Cần Thơ chưa hài lòng với các chỉ tiêu kinh tế trong quý I/2018
Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội quý I/2018 diễn ra trong ngày 29/3, đại diện lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ cho hay chưa hài lòng với các chỉ tiêu kinh tế trong quý I/2018.
Buổi họp do ông Lê Văn Tâm, Uỷ viên BTV Thành uỷ, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố chủ trì. Cùng dự có lãnh đạo Ban tuyên giáo Thành Ủy, Giám đốc Sở TTTT, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố cùng đại diện 56 cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương đóng trên địa bàn.
Ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Cần Thơ phát biểu tại buổi họp báo
Theo báo cáo của Sở kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT), trong quý I/2018, các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh đều đạt khá so với cùng kỳ, số doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mới tăng 33,6% và tăng 2 lần về số vốn (302 doanh nghiệp, vốn đăng ký 1.431,5 tỷ đồng), sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng về qui mô; chỉ số tồn kho giảm gần 1/3 so với tháng cùng kỳ 2017; sản xuất nông nghiệp gắn với phát triển bền vững (ngoại trừ ngành cá tra) tiếp tục ổn định.
Tuy vậy, Cần Thơ vẫn còn những khó khăn hạn chế như: Tổng vốn đầu tư toàn xã hội, thu hút đầu tư, thu ngân sách, tỷ lệ giải ngân vốn xây dựng cơ bản chưa đạt yêu cầu từ 27-30% kế hoạch.
Cụ thể, ước vốn đầu tư phát triển của toàn xã hội quý I/2018 chỉ hơn 10.764 tỷ đạt 19,2% kế hoạch, trong đó vốn từ ngân sách nhà nước gần 4 .00 tỷ, đạt 16,5% kế hoạch; Nguồn vốn ngoài Nhà nước thực hiện hơn 6.751 tỷ đồng, đạt 22,1% kế hoạch.
Về giải ngân đầu tư xây dựng cơ bản trong 3 tháng đầu năm hơn 662,9 /4.512,2 tỷ đạt 14,7%; trong đó vốn cân đối ngân sách địa phương đạt 20,2%, nhưng vốn ODA chỉ giải ngân được 0,1%.
Phóng viên báo chí nêu ý kiến tại buổi họp
Tại buổi họp, nhiều cơ quan báo chí đã phát biểu nêu lên những vấn đề cần quan tâm giải quyết như: Làm rõ việc thu hồi 5000 m2 đất công viên tại khu Đô thị Hưng Phú, do Công ty xây dựng số 8 làm chủ đầu tư giao cho Trường Đại học Kiến Trúc TP.Hồ Chí Minh xây dựng Phân hiệu tại Cần Thơ gây bức xúc cho cộng đồng dân cư dang sinh sống; Cần làm rõ nguyên nhân ngưng hoạt động của bến đò Cồn Khương, làm trở ngại giao thông qua lại mưu sinh của hàng trăm người dân hai bên bờ sông Hậu.
Vì sao dự án Thoát nước và Xử lý nước thải Cần Thơ có tổng mức đầu tư trên 494 tỷ đồng (hơn 19 triệu euro); do Ngân hàng Tái thiết Đức tài trợ hơn 281 tỷ đồng (gần 10,5 triệu euro) do Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Cần Thơ làm chủ đầu tư, triển khai từ năm 2003 đến nay chưa thể hoạt động? Trong khi tầng nước mặt ở các kênh rạch ngày càng ô nhiễm nặng và chính các Nhà máy số 1, Nhà máy nước lớn nhất của Cần Thơ hàng ngày phải lấy nước đầu vào từ nguồn nước ô nhiễm để xử lý để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của hàng chục ngàn hộ dân tại quận Trung tâm của TP.Cần Thơ.
Hay như, Cần Thơ từng kỳ vọng các dự án ODA sẽ là động lực để thúc đẩy phát triển KT-XH và nâng tầm đô thị nhưng lại giải ngân chỉ đạt 0,1%, do thiếu vốn hay do năng lực yếu kém của nhà thầu ?...
