Chi 45 triệu đồng đi tour Nhật Bản để được miễn visa Đài Loan
Thông tin Đài Loan (Trung Quốc) khôi phục chính sách miễn visa được nhiều du khách quan tâm. Đồng thời, nhiều quảng cáo "lạ" cũng xuất hiện.
Khách du lịch có thể tới Đài Loan du lịch, ngắm mùa thu lá vàng từ đầu tháng 11. Ảnh: China Travel News.
Dạo một vòng trên các nhóm chia sẻ kinh nghiệm du lịch, bán tour Đài Loan, có thể dễ dàng thấy những thông tin quảng cáo kiểu "trám một tour Nhật Bản, tặng visa Đài Loan". Điều này khiến nhiều du khách hoang mang khi đặt 2 yếu tố "tour Nhật" và "visa Đài Loan" lên bàn cân so sánh.
Chỉ là chiêu quảng cáo
T.A., người đăng quảng cáo, cho biết việc xin visa Đài Loan bằng việc trám tour Nhật Bản rất đơn giản. Bạn chỉ cần chi 45 triệu đồng cho tour Nhật Bản 4 ngày 3 đêm và sẽ được "tặng" visa Đài Loan với tỷ lệ đậu 100%. Sau khi hoàn thành tour Nhật Bản, công ty sẽ hỗ trợ khách hàng để ra visa Đài Loan.
Tuy nhiên, nhiều người làm du lịch nhận xét đây là chiêu quảng cáo khá... buồn cười. Bởi lẽ, Đài Loan có chính sách miễn visa dành cho người sở hữu visa còn hạn hoặc hết hạn trong vòng 10 năm của các nước Mỹ, Canada, Anh, Hàn Quốc, EU Schengen (bao gồm cả thẻ cư trú dài hạn và vĩnh viễn) và Nhật Bản (đã có dấu xuất/nhập cảnh Nhật Bản hoặc có vé máy bay của chặng kế tiếp tới Nhật Bản).
"Đã có visa Nhật Bản rồi, xin miễn visa Đài Loan rất dễ. Công ty gần như không mất thêm chi phí gì. 45 triệu đồng du khách trả toàn bộ là dành cho chuyến đi Nhật Bản. Tôi nghĩ đây không gọi là lừa đảo nhưng giống kiểu một chiêu trò đẩy tour Nhật Bản", ông Cảnh Linh, phụ trách mảng visa của công ty Top Ten Travel, trả lời Zing.
Một chiêu trò bán tour Nhật với "phần quà" là visa Đài Loan.
Ông Linh cũng nhấn mạnh chính sách cấp visa của Đài Loan cho công dân Việt Nam tương đối dễ dàng. Mặt khác, mức giá 45 triệu đồng dành cho tour Nhật Bản cũng là khá cao. Thông thường, phải là tour VIP mới có mức giá này.
Theo khảo sát của Zing, tour Nhật Bản được các công ty uy tín bán đang có giá dao động 22-38 triệu đồng. Ví dụ, một tour khởi hành TP.HCM đi Tokyo, Nikko, Fuji, Nagoya trong 7 ngày 6 đêm, ở khách sạn 3 sao sẽ có giá 38 triệu đồng. Đây là mức giá tham khảo từ một công ty có tên tuổi. Mức giá này cũng đã bao gồm chi phí làm visa nhập cảnh Nhật Bản.
Tham khảo thêm một đơn vị quảng cáo "mua tour Nhật, tặng visa Đài Loan" khác, phóng viên nhận được báo giá 32 triệu đồng cho hành trình 4 ngày 3 đêm, ở khách sạn 3 sao, khởi hành từ TP.HCM đi Tokyo, Yamanashi và Yokohama. Người bán cũng nói thêm giá 32 triệu đồng bao gồm chi phí chứng minh công việc và chứng minh tài chính, phí ra visa Nhật Bản và visa Đài Loan.
Trong trường hợp có hợp đồng lao động, sổ tiết kiệm để chứng minh công việc, tài chính, chi phí sẽ giảm đi còn khoảng 24 triệu đồng. Tuy nhiên, bạn phải nộp thêm một triệu đồng phí ra visa Đài Loan.
Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Anh, đại diện một đơn vị chuyên làm visa, nhận xét có một số điểm bất hợp lý trong mức giá 32 triệu đồng trên. Thứ nhất, việc thu phí chứng minh công việc, tài chính là không minh bạch. Một số đơn vị thường "vẽ" ra thêm mục này như một hình thức giúp khách làm giả hồ sơ.
Đài Loan khôi phục chính sách cấp visa như cũ. Ảnh: Taiwan Travel.
"Các đơn vị chính thống rất bài xích chiêu trò này. Thực ra việc làm giả giấy tờ lao động không khó. Tuy nhiên, nguyên tắc xin visa của các nước phát triển là cần trung thực về hồ sơ, bởi rủi ro bị phát hiện và đánh trượt rất cao. Khách hàng có thể bị cấm nộp nếu làm vậy. Số tiền chênh lệch cho khoản phí này là không đáng", ông Hoàng Anh chia sẻ.
