Lịch trình tiếp xúc của 4 bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại TP.HCM
Sau gần 90 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19, đến ngày thời điểm hiện tại, TP.HCM đã ghi nhận thêm 4 ca mắc mới, trong đó có 1 ca lây trong khu cách ly và 3 ca lây ngoài cộng đồng.
Ngày 1/12, Sở Y tế TP.HCM đã công bố 4 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó, trường hợp 1 là BN 1342, sinh năm 1992, nam, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp: Tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA). Hiện đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, có triệu chứng mệt mỏi, đau họng, ho.
Theo đó, qua kết quả điều tra, xét nghiệm kiểm tra người tiếp xúc, Sở Y tế TP.HCM đã xác định và tiếp cận được 37 người (gồm 5 người tiếp xúc gần và 32 người tiếp xúc xa) để cách ly y tế và xét nghiệm kiểm tra, phát hiện 1 người tiếp xúc gần dương tính, còn lại 36 người âm tính.
Lịch trình đi lại và tiếp xúc của BN 1342: ngày 14/11, BN đi trong phi hành đoàn của chuyến bay VN 5301 chở khách từ Nhật Bản về sân bay Cần Thơ; sau khi chuyển hành khách xuống Cần Thơ, tổ bay tiếp tục bay về sân bay Tân Sơn Nhất lúc 23h 55 ngày 14/11.
Ảnh minh họa: Báo Đời sống Việt Nam.
Ngay sau khi phát hiện toàn bộ tổ bay trên được cách ly tập trung tại cơ sở cách ly của VNA tại 115 Hồng Hà, quận Tân Bình từ ngày 15/11; được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 1 ngày 15/11, lần 2 ngày 18/11 đều có kết quả xét nghiệm âm tính.
Theo Sở Y tế, do toàn bộ hành khách và tổ bay trên chuyến bay VN5301 cũng đều có kết quả xét nghiệm kiểm tra âm tính với COVID-19 nên theo quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, BN được kết thúc cách ly tập trung vào ngày 18/11 (ngày thứ 5 sau khi nhập cảnh) chuyển về tiếp tục cách ly tại nơi cư trú đến khi đủ 14 ngày ở 50 Bạch Đằng, Phường 2, quận Tân Bình và xét nghiệm kiểm tra vào ngày thứ 14.
Đến sáng 28/11, BN và 13 thành viên cùng tổ bay đến khu cách ly 115 Hồng Hà lấy mẫu xét nghiệm lần 3 sau khi kết thúc 14 ngày cách ly tập trung và cách ly tại nhà. 18h ngày 28/11, BN có kết quả dương tính với virus SARS-COV-2 và 13 người khác có kết quả âm tính.
Trong khi đó, qua điều tra truy vết xác định nguồn lây của BN và các tiếp xúc của BN, cụ thể, trong quá trình cách ly tập trung ở khu cách ly của VNA, vào ngày 17/11 BN có tiếp xúc với 1 tiếp viên của chuyến bay khác từ Rumani về, đây là chuyến bay có nhiều hành khách dương tính.
Sau đó, vào ngày 25/11, người tiếp viên của chuyến bay Rumani có xét nghiệm dương tính với COVID-19 (BN 1325) cùng với 8 tiếp viên khác đi cùng chuyến bay. Như vậy khả năng cao BN 1342 bị lây nhiễm khi tiếp xúc trong quá trình cách ly do không tuân thủ quy định cách ly tập trung (chuyến bay của BN 1342 không có trường hợp nào khác dương tính).
Đáng chú ý, Sở Y tế TP.HCM cho biết, từ ngày 18 - 28/11, BN 1342 thực hiện cách ly tại nhà, tuy nhiên đã không tuân thủ đúng quy định về cách ly y tế nên tiếp xúc gần với những người tại nhà trọ gồm: L.M.S (bạn) là giáo viên tại trung tâm Anh ngữ (đã xác định dương tính với COVID-19 lúc 10h sáng 30/11); T.T.P.H (mẹ) sinh năm 1957, ngày 19/11, đến nhà trọ của BN 1342 để dọn dẹp, không mang khẩu trang (đã có kết quả xét nghiệm âm tính); B.T.M.H sinh năm 1988, tiếp xúc ngày 21/11 (đã có kết quả xét nghiệm âm tính).
Trường hợp 2 là BN 1347 (là người tiếp xúc gần của BN 1342) sinh năm 1988, nam, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp: Giáo viên tại 2 trung tâm Anh ngữ Key English ở quận Tân Bình và quận 10.
