Cẩn trọng với chênh lệch cung tiền và tín dụng mở rộng

THUỴ LÊ
08:15 10/07/2018

Trong khi thanh khoản dư thừa tác động đến lãi suất là tích cực, thì ngược lại, chênh lệch cung tiền mở rộng quá lớn so với tín dụng tiềm ẩn một số rủi ro khó lường.

f7edd_quy_tich_luy_tra_no_600

Lượng cung tiền tăng mạnh chủ yếu đến từ việc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua ròng ngoại tệ mạnh mẽ trong nửa đầu năm nay. Ảnh: Uyên Viễn

Cung tiền tăng nhanh

Theo số liệu cập nhật mới nhất của Tổng cục Thống kê, tăng trưởng tín dụng đến 20-6-2018 là 6,35%, tương đương tăng thêm hơn 413.000 tỉ đồng. Con số này thấp hơn tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán là 7,96%, tương đương hơn 652.000 tỉ đồng. Như vậy, chênh lệch giữa mức tăng thêm của cung tiền và tín dụng đã mở rộng từ mức hơn 119.000 tỉ đồng vào cuối quí 1 lên đến gần 239 ngàn tỉ đồng vào cuối quí 2. Mức chênh lệch trên là cao nhất kể từ tháng 12-2016 đến nay, khi mà các tháng trong năm 2017 mức chênh lệch chỉ duy trì ở mức vài chục ngàn tỉ đồng, thậm chí có thời điểm tín dụng còn tăng cao hơn cung tiền.

Trong khi đó, lượng trái phiếu phát hành mới trên thị trường sơ cấp trong sáu tháng đầu năm nay là 74.580 tỉ đồng, còn lượng trái phiếu đáo hạn chỉ khoảng 50% con số phát hành mới kể trên. Do vậy, nếu trừ đi lượng trái phiếu mà các tổ chức tín dụng mua ròng trên thị trường sơ cấp thì phần vốn dư ra trong hệ thống cũng còn gần 205.000 tỉ đồng.

Lượng cung tiền tăng mạnh chủ yếu đến từ việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục mua ròng ngoại tệ mạnh mẽ trong nửa đầu năm nay. Cụ thể, nếu như cuối năm 2017 dự trữ ngoại hối của NHNN là 52 tỉ đô la Mỹ, thì con số cập nhật gần nhất vào ngày 21-5-2018 đã lên tới 63,5 tỉ đô la Mỹ. Như vậy, chỉ trong vòng chưa đến sáu tháng, NHNN đã mua thêm 11,5 tỉ đô la Mỹ, tương đương hơn 260.000 tỉ đồng đã được bơm ra thị trường.

Thoái vốn thành công tại các doanh nghiệp nhà nước, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và kiều hối tiếp tục tăng trưởng tích cực, trong khi cán cân thương mại hàng hóa thặng dư cao là những điều kiện giúp NHNN có cơ hội mua được lượng ngoại tệ khổng lồ. Cụ thể, vốn FDI thực hiện sáu tháng đầu năm ước tính đạt 8,37 tỉ đô la Mỹ, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2017. Trong sáu tháng đầu năm 2018, còn có 2.749 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị góp vốn là 4,1 tỉ đô la Mỹ, tăng 82,4% so với cùng kỳ năm 2017. Trong khi đó, dù tháng 5 và tháng 6 nhập siêu trở lại nhưng tính tổng thể sáu tháng, nền kinh tế vẫn đang xuất siêu 2,71 tỉ đô la Mỹ.

Để điều tiết lượng tiền đồng khổng lồ đã bơm ra qua kênh mua ngoại tệ, nhà điều hành đã tích cực hút ròng qua thị trường tín phiếu và thị trường mở. Tuy nhiên, con số hút ròng từ đầu năm đến nay chỉ hơn 60.000 tỉ đồng, gần như không thấm tháp gì so với lượng thanh khoản tiền đồng đã bơm ra.

Ở chiều cầu vốn, tăng trưởng tín dụng dù tích cực ngay từ những tháng đầu năm, nhưng tốc độ tăng là tương đối ổn định và ít có sự đột phá so với cùng kỳ. Cụ thể, cùng kỳ năm 2017 tăng trưởng tín dụng lên đến 7,54%, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng cung tiền là 5,69%. Còn tăng trưởng tín dụng thời gian qua liên tiếp thấp hơn huy động vốn, đến 20-6-2018 tăng trưởng huy động vốn của toàn ngành tiếp tục ở mức cao 7,8%, theo đó chênh lệch giữa phần tăng thêm huy động vốn và tín dụng cũng tiếp tục được mở rộng ra, lên đến 118.800 tỉ đồng.