Bên cạnh đó, việc công ty kia nói sẽ thu thêm một triệu đồng phí ra visa Đài Loan cũng khá bất hợp lý. Như đã giải thích bên trên, khi đã có visa Nhật Bản, bạn có thể nộp đơn xin miễn visa vào Đài Loan dễ dàng với tỷ lệ đậu rất cao.
Du lịch Đài Loan nóng dần
Các công ty lữ hành ghi nhận lượng quan tâm du lịch Đài Loan đang tăng đáng kể. Bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, Giám đốc Ban Tiếp thị Công ty Du lịch Vietravel, cho biết từ trước khi có thông tin Đài Loan bỏ test PCR và cách ly từ 15/10, lượt hỏi thăm và đặt trước tour Đài Loan từ khách du lịch đã tăng mạnh.
Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, du khách rất muốn quay trở lại Đài Loan nhưng vẫn còn e ngại test PCR và cách ly. Do đó, khi nhận được thông tin trên, nhiều khách du lịch đã hỏi thăm và đặt tour sớm.
"Thời điểm này cũng là dịp mùa thu với sắc lá vàng - lá đỏ nổi bật khắp Đài Loan. Du khách có thể trải nghiệm ngắm cảnh ở Công viên Dương Minh Sơn & Công viên Quốc gia Alishan (A Lý Sơn), du thuyền trên hồ Nhật Nguyệt Đàm… Do Đài Loan bỏ test PCR và bỏ cách ly bắt đầu từ 15/10, giá tour đã ổn định hơn và ngang tầm giá trước dịch", bà Khanh cho biết.
Đài Loan là điểm đến yêu thích của nhiều du khách Việt. Ảnh: CNN.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Zing, đa số công ty lữ hành đều chưa có lịch khởi hành đi Đài Loan trong tháng 10. Các tour sớm nhất sẽ khởi hành từ đầu tháng 11.
Lý giải cho điều này, ông Nguyễn Công Hoan, Tổng giám đốc Flamingo Redtours, cho biết Đài Loan chỉ đang khởi động du lịch, chưa có kế hoạc cụ thể. Do đó, các công ty chưa nắm rõ tình hình để có thể đặt vé máy bay, khách sạn. Hiện mọi thứ dừng ở mức lấy thông tin và xem xét thị trường.
Ông Hoan nói: "Các nước mới mở cửa đều cần thời gian để có những thông tin chính thức. Ví dụ, Hàn Quốc chỉ mới thông báo không yêu cầu test Covid-19 từ 1/10. Nhật Bản cũng mới công bố cho du khách nộp visa điện tử. Với Đài Loan, theo tôi được biết, địa điểm này sẽ chính thức mở lại trong tháng 10 và thực tế lượng quan tâm cũng đang khá cao".
Từ 13/10, Đài Loan sẽ mở lại thụ lý visa cho công dân các nước không thuộc diện miễn visa với mục đích du lịch và gặp gỡ xã giao thông thường. Trước đó, từ 29/9, Đài Loan cũng đã khôi phục chính sách miễn visa cho một số đối tượng.
Như vậy, người nước ngoài đủ điều kiện sẽ được nhập cảnh Đài Loan bằng visa tại cửa khẩu (visa on arrival), visa điện tử (e-visa) hay giấy phép nhập cảnh trên hệ thống xét duyệt trước trên mạng cho công dân các nước thuộc khu vực Đông Nam Á (bao gồm Việt Nam).
Việc xin visa cho du khách theo đoàn chất lượng cao của các quốc gia Đông Nam Á đến Đài Loan du lịch (hay còn gọi là chuyên án Quan Hồng) sẽ được thực hiện theo hướng dẫn của đại diện đơn vị Cục du lịch Đài Loan.
Quy trình cấp visa cũng được khôi phục như cũ. Người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Đài Loan không thuộc diện miễn visa cần chuẩn bị giấy tờ theo mục đích cụ thể (bao gồm cả mục đích du lịch và gặp gỡ xã giao thông thường).
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
Lộ diện 'tay chơi' mới, xu hướng có thể đẩy giá vàng vút cao
Bhutan, Kyrgyzstan và cả tập đoàn tài chính lớn như Tether dồn dập bước vào cuộc đua token hóa vàng và tăng mạnh dự trữ vàng vật chất. Làn sóng mới này được xem là động lực quan trọng giúp giá vàng giữ vững ở vùng cao và tiếp tục tăng.
Phong cách - 12/12/2025 08:49
Quảng Ninh tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch cuối năm
Cuối năm 2025, tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc, từ lễ tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông đến các chương trình nghệ thuật hoành tráng. Đây là cơ hội tuyệt vời để khám phá di sản và trải nghiệm không gian văn hóa độc đáo.
Phong cách - 09/12/2025 20:53
32 giờ 'giải cứu' đội bay Airbus A320
"Tối hậu thư" lúc nửa đêm của Airbus buộc ngành hàng không Việt Nam chạy đua cập nhật phần mềm cho 81 máy bay chỉ trong 32 giờ.
