Căn hộ ở Hà Nội bán cắt lỗ cả trăm triệu vẫn ế

NGUYỄN HÀ
08:21 21/08/2018

Nhiều nhà đầu tư thứ cấp chấp nhận cắt lỗ 100-200 triệu đồng mỗi căn hộ nhưng vẫn khó bán bởi chủ đầu tư đưa ra chính sách khuyến mại còn lớn hơn.

Một dự án trung cấp phía Đông Bắc Hà Nội được tung ra bán cách đây 2 năm khi thị trường rất sôi động. Lúc đó, để mua được một căn tại dự án này, anh Hoàng cho biết phải xếp hàng từ tờ mờ sáng bốc thăm quyền mua. Hai tháng sau, có người trả chênh 80 triệu đồng, anh Hoàng không bán và cho rằng khi dự án được bàn giao giá sẽ cao hơn. Tuy nhiên đến nay, sau 2 năm, nhà đầu tư này muốn bán được thì phải cắt lỗ khoảng 100 triệu đồng.

"Thực tế tôi đã rao bán từ đầu năm nay, song thị trường đang không tốt, khu vực đó lại sắp có thêm nhiều dự án, nguồn cung rất lớn nên môi giới cũng nói nếu muốn bán nhanh thì chỉ còn cách cắt lỗ. Những căn hộ đẹp trong dự án, may mắn mới có thể bán được giá bằng hợp đồng", anh Hoàng thở dài.

chung-cu

Nhiều dự án căn hộ chung cư tại khu vực Hồ Tây. Ảnh: Anh Tú

Đầu tư một căn hộ tại dự án khác ở Trường Chinh với giá hợp đồng khoảng 3,5 tỷ đồng, và hiện đã đóng đến 70%, chuẩn bị bước vào giai đoạn bàn giao, nhưng anh Chính vẫn chấp nhận rao bán lỗ 100 triệu so với khoản tiền đã đóng cho chủ đầu tư. Cùng với đó, anh còn tặng bản thiết kế căn hộ đã chi hơn 20 triệu đồng.

Với những nhà đầu tư lớn, từng mua cả sàn căn hộ dự án cao cấp còn đau đầu hơn bởi có thể mức lỗ lên tới cả tỷ đồng. Anh Tuấn, mua 8 căn hộ tại một dự án ở Cầu Giấy từ 2 năm trước. Anh đã bán được 4 căn từ năm ngoái và thu về mức lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, 4 căn hộ còn lại, nay nếu muốn bán phải cắt lỗ mỗi căn từ 100 -150 triệu đồng, căn xấu có thể tới 200 triệu. Không chấp nhận bài toán đầu tư lỗ, anh Tuấn dự định dùng 4 căn để cho thuê.

"Nếu không cắt lỗ thì không cạnh tranh nổi với dự án khác, những nhà đầu tư mua cùng dự án hoặc với chính chủ đầu tư. Nhiều chủ đầu tư tung khuyến mại chiết khấu, tặng quà tới 200 - 300 triệu đồng thì nhà đầu tư nhỏ lẻ sao cạnh tranh nổi", anh Tuấn nói và dẫn chứng, gần đây, có chủ đầu tư áp dụng chính sách khách hàng chỉ cần đóng 30% giá trị hợp đồng là được nhận nhà, hoặc có thể đem cho thuê ngay. Khoản lãi và gốc một năm rưỡi sau mới phải trả. Nếu tính toán, với việc cho thuê căn hộ trong 1,5 năm, người mua có thể được hưởng khoảng 200-300 triệu đồng tùy từng diện tích.

Hoặc ở một dự án khác, nếu nhà đầu tư nộp tiền sớm có thể được hưởng mức chiết khấu tới hơn 12% giá trị căn hộ, tương đương 150 đến 200 triệu đồng, chưa kể chính sách tặng nội thất. Đây đều là những dự án đã cận kề ngày bàn giao căn hộ. Thậm chí, một dự án đã xây dựng xong tại Cầu Giấy, chủ đầu tư còn chiết khấu hơn 23% giá trị căn hộ.

