Chỉ một hành vi không chấp hành cách ly đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và kinh tế TP.HCM

LÝ TUẤN
21:13 03/12/2020

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, chỉ một hành vi không chấp hành quy định cách ly đã đưa đến tác hại thê thảm. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng mà còn tác động xấu đến kinh tế thành phố.

Chiều 3/12, thông tin tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo thành phố về phòng, chống dịch COVID-19, ông Nguyễn Tấn Bình, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, ngoài bệnh nhân (BN) 1342 có triệu chứng sốt, ho, 3 bệnh nhân còn lại (BN 1347, BN 1348, BN 1349) đều không có triệu chứng.

“Hiện, ngành y tế đã xác định quận 1, 3, 6, 10, 11, Phú Nhuận, Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú có liên quan đến các ca mắc COVID-19. Sở Y tế đang mở rộng điều tra truy vết các F1, F2 của các bệnh nhân, tất cả F1 đều đã được cách ly tập trung, các trường hợp F2 thì được cách ly tại nhà. Đồng thời, thành phố cũng có hơn 1.500 giường cách ly, đáp ứng được nhu cầu cần thiết”, ông Bỉnh thông tin.

Bên cạnh đó, giám đốc Sở Y tế TP.HCM cũng cho hay, những trường hợp không xác định được tiếp xúc như bảo vệ, người quản lý… cũng được yêu cầu ở nhà và lấy mẫu xét nghiệm. Ngành y tế đã tổ chức xét nghiệm toàn bộ người tiếp xúc với các ca mắc.

5bc928a6d39422ca7b851

Ông Nguyễn Tấn Bình, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM thông tin tại cuộc họp. Ảnh: HMC

Theo ông Bỉnh, tính đến 14h ngày 3/12, ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm 2.344 người. Trong đó, tiếp xúc gần (F1) là 852 người. Tiếp xúc gần F1 dưới 2 m là 251 người, còn lại, tiếp xúc gần trên 2 m là 601 người. F2 là 1.492 người.

“Trong tất cả 852/852 mẫu F1, phát hiện 3 trường hợp dương tính là 3 ca nhiễm đã công bố, còn lại âm tính. Hiện, còn 148 mẫu là F1 đang chờ lấy mẫu bổ sung”, giám đốc Sở Y tế TP.HCM thông tin.

Liên quan đến vấn đề nghỉ học của học sinh, sinh viên, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết, tính đến 16h ngày 3/12, khối mầm non đến phổ thông có 8.211 học sinh nghỉ học. Giáo viên và nhân viên của khối này có 663 người nghỉ làm. Tổng số có 8 trường mầm non đến phổ thông phải cho học sinh nghỉ học. Ngoài ra, có 195 trường chỉ nghỉ một số học sinh hoặc một số lớp.

1d7a77158c277d79243617

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM. Ảnh: HMC

Ở khối đại học và cao đẳng, theo thống kê đến chiều nay, có 160.904 sinh viên phải nghỉ học. Đồng thời, 5.796 giảng viên, nhân viên cũng phải nghỉ làm.. Hiện, 12 đại học đã "đóng cửa", nhiều trường có sinh viên hoặc giảng viên diện F1, liên quan đến các ca bệnh COVID-19, gồm: Sư phạm, Công nghệ (Hutech), Khoa học Tự nhiên, Quốc tế, Ngoại ngữ - Tin học, Tài chính – Marketing, Ngân hàng, Kinh tế, Văn Hiến, Tôn Đức Thắng.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, chỉ một hành vi không chấp hành quy định cách ly đã đưa đến tác hại thê thảm. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng mà còn tác động xấu đến kinh tế thành phố.

28f50a9af1a800f659b914

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: HMC

Theo ông Phong, trường hợp lây lan dịch của 4 bệnh nhân COVID-19 mới tại TP.HCM diễn ra những ngày cuối tháng 11, dù trước đó thành phố đã kiểm soát được các trường hợp F0 và F1, F2 liên quan. Nhưng sự lây lan mới đã ảnh hưởng lớn đến tình hình thành phố.

Đối với trường hợp BN 1342, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thành phố đã chỉ đạo rà soát, vi phạm quy định phải xử lý nghiêm theo pháp luật. Đồng thời, Công an TP.HCM cũng đã công bố khởi tố hình sự đối với vụ việc này. Nguyên tắc xử lý nghiêm để răn đe.

Đồng thời, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị lãnh đạo các sở ngành, quận huyện phải rà soát, kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19 hiện nay.

  • Cùng chuyên mục
Việt Nam đang cải cách và sẽ cải cách hơn nữa

Việt Nam đang cải cách và sẽ cải cách hơn nữa

Chiều 11/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tiếp, làm việc với đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Sự kiện - 12/07/2025 07:24

Hà Nội sẽ có 284 màn hình LED phục vụ lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành dịp Quốc khánh

Hà Nội sẽ có 284 màn hình LED phục vụ lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành dịp Quốc khánh

Hà Nội sẽ lắp đặt hệ thống màn hình LED, loa truyền thanh đáp ứng nhu cầu theo dõi trực tiếp lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành của nhân dân, du khách nhân kỹ niệm dịp Quốc khánh 2/9.

Sự kiện - 11/07/2025 23:48

Tạp chí Nhà đầu tư tiếp tục nâng cao chất lượng thông tin, đồng hành cùng doanh nghiệp

Tạp chí Nhà đầu tư tiếp tục nâng cao chất lượng thông tin, đồng hành cùng doanh nghiệp

Tạp chí sẽ tập trung cải tiến nội dung ấn phẩm in theo hướng thiết thực hơn với doanh nghiệp, nhà đầu tư; tiếp tục nâng cao chất lượng thông tin, nhất là về FDI.

