Chênh vênh số phận đất vàng 160 Trần Quang Khải

HÓA KHOA
07:00 01/04/2020

Được chấp thuận hợp tác đầu tư từ tháng 10/2009, nhưng đến nay, dự án tòa cao ốc văn phòng tại số 160 Trần Quang Khải (sau đổi thành dự án hỗn hợp văn phòng, khách sạn cao cấp và căn hộ cho thuê) vẫn chỉ nằm trên giấy.

91950706_211915123473217_4812079146530242560_n

Dự án 160 Trần Quang Khải tới nay vẫn chưa được triển khai, hiện mặt đường Trần Quang Khải đang là một văn phòng của VNPost. Ảnh: Nguyễn Na

Ngày 2/10/2009, CTCP bất động sản tài chính dầu khí Việt Nam (PVFC Land, nay là CTCP Dầu khí Đông Đô) được chấp thuận hợp tác đầu tư để xây dựng tại số 160 Trần Quang Khải một tòa cao ốc văn phòng 21 tầng nổi, 3 tầng hầm (sau này kế hoạch đổi thành 12 tầng theo chính sách hạn chế chiều cao tầng của TP Hà Nội – PV).

Với quy mô khu đất lên đến 1.578 m2, giới đầu tư địa ốc không khỏi kỳ vọng một dự án tươi mới sẽ hình thành trên khu đất cách không xa Hồ Gươm. Hy vọng này càng được củng cố khi dự án tòa cao ốc văn phòng có sự góp mặt của các tập đoàn tư nhân lớn.

Theo dữ liệu của Nhadautu.vn, tổng vốn đầu tư dự án là 564 tỷ đồng. PVFC Land góp phần vốn là 51% chi phí đầu tư; 49% còn lại do 3 doanh nghiệp tư nhân, định chế tài chính góp, đó là: Tập đoàn Đầu tư Tiến Lộc (10%), CTCP Địa ốc Phú Long (28%) và HDBank (11%).

Dù vậy, khó khăn trong việc thu xếp nguồn vốn khiến dự án không thể hoàn thành đúng tiến độ ban đầu (quý IV/2009 – quý IV/2013). Do đó, PVFC Land vào năm 2014 phải rẽ hướng sang phương án giảm tỷ lệ phần vốn góp.

Đáng chú ý, dự án cũng được đổi sang phương án mới là xây dựng tòa nhà hỗn hợp văn phòng, khách sạn cao cấp và căn hộ cho thuê với chiều cao tầng dự kiến 9-12 tầng.

Những chuyển động tại dự án số 160 Trần Quang Khải dần rõ ràng hơn tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 của PVFC Land. Khi đó, bà Lã Thị Lan - Chủ tịch Tập đoàn Tiến Lộc cho rằng: ”PVC Đông Đô chỉ nên giữ tỷ lệ thấp 5-10% thôi (PV - tỷ lệ tại dự án 160 Trần Quang Khải)”.

Cũng tại cuộc họp này, Tổng giám đốc PVFC Land, ông Hoàng Hữu Tâm (Phó Giám đốc tại Tập đoàn Tiến Lộc) cho biết, có một số đơn vị sẵn sàng chia sẻ với PVFC Land các chi phí đã bỏ ra để thay thế thực hiện dự án. “Tuy nhiên, Công ty chuyển cho Tập đoàn Tiến Lộc, ủy quyền Ủy viên HĐQT Lã Thị Lan thực hiện”, ông nói.

Tuy nhiên, Tiến Lộc lại không gắn bó lâu với dự án, 7 tháng sau (cụ thể là ngày 25/11/2016), Tiến Lộc và PVFC Land đã thống nhất chuyển nhượng phần vốn góp và quyền vốn góp trong dự án cho CTCP Địa ốc Phú Long và các bên theo Hợp đồng hợp tác kinh doanh đã ký kết.

Đến ngày 4/1/2017, PVFC Land chính thức ký hợp đồng với Địa ốc Phú Long về chuyển nhượng quyền góp vốn tại dự án 160 Trần Quang Khải. Theo đó, Địa ốc Phú Long cam kết thanh toán 50% giá trị thương quyền còn lại của 3 đơn vị cho PVFC Land sau khi hợp đồng hợp tác mới được ký kết với Phú Long hoặc một pháp nhân do Phú Long chỉ định. 50% giá trị thương quyền còn lại được thanh toán sau khi quy hoạch 1/500 của dự án được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Những tưởng sau khi đổi chủ, dự án 160 Trần Quang Khải sẽ sớm tái khởi động. Dù vậy, ghi nhận của PV cho thấy, dự án tới nay vẫn chưa được triển khai.

