CEO ACBS: 99,99% chứng khoán Việt Nam sẽ nâng hạng trong năm 2025

KHẢ MỘC
07:00 26/02/2025

Ông Nguyễn Đức Hoàn, Tổng giám đốc Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) đánh giá nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam là sự kiện chắc chắn tới 99,99% trong năm 2025. Do đó, 2025 là năm phù hợp để tích lũy cổ phiếu hưởng lợi từ câu chuyện nâng hạng.

Ông Nguyễn Đức Hoàn, Tổng giám đốc Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS). Nguồn ảnh: Talk show Phố Tài Chính.

Năm 2018, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam được vào danh sách “watch list” nâng hạng lên mới nổi của FTSE Russell. Tuy nhiên, phải đến cuối năm 2024, những kỳ vọng nâng hạng với TTCK Việt Nam mới gần hơn bao giờ hết.

Cuối năm 2024, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 68 tháo gỡ khó cho điều kiện Non-prefunding đối với nhà đầu tư (NĐT) là tổ chức nước ngoài. Đây là nền tảng cho việc nâng hạng. Và bước cuối cùng là ghi nhận ý kiến của các nhà đầu tư sau một thời gian sử dụng cơ chế Non-prefunding chính thức có hiệu lực từ 2/11/2024.

Trao đổi trong Talk show Phố Tài Chính, ông Nguyễn Đức Hoàn, Tổng giám đốc Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) đánh giá nâng hạng là sự kiện chắc chắn tới 99,99% trong năm 2025, vấn đề chỉ còn là thời điểm.

“Chúng tôi cho rằng khả năng cao quyết định nâng hạng sẽ diễn ra vào tháng 9/2025 vì kỳ review tháng 3 hàng năm thường để nhìn nhận lại tiến độ đáp ứng các chỉ tiêu nâng hạng, thay vì các quyết định chính thức nâng hạng. Và như vậy, để cổ phiếu Việt Nam chính thức được đưa vào danh mục ETF sẽ là tháng 3/2026”, ông Hoàn nói.

Ngoài ra, CEO ACBS đánh giá đa phần các thị trường khu vực ghi nhận mức tăng điểm rất tốt trước giai đoạn nâng hạng chính thức từ 6 tháng đến 1 năm. Vì vậy, năm 2025 là 1 năm phù hợp để nhà đầu tư tích lũy các cổ phiếu hưởng lợi từ câu chuyện nâng hạng, chủ yếu là các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Bên cạnh nâng hạng, triển vọng TTCK trong nước còn đến từ kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết. Theo tổng hợp từ ACBS, lợi nhuận trung bình của toàn bộ các doanh nghiệp niêm yết trên sàn tăng trưởng 22,3% so với năm 2023. Đà tăng được duy trì ổn định qua các quý trong năm 2024.

Trong đó, ngành ngân hàng, trụ cột của VN-Index tăng 17,4%, nhóm ngành chứng khoán tăng 23,4%, ngành hàng tiêu dùng nhanh tăng 23,7% và ngành bán lẻ phục hồi từ đáy, tăng gần gấp 5 lần. Tuy nhiên, đà phục hồi này vẫn thiếu sự đóng góp của ngành bất động sản (-5,7%), tiện ích (-2%) và dầu khí (-51,1%).

Ông Hoàn kỳ vọng tổng lợi nhuận doanh nghiệp năm 2025 tăng từ 15-16%, trong đó ngành ngân hàng sẽ đạt khoảng 14,9% măc dù tăng trưởng tín dụng vẫn tích cực nhưng NIM sẽ thu hẹp để duy trì đà tăng trưởng. Đồng thời, các cổ phiếu xây dựng hạ tầng, vật liệu xây dựng, cảng biển, bất động sản dân dụng sẽ có mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng hơn.

Ảnh hưởng từ các yếu tố bất định

Trong bối cảnh vĩ mô thế giới năm 2025 có nhiều bất định và biến động hơn cả so với năm 2024 như thương chiến, khả năng quay trở lại của lạm phát, và nguy cơ FED chậm hạ lãi suất. Những yếu tố được dự báo sẽ tác động mạnh mẽ tới thị trường chứng khoán toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng.

Tuy nhiên, ông Hoàn cho rằng mức độ tác động sẽ phụ thuộc nhiều vào vị thế của Việt Nam trong thương chiến.