Giải đáp những vấn đề báo chí quan tâm, và liên quan đến bến đò Cồn Khương, ông Lê Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở GTVT thông tin, thành phố đã có thông báo ngày 23/3/2018 kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng tại cuộc họp xem xét cấp phép bến khách ngang sông Cồn Khương. Trong đó có nội dung giao cho Sở GTVT thông báo đến doanh nghiệp tư nhân đang được cấp phép hiện nay ở bến đò này phải tạm ngưng hoạt động tại bến này từ ngày 26/3/2018 do bến này hết hạn giấy phép hoạt động bến khách ngang sông.
Ông Lê Tiến Dũng-Phó GĐ Sở Giao thông Cần Thơ giải đáp việc tạm ngưng bế đò Cồn Khương tại buổi họp
“Thông báo này cũng đồng thời giao Sở GTVT chủ trì phối hợp với Ban An toàn giao thông TP, Công an TP, UBND quận Ninh Kiều, UBND phường Cái Khế khảo sát để tìm vị trí di dời bến tạm nếu vị trí di dời bến tạm đảm bảo về an toàn giao thông thì cấp phép hoạt động ba tháng cho đến khi đấu thầu xong. UBND TP giao cho UBND quận Ninh Kiều lập hồ sơ đấu thầu. Trường hợp không đảm bảo an toàn giao thông theo yêu cầu thì sẽ chấm dứt hoạt động bến này cho đến ngày mở thầu chọn đơn vị mới”, ông Dũng nói.
Liên quan đến vốn ODA 3 tháng chỉ giải ngân 0,1%, Ông Trương Quốc Trạng – Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Cần Thơ cho hay là có nhiều nguyên nhân, thứ nhất do dự án Dự án Phát triển TP.Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị (Dự án 3) có tổng vốn đầu tư hơn 322 triệu USD, tuy đã triển khai gói thầu đơn nguyên Cầu Quang Trung, nhưng nhiều gói thầu khác còn đang chấm thầu. Dự án nâng cấp đô thị vùng ĐBSCL– Tiểu Dự án TP. Cần Thơ (Dự án 2), trong đó công trình Hồ Bún Xáng là dự án quan trọng có tổng kinh phí hơn 222 tỷ đồng đã thi công và giải ngân đạt hơn 60% nhưng đang chậm tiến độ (kế hoạch kết thúc 31/12/2017), nay phải đấu thầu lại, dự kiến phải trong tháng 5 mới có kết quả trúng thầu và hình này, phải đến cuối năm nay công trình này mới kết thúc.
Tại cuộc họp một số vấn đề đã được lãnh đạo tỉnh giải đáp, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề chưa được các cơ quan chức năng trả lời, nhất là các vấn đề liên quan đến xây dựng, đất đai và vệ sinh môi trường, do các cơ quan liên quan vắng mặt trong buổi họp báo hoặc cử cấp phó đi thay nên không phát ngôn.
Kết luận tại buổi họp báo, ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố đã hoàn nghênh các ý kiến của cơ quan báo chí, mong muốn báo chí chia sẻ và đồng hành vì sự phát triển của thành phố.
Ông Tâm cũng đề nghị các đơn vị liên quan, sau cuộc họp này phải tập trung xử lý nhanh các vấn đề liên quan đến bến đò Cồn Khương.
Theo ông Tâm , “Bến đò Cồn Khương là ngang sông, ở đây là một nhu cầu đi lại phải tính đến, bởi có nhiều người mưu sinh trong các khu công nghiệp của Cần Thơ hiện nay muốn về phía bên Bình Minh, Tân Lược, Bình Tân (của tỉnh Vĩnh Long). Người dân thường đi vào sáng sớm và về vào chiều tối và ban đêm không có đò về, phải chạy ngược lên cầu Cần Thơ gần 20-30 km để về nhà, rất vất vả.” ông Tâm nói.
Liên quan đến các chỉ tiêu KT-XH các các lĩnh vực kết quả đạt thấp, ông Tâm cho hay lãnh đạo thành phố không thể hài lòng, với các dự án OAD kéo dài và giải ngân quá thấp, tới đây Thành ủy sẽ họp để kiểm điểm và chỉ đạo làm rõ. Thực tế các chỉ tiêu trong quý I/2018 không đạt được 25% sẽ tạo khó khăn cho thực hiện hết quý II đạt từ 50% đến trên 55% kế hoạch cả năm.
