Lịch trình tiếp xúc của 4 bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại TP.HCM
Sau gần 90 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19, đến ngày thời điểm hiện tại, TP.HCM đã ghi nhận thêm 4 ca mắc mới, trong đó có 1 ca lây trong khu cách ly và 3 ca lây ngoài cộng đồng.
Ngày 1/12, Sở Y tế TP.HCM đã công bố 4 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó, trường hợp 1 là BN 1342, sinh năm 1992, nam, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp: Tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA). Hiện đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, có triệu chứng mệt mỏi, đau họng, ho.
Theo đó, qua kết quả điều tra, xét nghiệm kiểm tra người tiếp xúc, Sở Y tế TP.HCM đã xác định và tiếp cận được 37 người (gồm 5 người tiếp xúc gần và 32 người tiếp xúc xa) để cách ly y tế và xét nghiệm kiểm tra, phát hiện 1 người tiếp xúc gần dương tính, còn lại 36 người âm tính.
Lịch trình đi lại và tiếp xúc của BN 1342: ngày 14/11, BN đi trong phi hành đoàn của chuyến bay VN 5301 chở khách từ Nhật Bản về sân bay Cần Thơ; sau khi chuyển hành khách xuống Cần Thơ, tổ bay tiếp tục bay về sân bay Tân Sơn Nhất lúc 23h 55 ngày 14/11.
Ảnh minh họa: Báo Đời sống Việt Nam.
Ngay sau khi phát hiện toàn bộ tổ bay trên được cách ly tập trung tại cơ sở cách ly của VNA tại 115 Hồng Hà, quận Tân Bình từ ngày 15/11; được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 1 ngày 15/11, lần 2 ngày 18/11 đều có kết quả xét nghiệm âm tính.
Theo Sở Y tế, do toàn bộ hành khách và tổ bay trên chuyến bay VN5301 cũng đều có kết quả xét nghiệm kiểm tra âm tính với COVID-19 nên theo quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, BN được kết thúc cách ly tập trung vào ngày 18/11 (ngày thứ 5 sau khi nhập cảnh) chuyển về tiếp tục cách ly tại nơi cư trú đến khi đủ 14 ngày ở 50 Bạch Đằng, Phường 2, quận Tân Bình và xét nghiệm kiểm tra vào ngày thứ 14.
Đến sáng 28/11, BN và 13 thành viên cùng tổ bay đến khu cách ly 115 Hồng Hà lấy mẫu xét nghiệm lần 3 sau khi kết thúc 14 ngày cách ly tập trung và cách ly tại nhà. 18h ngày 28/11, BN có kết quả dương tính với virus SARS-COV-2 và 13 người khác có kết quả âm tính.
Trong khi đó, qua điều tra truy vết xác định nguồn lây của BN và các tiếp xúc của BN, cụ thể, trong quá trình cách ly tập trung ở khu cách ly của VNA, vào ngày 17/11 BN có tiếp xúc với 1 tiếp viên của chuyến bay khác từ Rumani về, đây là chuyến bay có nhiều hành khách dương tính.
Sau đó, vào ngày 25/11, người tiếp viên của chuyến bay Rumani có xét nghiệm dương tính với COVID-19 (BN 1325) cùng với 8 tiếp viên khác đi cùng chuyến bay. Như vậy khả năng cao BN 1342 bị lây nhiễm khi tiếp xúc trong quá trình cách ly do không tuân thủ quy định cách ly tập trung (chuyến bay của BN 1342 không có trường hợp nào khác dương tính).
Đáng chú ý, Sở Y tế TP.HCM cho biết, từ ngày 18 - 28/11, BN 1342 thực hiện cách ly tại nhà, tuy nhiên đã không tuân thủ đúng quy định về cách ly y tế nên tiếp xúc gần với những người tại nhà trọ gồm: L.M.S (bạn) là giáo viên tại trung tâm Anh ngữ (đã xác định dương tính với COVID-19 lúc 10h sáng 30/11); T.T.P.H (mẹ) sinh năm 1957, ngày 19/11, đến nhà trọ của BN 1342 để dọn dẹp, không mang khẩu trang (đã có kết quả xét nghiệm âm tính); B.T.M.H sinh năm 1988, tiếp xúc ngày 21/11 (đã có kết quả xét nghiệm âm tính).
