Chủ đầu tư Chung cư Khánh Hội 1 dính nhiều sai phạm làm ăn ra sao?

CHU KÝ
07:00 21/03/2020

Năm 2019, Khahomex chỉ lãi vỏn vẹn 23 tỷ đồng. Đây là kết quả kém khả quan nhất thấp nhất trong 3 năm tài chính trở lại.

Như Nhadautu.vn đã đưa tin, UBND TP.HCM đã giao cho UBND quận 4 kiểm tra, xử lý các vi phạm quy định về quản lý, sử dụng và xây dựng không phép của dự án chung cư Khánh Hội 1 (tọa lạc tại số 360C Bến Vân Đồn, Phường 1, quận 4) trước đề nghị của Ban Quản trị chung cư Khánh Hội 1.

Đồng thời, UBND quận 4 cũng được giao kiểm tra phần diện tích đất trống phía sau chung cư đã xây dựng các hạng mục sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ nằm ngoài ranh đất được giao để xây dựng chung cư Khánh Hội 1 và thuộc quy hoạch lộ giới đường giao thông do nhà nước quản lý.

641d66149c04675a3e15
56532f1ad20a2954701b

Chung cư Khánh Hội 1 của Khahomex vừa bị UBND TP.HCM giao UBND quận 4 xử lý do liên quan đến nhiều sai phạm.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, CTCP Đầu tư và dịch vụ Khánh Hội (Khahomex – UPCoM: KHA) là chủ đầu tư dự án chung cư này. Dự án được xem là cột mốc đánh dấu bước chuyển mình của Khahomex khi từ đơn vị sản xuất kinh doanh tiểu thủ công nghiệp, gia công truyền thống sang lĩnh vực đầu tư và kinh doanh bất động sản vào năm 2002.

Dự án có tổng mức đầu tư 170 tỷ đồng với quy mô 15 tầng, 1 tầng hầm, 1 trệt và 14 lầu trên diện tích sàn xây dựng 43.715,39 m2, với số lượng căn hộ 330 căn, diện tích căn hộ từ 60-100 m2, được đưa vào sử dụng từ năm 2005.

Ngoài dự án chung cư Khánh Hội 1, Khahomex còn là chủ đầu tư một số dự án đã hoàn thành như Khahomex Building (chung cư Khánh Hội 2 - 2009), chung cư Khánh Hội 3 (2011). Được hiện, doanh nghiệp hiện đang thực hiện dự án Tòa nhà C&K Building (quận 4, TP.HCM), Nhà máy Chế biến thực phẩm Hóc Môn.

Trên website, Khahomex cho biết, trong tương lai sẽ thực hiện dự án xây dựng mới trên nền Chung cư Trúc Giang cũ (quận 4, TP.HCM), Khahomex Plaza (360 Bến Vân Đồn, quận 4, TP.HCM).

Khahomex đang kinh doanh thế nào?

Khahomex tiền thân là Công ty Cung ứng dịch vụ Xuất nhập khẩu quận 4 (Fodexim) được UBND quận 4 thành lập vào ngày 17/2/1982.

Năm 2001, công ty được cổ phần hóa và đổi tên thành CTCP Xuất nhập khẩu Khánh Hội, với vốn điều lệ ban đầu là 19 tỷ đồng, trong đó vốn nhà nước chiếm 29%. Tháng 8/2001, công ty được Ủy ban chứng khoán Nhà nước chấp thuận cho niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) với mã cổ phiếu KHA (tháng 4/2018, HoSE hủy niêm yết cổ phiếu này và chuyển sang sàn UPCoM).

Đến năm 2003, 29% vốn của nhà nước tại công ty này được UBND quận 4 chuyển giao về Tổng công ty Bến Thành quản lý và trở thành thành viên chính thức của Bến Thành Group. Tháng 6/2015, công ty đổi tên thành CTCP Đầu tư và Dịch vụ Khánh Hội như hiện tại.

Thành phần ban HĐQT, hiện ông Trần Thái Phong là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Khahomex; ông Quách Toàn Bình – Thành viên HĐQT kiêm Phó Giám đốc; các Thành viên HĐQT còn lại gồm: Ông Đinh Quang Hoàn; Nguyễn Phan Quang; Nguyễn Cao Trí; Hoàng Quang Huy.

Về cơ cấu cổ đông, KHA tính đến hết năm 2018 gồm 3 cổ đông lớn là CTCP Chứng khoán Bản Việt (7,08%), Nguyễn Trần Duy (19,24%), Đỗ Quang Huy (12,77%).

bbb

Bảng so sánh kết quả kinh donh của Khahomex qua các năm.

Theo BCTC quý IV/2019 (chưa kiểm toán), doanh thu thuần Khahomex cả năm 2019 đạt 62 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Dù vậy, với việc chi phí tài chính tăng vọt từ 3 tỷ đồng lên 20 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế Công ty đã suy giảm 46% còn 23 tỷ đồng.