Cụ thể, nếu Việt Nam bị xếp vào nhóm Mỹ sẽ áp các chính sách thuế cao hơn so với các nước khác do có thặng dư thương mại lớn với Mỹ (cùng Canada, Mexico, Trung Quốc…), thì hàng hóa sẽ bị bất lợi khi vào thị trường Mỹ. Và với cơ cấu xuất nhập khẩu chiếm 30% tỷ trọng GDP, tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, nếu Việt Nam được xếp vào nhóm còn lại, ngoài Canada, Mexico và Trung Quốc. Từ đó, chỉ chịu mức thuế suất tương đương các quốc gia khác, thì điều này không gây ra bất lợi về giá cả hàng hóa của Việt Nam. Thậm chí, Việt Nam có thể hưởng lợi một phần khi cạnh tranh với hàng hóa của Trung Quốc.

“Khi thương chiến mở rộng, sẽ gây ra rủi ro chuỗi cung ứng và chi phí cho doanh nghiệp và người dân, từ đó đẩy lạm phát Mỹ và toàn cầu tăng trở lại, từ đó tiến độ hạ lãi suất của FED sẽ chậm lại, hoặc thậm chí dừng lại. Điều này sẽ tạo áp lực lên tỷ giá USD/VND và khiến dòng tiền của NĐT nước ngoài tiếp tục rút khỏi các thị trường ngoài Mỹ”, ông Hoàn đánh giá.

Dù vậy, CEO ACBS nghiêng về kịch bản Việt Nam sẽ không bị xếp vào nhóm các nước bị áp mức thuế cao như Canada, Mexico và Trung Quốc. Trong trường hợp Việt Nam cân bằng được một phần cán cân thặng dư với Mỹ thông qua nhập khẩu khí LNG, máy bay, chip,… vốn là những lĩnh vực cần phát triển, thì xét toàn diện, Việt Nam vẫn có thể hưởng lợi trong bối cảnh thương chiến.

Theo ông Hoàn, những ngành được hưởng lợi sẽ là doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp, phục vụ cho các doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp hạ tầng cảng, vận tải, và các doanh nghiệp xây dựng hạ tầng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp sản xuất hàng dệt may, cá tra và đồ gỗ xuất khẩu sang Mỹ cũng có thể được hưởng lợi một phần nhờ lấy được thị phần từ Trung Quốc, trong khi đây không phải là những mảng sản xuất mà Mỹ thực sự cần chuyển dịch về lại Mỹ.

  • Cùng chuyên mục
Bộ Tài chính bỏ đề xuất áp thuế 20% đối với lãi bán chứng khoán

Bộ Tài chính bỏ đề xuất áp thuế 20% đối với lãi bán chứng khoán

Giới chuyên gia kỳ vọng việc bỏ đề xuất áp thuế 20% với lãi bán chứng khoán có thể giúp thị trường tiếp tục thu hút các dòng vốn cá nhân mới ở cả trong lẫn ngoài nước, nâng cao thanh khoản và chất lượng thị trường.

Tài chính - 04/09/2025 18:09

VN-Index tiến sát vùng 1.700 điểm

VN-Index tiến sát vùng 1.700 điểm

Phiên ngày 4/9, VN-Index tăng gần 15 điểm để lên 1.696 điểm. Nhóm thép là tâm điểm khi cổ phiếu đầu ngành HPG tăng gần sát trần và được khối ngoại mua ròng trở lại.

Tài chính - 04/09/2025 16:50

Quỹ ngoại muốn rót vốn vào Taseco Land

Quỹ ngoại muốn rót vốn vào Taseco Land

Trong danh sách 15 nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu riêng lẻ của Taseco Land, nhóm quỹ ngoại thuộc Dragon Capital đăng ký mua gần 42% lượng cổ phiếu chào bán.

Tài chính - 04/09/2025 16:46

Sợi Thế Kỷ vay OCB hơn 1.400 tỷ đảo nợ

Sợi Thế Kỷ vay OCB hơn 1.400 tỷ đảo nợ

Sợi Thế Kỷ vay OCB để đảo nợ khoản vay USD đầu tư nhà máy Unitex. Song song đó, doanh nghiệp đang triển khai thủ tục trả cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 45%.

