Cầu Vàm Cái Sứt trị giá 224 tỷ đồng sẽ được khởi trong tháng 9

LÝ TUẤN - LAN NHI
10:03 13/09/2020

Cầu Vàm Cái Sứt là một hạng mục thuộc dự án xây dựng Hương lộ 2, được triển khai trên địa bàn TP. Biên Hòa, cầu có tổng vốn đầu tư hơn 224 tỷ đồng, chiều dài khoảng 480m, bề rộng 38m, phân kỳ đầu tư giai đoạn 1 cầu rộng 18m và theo cam kết dự án sẽ được khởi công trong tháng 9/2020.

Theo thông tin từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai (chủ đầu tư), hiện đơn vị này đã hoàn thành các thủ tục đầu tư đối với dự án xây dựng cầu Vàm Cái Sứt. Đồng thời đang tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu xây dựng, đảm bảo tiến độ thực hiện theo cam kết với UBND tỉnh Đồng Nai là khởi công dự án trong tháng 9/2020.

Cầu Vàm Cái Sứt là một hạng mục thuộc dự án xây dựng Hương lộ 2, cầu có tổng vốn đầu tư hơn 224 tỷ đồng, với chiều dài khoảng 480m, bề rộng cầu 38m, phân kỳ đầu tư giai đoạn 1 cầu rộng 18m.

Để phục vụ xây dựng cầu Vàm Cái Sứt, TP.Biên Hòa sẽ thực hiện thu hồi khoảng 3,5ha đất. Phần lớn diện tích đất đã được UBND TP.Biên Hòa hoàn thiện các thủ tục thu hồi đất. Tuy nhiên, qua rà soát, có một số diện tích đất trong phạm vi dự án đã được giao cho các doanh nghiệp thực hiện các dự án đầu tư. Do đó, UBND TP.Biên Hòa đã kiến nghị UBND tỉnh giao Sở TN&MT lập thủ tục thu hồi đất và thực hiện điều chỉnh thông báo thu hồi đất để sớm hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng.

cau-vam-cai-sut-8408

Bản đồ vị trí xây dựng cầu Vàm Cái Sứt trên tuyến Hương lộ 2 (đoạn trong vòng tròn bôi vàng)

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, đây cũng là công trình trọng điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025, do đó, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đảm bảo thời gian khởi công trong tháng 9/2020. UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tu khẩn trương lập hồ sơ lựa chọn nhà thầu, tổ chức đấu thầu.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng, UBND TP.Biên Hòa tiến hành làm việc với Liên hiệp HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, CTCP Kinh doanh golf Long Thành để khẩn trương bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư nhằm kịp khởi công theo tiến độ. Đồng thời, Sở TN&MT phối hợp với các đơn vị lập hồ sơ, thủ tục thu hồi đất đối với phần diện tích đã được giao cho các doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư.

Về dự án xây dựng Hương lộ 2, đây là tuyến đường kết nối từ quốc lộ 51 đến đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây và được chia làm 3 dự án nhỏ gồm: đoạn 1 dài 1,9km đầu tuyến nối từ quốc lộ 51 đến khu đô thị Long Hưng; đoạn 2 dài hơn 8km từ khu đô thị Long Hưng đến đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây và cầu Vàm Cái Sứt.

Dự án có tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, trong đó kinh phí đền bù, giải phóng mặt bằng là khoảng 250 tỷ đồng. Đặc biệt, cầu Vàm Cái Sứt là công trình có vai trò quan trọng trong đóng góp trong việc kết nối 2 đoạn tuyến của Hương lộ 2.

Theo Sở GTVT tình Đồng Nai, để phát huy đồng bộ giá trị của Hương lộ 2, ngoài việc triển khai xây dựng đoạn 1, UBND tỉnh cũng cần đôn đốc các nhà đầu tư triển khai xây dựng giai đoạn 2 của dự án. Khi được xây dựng đồng bộ, Hương lộ 2 mới có thể phát huy hết tiềm năng về kết nối giao thông.

Trong khi đó, với đoạn 1 của dự án, theo kế hoạch sẽ được khởi công xây dựng trong tháng 10/2020. Đối với giai đoạn 2 của dự án trước đó đã được 2 doanh nghiệp là CTCP Amata và Công ty CP Kinh doanh golf Long Thành đăng ký thực hiện.