- Cùng chuyên mục
Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch dự án ven sông Hàn của Quốc Cường Gia Lai
Dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng được Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch theo hướng xanh hóa và mở rộng không gian công cộng.
Đầu tư - 27/03/2026 06:50
Lập lại trật tự giao dịch tài sản số ở Việt Nam: Cơ hội và thách thức
Cộng đồng đầu tư tài chính đang xôn xao khi Bộ Tài chính tiếp tục thẩm định hồ sơ cấp phép thí điểm cho các sàn giao dịch tài sản mã hóa, với kế hoạch tối đa 5 sàn theo Nghị quyết 05/2025/NQ-CP. Tính đến cuối tháng 3/2026, đã có 5 hồ sơ hợp lệ vượt qua vòng sơ bộ, bao gồm các đơn vị liên kết với hệ sinh thái ngân hàng và chứng khoán lớn như VIXEX, TCEX, CAEX, LPEX và CTCP Tài sản số Việt Nam (Sun Group).
Đầu tư - 27/03/2026 06:45
Kinh tế quý I TP.HCM bị tác động ra sao giữa bất ổn địa chính trị?
Biến động địa chính trị tại Trung Đông đang tạo ra những "cú sốc" lan tỏa tới kinh tế thế giới. Với độ mở lên tới 160%, TP.HCM không đứng ngoài vòng xoáy này. Tuy nhiên, trong thách thức, đầu tàu kinh tế cả nước vẫn cho thấy sức chống chịu và kiên định với mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong năm nay.
Đầu tư - 26/03/2026 16:09
Chủ tịch Dragon Capital: 'Nhà đầu tư đừng vừa đọc báo đã vội đặt lệnh'
Cho rằng những biến động của TTCK Việt Nam thời gian qua đồng pha với thế giới khi căng thẳng địa chính trị tăng cao, Chủ tịch Dragon Capital nhấn mạnh, nhà đầu tư cần giữ cái đầu lạnh, tránh hoảng loạn, FOMO theo tin tức.
Đầu tư - 26/03/2026 15:42
Liên doanh DOJI làm dự án gần 4.300 tỷ tại khu đô thị lớn nhất Huế
Dự án Tổ hợp thương mại dịch vụ kết hợp nhà ở tại khu đô thị mới An Vân Dương (Huế) với tổng mức đầu tư gần 4.300 tỷ đồng do liên doanh thuộc Tập đoàn DOJI làm chủ đầu tư.
Bất động sản - 26/03/2026 07:00
Doanh nghiệp Singapore muốn tham gia dự án điện gió nghìn tỷ tại Gia Lai
Sự xuất hiện của Leader Energy (Tập đoàn năng lượng tái tạo có trụ sở tại Singapore) trong Liên danh Leader Energy - An Phát đánh dấu bước tiến tại dự án Nhà máy điện gió Ia Hla có tổng vốn 1.600 tỷ đồng tại Gia Lai.
Đầu tư - 25/03/2026 10:36
Xanh hóa, 'chìa khóa' giúp bất động sản công nghiệp 'hút' vốn FDI
Trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động, bất động sản công nghiệp vẫn được xem là kênh có triển vọng, đẩy mạnh thu hút đầu tư từ dòng vốn nước ngoài (FDI).
Đầu tư - 25/03/2026 08:11
Một doanh nghiệp FDI ở Đà Nẵng hỗ trợ tiền xăng cho 1.000 công nhân
Trước tình hình giá xăng biến động mạnh, một doanh nghiệp FDI ở Đà Nẵng quyết định chi hỗ trợ thêm 200.000 đồng mỗi người cho khoảng 1.000 công nhân nhằm chia sẻ gánh nặng chi phí đi lại với người lao động.
Đầu tư - 25/03/2026 06:45
Binance tuyển lãnh đạo cấp cao tại Việt Nam, tín hiệu cho một chiến lược mới
Động thái tuyển lãnh đạo cấp cao của Binance tại Việt Nam cho thấy sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới đang chuẩn bị cho một giai đoạn mới, nơi bài toán không chỉ là tăng trưởng người dùng mà còn là thích ứng với khung pháp lý và cạnh tranh trực diện với các nền tảng nội địa.
