Chiêu làm giàu bất hợp pháp của đại gia buôn đất hiếm
Theo cơ quan điều tra, ông Lưu Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Đất hiếm Việt Nam để ngoài sổ sách, che giấu hơn 20,3 tỷ đồng doanh thu; sử dụng 15 hóa đơn phản ánh số lượng vật tư đầu vào nhiều hơn thực tế. .
Theo kết luận điều tra, từ năm 2019 - 2023, ông Lưu Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Đất hiếm Việt Nam mua quặng đất hiếm hàm lượng TREO từ 18 - 20% của ông Đoàn Văn Huấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Thái Dương, nhưng ông Huấn chỉ xuất hóa đơn cho một phần nhỏ quặng đã bán, còn phần lớn không xuất hóa đơn.
Ông Tuấn sử dụng số đất hiếm đã mua của ông Huấn để chế biến thành “tổng ôxit đất hiếm” hàm lượng TREO từ 95 - 97%, sau đó chỉ đạo nhân viên khai báo hải quan gian dối là hàng hóa được sản xuất từ một phần hoặc toàn bộ nguyên liệu nhập khẩu, thông qua đó xuất lậu "tổng ôxit đất hiếm" bán cho các công ty nước ngoài với thuế xuất khẩu 0%.
Năm 2022, doanh thu và lợi nhuận của Công ty Đất hiếm Việt Nam tăng cao do xuất khẩu "tổng ôxit đất hiếm" với thuế suất 0%, trong khi nguồn nguyên liệu mua của Công ty Thái Dương phần lớn không có hóa đơn đầu vào để hạch toán chi phí sản xuất kinh doanh.
Với động cơ mục đích hạch toán giảm doanh thu, lợi nhuận, ông Tuấn đã chỉ đạo cấp dưới liên hệ để lấy thêm hóa đơn mua bán hóa chất ngoài số lượng mua bán thực tế của các công ty thường xuyên cung cấp hóa chất phục vụ sản xuất, chế biến đất hiếm cho công ty (gồm Công ty Kim Ngưu, Công ty Minh Tiến và Công ty Song Mã).
Các công ty này cân đối số lượng hàng hóa đã bán cho các khách hàng nhưng khách hàng không lấy hóa đơn để xuất 15 hóa đơn, tổng trị giá hơn 16 tỷ đồng cho Công ty Đất hiếm Việt Nam.
Để hợp thức hóa việc lấy thêm hóa đơn nêu trên, bà Đỗ Hạnh Hương, Phó TGĐ Công ty Đất hiếm Việt Nam phê duyệt các phiếu đề nghị thanh toán. Sau đó, ông Tuấn ký lệnh chuyển tiền từ tài khoản Công ty Đất hiếm Việt Nam đến tài khoản của các công ty theo số tiền ghi trên hóa đơn.
Sau khi nhận được tiền, các công ty bán hóa đơn giữ lại số tiền thuế và các chi phí liên quan, số còn lại chuyển trả cho Công ty Đất hiếm Việt Nam bằng cách rút tiền mặt đưa trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của nhân viên kế toán, tài khoản của ông Tuấn hoặc tài khoản của Công ty Đất hiếm Việt Nam.
Số tiền nhận lại được sử dụng để chi trả cho các hoạt động của công ty, nộp vào quỹ tiền mặt hoặc chuyển cho ông Tuấn.
Cơ quan điều tra làm rõ, Công ty Đất hiếm Việt Nam đã dùng 14/15 hóa đơn để kê khai vào chi phí được trừ khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2022, làm giảm số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp hơn 2,8 tỷ đồng; sử dụng toàn bộ 15 hóa đơn để kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT), làm tăng số thuế GTGT được hoàn là hơn 357 triệu đồng và tăng số thuế GTGT được khấu trừ là hơn 830 triệu đồng.
Các hành vi của đại gia buôn đất hiếm đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 11,4 tỷ đồng tiền thuế.