Đây cũng là kết quả kinh doanh ‘ảm đạm’ nhất của Khahomex trong 3 năm tài chính trở lại đây.

Trên bảng cân đối kế toán, đến ngày 31/12/2019, tổng tài sản của Khahomex là 391,7 tỷ đồng tăng 15% so với thời điểm đầu năm.

Đặc biệt, công ty ghi nhận các khoản đầu tư tài chính dài hạn đạt 294 tỷ đồng, tăng 520% so với thời điểm đầu năm. Trong đó, khoản đầu tư góp vốn vào CTCP Đầu tư phát triển Xây dựng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong đầu tư tài chính dài hạn, với số tiền đầu tư gần 238 tỷ đồng, tăng 2287% so với đầu năm.

Ngoài ra, Khahomex sở hữu một số khoản vốn góp tại CTCP Đầu tư Phát triển CN – TM Củ Chi (16,1 tỷ), CTCP Căn Nhà Mơ Ước Đông Nam (12 tỷ), CTCP Kỹ thuật Xây dựng Phú Nhuận (1,1 tỷ), CTCP TM DV Lâu đài ven sông (5,4 tỷ),…

Mới đây, Khahomex cũng đã công bố Nghị quyết về việc tổ chức ĐHĐCĐ thường niên và phê duyệt kế hoạch kinh doanh năm 2020.

Theo đó, Khahomex đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 70,2 tỷ đồng, giảm gần 11% so với năm 2019; lợi nhuận trước thuế giảm 30,8%, xuống còn 28,23 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Khahomex cũng vừa trình HĐQT Nghị quyết về việc duyệt phương án vay vốn 200 tỷ đồng để bổng sung vốn lưu động, đầu tư chứng khoán, với thời hạn vay 12 tháng.

Theo đó, tài sản đảm bảo là toàn bộ sổ tiết kiệm, hợp đồng tiền gửi phát hành tại ngân hàng và các tài sản khác thuộc sở hữu của công ty.

Kể từ phiên giao dịch ngày 27/2 tới thời điểm hiện tại (20/3), cổ phiếu KHA gần như không có thanh khoản và đang đứng giá ở mức 38.900 đồng/cổ phiếu.

  • Cùng chuyên mục
Thời của cổ phiếu đầu tư công

Thời của cổ phiếu đầu tư công

Cổ phiếu đầu tư công có bước tăng giá ấn tượng vài tháng qua và tiếp tục tăng trong tháng 9. Động lực đến từ thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công cuối năm.

Tài chính - 27/09/2025 16:03

Đề xuất 'token hoá' tài sản thực

Đề xuất 'token hoá' tài sản thực

Theo các chuyên gia, xu hướng Real World Asset - RWA (số hóa tài sản thực) sẽ tác động đến thị trường vốn khi việc huy động nguồn cho các tài sản thực được token hoá. Điển hình như vàng có thể không cần mua vật chất mà thay bằng token “XGold”, một ngôi nhà có thể được mã hóa thành NFT hoặc chia nhỏ thành nhiều token để nhiều nhà đầu tư cùng sở hữu.

Tài chính - 27/09/2025 15:44

Cần xem xét, đánh giá tác động của Nghị định 70 tới 'đời sống' của doanh nghiệp

Cần xem xét, đánh giá tác động của Nghị định 70 tới 'đời sống' của doanh nghiệp

Nghị định 70 là một bước tiến quan trọng về quản lý thuế. Tuy nhiên, tác động của chính sách tới đời sống doanh nghiệp, đặc biệt là hộ kinh doanh nhỏ, đang đặt ra nhiều vấn đề cần sớm giải quyết.

Tài chính - 27/09/2025 07:29

Lợi nhuận quý III của một công ty xây dựng được dự báo tăng 3.800%

Lợi nhuận quý III của một công ty xây dựng được dự báo tăng 3.800%

Trong quý III, Tổng Công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã: VCG) được dự báo sẽ đạt lợi nhuận khoảng 3.120 tỷ đồng, tăng 3.800% so với cùng kỳ.

Tài chính - 27/09/2025 07:00

PV Power sắp phát hành hơn 725 triệu cổ phiếu

PV Power sắp phát hành hơn 725 triệu cổ phiếu

Tại Đại hội đồng cổ đông bất thường, PV Power thống nhất tăng vốn điều lệ từ 23.418 tỷ đồng lên hơn 30.678 tỷ đồng, tăng thêm 7.259 tỷ đồng, thông qua việc chào bán, phát hành cổ phiếu, nhằm bổ sung nguồn lực cho dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4.

Tài chính - 27/09/2025 06:45

VPBankS được định giá 2,4 tỷ USD

VPBankS được định giá 2,4 tỷ USD

Giá chào bán chính thức cổ phiếu IPO của VPBankS là 33.900 đồng/cp, tương đương mức định giá 63.600 tỷ đồng, khoảng 2,4 tỷ USD.