Trường hợp 2 là BN 1347 (là người tiếp xúc gần của BN 1342) sinh năm 1988, nam, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp: Giáo viên tại 2 trung tâm Anh ngữ Key English ở quận Tân Bình và quận 10.
BN 1347 được xác định là đến ở với BN 1342 tại quận Tân Bình trong thời gian BN này đang cách ly tại nhà trọ. Hiện BN 1347 đang cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, khộng có triệu chứng.
Qua kết quả điều tra, xét nghiệm kiểm tra người tiếp xúc, hiện Sở Y tế TP.HCM đã xác định được 459 người có tiếp xúc với BN 1347 (gồm 77 người tiếp xúc gần và 382 người tiếp xúc xa), trong đó tiếp cận được 438 người để cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra 375 người, phát hiện 1 người tiếp xúc gần dương tính, 160 người âm tính, đang chờ kết quả 214 người.
Về lịch sử đi lại, tiếp xúc của bệnh nhân, ngày 16-25/11: BN 1347 đi dạy ở Trung tâm Anh ngữ Key English của quận 10 và quận Tân Bình, nghỉ trưa tại phòng trọ cùng BN 1342, sau đó về nhà riêng tại quận 6.
Ngày 22/11 vào lúc 12h, BN 1347 đến Aeon Bình Tân mua trái cây, từ 13-17h đến thăm cô giáo tại 205 đường số 3 phường Bình Trị Đông B quận Bình Tân. Từ 20-21h BN cùng 1 người bạn uống cà phê ở Highland Vạn Hạnh Mall.
Đến ngày 23/11, BN 1347 đi tập gym tại Citi Gym 120 Phổ Quang phường 9 quận Phú Nhuận; sau đó BN cùng 5 người khác hát karaoke I-cool trên đường Thành Thái từ 22-23h. Từ 26-28/11 BN đi dạy và về nhà riêng, không tiếp xúc với BN 1342.
Tối 28/11, BN 1347 được chuyển cách ly tập trung tại quận 6 do là người tiếp xúc gần của BN 1342 và được lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 30/11: BN có kết quả dương tính và chuyển Bệnh viện Dã chiến Củ Chi điều trị.
Trường hợp 3 là BN D.G.H (là người tiếp xúc gần với BN 1347) là nam, sinh 30/10/2019, quốc tịch Việt Nam.
BN tiếp xúc gần với BN 1347, được chuyển cách ly tập trung lúc 13h30 ngày 30/11, đồng thời, nhận thông tin kết quả dương tính lúc 18h cùng ngày. Hiện đang cách ly điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, không có triệu chứng.
Qua điều tra lịch trình tiếp xúc, Sở Y tế TP.HCM xác định có 17 người tiếp xúc gần với BN H., tất cả đều được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.
Về lịch sử đi lại, tiếp xúc của bệnh nhân, Ngày 22/11, BN H. cùng gia đình BN 1347 đi thăm thầy cô ở 205 đường số 3, Bình Trị Đông B, Bình Tân.
Ngày 23/11, BN H. cùng người nhà BN 1347 đi ăn tại quán Hoàng Ty (120 Thành Thái, phường 12, quận 10), sau đó đến karaoke 120 Thành Thái, Phường 12, quận 10
Đến ngày 25/11, BN H. cùng 4 người thân của BN 1347 đến quán ốc Phượng (47 Công chúa Ngọc Hân, phường 13, quận 11)
Ngày 27/11, BN H. đi cùng 2 người nhà của BN 1347 ra sân bay, ngồi khu vực ngồi chờ, sau đó đi ăn Bún đậu Mẹt ở 839/12 Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, sau đó về nhà BN 1347 và có tiếp xúc với BN này.