Những hệ quả tất yếu

Có thể thấy với việc GDP tăng mạnh ngay từ quí 1 và sáu tháng đầu năm đã đạt 7,08%, cao hơn nhiều so với mục tiêu đặt ra trong năm nay là 6,7%, thì nhà điều hành không còn chịu nhiều áp lực phải đẩy mạnh vốn ra để hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế như năm 2017. Do đó, các ngân hàng trong năm nay khó có thể được nới hạn mức tăng trưởng tín dụng, vì vậy không có động lực phải tăng mạnh tín dụng trong thời điểm hiện nay.

Điều này càng khiến thanh khoản của hệ thống trở nên dư thừa. Hệ quả là các ngân hàng phải tích cực tìm đầu ra ở thị trường trái phiếu và thị trường liên ngân hàng, do đó đẩy lãi suất trên thị trường liên ngân hàng và trái phiếu rớt xuống mức thấp, nhất là trong bối cảnh Chính phủ cũng không nhất thiết phát hành trái phiếu bằng mọi giá khi mà tốc độ giải ngân vốn đầu tư công vẫn chậm. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn năm năm vẫn đang xoay quanh mức thấp 3,1% trong tháng 6, sau khi đã giảm về vùng đáy 3% từ tháng 2 năm nay; kỳ hạn 10 năm cũng chỉ xoay quanh vùng 4,3%. Trong khi đó, lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng cũng đã rớt về lại dưới 1% từ nửa cuối tháng 6.

Chênh lệch cung tiền mở rộng quá lớn so với tín dụng cũng tiềm ẩn rủi ro khó lường. Thứ nhất là gây áp lực lên lạm phát khi cung tiền mở rộng quá mức có thể đẩy giá tài sản và hàng hóa lên cao. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sau khi tăng mạnh 0,55% trong tháng 5 thì đến tháng 6 tiếp tục tăng thêm 0,61% so tháng trước, theo đó so với cùng kỳ đã lên mức 4,67%. Nếu CPI tiếp tục duy trì ở mức cao như hiện nay thì mục tiêu lạm phát không vượt quá 4% trong năm nay là khó có thể đạt được.

Lượng thanh khoản dư thừa cũng kích thích các ngân hàng đầu cơ kinh doanh ngoại tệ nhiều hơn, nhất là khi lãi suất cho vay đô la Mỹ trên cả thị trường dân cư và thị trường liên ngân hàng đều duy trì ở mức cao. Vì vậy, không loại trừ trường hợp tỷ giá liên tiếp đi lên trong những ngày qua không chỉ đến từ sự mạnh lên của đồng đô la Mỹ trên thị trường quốc tế, mà còn đến từ chính nhu cầu lướt sóng ngoại tệ của các ngân hàng.

Theo The Saigontimes

  • Cùng chuyên mục
Tập đoàn KIDO hoãn trả cổ tức do kinh tế khó khăn

Tập đoàn KIDO hoãn trả cổ tức do kinh tế khó khăn

Tập đoàn KIDO hoãn trả cổ tức năm 2024 tỷ lệ 14% do ưu tiên dòng tiền phục vụ kế hoạch hoạt động sản xuất kinh doanh cho quý IV/2025 và quý I/2026.

Tài chính - 21/12/2025 06:45

Đề xuất quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Đề xuất quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Bộ Tài chính cho rằng, cần có quy định mới để chuẩn hóa, nâng cao hơn nữa trách nhiệm của tổ chức phát hành, tổ chức, cá nhân tham gia vào quá trình phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Tài chính - 20/12/2025 17:34

Petrosetco ước lãi sau thuế 322 tỷ đồng năm 2025

Petrosetco ước lãi sau thuế 322 tỷ đồng năm 2025

Lãnh đạo Petrosetco cho biết cả 4 mảng kinh doanh đều mang lại kết quả khả quan năm 2025, đặc biệt là mảng dịch phụ phân phối. Lợi nhuận sau thuế vượt 32% kế hoạch năm.

Tài chính - 20/12/2025 09:08

Nhóm cổ phiếu 'họ FLC' bị huỷ tư cách đại chúng

Nhóm cổ phiếu 'họ FLC' bị huỷ tư cách đại chúng

FLC và FLC Faros là hai doanh nghiệp tiếp theo trong hệ sinh thái của Tập đoàn FLC bị UBCKNN huỷ tư cách đại chúng.

Tài chính - 19/12/2025 18:16

VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm, DGC khớp lệnh kỷ lục

VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm, DGC khớp lệnh kỷ lục

Nhóm Vingroup ghi nhận phiên giao dịch tích cực, cả 4 mã chứng khoán đều tăng trên 4%, riêng VHM tăng trần. Đây là động lực lớn giúp VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm.