Tuy nhiên, hiện việc triển khai dự án của các doanh nghiệp này đang gặp rất nhiều khó khăn, nhất là đối với công tác giải phóng mặt bằng. Do đó, việc khởi công xây dựng và hoàn thành sớm hạng mục cầu Vàm Cái Sứt được xem là “động lực” để thúc đẩy nhanh hơn việc triển khai xây dựng đoạn 2 của dự án Hương lộ 2.

Ngoài giá trị kết nối giao thông, với vị thế là trục giao thông chính trong quy hoạch phát triển Khu kinh tế mở Long Hưng, Hương lộ 2 khi hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng sẽ “đánh thức” được sự phát triển kinh tế - xã hội cho vùng ven sông Đồng Nai với hàng loạt dự án khu đô thị đang được triển khai. Đồng thời, trở thành một trong những trục kết nối quan trọng giữa Đồng Nai với đô thị lớn nhất cả nước là TP.HCM.

  • Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G

Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G

Theo chuyên gia, Việt Nam đã tận dụng tốt các chiến lược để có thể phát triển 5G một cách tiết kiệm và hiệu quả. Điều này có thể thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp tỷ USD vào năm 2030.

Công nghệ - 24/07/2025 14:51

Khánh Hòa định hình vai trò trung tâm năng lượng Quốc gia sau sáp nhập

Khánh Hòa định hình vai trò trung tâm năng lượng Quốc gia sau sáp nhập

Sau sáp nhập với tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa "đón" loạt dự án trọng điểm như điện hydrogen xanh, LNG, điện hạt nhân. Tỉnh đặt mục tiêu vận hành 14.000MW công suất điện vào năm 2030, trở thành trung tâm năng lượng điện Quốc gia.

Đầu tư - 24/07/2025 14:47

Doanh nghiệp dùng UAV/drone để quản lý rừng trồng

Doanh nghiệp dùng UAV/drone để quản lý rừng trồng

Nhiều doanh nghiệp dùng máy bay không người lái (UAV/drone) trang bị camera đa phổ để quản lý rừng trồng cho hiệu quả cao, tiết giảm chi phí.

Đầu tư - 24/07/2025 11:24

Gia Lai đẩy nhanh 'siêu' dự án hơn 17.200 tỷ, kịp khởi công dịp Quốc khánh

Gia Lai đẩy nhanh 'siêu' dự án hơn 17.200 tỷ, kịp khởi công dịp Quốc khánh

Dự án Khu đô thị CK54 phường Pleiku có diện tích hơn 200 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến trên 17.200 tỷ đồng. Lãnh đạo tỉnh Gia Lai yêu cầu, phải hoàn tất các thủ tục đầu tư để khởi công đúng vào dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2025).

Đầu tư - 24/07/2025 08:21

Quảng Trị đầu tư  1.940 tỷ làm hơn 20km đường quốc lộ

Quảng Trị đầu tư 1.940 tỷ làm hơn 20km đường quốc lộ

Quốc lộ 15D từ cảng Mỹ Thủy đến cao tốc Bắc Nam đoạn Cam Lộ - La Sơn với chiều dài 20,5km có tổng mức đầu tư 1.940 tỷ đồng.

Đầu tư - 23/07/2025 19:16

Hạ tầng giao thông TP.HCM: Từ metro đến kết nối vùng chiến lược

Hạ tầng giao thông TP.HCM: Từ metro đến kết nối vùng chiến lược

Nhìn lại chặng đường gần 5 năm của nhiệm kỳ 2020 - 2025, có thể khẳng định, ngành giao thông TP.HCM đã thật sự đóng vai trò đi trước mở đường, đạt nhiều cột mốc mới, làm tiền đề để hạ tầng đô thị TP.HCM tiến lên một cột mốc mới.

Đầu tư - 23/07/2025 19:02

'Nhà đầu tư cần xác định khẩu vị rủi ro trước khi mua chứng chỉ quỹ'

'Nhà đầu tư cần xác định khẩu vị rủi ro trước khi mua chứng chỉ quỹ'

Việt Nam hiện có hơn 80 quỹ mở đại chúng, do đó nhà đầu tư khi lựa chọn mua chứng chỉ quỹ cần xác định khẩu vị rủi ro, cân đối giữa các quỹ rủi ro thấp (quỹ trái phiếu, quỹ cân bằng) và rủi ro cao (quỹ cổ phiếu, quỹ ETF).