Ngày 28/11, bố mẹ BN H. chở BN và cháu cùng nhà đi hội chợ tại 634 Phạm Văn Chí, phường 8, quận 6. Đến ngày 29/11, BN đi cùng bố mẹ đến chùa Bốn Mặt (17 Trường Đình Hội, phường 16, quận 8), sau đó đến phòng trọ tại hẻm 188 An Dương Vương, phường 16, quận 8, gặp bà ngoại và cậu. Ngày 30/11, BN được lấy mẫu tại quận 6 và chuyển bệnh viện Nhi Đồng thành phố.
Trường hợp 4 là BN N.T.T (là học viên của BN 1347) là nữ, sinh năm 1992, quốc tịch Việt Nam. Qua điều tra, truy vết, có 9 người tiếp xúc gần nữ sinh này đã được cách ly và chờ xét nghiệm.
Như vậy, sau gần 90 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19, đến ngày thời điểm hiện tại, TP.HCM đã ghi nhận thêm 4 ca mắc mới, trong đó có 1 ca lây trong khu cách ly và 3 ca lây ngoài cộng đồng.
Trước tình hình xuất hiện một vài ca mắc trong cộng đồng (nhưng biết rõ nguồn lây nhiễm), Ngành Y tế thành phố quyết tâm không để xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh trong môi trường bệnh viện.
Theo đó, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị tiếp tục quán triệt toàn đơn vị thực hiện nghiêm các quy định phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; có kế hoạch củng cố, đầu tư các nguồn lực nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại đơn vị.
Bên cạnh đó, thực hiện một số nội dung, trong đó, tiếp tục mở rộng điều tra truy vết, tìm kiếm tất cả những địa điểm đi lại và người có tiếp xúc với các BN (F1, F2); cách ly tập trung tất cả các trường hợp tiếp xúc gần. Đồng thời, tăng cường giám sát, sàng lọc tất cả trường hợp viêm đường hô hấp, nghi nhiễm ở tất cả các cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt ở những địa điểm BN từng đi qua để phát hiện kịp thời người bệnh.
Sở Y tế TP.HCM cũng đề nghị chính quyền địa phương các quận, huyện thực hiện chặt chẽ việc giám sát, theo dõi cách ly tại nhà và hoạt động của các cơ sở cách ly tập trung quận, huyện. Cũng như tất cả người dân tiếp tục tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang – khử khuẩn tay – khoảng cách – không tập trung - khai báo y tế
Ngoài ra, Sở Y tế cũng đã có văn bản đề xuất Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 không cho phép tiếp viên tổ bay kết thúc cách ly tập trung sớm như quy định hiện hành, ngay cả khi chuyến bay không có người dương tính.
- Cùng chuyên mục
VAFIE và CAFIEC thỏa thuận hợp tác chiến lược
VAFIE vừa ký biên bản hợp tác với CAFIEC nhằm thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại song phương, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước khảo sát thị trường, triển khai dự án và tìm kiếm cơ hội hợp tác.
Sự kiện - 02/06/2026 16:18
Thông qua Nghị quyết cho ý kiến về việc thành lập TP. Quảng Ninh trực thuộc Trung ương
Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XV, nhiệm kỳ 2026 - 2031 vừa thông qua Nghị quyết cho ý kiến về việc thành lập TP. Quảng Ninh trực thuộc Trung ương.
Sự kiện - 02/06/2026 09:05
Aboitiz Foods, Grab tìm cơ hội mở rộng đầu tư trong nông nghiệp xanh, kinh tế số tại Việt Nam
Aboitiz Foods và Grab muốn mở rộng hợp tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp - thực phẩm, hạ tầng, chuyển đổi số, đô thị thông minh và giao thông xanh.
Sự kiện - 01/06/2026 10:20
1 năm thực hiện Nghị quyết 68: Lan tỏa khí thế khởi sự kinh doanh
Nhiều kết quả nổi bật sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 68 của Bộ Chinh trị về phát triển kinh tế tư nhân, nhiều thủ tục hành chính được cắt giảm, nhiều doanh nghiệp tiếp cận được vốn tín dụng,, vốn tư nhân cũng chiếm tới 75% các dự án lớn.... Song kết quả không chỉ năm trong các con số, đằng sau đó là khát vọng kinh doanh, vươn lên cùng đất nước.