Những biến động tại PVFC Land sau khi dự án 160 Trần Quang Khải đổi chủ

Ở một diễn biến đáng chú ý, bà Nguyễn Thị Phương Thảo và Lã Thị Lan đều rời ghế Thành viên HĐQT PVFC Land nhiệm kỳ mới (2017 – 2022) vào ĐHĐCĐ năm 2017.

ĐHĐCĐ vào tháng 4/2017 đã thống nhất bầu ông Nguyễn Khánh Trung – Giám đốc dự án tại CTCP Địa ốc Phú Long, vào vị trí Thành viên HĐQT (tỷ lệ 82,82%). Ở một diễn biến tương tự, ông Hoàng Thanh Tùng (sinh ngày 20/1/1969), cá nhân tính đến năm 2018 làm tại CTCP Giám đốc Ferocrom Việt Nam (công ty thành viên của Tập đoàn Đầu tư Tiến Lộc), được các cổ đông PFL bầu nắm vị trí này (tỷ lệ 84,28%).

Hiện tại, Địa ốc Phú Long vẫn đang nắm gần 3,4 triệu cổ phiếu PFL, tương đương tỷ lệ 6,79%. Trong khi đó, CTCP Tập đoàn Đầu tư Tiến Lộc nắm 2,5 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 5%.

  • Cùng chuyên mục
Từ 'đổi vàng lấy nhà' đến sửa Nghị định 24: 
Đã đến lúc 'đánh thức' 70 tỷ USD vàng trong dân

Từ 'đổi vàng lấy nhà' đến sửa Nghị định 24: Đã đến lúc 'đánh thức' 70 tỷ USD vàng trong dân

Sửa đổi Nghị định 24 không còn đơn thuần là câu chuyện thu hẹp chênh lệch giá vàng hay thay đổi cơ chế quản lý thị trường. Đằng sau đó là bài toán lớn hơn, làm thế nào để khơi thông "mỏ vàng" 60-70 tỷ USD đang nằm trong dân cư mà vẫn đảm bảo ổn định vĩ mô.

Tài chính - 04/06/2026 10:47

Công ty Sản xuất và Kinh doanh VinFast có tân Chủ tịch

Công ty Sản xuất và Kinh doanh VinFast có tân Chủ tịch

Bà Thái Thị Thanh Hải thay thế cho bà Lê Thị Thu Thủy ở vị trí Chủ tịch HĐQT/Người đại diện theo pháp luật CTCP Sản xuất và Kinh doanh VinFast.

Tài chính - 04/06/2026 09:02

Giá giảm 43% từ đỉnh, Petrolimex muốn bán sạch cổ phiếu quỹ

Giá giảm 43% từ đỉnh, Petrolimex muốn bán sạch cổ phiếu quỹ

Petrolimex dự kiến bán toàn bộ cổ phiếu quỹ nhằm đáp ứng điều kiện duy trì tư cách công ty đại chúng. Thương vụ này có thể mang về cho doanh nghiệp hơn 900 tỷ đồng theo thị giá hiện nay.

Tài chính - 04/06/2026 08:26

Chi gần 300 tỷ đồng, An Quý Hưng Holding nắm 23% vốn Viwaseen

Chi gần 300 tỷ đồng, An Quý Hưng Holding nắm 23% vốn Viwaseen

Mua thành công 13,3 triệu cổ phiếu VIW, CTCP An Quý Hưng Holding đã trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu đạt 23% vốn.

Tài chính - 04/06/2026 06:45

Trái phiếu riêng lẻ tháng 5: Ngân hàng trở lại vị trí dẫn đầu

Trái phiếu riêng lẻ tháng 5: Ngân hàng trở lại vị trí dẫn đầu

Trong bối cảnh các kênh huy động vốn truyền thống chịu nhiều áp lực, trái phiếu riêng lẻ trở thành công cụ quan trọng giúp các ngân hàng bổ sung nguồn vốn dài hạn và đáp ứng các tiêu chuẩn Basel ngày càng khắt khe.

Tài chính - 04/06/2026 06:45

Chủ tịch UBCKNN: Dự kiến vận hành CCP từ đầu năm 2027

Chủ tịch UBCKNN: Dự kiến vận hành CCP từ đầu năm 2027

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đang hướng tới mục tiêu đưa cơ chế đối tác bù trừ trung tâm (Central Counterparty Clearing - CCP) vào vận hành từ quý I/2027, một bước đi quan trọng nhằm hoàn thiện hạ tầng thị trường và đáp ứng các tiêu chí nâng hạng theo thông lệ quốc tế.

Tài chính - 03/06/2026 15:21

Từ thất bại tăng vốn đến áp lực giảm sở hữu Nhà nước tại Becamex

Từ thất bại tăng vốn đến áp lực giảm sở hữu Nhà nước tại Becamex

Sau nhiều lần tăng vốn bất thành, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP (Becamex IDC, mã: BCM) đang đứng trước một áp lực mới: phải giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước từ 95,44% xuống 65% để đảm bảo điều kiện duy trì tư cách công ty đại chúng. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động mạnh và bài toán định giá không dễ dung hòa, hành trình huy động vốn của “ông lớn” khu công nghiệp này tiếp tục đối mặt nhiều thách thức.