Tài chính - 19/12/2025 15:32

Cầu bắt đáy xuất hiện, thanh khoản DGC tăng đột biến

Cầu bắt đáy xuất hiện, thanh khoản DGC tăng đột biến

Cầu bắt đáy gia nhập mạnh mẽ đã có lúc kéo DGC lên sát mức giá trần, tuy vậy áp lực bán đã đẩy DGC chốt phiên giảm 6,3% so với mức tham chiếu. Đây là phiên giảm mạnh thứ tư liên tiếp của cổ phiếu này.

Tài chính - 19/12/2025 15:29

Chứng khoán Việt Nam sắp mở cơ chế môi giới toàn cầu theo chuẩn FTSE

Chứng khoán Việt Nam sắp mở cơ chế môi giới toàn cầu theo chuẩn FTSE

UBCKNN đang hoàn thiện khung pháp lý, đảm bảo thuận lợi trong giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài như đề xuất của FTSE.

Tài chính - 19/12/2025 10:48

Thấy gì từ sự 'im lặng' của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang

Thấy gì từ sự 'im lặng' của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang

Cổ phiếu DGC giảm sàn trong 3 phiên liên tiếp cùng lực bán mạnh, gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư nhưng Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vẫn giữ im lặng tuyệt đối.

Tài chính - 19/12/2025 10:28

Bài toán vận hành và giám sát thị trường tài sản số

Bài toán vận hành và giám sát thị trường tài sản số

Thị trường tài sản số tại Việt Nam hiện có khoảng 17–18 triệu người dùng (tương đương gần 20% dân số), nằm trong nhóm 5 quốc gia có tỷ lệ ứng dụng tài sản số cao nhất thế giới.

Tài chính - 19/12/2025 06:45

Dòng tiền đổ về hoạt động đấu giá

Dòng tiền đổ về hoạt động đấu giá

Vào 2 tháng cuối năm, không chỉ ngày càng nhiều phiên đấu giá thoái vốn Nhà nước thành công, thu về hàng nghìn tỷ mà cổ phiếu đấu giá cũng được dòng tiền ưu ái tìm đến.

Tài chính - 19/12/2025 06:45

Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc lập sàn vàng quốc gia trước 20/12

Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc lập sàn vàng quốc gia trước 20/12

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước báo cáo Chính phủ về việc lập sàn giao dịch vàng quốc gia trước 20/12/2025.

Tài chính - 18/12/2025 18:19

Loạt công ty chứng khoán cắt, hạ margin với nhóm cổ phiếu DGC

Loạt công ty chứng khoán cắt, hạ margin với nhóm cổ phiếu DGC

Cổ phiếu DGC bị bán tháo 3 phiên liên tiếp. Một số CTCK đã đưa ra động thái liên quan đến cấp margin cho cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Hóa chất Đức Giang.

Tài chính - 18/12/2025 17:57

Diễn biến ngày càng đáng ngại của cổ phiếu DGC

Diễn biến ngày càng đáng ngại của cổ phiếu DGC

Cổ phiếu DGC có phiên giảm sàn thứ 3 liên tiếp xuống vùng 74.900 đồng/cp. Lực lượng bắt đáy giảm mạnh so với 2 phiên trước trong khi lực bán sàn ngày càng mạnh.

Tài chính - 18/12/2025 13:25

UBND TP. Hà Nội thu về hơn 1.300 tỷ đồng từ thương vụ Giày Thượng Đình

UBND TP. Hà Nội thu về hơn 1.300 tỷ đồng từ thương vụ Giày Thượng Đình

2 nhà đầu tư cá nhân sẽ chi gần 1.380 tỷ đồng mua toàn bộ cổ phần CTCP Giày Thượng Đình (UPCoM: GTD) do UBND TP. Hà Nội sở hữu.

Tài chính - 18/12/2025 07:35

Vàng ‘sốt’ trở lại, một cổ phiếu vàng được loạt CTCK khuyến nghị mua

Vàng ‘sốt’ trở lại, một cổ phiếu vàng được loạt CTCK khuyến nghị mua

Giảm giá mạnh trong quý đầu năm nhưng cổ phiếu PNJ đã phục hồi rất tốt kể từ sau biến cố thuế quan. Một loạt CTCK đưa ra khuyến nghị mua PNJ trong tháng 12.

Tài chính - 18/12/2025 06:38

Duy trì chính sách tiền tệ 'nới lỏng thận trọng' để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Duy trì chính sách tiền tệ 'nới lỏng thận trọng' để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Theo khuyến nghị chuyên gia, để có thể thực hiện đồng thời vừa đảm bảo kiểm soát lạm phát, bình ổn tỷ giá, vừa hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cao, NHNN nên tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ “nới lỏng thận trọng”.

Tài chính - 18/12/2025 06:36