Sự kiện - 31/05/2026 16:43
Các tập đoàn lớn Singapore muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam
CapitaLand, Sembcorp, SATS, SEA Limited, Keppel và UOB bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực đô thị xanh, bất động sản công nghiệp, logistics, trung tâm dữ liệu, tài chính số, thương mại điện tử và VSIP thế hệ mới.
Sự kiện - 31/05/2026 14:10
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam không điều chỉnh giảm mục tiêu tăng trưởng, coi tăng trưởng hai con số là yêu cầu cần thiết để hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Sự kiện - 31/05/2026 06:45
Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ
Việt Nam cho biết việc USTR khởi xướng điều tra theo Mục 301 là thủ tục theo pháp luật Hoa Kỳ, đồng thời nhấn mạnh bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là chủ trương nhất quán nhằm cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thực hiện các cam kết quốc tế.
Sự kiện - 30/05/2026 21:51
Việt Nam - Singapore mở rộng hệ thống VSIP, thúc đẩy hợp tác kinh tế thế hệ mới
Thêm 5 dự án VSIP được trao giấy chứng nhận đầu tư, tiếp tục khẳng định vai trò biểu tượng của mô hình khu công nghiệp Việt Nam - Singapore trong hợp tác kinh tế song phương.
Sự kiện - 30/05/2026 17:20
Huế công bố quy hoạch mới, kích hoạt 12 dự án hơn 18.400 tỷ đồng
Tại Hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050, Huế đã trao chủ trương đầu tư cho 12 dự án, tổng vốn 18.400 tỷ đồng.
Sự kiện - 30/05/2026 15:37
[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư
Đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư, mỗi quyết định hành chính không chỉ là một hành vi quản lý. Đó còn là một tín hiệu thể chế. Từ những tín hiệu ấy, họ hình thành nhận thức về mức độ ổn định, khả năng dự báo và sự thân thiện của môi trường kinh doanh.
Sự kiện - 30/05/2026 09:23
'Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II' sẽ được trao vào ngày 2/6
Lễ trao "Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II" sẽ diễn ra vào ngày 2/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Sự kiện - 30/05/2026 07:23
Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề xuất 6 định hướng kiến tạo hoà bình tại Đối thoại Shangri-La
Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Sự kiện - 30/05/2026 07:16
Quảng Ninh sơ kết một năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp
Sáng 29/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị "Sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp" trên địa bàn tỉnh.
Sự kiện - 29/05/2026 17:30
Kinh tế tư nhân Hà Tĩnh: Tháo rào cản để lớn, không chỉ để sống
Diễn đàn Phát triển kinh tế tư nhân tỉnh Hà Tĩnh năm 2026 khép lại với một thông điệp xuyên suốt, đó là kinh tế tư nhân không còn là "khu vực bổ sung", mà phải trở thành động lực tăng trưởng quan trọng nhất của tỉnh.
Sự kiện - 29/05/2026 14:19
Các 'ông lớn' Thái Lan muốn mở rộng đầu tư dài hạn tại Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Thái Lan có năng lực, kinh nghiệm và cam kết gắn bó lâu dài.
Sự kiện - 29/05/2026 07:13
Thái Lan coi Việt Nam là đối tác hàng đầu, khuyến khích doanh nghiệp tăng đầu tư
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Thái Lan tại khu vực, đồng thời ủng hộ và khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, mở rộng đầu tư.
Sự kiện - 28/05/2026 16:52
- Đọc nhiều
-
1
Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk
-
2
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn
-
3
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
-
4
Xăng E10 phủ sóng toàn quốc: Người dùng đang lo điều gì?
-
5
[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 day ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago













![[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/05/30/z7853985916946_45022f673db42c1e272252cd3af09c89-1700-0822.jpg)