Phong cách - 09/12/2025 11:19
FPT và Vietnam Airlines 'kết đôi' cho nhân viên
FPT và Vietnam Airlines vừa phối hợp tổ chức sự kiện "MAYBE: Biết đâu đó là định mệnh" - hoạt động kết nối dành cho nhân sự trẻ của hai doanh nghiệp.
Phong cách - 08/12/2025 14:06
Hồ Gươm rộn ràng với những khoảnh khắc tuyệt đẹp của đồng bào vùng cao
Những khoảnh khắc tuyệt đẹp về bà con dân tộc thiểu số được trưng bày xung quanh hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) trong khuôn khổ “Ngày hội Việt Nam hạnh phúc - Vietnam Happy Fest 2025”.
Phong cách - 08/12/2025 13:01
Đám cưới xa hoa, hoành tráng của tỉ phú Ấn Độ được tổ chức trong 7 ngày ở Phú Quốc
Một đám cưới siêu sang của giới siêu giàu ở Ấn Độ với hơn 1.131 khách mời đã diễn ra tại quần thể nghỉ dưỡng - vui chơi - hội nghị phía bắc đảo Phú Quốc.
Phong cách - 08/12/2025 10:37
Hà Nội tiếp tục dự án âm nhạc phục vụ cộng đồng
TP.Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện dự án âm nhạc phục vụ cộng đồng định kỳ chiều Chủ nhật hằng tuần tại Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ.
Phong cách - 07/12/2025 13:37
‘Người Việt thay đổi rõ nét trong cách tiếp cận và sử dụng AI’
Người Việt đã ứng dụng AI trong cuộc sống nhiều hơn, bằng cách yêu cầu AI làm video, tạo ảnh thay vì câu hỏi: AI là gì.
Phong cách - 07/12/2025 10:45
Câu lạc bộ Báo chí Nghệ Tĩnh đăng cai Giải bóng đá Báo chí các tỉnh, thành năm 2025
Giải bóng đá Báo chí các tỉnh, thành là sân chơi dành riêng cho những người làm báo – nơi các phóng viên, nhà báo gặp gỡ, giao lưu và gắn kết qua tinh thần thể thao trung thực và đồng đội. Năm nay, Câu lạc bộ Báo chí Nghệ Tĩnh là đơn vị đăng cai tổ chức.
Phong cách - 06/12/2025 12:08
4 nhà khoa học Mỹ giành giải thưởng VinFuture 3 triệu USD nhờ khám phá và phát triển vaccine HPV
Thành tựu của 4 nhà khoa học đã cứu sống hàng triệu người và sẽ tiếp tục góp phần làm giảm gánh nặng ung thư toàn cầu trong nhiều thập kỷ tới.
Phong cách - 06/12/2025 06:45
Ba ‘phê’ của cà phê Việt
Chuỗi cà phê Việt ra thế giới, mức thuế của Mỹ đối với mặt hàng này giảm và giá xuất khẩu tăng vọt là những tin vui đối với mặt hàng nông sản tỷ đô này.
Phong cách - 04/12/2025 15:10
Dành 10% doanh thu Ngày của Phở hỗ trợ đồng bào lũ lụt Đắk Lắk
Ban tổ chức sẽ trích tối thiểu 10% từ doanh thu bán Phở trong hai ngày cùng sự chung tay của quý độc giả và các đơn vị đồng hành gửi đến bà con chịu nhiều thiệt hại do bão lũ tại tỉnh Đắk Lắk (Phú Yên cũ) vừa qua.
Phong cách - 04/12/2025 12:01
Chuyên gia chocolate người Pháp: Ca cao Việt Nam tuy sản lượng còn nhỏ nhưng rất ngon
Ông Olivier Nicod, chuyên gia người Pháp 25 năm trong ngành chocolate, từng cố vấn cho nhiều chuyên gia và làm giám khảo các cuộc thi quốc tế về chocolate, cho biết châu Á chiếm 18% sản lượng ca cao toàn cầu, Việt Nam có sản lượng nhỏ nhưng chất lượng rất tuyệt vời.
Phong cách - 03/12/2025 10:51
Samsung Việt Nam bổ nhiệm người Việt vào vị trí lãnh đạo chủ chốt
Samsung Việt Nam ngày 1/12 bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Giang vào ban điều hành cấp cao, giữ chức Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT).
Phong cách - 01/12/2025 17:27
Dự án 'Âm nhạc cuối tuần' tạo không gian văn hóa mới cho Hà Nội
Dự án 'Âm nhạc cuối tuân' được kỳ vọng trở thành dấu ấn văn hóa mới, góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội văn hiến, mến khách và đầy sáng tạo
Phong cách - 01/12/2025 10:00
Gulf Craft và Vietyacht bắt tay phân phối du thuyền hạng sang tại Việt Nam
Công ty CP Du thuyền Vietyacht vừa ký kết thỏa thuận với Tập đoàn Gulf Craft để phân phối độc quyền du thuyền hạng sang Majesty tại thị trường Việt Nam.
Phong cách - 29/11/2025 10:08
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month
- Ý kiến



