Đầu tư - 24/03/2026 17:37
Đặc khu Vân Đồn tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển bền vững
Trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động, Vân Đồn đang đẩy mạnh hỗ trợ pháp lý, cải cách thủ tục và minh bạch thông tin, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, giúp doanh nghiệp phát triển ổn định và bền vững.
Đầu tư - 24/03/2026 14:20
Chân dung liên danh đầu tư bến cảng container Liên Chiểu hơn 1,7 tỷ USD
Liên danh CTCP Tập đoàn Hateco - Công ty TNHH cảng biển Hateco - APM Terminals B.V. (Hà Lan) trúng thầu dự án cảng container Liên Chiểu, đánh dấu sự góp mặt của nhà khai thác cảng toàn cầu tại một dự án hạ tầng chiến lược ở miền Trung.
Đầu tư - 24/03/2026 14:20
Ngược dòng thời cuộc, nhóm doanh nghiệp nào hưởng lợi từ giá nhiên liệu tăng?
Giá xăng dầu tăng đang tạo áp lực lớn lên chi phí của nhiều ngành, đặc biệt trong vận tải, xây dựng công trình, sản xuất, đánh bắt thủy sản... Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, một số ngành khác lại nổi lên như những "điểm sáng", nơi doanh thu, lợi nhuận và thị phần đều có xu hướng cải thiện.
Đầu tư - 24/03/2026 10:26
Đặc khu Vân Đồn tăng tốc giải phóng mặt bằng
Đặc khu Vân Đồn đang dồn lực tháo gỡ những điểm nghẽn lớn nhất trong quá trình triển khai đầu tư, trong đó nổi lên là công tác giải phóng mặt bằng.
Đầu tư - 24/03/2026 07:30
Hạ tầng giao thông: “tài sản phòng thủ” mới trên thị trường vốn
Nhu cầu vốn cho hạ tầng giao thông giai đoạn 2026–2030 ước tính lên tới 3 triệu tỷ đồng – quy mô vượt xa khả năng của ngân sách và tín dụng ngân hàng. Trong bối cảnh đó, thị trường vốn đang được kỳ vọng trở thành “mạch máu” mới cho các dự án quy mô lớn, đồng thời đưa hạ tầng giao thông từ câu chuyện chính sách trở thành một loại tài sản đầu tư dài hạn, mang tính phòng thủ.
Đầu tư - 24/03/2026 06:45
Hà Mỹ Hưng trước thách thức 450 tỷ 'hồi sinh' bãi biển Lộc Hà
Sau nhiều năm rơi vào tình trạng "đắp chiếu", gây lãng phí tài nguyên và ảnh hưởng mỹ quan, Dự án Tổ hợp du lịch khách sạn, nhà hàng và vui chơi giải trí biển Lộc Hà của Công ty CP Tập đoàn Hà Mỹ Hưng vừa được điều chỉnh tăng vốn lên gần 450 tỷ đồng.
Đầu tư - 23/03/2026 17:07
Viettet hợp tác cùng NVIDIA kiến tạo hệ sinh thái AI chủ quyền
Công nghệ - 23/03/2026 14:37
- Đọc nhiều
-
1
Cao tốc 24.000 tỷ ở Nghệ An: Mệnh lệnh phát triển và 'lằn ranh đỏ' về kỷ luật công
-
2
Ngược dòng thời cuộc, nhóm doanh nghiệp nào hưởng lợi từ giá nhiên liệu tăng?
-
3
HVA Group: Từ ONUS, Hanagold đến loạt công ty tài sản số
-
4
Hàng không Việt tính tăng giá, cắt chuyến, xin loạt cơ chế 'giải cứu'
-
5
Vai trò của Founder Hanna Ngo trong hệ sinh thái HVA Group
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đề xuất nới trần tín dụng tại Hà Nội: 'Xé rào' hay cần thiết?
Tài chính - Update 4 day ago
DGC chao đảo, ‘bầu sữa’ apatit lộ diện nhóm hưởng lợi
Tài chính - Update 1 week ago
Một doanh nghiệp FDI ở Đà Nẵng hỗ trợ tiền xăng cho 1.000 công nhân
Đầu tư - Update 2 day ago
Giá dầu sẽ ra sao nếu căng thẳng Trung Đông kéo dài?
Thị trường - Update 6 day ago




