BN 1347 được xác định là đến ở với BN 1342 tại quận Tân Bình trong thời gian BN này đang cách ly tại nhà trọ. Hiện BN 1347 đang cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, khộng có triệu chứng.
Qua kết quả điều tra, xét nghiệm kiểm tra người tiếp xúc, hiện Sở Y tế TP.HCM đã xác định được 459 người có tiếp xúc với BN 1347 (gồm 77 người tiếp xúc gần và 382 người tiếp xúc xa), trong đó tiếp cận được 438 người để cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra 375 người, phát hiện 1 người tiếp xúc gần dương tính, 160 người âm tính, đang chờ kết quả 214 người.
Về lịch sử đi lại, tiếp xúc của bệnh nhân, ngày 16-25/11: BN 1347 đi dạy ở Trung tâm Anh ngữ Key English của quận 10 và quận Tân Bình, nghỉ trưa tại phòng trọ cùng BN 1342, sau đó về nhà riêng tại quận 6.
Ngày 22/11 vào lúc 12h, BN 1347 đến Aeon Bình Tân mua trái cây, từ 13-17h đến thăm cô giáo tại 205 đường số 3 phường Bình Trị Đông B quận Bình Tân. Từ 20-21h BN cùng 1 người bạn uống cà phê ở Highland Vạn Hạnh Mall.
Đến ngày 23/11, BN 1347 đi tập gym tại Citi Gym 120 Phổ Quang phường 9 quận Phú Nhuận; sau đó BN cùng 5 người khác hát karaoke I-cool trên đường Thành Thái từ 22-23h. Từ 26-28/11 BN đi dạy và về nhà riêng, không tiếp xúc với BN 1342.
Tối 28/11, BN 1347 được chuyển cách ly tập trung tại quận 6 do là người tiếp xúc gần của BN 1342 và được lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 30/11: BN có kết quả dương tính và chuyển Bệnh viện Dã chiến Củ Chi điều trị.
Trường hợp 3 là BN D.G.H (là người tiếp xúc gần với BN 1347) là nam, sinh 30/10/2019, quốc tịch Việt Nam.
BN tiếp xúc gần với BN 1347, được chuyển cách ly tập trung lúc 13h30 ngày 30/11, đồng thời, nhận thông tin kết quả dương tính lúc 18h cùng ngày. Hiện đang cách ly điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, không có triệu chứng.
Qua điều tra lịch trình tiếp xúc, Sở Y tế TP.HCM xác định có 17 người tiếp xúc gần với BN H., tất cả đều được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.
Về lịch sử đi lại, tiếp xúc của bệnh nhân, Ngày 22/11, BN H. cùng gia đình BN 1347 đi thăm thầy cô ở 205 đường số 3, Bình Trị Đông B, Bình Tân.
Ngày 23/11, BN H. cùng người nhà BN 1347 đi ăn tại quán Hoàng Ty (120 Thành Thái, phường 12, quận 10), sau đó đến karaoke 120 Thành Thái, Phường 12, quận 10
Đến ngày 25/11, BN H. cùng 4 người thân của BN 1347 đến quán ốc Phượng (47 Công chúa Ngọc Hân, phường 13, quận 11)
Ngày 27/11, BN H. đi cùng 2 người nhà của BN 1347 ra sân bay, ngồi khu vực ngồi chờ, sau đó đi ăn Bún đậu Mẹt ở 839/12 Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, sau đó về nhà BN 1347 và có tiếp xúc với BN này.
Ngày 28/11, bố mẹ BN H. chở BN và cháu cùng nhà đi hội chợ tại 634 Phạm Văn Chí, phường 8, quận 6. Đến ngày 29/11, BN đi cùng bố mẹ đến chùa Bốn Mặt (17 Trường Đình Hội, phường 16, quận 8), sau đó đến phòng trọ tại hẻm 188 An Dương Vương, phường 16, quận 8, gặp bà ngoại và cậu. Ngày 30/11, BN được lấy mẫu tại quận 6 và chuyển bệnh viện Nhi Đồng thành phố.
Trường hợp 4 là BN N.T.T (là học viên của BN 1347) là nữ, sinh năm 1992, quốc tịch Việt Nam. Qua điều tra, truy vết, có 9 người tiếp xúc gần nữ sinh này đã được cách ly và chờ xét nghiệm.