Đầu tư thông minh - 23/07/2025 07:00

Căn hộ Đà Nẵng 'bùng nổ', giá trung bình cao hơn TP.HCM

Căn hộ Đà Nẵng 'bùng nổ', giá trung bình cao hơn TP.HCM

Giá căn hộ trung bình ở Đà Nẵng hiện đạt khoảng 85 triệu đồng/m2, mức giá này đã vượt cả mặt bằng chung của TP.HCM (khoảng 82 triệu đồng/m2).

Đầu tư - 23/07/2025 06:45

Hà Tĩnh bàn giao 80% mặt bằng đường sắt tốc độ cao cuối năm 2026

Hà Tĩnh bàn giao 80% mặt bằng đường sắt tốc độ cao cuối năm 2026

Hà Tĩnh tổ chức họp báo để thông tin ban đầu về các dự án lớn sẽ triển khai vào thời gian tới, trong đó đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam được xem là dự án chiến lược, trọng điểm.

Đầu tư - 22/07/2025 19:21

Kinh tế cửa khẩu đưa Quảng Trị gần hơn với các nước ASEAN

Kinh tế cửa khẩu đưa Quảng Trị gần hơn với các nước ASEAN

Sau sáp nhập, Quảng Trị sẽ có hai khu kinh tế cửa khẩu là khu kinh tế cửa khẩu Cha Lo và khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo, cùng 3 cửa khẩu quốc tế đem lại lợi thế cho tỉnh này trong việc giao thương quốc tế.

Đầu tư - 22/07/2025 13:31

'Mách nước' doanh nghiệp Việt xuất hàng sang Mỹ

'Mách nước' doanh nghiệp Việt xuất hàng sang Mỹ

Nhận diện triển vọng kinh doanh thương mại Việt - Mỹ thời gian tới, nhiều nhà bán lẻ, doanh nghiệp Mỹ cho biết, họ đánh giá cao nguồn cung ứng hàng hóa từ Việt Nam bởi giá cả cạnh tranh, mẫu mã đa dạng…

Đầu tư - 22/07/2025 08:39

Chung cư mới giá dưới 60 triệu đồng/m2 đang dần 'mất hút'

Chung cư mới giá dưới 60 triệu đồng/m2 đang dần 'mất hút'

Vài năm trở lại đây, tại các đô thị lớn, chung cư mới giá dưới 40 triệu đồng/m2 đã biến mất hoàn toàn khỏi thị trường. Đến nay, mặt bằng giá lại được nâng lên tầm cao mới, thị trường gần như không có sản phẩm giá dưới 60 triệu đồng/m2.

Đầu tư - 21/07/2025 07:00

Thị trường bất động sản Việt Nam khởi sắc hơn nhờ vốn FDI

Thị trường bất động sản Việt Nam khởi sắc hơn nhờ vốn FDI

Thị trường bất động sản Việt Nam 6 tháng đầu năm ghi nhận không ít chuyển biến tích cực, nổi bật là lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào kinh doanh bất động sản tăng đến 2,4 lần so với cùng kỳ năm 2024.

Đầu tư - 20/07/2025 06:45

Khánh Hòa sắp khởi công 4 dự án gần 20.000 tỷ

Khánh Hòa sắp khởi công 4 dự án gần 20.000 tỷ

Khánh Hòa đang đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tập trung vào các lĩnh vực chế biến, chế tạo. Đặc biệt, tỉnh sắp khởi công loạt dự án trọng điểm với tổng vốn gần 20.000 tỷ đồng nhân dịp Quốc khánh.

Đầu tư - 20/07/2025 06:45

Chuyên gia khuyến nghị giải pháp khắc phục tin đồn trên thị trường chứng khoán

Chuyên gia khuyến nghị giải pháp khắc phục tin đồn trên thị trường chứng khoán

Để khắc phục tin đồn, tin giả trục lợi trên thị trường chứng khoán, các chuyên gia khuyến nghị cần phát triển dịch vụ quản lý gia sản, khuyến khích đầu tư qua quỹ, nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Đầu tư - 19/07/2025 14:20

'Ông vua' xe máy và cuộc đua xe máy điện

'Ông vua' xe máy và cuộc đua xe máy điện

Chiếm 83% thị phần xe máy xăng tại thị trường Việt Nam, “ông vua” xe máy Honda dường như "chậm chân" với xe máy điện khi mới đưa ra thị trường 2 mẫu ICON e: và CUV e:.

Đầu tư - 19/07/2025 07:19