Kết luận điều tra cũng cho rằng, lợi dụng việc Công ty Đất hiếm Việt Nam được nhập khẩu nguyên liệu đất hiếm (hợp chất carbon đất hiếm hàm lượng 50-56%) của các công ty Trung Quốc, theo loại hình E31 (nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất xuất khẩu), ông Tuấn đã chỉ đạo nhân viên dùng các hợp đồng nhập khẩu để hợp thức nguồn nguyên liệu đầu vào trong nước.
Sau đó, ông Tuấn chỉ đạo nhân viên mở tờ khai xuất khẩu loại hình E62 (sản phẩm xuất khẩu được sản xuất từ toàn bộ hoặc một phần nguyên liệu nhập khẩu).
Từ năm 2019-2023, ông Tuấn chỉ đạo nhân viên mở 63 tờ khai, khai báo gian dối mã loại hình và mã hàng hóa xuất khẩu để xuất khẩu trái phép 474,98 tấn “tổng ôxit đất hiếm” hàm lượng 95-97%, trị giá hơn 379 tỷ đồng.
(Theo Vietnamnet.vn)
- Cùng chuyên mục
'Bộ Công an cần công khai các thủ đoạn lừa đảo qua mạng'
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho rằng, Bộ Công an cần nghiên cứu công khai các thủ đoạn lừa đảo qua mạng, tuyên truyền rộng rãi cho người dân về tác hại để người dân chủ động phòng tránh. Bởi đây là loại tội phạm công nghệ cao, thủ đoạn phức tạp.
Pháp luật - 07/02/2025 14:46
Bắt 'đầu nậu' gỗ keo trốn thuế hàng chục tỷ đồng ở Quảng Nam
Thu mua gỗ keo và bán lại cho các doanh nghiệp ở Quảng Nam, một người đàn ông dùng nhiều chiêu trò trốn thuế với số tiền hơn 20 tỷ đồng.
Pháp luật - 07/02/2025 13:18
Bẫy chồng bẫy: Hành trình từ yêu thương đến bi kịch
Một người phụ nữ cô đơn bước vào thế giới ảo với hy vọng tìm kiếm niềm vui mới, nhưng không ngờ rằng phía sau những lời ngọt ngào và hình ảnh hào nhoáng lại là một cái bẫy tinh vi. Với thủ đoạn lừa tình, lừa tiền đầy chuyên nghiệp, kẻ lừa đảo đã đẩy chị N. vào vòng xoáy nợ nần không lối thoát.
Pháp luật - 07/02/2025 12:39
Đầu năm, cảnh giác lừa đảo biến tướng
Mới đầu năm, nhiều người đã bị 'tiền mất, tật mang' vì những chiêu trò lừa đảo trên mạng. Đánh vào nhu cầu của xu hướng từng thời điểm, lừa đảo trực tuyến luôn biến hóa tinh vi khiến người dùng internet khó đề phòng.
Pháp luật - 07/02/2025 08:09
Kinh doanh thương mại điện tử sẽ nộp thuế như thế nào?
Các sàn TMĐT trước khi chuyển trả tiền thanh toán từ người mua hàng hóa, dịch vụ trên nền tảng cho hộ, cá nhân kinh doanh, tổ chức theo quy định phải thực hiện khấu trừ số thuế giá trị gia tăng, số thuế thu nhập cá nhân phải nộp đối với mỗi giao dịch cung cấp hàng hóa, dịch vụ phát sinh doanh thu trên nền tảng thương mại điện tử.
Pháp luật - 06/02/2025 11:35
Nhiều vi phạm của các doanh nghiệp khai thác khoáng sản ở Đà Nẵng
Sở TN&MT TP. Đà Nẵng đã chỉ ra hàng loạt vi phạm nghiêm trọng trong hoạt động khai thác khoáng sản của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Hòa Vang.
Pháp luật - 06/02/2025 08:20
Loạt cán bộ Sở Y tế Hà Nội bị khởi tố vì nhận hối lộ
Từ năm 2018 đến nay, các đối tượng làm việc tại Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân - Sở Y tế Hà Nội đã nhận tiền của 760 cơ sở kinh doanh dược, phòng khám, với tổng số tiền là 11 tỷ đồng.
