[Cafe cuối tuần] 'Cứu' bất động sản hay nền kinh tế?

N.THOAN
12:00 24/12/2022

TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, dù con số có thể thống kê được là BĐS trực tiếp đóng góp khoảng 5% GDP nhưng thực tế ngành này tác động lan toả tới hơn 40 ngành nghề khác nhau, gắn bó trực tiếp với thị trường tài chính, tiền tệ.

Ngan hang Coc tien May dem tien

Bất động sản đang đóng góp khoảng 5% GDP và có tác động tới khoảng 40 ngành nghề trong nền kinh tế. Ảnh: Trọng Hiếu.

Thị trường bất động sản (BĐS) hiện đang rơi vào trạng thái "đóng băng", giảm cung, giảm cầu, thanh khoản lao dốc… Đây cũng là lý do tại sao thời gian gần đây chúng ta nghe nhiều tới "giải cứu thị trường bất động sản". Cụm từ này phần nào đúng bản chất nhưng lại mang ý nghĩa tiêu cực. Thời điểm hiện tại của thị trường bất động sản làm chúng ta liên tưởng tới một giai đoạn dài khó khăn trong xử lý nợ xấu. Nghị quyết 42 về thí điển xử lý nợ xấu của Quốc hội năm 2017 đã thay đổi căn bản quan niệm từ "nợ xấu là của ngân hàng" sang "nợ xấu là vấn đề của nền kinh tế".

Ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển DKRA Việt Nam cho biết, thanh khoản thị trường BĐS đã rơi vào thời kỳ giảm tốc từ tháng 4/2022 và ngày càng ảm đạm. Hiện nay, thanh khoản của thị trường đang ở mức cực kỳ thấp, chỉ bằng 10-20% so với thời điểm tháng 4/2022. Riêng tại TP.HCM với các phân khúc biệt thự, nhà phố, đất nền... thì cả nguồn cung lẫn lượng tiêu thụ chỉ bằng từ 9-30% so với giai đoạn trước.

Trên thị trường cũng ghi nhận nhiều nhà đầu tư kẹt dòng tiền khi chạy theo những cơn sốt đất ở các tỉnh đang chấp nhận bán cắt lỗ, giảm giá đến 40-50% so với cuối năm ngoái nhưng thị trường cũng "trắng" thanh khoản. Những người không vay tiền để đầu tư BĐS thì giờ cũng đang kẹt vốn trong đất.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) nhận định, 3 vấn đề cần phải giải quyết ngay là hoàn thiện luật, khơi thông vốn, cải thiện nguồn cung.

Cần làm rõ rằng, tắc nghẽn dòng tiền đang là vấn đề của cả nền kinh tế, các thị trường có tính liên thông với nhau. Khi tiền kẹt trong bất động sản, chứng khoán, trái phiếu không thể đi vào lưu thông, các tài sản giảm giá sẽ dẫn tới hệ luỵ cho cả các chỉ số về tiêu dùng, sản xuất, đằng sau đó là thu ngân sách, xuất nhập khẩu, tăng trưởng kinh tế.

Tại ngày 30/9/2022, thống kê từ 15 doanh nghiệp bất động sản lớn niêm yết cho thấy, tổng lượng tồn kho là gần 261.000 tỷ đồng, tương đương 10,4 tỷ USD, tăng gần 7,4% so với quý trước và tăng hơn 28% so với cùng kỳ.

Đặt vấn đề có hay không cần "giải cứu" thị trường BĐS, TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ: Không nên đặt vấn đề "giải cứu" bất động sản, dẫn tới hình ảnh thiếu thiện cảm trong tiếp cận vấn đề.

"Con số có thể thống kê được là BĐS trực tiếp đóng góp khoảng 5% GDP nhưng thực tế nó có tác động lan toả tới hơn 40 ngành nghề khác nhau trong nền kinh tế, gắn bó trực tiếp với thị trường tài chính, tiền tệ. Với tác động lan toả và có tính liên thông, không thể đặt vấn đề phiến diện là cứu thị trường bất động sản mà đây là cứu cả nền kinh tế", ông Thiên nói.

TS. Trần Đình Thiên nhấn mạnh đừng quá lo sợ lạm phát, phải bơm tiền ra để doanh nghiệp có vốn hoạt động, phục hồi nền kinh tế.