Như vậy, sau gần 90 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19, đến ngày thời điểm hiện tại, TP.HCM đã ghi nhận thêm 4 ca mắc mới, trong đó có 1 ca lây trong khu cách ly và 3 ca lây ngoài cộng đồng.
Trước tình hình xuất hiện một vài ca mắc trong cộng đồng (nhưng biết rõ nguồn lây nhiễm), Ngành Y tế thành phố quyết tâm không để xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh trong môi trường bệnh viện.
Theo đó, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị tiếp tục quán triệt toàn đơn vị thực hiện nghiêm các quy định phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; có kế hoạch củng cố, đầu tư các nguồn lực nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại đơn vị.
Bên cạnh đó, thực hiện một số nội dung, trong đó, tiếp tục mở rộng điều tra truy vết, tìm kiếm tất cả những địa điểm đi lại và người có tiếp xúc với các BN (F1, F2); cách ly tập trung tất cả các trường hợp tiếp xúc gần. Đồng thời, tăng cường giám sát, sàng lọc tất cả trường hợp viêm đường hô hấp, nghi nhiễm ở tất cả các cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt ở những địa điểm BN từng đi qua để phát hiện kịp thời người bệnh.
Sở Y tế TP.HCM cũng đề nghị chính quyền địa phương các quận, huyện thực hiện chặt chẽ việc giám sát, theo dõi cách ly tại nhà và hoạt động của các cơ sở cách ly tập trung quận, huyện. Cũng như tất cả người dân tiếp tục tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang – khử khuẩn tay – khoảng cách – không tập trung - khai báo y tế
Ngoài ra, Sở Y tế cũng đã có văn bản đề xuất Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 không cho phép tiếp viên tổ bay kết thúc cách ly tập trung sớm như quy định hiện hành, ngay cả khi chuyến bay không có người dương tính.
- Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư: Bảo vệ nền tảng tư tưởng chính là bảo vệ sự sống còn của Đảng và tương lai đất nước
Tổng Bí thư Tô Lâm cho rằng, phải bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng - đây là "rường cột" của chế độ, là "lá chắn thép" bảo vệ vững chắc chế độ và nhân dân, là "hồn cốt" của dân tộc, là mặt trận không tiếng súng nhưng đầy cam go. Bảo vệ nền tảng tư tưởng chính là bảo vệ sự sống còn của Đảng và tương lai đất nước...
Sự kiện - 19/12/2025 18:19
Thủ tướng: Khởi công những công trình thế kỷ, tầm nhìn vượt thời đại
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trong 234 công trình, dự án khởi công, khánh thành có những dự án với quy mô lớn, kỹ thuật phức tạp, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội với những điểm nhất: Tổng số vốn đầu tư lớn nhất (trên 3,4 triệu tỷ đồng); Nguồn vốn tư nhân tham gia lớn nhất (gần 2,8 triệu tỷ đồng, chiếm trên 82%); Dự án đầu tư với quy mô đầu tư lớn nhất (Khu đô thị thể thao Olympic với số vốn 925 nghìn tỷ đồng).
Sự kiện - 19/12/2025 15:22
Phó Thủ tướng Thường trực làm Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Sự kiện - 19/12/2025 13:45
Nghệ An đưa Trung tâm hành chính tỉnh vào dự án trọng điểm
Trong số 12 công trình, dự án trọng điểm ở Nghệ An có dự án Trung tâm Hành chính tỉnh, dự án Đầu tư xây dựng và Kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò, dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập...
Sự kiện - 19/12/2025 07:04
Sun Group được Hà Nội chọn làm nhà đầu tư xây dựng cầu Trần Hưng Đạo
Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng giao thông Công Thành - Công ty TNHH Mặt Trời Cát Bà (thành viên của Tập đoàn Sun Group) được TP.Hà Nội chọn là nhà đầu tư thực hiện dự án cầu Trần Hưng Đạo.
Sự kiện - 18/12/2025 15:50
Thủ tướng: 'Chiến dịch Quang Trung' phải chiến thắng giòn giã, không hoàn thành phải kiểm điểm
Thủ tướng Phạm Minh yêu cầu các địa phương tiếp tục chỉ đạo triển khai "chiến dịch Quang Trung", phải chiến thắng giòn giã để để người dân an cư lạc nghiệp, nếu không hoàn thành, phải kiểm điểm trách nhiệm.