Tài chính - 26/09/2025 21:40

DIC Corp kỳ vọng kết ‘deal’ Đại Phước trong tháng 10, doanh thu hơn 2.400 tỷ

DIC Corp kỳ vọng kết ‘deal’ Đại Phước trong tháng 10, doanh thu hơn 2.400 tỷ

Ban lãnh đạo DIC Corp cho biết thương vụ bán dự án Đại Phước đã hoàn thành thủ tục cấp Trung ương, đang thực hiện cấp địa phương, kỳ vọng tháng 10 kết thúc.

Tài chính - 26/09/2025 16:41

Ông chủ Xuân Thiện Group làm cổ đông lớn một công ty chứng khoán

Ông chủ Xuân Thiện Group làm cổ đông lớn một công ty chứng khoán

Chủ tịch Tập đoàn Xuân Thiện Nguyễn Văn Thiện mới đây đã trở thành cổ đông lớn của CTCP Chứng khoán Xuân Thiện với tỷ lệ sở hữu 19,93% vốn điều lệ.

Tài chính - 26/09/2025 14:59

Đằng sau đà tăng ‘sốc’ của cổ phiếu CET

Đằng sau đà tăng ‘sốc’ của cổ phiếu CET

Tại cổ phiếu CET xuất hiện nhiều giao dịch thỏa thuận với khối lượng lớn trong bối cảnh lãnh đạo và cổ đông lớn thoái vốn.

Tài chính - 26/09/2025 08:00

Tại sao khối ngoại bán ròng rã trước thềm nâng hạng?

Tại sao khối ngoại bán ròng rã trước thềm nâng hạng?

Ông Trương Hiền Phương - Giám đốc cấp cao CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam nhìn nhận một phần lực bán của khối ngoại có thể đến từ các quỹ tracking (theo dõi) thị trường cận biên, trong khi quỹ tracking thị trường mới nổi chỉ bắt đầu mua dần khi tới ngày có hiệu lực.

Tài chính - 26/09/2025 07:23

Chủ tịch SSI: ‘Tôi không thấy bong bóng gì khiến chứng khoán đảo chiều’

Chủ tịch SSI: ‘Tôi không thấy bong bóng gì khiến chứng khoán đảo chiều’

Chủ tịch SSI nhận định thị trường tốt là khi doanh nghiệp có thể huy động được vốn. Song, câu chuyện đó mới đang bắt đầu, khi một loạt công ty chuẩn bị IPO, tăng vốn.

Tài chính - 25/09/2025 21:22

Ứng dụng ngân hàng số: Nhà băng giảm phòng giao dịch nhưng phục vụ khách hàng tốt hơn

Ứng dụng ngân hàng số: Nhà băng giảm phòng giao dịch nhưng phục vụ khách hàng tốt hơn

Chỉ riêng 4 ngân hàng trong nhóm “big 4” đã giảm hơn 100 phòng giao dịch với hàng nghìn nhân viên, tuy nhiên khách hàng đang được hưởng nhiều tiện ích từ dịch vụ ngân hàng số…

Tài chính - 25/09/2025 16:36

Tập đoàn FLC sẽ tiếp quản lại Bamboo Airways

Tập đoàn FLC sẽ tiếp quản lại Bamboo Airways

Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways Lê Thái Sâm đã báo cáo ĐHĐCĐ về kế hoạch chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của nhóm nhà đầu tư cho Tập đoàn FLC và đề nghị ĐHĐCĐ chỉ đạo HĐQT, Ban điều hành hỗ trợ thực hiện các thủ tục liên quan, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật hiện hành.

Tài chính - 25/09/2025 14:27

Hòa Bình Takara sau 1 năm đổi chủ: Cổ phiếu lao dốc, lãnh đạo đồng loạt bán

Hòa Bình Takara sau 1 năm đổi chủ: Cổ phiếu lao dốc, lãnh đạo đồng loạt bán

Tăng nóng trong năm 2024 nhưng sang năm 2025, cổ phiếu Hòa Bình Takara suy giảm mạnh. Kế hoạch tăng vốn bị huỷ, doanh nghiệp khó tăng trưởng như kỳ vọng.

Tài chính - 25/09/2025 14:20

Vietcap: DPM và DCM có định giá hấp dẫn khi giá urê leo thang

Vietcap: DPM và DCM có định giá hấp dẫn khi giá urê leo thang

Giá urê thế giới tăng cao cùng nhu cầu trong nước ổn định sẽ hỗ trợ giá bán của Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau, củng cố triển vọng lợi nhuận.

Tài chính - 25/09/2025 12:12

Liên danh Viglacera 'trúng' dự án nhà ở xã hội 9.400 tỷ ở Hà Nội

Liên danh Viglacera 'trúng' dự án nhà ở xã hội 9.400 tỷ ở Hà Nội

Liên danh Viglacera - CTCP Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Hoàng Thành - CTCP Xây dựng Central được chấp thuận thực hiện dự án xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 1, tại xã Phúc Thịnh, TP. Hà Nội.

Tài chính - 25/09/2025 12:06