Thấu hiểu vai trò của Ngân hàng Nhà nước là kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô. Tuy nhiên, ông Thiên cho rằng, cần có một cách tiếp cận khác với lạm phát. "Ổn định vĩ mô trước tiên là lạm phát đạt mục tiêu đề ra; thứ 2 là doanh nghiệp phải "sống" được, nghĩa là phải có tiền để duy trì hoạt động, nếu không cũng sẽ "loạn", cũng dẫn tới bất ổn vĩ mô. Chúng ta chưa có lạm phát, vì vậy, cũng không phải sợ lạm phát. Điều quan trọng thời điểm hiện tại là lo cho sự sống còn của doanh nghiệp, cần bơm vốn ra để cứu nền kinh tế", ông Thiên nói.

Ngoài ra, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, bơm vốn cũng là cách giúp giảm nợ xấu. Nợ xấu nằm trong hệ thống ngân hàng hiện nay chủ yếu là bất động sản. Rất nhiều dự án đang mắc kẹt, không có tiền để tiếp tục triển khai, hoàn thiện, dẫn tới không đủ điều kiện vay ngân hàng. Đó là một vòng xoáy. Khi có dòng tiền doanh nghiệp sẽ giải quyết được khó khăn nêu trên, từ đó giảm bớt được nợ xấu.

Thống kê cho thấy, thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực BĐS luôn đứng thứ 2 trong thu hút FDI. Vì vậy, vực dậy thị trường BĐS cũng làm cho môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn hơn, giúp thu hút đầu tư nước ngoài trong bối cảnh dòng vốn trên thế giới đang trong quá trình dịch chuyển mạnh mẽ.

  • Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp FDI niêm yết chưa tương xứng với tiềm năng

Doanh nghiệp FDI niêm yết chưa tương xứng với tiềm năng

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương khẳng định, nếu doanh nghiệp Việt Nam có thể niêm yết ở các thị trường quốc tế, thì doanh nghiệp FDI, đã hiện diện, đầu tư và đóng góp lớn cho Việt Nam hoàn toàn xứng đáng được niêm yết ở thị trường Việt Nam.

Tài chính - 09/12/2025 15:34

VN-Index dứt chuỗi tăng 9 phiên, VIC lập đỉnh mới

VN-Index dứt chuỗi tăng 9 phiên, VIC lập đỉnh mới

VN-Index ghi nhận mức biến động hơn 47 điểm trong phiên 9/12 với số lượng mã giảm vượt trội. Điểm cộng là thanh khoản cải thiện 30% so với bình quân tháng 11.

Tài chính - 09/12/2025 15:30

Vingroup và Pomina có là ‘lương duyên’?

Vingroup và Pomina có là ‘lương duyên’?

Sau Nansei, Thaco Group hay VN Steel, Vingroup là “ông lớn” tiếp theo trao cơ hội hồi sinh cho Pomina. Liệu sự hợp tác này có đi đến được cái kết mỹ mãn cho cả hai?

Tài chính - 09/12/2025 14:01

Các ngân hàng trung ương sẽ hành động ra sao nếu Fed hạ lãi suất

Các ngân hàng trung ương sẽ hành động ra sao nếu Fed hạ lãi suất

Các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới trong tháng này sẽ đưa ra quyết định về chính sách lãi suất, ít ngày sau khi lãnh đạo Fed họp phiên cuối năm.

Tài chính - 09/12/2025 06:45

Loạt tân binh chuẩn bị ‘đổ bộ’ sàn HoSE

Loạt tân binh chuẩn bị ‘đổ bộ’ sàn HoSE

Hoạt động niêm yết của HoSE đang sôi động trở lại. Các “bom tấn” sắp lên sàn HoSE như Chứng khoán VPBank, Chứng khoán VPS, Masan Consumer.

Tài chính - 08/12/2025 15:34

Triển vọng cổ phiếu ngành dầu khí năm 2026

Triển vọng cổ phiếu ngành dầu khí năm 2026

Các chuyên gia cho rằng, năm 2026 sẽ là một năm khó dự đoán với nhiều biến số cho ngành dầu khí. Nhóm cổ phiếu ngành này cũng sẽ biến động theo những nhịp ảnh hưởng của thị trường.