Sự kiện - 18/12/2025 06:38
Tổng Bí thư: Tạo hành lang pháp lý thuận lợi nhất để thúc đẩy phát triển đất nước
Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị, Đảng ủy Chính phủ chỉ đạo Đảng ủy Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tập trung triển khai hiệu quả các định hướng huy động, khơi thông nguồn lực tài chính đã xác định.
Sự kiện - 17/12/2025 16:41
Quảng Ninh phấn đấu đưa GRDP bình quân đầu người vượt ngưỡng 20.000 USD
HĐND tỉnh Quảng Ninh đã thông qua 31 Nghị quyết có ý nghĩa quan trọng, tác động đến nhiều mặt của đời sống xã hội của tỉnh.
Sự kiện - 17/12/2025 12:50
[Gặp gỡ thứ Tư] Việt Nam là nền tảng chiến lược phát triển nhà xưởng khắp châu Á của Soilbuild International
Đối với Soilbuild, Việt Nam không chỉ là động lực tăng trưởng, mà còn là nền tảng để chứng minh khả năng cung cấp các giải pháp công nghiệp tiêu chuẩn cao, sẵn sàng cho tương lai trên khắp châu Á.
Sự kiện - 17/12/2025 07:49
Khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật 234 dự án với tổng vốn 3,4 triệu tỷ đồng vào ngày 19/12
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu công tác tổ chức lễ khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật 234 công trình, dự án trên cả nước phải chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo đảm tiến độ, chất lượng, qua đó chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Sự kiện - 17/12/2025 06:45
Gần 8.000 vận động viên tranh tài tại Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô 2025
Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ XI năm 2025 chính thức khai mạc tại Cung Điền kinh Hà Nội, quy tụ gần 8.000 vận động viên đủ điều kiện tham gia tranh tài ở 25 môn thi đấu.
Sự kiện - 16/12/2025 09:47
7 nghị quyết chiến lược: Đòn bẩy phát triển và tăng trưởng bền vững của Việt Nam
7 nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị thúc đẩy thể chế minh bạch, đổi mới sáng tạo, và phát triển bền vững cho kinh tế - xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp…, giúp Việt Nam nâng cao vị thế trên trường quốc tế.
Sự kiện - 16/12/2025 09:03
Sắp khai trương Văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng
Lễ khai trương Văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam TP. Đà Nẵng dự kiến tổ chức vào ngày 21/12/2025 tại khu Công viên Phần mềm số 2.
Sự kiện - 15/12/2025 16:17
Quảng Ninh phấn đấu GRDP năm 2026 vượt 12,5%
Năm 2026, Quảng Ninh đặt mục tiêu GRDP đạt trên 12,5%, GRDP bình quân đầu người từ 11.800 USD trở lên.
Sự kiện - 15/12/2025 15:36
Tổng Bí thư Tô Lâm: Hà Nội tập trung vào 5 ưu tiên trong những định hướng lớn
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu Hà Nội tập trung vào 5 ưu tiên: chính sách đặc thù; hạ tầng giao thông, đô thị; đổi mới sáng tạo; nguồn nhân lực chất lượng cao; môi trường sống văn minh.
Sự kiện - 15/12/2025 15:35
Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng có gì đặc biệt?
Dự án đầu tư xây dựng Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng được đánh giá sẽ tạo ra sự thay đổi toàn diện diện mạo đô thị hai bên bờ sông Hồng, hình thành không gian văn hóa, kinh tế, sinh thái mang tính biểu trưng của Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới.
Sự kiện - 15/12/2025 13:27
- Đọc nhiều
-
1
Thủ đoạn nhận hối lộ của vợ chồng Cục trưởng Trần Việt Nga
-
2
Hóa chất Đức Giang: Đế chế tỷ USD và nghịch lý cổ phiếu bị bán sàn
-
3
Cổ phiếu DGC bất ngờ bị bán mạnh
-
4
UBND TP. Hà Nội thu về hơn 1.300 tỷ đồng từ thương vụ Giày Thượng Đình
-
5
Quỹ tỷ USD của Dragon Capital dự kiến mua lại 30% cổ phần, có đáng lo ngại?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 2 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month












![[Gặp gỡ thứ Tư] Việt Nam là nền tảng chiến lược phát triển nhà xưởng khắp châu Á của Soilbuild International](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/content/2025/12/12/z7317937659968_1bf5adefa948e42a4037919bb4459516-1-0823.jpg)