Sự kiện - 11/07/2025 19:20

Gỡ nút thắt, đón cơ hội từ thị trường EFTA

Gỡ nút thắt, đón cơ hội từ thị trường EFTA

Hội nghị đối thoại công - tư tại Đà Nẵng sẽ thông tin về tiềm năng, thách thức của thị trường EFTA (bao gồm Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein) cho cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu.

Sự kiện - 11/07/2025 07:00

Thủ tướng: Quyền sử dụng đất là yếu tố đầu vào quan trọng cho đầu tư phát triển

Thủ tướng: Quyền sử dụng đất là yếu tố đầu vào quan trọng cho đầu tư phát triển

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, đất đai là nguồn lực quan trọng phát triển đất nước. Quyền sử dụng đất là yếu tố đầu vào quan trọng cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội.

Sự kiện - 10/07/2025 15:12

Thủ tướng: Khởi công giải phóng mặt bằng 2 dự án đường sắt dịp 19/8

Thủ tướng: Khởi công giải phóng mặt bằng 2 dự án đường sắt dịp 19/8

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đồng loạt tổ chức khởi công các dự án giải phóng mặt bằng cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam và tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng vào 19/8/2025.

Sự kiện - 10/07/2025 13:46

Bộ Xây dựng làm việc với
doanh nhân Đường 'bia' về sáng kiến làm đường cao tốc tiết kiệm

Bộ Xây dựng làm việc với doanh nhân Đường 'bia' về sáng kiến làm đường cao tốc tiết kiệm

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Minh Hà đánh giá cao đề xuất sử dụng công nghệ mới làm đường cao tốc của Công ty Hoà Bình. Tuy nhiên, giải pháp thiết kế và thử nghiệm phải tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng, phù hợp với điều kiện tự nhiên ở Việt Nam, đảm bảo độ bền, tuổi thọ của công trình khi áp dụng thực tế.

Sự kiện - 10/07/2025 07:32

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Phát triển kinh tế biển cần tạo ra 4 đột phá'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Phát triển kinh tế biển cần tạo ra 4 đột phá'

Bước vào kỷ nguyên tăng trưởng xanh, kinh tế biển Việt Nam đối mặt nhiều thách thức phi truyền thống như biến đổi khí hậu, ô nhiễm biển, rác thải nhựa đại dương. Quy hoạch không gian biển và hợp nhất địa giới hành chính mở ra cơ hội định hình hành lang sinh học, tiếp cận tổng thể các mô hình phát triển bền vững toàn cầu.

Sự kiện - 09/07/2025 12:15

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Khơi thông các nguồn lực cho tăng trưởng 2 con số

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Khơi thông các nguồn lực cho tăng trưởng 2 con số

Trong bối cảnh tình hình thế giới đang diễn biến nhanh và khó lường, Việt Nam cần phải hành động quyết liệt, đặc biệt khơi thông các nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

Sự kiện - 09/07/2025 06:45

Bí thư Hà Nội: Chính sách phải khả thi, đi vào cuộc sống

Bí thư Hà Nội: Chính sách phải khả thi, đi vào cuộc sống

Bí thư Hà Nội cho rằng, các nghị quyết phải đặt người dân và doanh nghiệp vào vị trí trung tâm. Chính sách ban hành phải khả thi, phải giảm bớt thủ tục, phải thực sự đi vào cuộc sống.

Sự kiện - 08/07/2025 14:06

Tổng Bí thư: Kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm liên quan đến sắp xếp bộ máy

Tổng Bí thư: Kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm liên quan đến sắp xếp bộ máy

Tổng Bí thư nêu rõ tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn, xử lý các sai phạm, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong công tác bố trí, sắp xếp cán bộ và quản lý tài sản công liên quan sắp xếp bộ máy.

Sự kiện - 08/07/2025 06:45

Tạp chí Nhà đầu tư cùng nhà tài trợ trao 100 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Nghệ An

Tạp chí Nhà đầu tư cùng nhà tài trợ trao 100 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Nghệ An

Tạp chí Nhà đầu tư phối hợp với Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An cùng với nhà tài trợ đã trao 100 suất quà trị giá 100 triệu đồng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở hai xã Nậm Cắn, Chiêu Lưu.

Sự kiện - 07/07/2025 20:06

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ quy hoạch trường đua ngựa

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ quy hoạch trường đua ngựa

Xã Sóc Sơn (TP. Hà Nội) đẩy nhanh tiến độ thẩm định, phê duyệt dự án Tổ hợp vui chơi giải trí đa năng trường đua ngựa.

Sự kiện - 07/07/2025 11:27

Đến 2030, Hà Nội phấn đấu kinh tế tư nhân đóng góp khoảng 60% GRDP

Đến 2030, Hà Nội phấn đấu kinh tế tư nhân đóng góp khoảng 60% GRDP

Theo kế hoạch, đến năm 2030, TP. Hà Nội phấn đấu tỷ trọng đóng góp của kinh tế tư nhân đạt 55 - 60% GRDP.

Sự kiện - 07/07/2025 06:45

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Đầu tư cao tốc Sơn La - Điện Biên 3 làn theo hình thức PPP

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Đầu tư cao tốc Sơn La - Điện Biên 3 làn theo hình thức PPP

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, đầu tư đoạn Sơn La - Điện Biên thực hiện theo hình thức PPP như kế hoạch ban đầu đã xây dựng nhưng quy mô phải thay đổi, làm 3 làn hoàn chỉnh.

Sự kiện - 06/07/2025 10:29

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng và thực hiện các hoạt động song phương tại Brazil, trưa ngày 5/7/2025 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm quan trọng với Tổng thống Brazil Lula da Silva.

Sự kiện - 06/07/2025 10:25