Tài chính - 08/12/2025 10:22

Thách thức với chính sách tiền tệ năm 2026

Thách thức với chính sách tiền tệ năm 2026

Với mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 10% năm 2026, chính sách tiền tệ đang gặp nhiều thách thức hơn với bài toán cân đối giữa thanh khoản hệ thống, lãi suất, tỷ giá và mục tiêu lạm phát.

Tài chính - 08/12/2025 07:18

 Một ETF Việt chuẩn bị niêm yết tại Thái Lan

Một ETF Việt chuẩn bị niêm yết tại Thái Lan

ETF VNFIN LEAD của Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) sẽ được niêm yết trên sàn chứng khoán Finansia (Mã: VNFIN24) vào ngày 9/12/2025.

Tài chính - 08/12/2025 06:57

Lãi suất huy động tăng, chứng khoán có bị ảnh hưởng?

Lãi suất huy động tăng, chứng khoán có bị ảnh hưởng?

Với việc lãi suất huy động có xu hướng tăng, các chuyên gia đánh giá thị trường đang bước vào giai đoạn tích lũy với cơ hội mua vào cổ phiếu tốt cho năm 2026.

Tài chính - 08/12/2025 06:45

Công ty con HAGL sắp IPO có gì?

Công ty con HAGL sắp IPO có gì?

HAGL có kế hoạch IPO và niêm yết một công ty con trong mảng nông nghiệp vào quý II năm sau. Đây là công ty có kết quả kinh doanh tốt nhất trong hệ thống.

Tài chính - 08/12/2025 06:45

Lãi suất huy động tăng gây áp lực NIM ngân hàng

Lãi suất huy động tăng gây áp lực NIM ngân hàng

Trong bối cảnh nhà điều hành vẫn ưu tiên duy trì chính sách hiện tại, biên lãi ròng của các ngân hàng vẫn sẽ chịu ảnh hưởng trong thời gian tới. Nhất là đối với nhà băng có tỷ lệ thu nhập từ tín dụng cao chắc chắn hoạt động kinh doanh gặp khó hơn.

Tài chính - 07/12/2025 15:36

Tín dụng nền kinh tế đạt trên 18,2 triệu tỷ đồng

Tín dụng nền kinh tế đạt trên 18,2 triệu tỷ đồng

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, năm nay tín dụng tăng trưởng khả quan, tích cực so với các năm, đến 27/11, tín dụng nền kinh tế đạt trên 18,2 triệu tỷ đồng, tăng 16,56% so với cuối năm 2024.

Tài chính - 07/12/2025 12:37

Điều gì khiến hiệu suất quỹ PYN Elite âm tháng thứ 3 liên tiếp dù VN-Index tăng?

Điều gì khiến hiệu suất quỹ PYN Elite âm tháng thứ 3 liên tiếp dù VN-Index tăng?

Việc các mã cổ phiếu ngành tài chính giảm mạnh, bao gồm Sacombank, khiến hiệu suất danh mục PYN Elite giảm khi VN-Index tăng.

Tài chính - 07/12/2025 11:00

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp ngoại tệ khi cần thiết

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp ngoại tệ khi cần thiết

Bình quân 11 tháng năm 2025, chỉ số giá đô la Mỹ tăng 3,94% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn có số 3,69% của năm 2024.

Tài chính - 07/12/2025 06:45

Thị trường ở thời đại mới: Broker làm gì để không bị đào thải?

Thị trường ở thời đại mới: Broker làm gì để không bị đào thải?

Ở kỷ nguyên mới, không đơn thuần đặt lệnh hay tư vấn cổ phiếu, broker cần chuẩn bị kiến thức, kỹ năng và cả công nghệ để có thể tư vấn quản lý tài sản cho khách hàng.

Tài chính - 06/12/2025 16:01

Chính thức niêm yết NYSE, quỹ ETF KraneShares Dragon Capital Vietnam Growth Index nắm những cổ phiếu nào?

Chính thức niêm yết NYSE, quỹ ETF KraneShares Dragon Capital Vietnam Growth Index nắm những cổ phiếu nào?

Quỹ ETF KraneShares Dragon Capital Vietnam Growth Index (Mã: KPHO) chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York. Trong danh mục của mình, quỹ ETF này nắm 35 cổ phiếu Việt Nam.

Tài chính - 06/12/2025 06:45