Tài chính - 03/06/2026 10:54

Người Việt có sẵn sàng đổi vàng lấy nhà?

Người Việt có sẵn sàng đổi vàng lấy nhà?

Trong nhiều năm qua, vàng luôn là nơi cất giữ tài sản quen thuộc của người Việt. Tuy nhiên, khi các mô hình cho phép dùng vàng để sở hữu bất động sản bắt đầu xuất hiện, câu hỏi đặt ra không chỉ là người dân có muốn đổi vàng lấy nhà hay không, mà sâu xa hơn là liệu họ đã đủ tin tưởng vào những kênh đầu tư thay thế để đưa vàng ra khỏi két sắt.

Tài chính - 03/06/2026 06:45

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng vọt lên 11%

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng vọt lên 11%

Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng bất ngờ tăng vọt trong những ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6/2026, trong đó lãi suất qua đêm có thời điểm lên tới 11%/năm, mức cao hiếm thấy trong nhiều năm trở lại đây.

Tài chính - 02/06/2026 16:58

VN-Index giảm 6 phiên liên tiếp, nhóm công nghệ hút dòng tiền

VN-Index giảm 6 phiên liên tiếp, nhóm công nghệ hút dòng tiền

Nhóm công nghệ là điểm sáng hiếm hoi trong phiên ngày 2/6. FPT được khối ngoại mua ròng mạnh 481 tỷ đồng và có phiên tăng giá thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 02/06/2026 16:18

Nắng nóng kỷ lục, doanh nghiệp điện thắng lớn nhưng cổ phiếu vẫn 'ì ạch'

Nắng nóng kỷ lục, doanh nghiệp điện thắng lớn nhưng cổ phiếu vẫn 'ì ạch'

Trong bối cảnh nắng nóng kéo dài, phụ tải liên tiếp lập đỉnh mới, triển vọng của nhóm cổ phiếu điện được đánh giá tích cực, dù vẫn đối mặt áp lực từ giá nhiên liệu đầu vào tăng cao.

Tài chính - 02/06/2026 15:14

Cổ đông lớn Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh

Cổ đông lớn Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh

BĐS Thành Vinh, một trong những cổ đông lớn của Chứng khoán Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh, đồng thời quy mô nợ phải trả và dư nợ trái phiếu tăng mạnh.

Tài chính - 02/06/2026 10:12

Antesco mở room ngoại 49%, tăng tốc thu hút vốn quốc tế

Antesco mở room ngoại 49%, tăng tốc thu hút vốn quốc tế

Sau khi niêm yết trên HoSE, Antesco triển khai nhiều bước đi như đẩy mạnh thực hành ESG và mở room ngoại nhằm thu hút các quỹ đầu tư đồng hành trong quá trình phát triển.

Tài chính - 02/06/2026 09:06

'Sắc' như Taseco Land

'Sắc' như Taseco Land

Với sự sắc sảo và nhạy bén trong tư duy chiến lược, Taseco Land đang trở thành cái tên nổi bật trong làng bất động sản Việt Nam, trong bối cảnh thị trường địa ốc nói chung đang gặp rất nhiều thách thức. Những nền tảng đã tích góp trong suốt chặng đường dài được kỳ vọng sẽ tiếp tục giúp doanh nghiệp này gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong giai đoạn tới, khi thị trường bất động sản hồi phục và bước vào chu kỳ mới.

Tài chính - 02/06/2026 07:00

Sau hơn một thập kỷ chống vàng hóa: Đã đến lúc khai thông nguồn lực vàng

Sau hơn một thập kỷ chống vàng hóa: Đã đến lúc khai thông nguồn lực vàng

Chống vàng hóa từng là một trong những chính sách kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam sau giai đoạn bất ổn tiền tệ. Nhưng khi vàng không còn giữ vai trò trong tín dụng hay thanh toán, trọng tâm của cuộc thảo luận đang dần thay đổi: từ việc đưa vàng ra khỏi nền kinh tế sang tìm cách để nguồn lực vàng phục vụ nền kinh tế theo một cách minh bạch và có kiểm soát hơn.

Tài chính - 02/06/2026 06:45

Cổ phiếu OCH giảm sàn sau chuỗi tăng nóng

Cổ phiếu OCH giảm sàn sau chuỗi tăng nóng

Sau khi tăng gần 100% chỉ trong khoảng hai tuần, cổ phiếu OCH của CTCP One Capital Hospitality bất ngờ giảm sàn trong phiên giao dịch đầu tháng 6.

Tài chính - 01/06/2026 19:03