"Những khách hàng mua trước đây đâu có được chủ đầu tư áp dụng chính sách bán hàng đó. Vì thế, nhà đầu tư thứ cấp đã ôm hàng, giờ muốn bán được trong bối cảnh thị trường không tốt thì phải cắt lỗ", anh Chính nói.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường những tháng cuối năm 2018 không có nhiều tín hiệu khả quan, đặc biệt ở phân khúc căn hộ. Vì thế, chuyên gia này dự báo thị trường có thể tương đối khó khăn, do tình hình cung cầu, tín dụng bất động sản bị siết lại... Do đó, theo ông Đính, không chỉ các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cần phải có kế hoạch phát triển; sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường và giảm chi phí để giảm giá bán, mà cả các nhà đầu tư cũng cần lưu ý khi lựa chọn kênh đầu tư để tránh thua lỗ.

(Theo Vnexpress)

  • Cùng chuyên mục
Thách thức kết nối TP.HCM tới sân bay Long Thành

Thách thức kết nối TP.HCM tới sân bay Long Thành

Bài toán kết nối tối ưu giữa TP.HCM với sân bay Long Thành thực sự cấp bách. Trong khi các tuyến đường sắt còn chưa thành hình thì ở đường bộ, việc di chuyển từ trung tâm TP.HCM tới siêu sân bay này mất rất nhiều thời gian.

Đầu tư - 06/12/2025 20:37

Giải ngân vốn FDI 11 tháng cao nhất trong 5 năm

Giải ngân vốn FDI 11 tháng cao nhất trong 5 năm

Cùng với việc vốn đầu tư công được giải ngân mạnh, dòng vốn FDI thực hiện tăng ổn định góp phần thúc đẩy nền tảng công nghiệp và giữ vững sức hút của Việt Nam.

Đầu tư - 06/12/2025 15:16

Doanh nghiệp của bầu Đức trở lại mảng bất động sản bằng dự án hơn 590 tỷ

Doanh nghiệp của bầu Đức trở lại mảng bất động sản bằng dự án hơn 590 tỷ

Hoàng Anh Gia Lai sẽ đầu tư dự án Khu phức hợp nhà ở cao tầng và thương mại Phù Đổng (tại đường Nguyễn Tất Thành, phường Pleiku), tổng vốn hơn 590 tỷ đồng.

Đầu tư - 06/12/2025 06:45

Số phận dự án bến du thuyền liên quan đến Vũ 'nhôm' sẽ ra sao?

Số phận dự án bến du thuyền liên quan đến Vũ 'nhôm' sẽ ra sao?

Đà Nẵng thống nhất hướng xử lý, ưu tiên phục vụ công cộng đối với dự án nhà hàng, bến du thuyền trên đường Bạch Đằng do Công ty TNHH I.V.C của Phan Văn Anh Vũ đầu tư.

Đầu tư - 05/12/2025 16:45

TP.HCM: 5 dự án quy mô lớn sắp khởi công, động thổ

TP.HCM: 5 dự án quy mô lớn sắp khởi công, động thổ

Tuyến đường sắt Bến Thành - Cần Giờ, tổng mức đầu tư hơn 85.600 tỷ đồng do VinSpeed đề xuất đầu tư, dự kiến khởi công vào ngày 19/12; tuyến đường sắt đô thị số 2 (Bến Thành - Tham Lương), tổng mức đầu tư hơn 47.800 tỷ đồng, khởi công vào tháng 1/2026; 3 dự án quy mô lớn khác là Khu liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc, cầu Cần Giờ và cầu Phú Mỹ 2 dự kiến động thổ vào tháng 1/2026.

Đầu tư - 05/12/2025 14:56

Loạt dự án trăm tỷ của Sài Gòn Land ở Nghệ An được gia hạn tiến độ

Loạt dự án trăm tỷ của Sài Gòn Land ở Nghệ An được gia hạn tiến độ

3 dự án của CTCP Tổng công ty Sài Gòn Land vừa được UBND tỉnh Nghệ An cho phép gia hạn tiến độ sử dụng đất.

Đầu tư - 05/12/2025 07:00

Tập đoàn Nam Mê Kông 'rót' 425 tỷ mở rộng hệ sinh thái

Tập đoàn Nam Mê Kông 'rót' 425 tỷ mở rộng hệ sinh thái

CTCP Tập đoàn Nam Mê Kông sẽ rót 425 tỷ đồng vào hai doanh nghiệp, gồm: CTCP Phát triển Nhà Mekong và Công ty TNHH Phát triển Đô thị Cát Khánh nhằm mở rộng hệ sinh thái.

