 đồng cho 1 cổ phần. Các nhà đầu tư sẽ nộp hồ sơ đăng ký năng lực từ ngày 18/8 – 28/8/2020.

Trước đó, đợt đấu giá cổ phần Vĩnh Sơn của Viettel dự kiến tổ chức ngày 23/7/2020 đã không thể tổ chức, do đến hết thời hạn đăng ký và đặt cọc (15 giờ 30 ngày 20/7/2020), không có nhà đầu tư đăng ký tham dự đấu giá.

Trong đợt đấu giá này, có 3 cá nhân nhà đầu tư tham gia là: Nguyễn Minh, Đỗ Thị Trà My và Vũ Ngọc Hương.

  • Cùng chuyên mục
Sau vụ P-Lab PNJ, điều gì quyết định giá trị của một viên kim cương?

Sau vụ P-Lab PNJ, điều gì quyết định giá trị của một viên kim cương?

Vụ việc tại P-Lab không chỉ đặt PNJ trước bài toán khôi phục uy tín, mà còn gợi lại một vấn đề mà ngành kim cương toàn cầu đã theo đuổi nhiều năm: điều gì thực sự quyết định giá trị của một viên kim cương? Khi chứng thư có thể bị làm giả, niềm tin của thị trường phải được xây dựng bằng những cơ chế xác thực nào?

Tài chính - 11/07/2026 08:52

Loạt cổ phiếu hưởng lợi từ thị trường carbon

Loạt cổ phiếu hưởng lợi từ thị trường carbon

Sàn giao dịch carbon đi vào vận hành không chỉ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp sở hữu rừng, năng lượng tái tạo hay công nghệ môi trường. Những doanh nghiệp chủ động kiểm kê phát thải, xây dựng chuỗi sản xuất tuần hoàn và thực hành ESG bài bản cũng có thể hưởng lợi nhờ giảm chi phí tuân thủ, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu và cải thiện khả năng tiếp cận vốn.

Tài chính - 11/07/2026 08:46

Cổ phiếu PNJ xuống đáy một năm, VinaCapital rời 'ghế' cổ đông lớn

Cổ phiếu PNJ xuống đáy một năm, VinaCapital rời 'ghế' cổ đông lớn

Áp lực bán tiếp tục gia tăng tại cổ phiếu PNJ trong phiên 10/7, kéo thị giá xuống vùng thấp nhất hơn một năm. Nhóm quỹ VinaCapital đã bán hạ tỷ lệ sở hữu xuống dưới 5%, không còn là cổ đông lớn của doanh nghiệp.

Tài chính - 11/07/2026 06:45

UOB nâng dự báo GDP Việt Nam, kỳ vọng lãi suất tiếp tục ổn định

UOB nâng dự báo GDP Việt Nam, kỳ vọng lãi suất tiếp tục ổn định

Ngân hàng UOB vừa điều chỉnh tăng mạnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2026 lên 8,5%, cao hơn đáng kể so với mức 7% đưa ra trước đó.

Tài chính - 10/07/2026 14:06

    IPO hơn 1.560 tỷ đồng, F88 mang gì lên sàn HoSE?

IPO hơn 1.560 tỷ đồng, F88 mang gì lên sàn HoSE?

IPO hơn 22 triệu cổ phiếu trước khi niêm yết trên HoSE, F88 kỳ vọng huy động gần 1.564 tỷ đồng để mở rộng hoạt động. Doanh nghiệp bước lên sàn với lợi thế từ tăng trưởng lợi nhuận và dư địa phát triển của thị trường tài chính thay thế.

Tài chính - 10/07/2026 10:26

3 lô trái phiếu lãi suất thấp hé mở 2 thương vụ M&A

3 lô trái phiếu lãi suất thấp hé mở 2 thương vụ M&A

Cùng ngày 30/6, 3 tổ chức phát hành gồm CTCP Phát triển Bất động sản Hưng Long, Công ty TNHH Hưng Phát Invest Hà Nội và Công ty TNHH Parkland 53 đã huy động thành công tổng cộng 23.300 tỷ đồng trái phiếu. Toàn bộ số tiền thu về được 3 đơn vị dùng để nhận chuyển nhượng và thực hiện dự án thành phần tại Khu đô thị Đại học Quốc tế tại xã Xuân Thới Sơn (TP.HCM) và Khu Đô thị Phức hợp Hạ Long Xanh (tỉnh Quảng Ninh).

Tài chính - 10/07/2026 09:41

Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ: Dòng tiền vẫn chưa theo kịp nhu cầu vốn xanh

Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ: Dòng tiền vẫn chưa theo kịp nhu cầu vốn xanh

Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn toàn cầu, song dòng tiền dành cho chuyển đổi xanh vẫn chưa theo kịp nhu cầu đầu tư. Theo TS. Mirjam Staub-Bisang, Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ, đây là "điểm nghẽn" cần sớm được tháo gỡ bằng các cải cách về thể chế và thị trường vốn.

Tài chính - 10/07/2026 08:34

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.

Tài chính - 09/07/2026 15:52

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.

Tài chính - 09/07/2026 07:47

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.

Tài chính - 09/07/2026 06:45

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.

Tài chính - 08/07/2026 16:17

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.

Tài chính - 08/07/2026 10:47

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.

Tài chính - 08/07/2026 08:57

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Tài chính - 07/07/2026 16:13

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.

Tài chính - 07/07/2026 14:33

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Tài chính - 07/07/2026 14:03