Tài chính - 04/09/2025 11:02

VSIP báo lãi tăng nửa đầu năm 2025, nhưng các hệ số sinh lời đều giảm

VSIP báo lãi tăng nửa đầu năm 2025, nhưng các hệ số sinh lời đều giảm

"Ông lớn" khu công nghiệp VSIP tăng vay nợ ngân hàng thêm gần 20% trong vòng 1 năm lên mức 13.556 tỷ đồng tính đến cuối tháng 6.

Tài chính - 04/09/2025 10:58

VPBankS chốt chào bán tối đa 25% cổ phần trong đợt IPO

VPBankS chốt chào bán tối đa 25% cổ phần trong đợt IPO

Cổ đông VPBankS đã thông qua kế hoạch phát hành tối đa 375 triệu cổ phiếu trong đợt IPO. Công ty cũng có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên HoSE.

Tài chính - 04/09/2025 08:45

Cổ phiếu bất động sản ‘bừng sáng’ sau kỳ nghỉ lễ

Cổ phiếu bất động sản ‘bừng sáng’ sau kỳ nghỉ lễ

Cổ phiếu bất động sản vừa và nhỏ giao dịch tích cực sau kỳ nghỉ lễ. Nhóm tài chính và bất động sản được kỳ vọng sẽ dẫn dắt VN-Index lên 1.800 điểm.

Tài chính - 03/09/2025 15:40

DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng

DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng

DIC Corp có “của để dành” lớn tại dự án khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên và căn hộ chung cư A2-1 khu Chí Linh Center, tổng giá trị gần 2.600 tỷ đồng.

Tài chính - 03/09/2025 10:46

Giá vàng phi mã vượt 133 triệu đồng/lượng: Chuyên gia dự báo gì?

Giá vàng phi mã vượt 133 triệu đồng/lượng: Chuyên gia dự báo gì?

Giá vàng trong nước và thế giới đều tăng phi mã trong phiến sáng 3/9, các chuyên gia phân tích khá đồng thuận rằng, vàng chắc chắn không đi lên theo đường thẳng nhưng thị trường vẫn trong trạng thái mua khi điều chỉnh.

Tài chính - 03/09/2025 09:41

Trung Quốc siết sản lượng thép: Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam?

Trung Quốc siết sản lượng thép: Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam?

Các chuyên gia kỳ vọng chu kỳ tăng giá thép sắp tới tại Trung Quốc, do ảnh hưởng từ chính sách “chống cạnh tranh tiêu cực”, sẽ có những tác động tích cực trong trung hạn với doanh nghiệp thép Việt Nam.

Tài chính - 03/09/2025 08:26

Quý II khởi sắc của doanh nghiệp chăn nuôi

Quý II khởi sắc của doanh nghiệp chăn nuôi

Dù thị trường chăn nuôi Việt Nam có nửa đầu năm nhiều biến động, nhưng các doanh nghiệp chăn nuôi nội địa vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực nhờ kiểm soát tốt sản phẩm và chi phí.

Tài chính - 03/09/2025 08:21

Cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu

Cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu

Sau nhịp tăng mạnh của nhóm ngân hàng thời gian qua, dòng tiền có thể sẽ có sự lan tỏa, cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu trong 4 tháng cuối năm 2025.

Tài chính - 03/09/2025 06:45

Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?

Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?

Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên tỉ trọng danh mục hợp lý. Mục tiêu đầu tư hướng tới các mã có nền tảng cơ bản tốt, đầu ngành trong các ngành chiến lược, tăng trưởng vượt trội của nền kinh tế.

Tài chính - 02/09/2025 15:54

Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Sau đà tăng khá nóng của các tài sản (vàng, chứng khoán) trong 8 tháng đầu năm, các chuyên gia nhìn nhận nhà đầu tư cần nắm giữ đa dạng kênh tài sản hơn để hạn chế rủi ro ngắn hạn.

Tài chính - 02/09/2025 07:05

Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn

Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn

Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch IPO và tăng vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh. Điều này được kỳ vọng là chất xúc tác kích thích dòng tiền tham gia.

Tài chính - 31/08/2025 06:45

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, chuyên gia khuyến nghị nên thận trong đầu tư bởi xu hướng chưa rõ ràng và chênh lệch giá mua - bán vàng trong nước vẫn neo cao.

Tài chính - 30/08/2025 07:38