Pháp luật - 05/02/2025 18:27
Đề xuất cơ chế quản lý tài chính, gỡ vướng cho dự án PPP
Dự thảo Nghị định quy định cơ chế quản lý tài chính dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) và cơ chế thanh toán, quyết toán đối với dự án áp dụng loại hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) cho thấy nhiều điểm đổi mới, góp phần tháo gỡ vướng mắc trong thực tiễn.
Pháp luật - 05/02/2025 15:17
FWD Việt Nam bị phạt 200 triệu đồng vì vi phạm trong quảng cáo
FWD Việt Nam bị phạt 200 triệu đồng vì đã thực hiện hành vi lôi kéo khách hàng bất chính bằng hình thức đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng về doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ nhằm thu hút khách hàng của doanh nghiệp khác.
Pháp luật - 05/02/2025 13:57
Từ 14/2, cơ sở dạy thêm sẽ hoạt động như doanh nghiệp
Từ 14/2, tổ chức hoặc cá nhân tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường có thu tiền của học sinh phải thực hiện đăng kí kinh doanh theo quy định của pháp luật. Đồng thời, việc thu, quản lí, sử dụng tiền học thêm thực hiện theo quy định của pháp luật về tài chính, ngân sách, tài sản, kế toán, thuế và các quy định khác có liên quan.
Pháp luật - 05/02/2025 06:45
Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu chủ đầu tư nhà máy thủy điện ở Huế nộp phạt
Chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thượng Nhật bị Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường xử phạt 70 triệu đồng từ năm 2024, nhưng đến nay doanh nghiệp này vẫn chưa nộp phạt vi phạm hành chính.
Pháp luật - 04/02/2025 18:46
Cựu Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc cùng đồng phạm gây thiệt hại 864 tỷ đồng
Cựu Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc bị cáo buộc đã ký giấy phép khai thác đất hiếm trái pháp luật cho doanh nghiệp, gây thiệt hại 864 tỷ đồng
Pháp luật - 04/02/2025 14:43
Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân mới nhất 2025
Quyết toán thuế TNCN là quá trình kê khai và xác nhận số thuế phải nộp hoặc được hoàn trong năm tính thuế với cơ quan thuế. Thông thường, người lao động có thể ủy quyền cho doanh nghiệp quyết toán thay. Tuy nhiên, trường hợp có thu nhập từ nhiều nguồn hoặc không đủ điều kiện ủy quyền sẽ phải tự quyết toán.
Pháp luật - 04/02/2025 07:20
Cựu Vụ phó Bộ Công Thương bị cáo buộc gợi ý doanh nghiệp 'hỗ trợ' 14 tỷ để mua biệt thự
Ông Nguyễn Lộc An, cựu Vụ phó Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), bị Viện Kiểm sát truy tố với cáo buộc đã gợi ý hai doanh nghiệp xăng dầu hỗ trợ hơn 14 tỉ đồng vì thiếu tiền đổi căn nhà to hơn, sau đó ông dùng tiền mua biệt thự.
Pháp luật - 03/02/2025 07:16
Năm 2025 số vụ lừa đảo mất tiền trong tài khoản ngân hàng sẽ giảm?
Một loạt biện pháp được các cơ quan chức năng thực hiện năm 2024 đã giúp nâng cao nhận thức của người dân về các hiện tượng lừa đảo chuyển tiền. Năm 2025, số vụ lừa đảo dẫn đến mất tiền trong tài khoản ngân hàng sẽ giảm?
Pháp luật - 02/02/2025 09:56
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tâm thế mới đón kỷ nguyên mới
Bình luận - 1 week
Hãy mở cánh cửa để bước vào kỷ nguyên mới
Sự kiện - Update 5 day ago
Phó Đức Nam - Mr.Pips, đằng sau sự hào nhoáng xa hoa tuổi 30
Pháp luật - Update 2 month ago
Doanh nhân Chu Lập Cơ - Từ đỉnh cao đến vực sâu
Pháp luật - Update 2 month ago