Đầu tư - 04/12/2025 14:30

Quảng Ngãi kỳ vọng thu hút 2,3 tỷ USD trong năm 2026

Quảng Ngãi kỳ vọng thu hút 2,3 tỷ USD trong năm 2026

Trong năm 2026, tỉnh Quảng Ngãi kỳ vọng sẽ thu hút khoảng 2,3 tỷ USD vốn đầu tư mới vào các Khu kinh tế (KKT) và khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh.

Đầu tư - 04/12/2025 11:12

Đà Nẵng 'bùng nổ' thu hút đầu tư

Đà Nẵng 'bùng nổ' thu hút đầu tư

Tính đến ngày 20/11, TP. Đà Nẵng thu hút gần 210.000 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2024. Cạnh đó, thành phố cũng thu hút hơn 502,9 triệu USD vốn FDI.

Đầu tư - 04/12/2025 10:30

Hà Tĩnh chọn Vingroup làm 2 dự án điện gió tỷ đô: Sự gặp nhau của tốc độ - tầm nhìn

Hà Tĩnh chọn Vingroup làm 2 dự án điện gió tỷ đô: Sự gặp nhau của tốc độ - tầm nhìn

Động thái chọn VinEnergo (thuộc Vingroup) làm nhà đầu tư cho thấy sự quyết tâm "đi trước một bước" của Hà Tĩnh trong cuộc đua đầu tư điện gió quy mô lớn.

Đầu tư - 04/12/2025 08:48

Tập đoàn Sumitomo chuẩn bị khởi công dự án gần 3.000 tỷ tại Thanh Hóa

Tập đoàn Sumitomo chuẩn bị khởi công dự án gần 3.000 tỷ tại Thanh Hóa

Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) dự kiến sẽ khởi công dự án Khu công nghiệp Thăng Long Thanh Hóa giai đoạn 1 vào quý I/2026.

Đầu tư - 04/12/2025 07:32

'Giá nhà tăng 20%/năm, thu nhập bình quân tăng 6-8%/năm'

'Giá nhà tăng 20%/năm, thu nhập bình quân tăng 6-8%/năm'

"Trong khi thu nhập bình quân của người dân chỉ tăng khoảng 6 - 8% mỗi năm, giá nhà lại tăng 12 - 20%/năm trong suốt một thập kỷ. Sự chênh lệch kéo dài đã tạo nên khoảng cách ngày càng lớn giữa khả năng tài chính và giá trị bất động sản", ông Dương Long Thành nói.

Đầu tư - 03/12/2025 18:24

Đề xuất dự án hơn 100.000 tỷ đồng làm đường nối Cần Giờ - Vũng Tàu

Đề xuất dự án hơn 100.000 tỷ đồng làm đường nối Cần Giờ - Vũng Tàu

Vingroup đề xuất TP.HCM thẩm định dự án tuyến đường và cầu vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu, tổng vốn hơn 104.000 tỷ đồng, dự kiến khởi công 2026, hoàn thành trong năm 2029.

Đầu tư - 03/12/2025 16:47

Manulife 'sang tay' MVI Life cho Asahi Life hơn 190 triệu USD

Manulife 'sang tay' MVI Life cho Asahi Life hơn 190 triệu USD

Asahi Life sẽ mua lại MVI Life Insurance từ Manulife với giá gần 30 tỷ yen (khoảng 192 triệu USD), mở đường gia nhập thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Đầu tư - 03/12/2025 14:02

Dự án 178.000 tỷ đồng của Vingroup vào nhóm dự án trọng điểm ngành năng lượng

Dự án 178.000 tỷ đồng của Vingroup vào nhóm dự án trọng điểm ngành năng lượng

Dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện LNG Hải Phòng nằm trong khu đất của Khu Công nghiệp Tân Trào, do Liên danh Nhà đầu tư Tập đoàn Vingroup – CTCP và CTCP Năng lượng VinEnergo làm chủ đầu tư, diện tích gần 100 ha, tổng số vốn hơn 178.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 03/12/2025 11:27

Quảng Ninh bứt phá trong thu hút đầu tư

Quảng Ninh bứt phá trong thu hút đầu tư

Năm 2025 đánh dấu một bước tiến vượt bậc của Quảng Ninh trong việc thu hút đầu tư, khi tỉnh này được Vietnam Report công nhận là một trong 3 địa phương hấp dẫn nhất đối với các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam.

Đầu tư - 03/12/2025 08:41