[Cafe cuối tuần] 'Cứu' bất động sản hay nền kinh tế?
TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, dù con số có thể thống kê được là BĐS trực tiếp đóng góp khoảng 5% GDP nhưng thực tế ngành này tác động lan toả tới hơn 40 ngành nghề khác nhau, gắn bó trực tiếp với thị trường tài chính, tiền tệ.

Bất động sản đang đóng góp khoảng 5% GDP và có tác động tới khoảng 40 ngành nghề trong nền kinh tế. Ảnh: Trọng Hiếu.
Thị trường bất động sản (BĐS) hiện đang rơi vào trạng thái "đóng băng", giảm cung, giảm cầu, thanh khoản lao dốc… Đây cũng là lý do tại sao thời gian gần đây chúng ta nghe nhiều tới "giải cứu thị trường bất động sản". Cụm từ này phần nào đúng bản chất nhưng lại mang ý nghĩa tiêu cực. Thời điểm hiện tại của thị trường bất động sản làm chúng ta liên tưởng tới một giai đoạn dài khó khăn trong xử lý nợ xấu. Nghị quyết 42 về thí điển xử lý nợ xấu của Quốc hội năm 2017 đã thay đổi căn bản quan niệm từ "nợ xấu là của ngân hàng" sang "nợ xấu là vấn đề của nền kinh tế".
Ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển DKRA Việt Nam cho biết, thanh khoản thị trường BĐS đã rơi vào thời kỳ giảm tốc từ tháng 4/2022 và ngày càng ảm đạm. Hiện nay, thanh khoản của thị trường đang ở mức cực kỳ thấp, chỉ bằng 10-20% so với thời điểm tháng 4/2022. Riêng tại TP.HCM với các phân khúc biệt thự, nhà phố, đất nền... thì cả nguồn cung lẫn lượng tiêu thụ chỉ bằng từ 9-30% so với giai đoạn trước.
Trên thị trường cũng ghi nhận nhiều nhà đầu tư kẹt dòng tiền khi chạy theo những cơn sốt đất ở các tỉnh đang chấp nhận bán cắt lỗ, giảm giá đến 40-50% so với cuối năm ngoái nhưng thị trường cũng "trắng" thanh khoản. Những người không vay tiền để đầu tư BĐS thì giờ cũng đang kẹt vốn trong đất.
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) nhận định, 3 vấn đề cần phải giải quyết ngay là hoàn thiện luật, khơi thông vốn, cải thiện nguồn cung.
Cần làm rõ rằng, tắc nghẽn dòng tiền đang là vấn đề của cả nền kinh tế, các thị trường có tính liên thông với nhau. Khi tiền kẹt trong bất động sản, chứng khoán, trái phiếu không thể đi vào lưu thông, các tài sản giảm giá sẽ dẫn tới hệ luỵ cho cả các chỉ số về tiêu dùng, sản xuất, đằng sau đó là thu ngân sách, xuất nhập khẩu, tăng trưởng kinh tế.
Tại ngày 30/9/2022, thống kê từ 15 doanh nghiệp bất động sản lớn niêm yết cho thấy, tổng lượng tồn kho là gần 261.000 tỷ đồng, tương đương 10,4 tỷ USD, tăng gần 7,4% so với quý trước và tăng hơn 28% so với cùng kỳ.
Đặt vấn đề có hay không cần "giải cứu" thị trường BĐS, TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ: Không nên đặt vấn đề "giải cứu" bất động sản, dẫn tới hình ảnh thiếu thiện cảm trong tiếp cận vấn đề.
"Con số có thể thống kê được là BĐS trực tiếp đóng góp khoảng 5% GDP nhưng thực tế nó có tác động lan toả tới hơn 40 ngành nghề khác nhau trong nền kinh tế, gắn bó trực tiếp với thị trường tài chính, tiền tệ. Với tác động lan toả và có tính liên thông, không thể đặt vấn đề phiến diện là cứu thị trường bất động sản mà đây là cứu cả nền kinh tế", ông Thiên nói.
TS. Trần Đình Thiên nhấn mạnh đừng quá lo sợ lạm phát, phải bơm tiền ra để doanh nghiệp có vốn hoạt động, phục hồi nền kinh tế.
Thấu hiểu vai trò của Ngân hàng Nhà nước là kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô. Tuy nhiên, ông Thiên cho rằng, cần có một cách tiếp cận khác với lạm phát. "Ổn định vĩ mô trước tiên là lạm phát đạt mục tiêu đề ra; thứ 2 là doanh nghiệp phải "sống" được, nghĩa là phải có tiền để duy trì hoạt động, nếu không cũng sẽ "loạn", cũng dẫn tới bất ổn vĩ mô. Chúng ta chưa có lạm phát, vì vậy, cũng không phải sợ lạm phát. Điều quan trọng thời điểm hiện tại là lo cho sự sống còn của doanh nghiệp, cần bơm vốn ra để cứu nền kinh tế", ông Thiên nói.
Ngoài ra, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, bơm vốn cũng là cách giúp giảm nợ xấu. Nợ xấu nằm trong hệ thống ngân hàng hiện nay chủ yếu là bất động sản. Rất nhiều dự án đang mắc kẹt, không có tiền để tiếp tục triển khai, hoàn thiện, dẫn tới không đủ điều kiện vay ngân hàng. Đó là một vòng xoáy. Khi có dòng tiền doanh nghiệp sẽ giải quyết được khó khăn nêu trên, từ đó giảm bớt được nợ xấu.
Thống kê cho thấy, thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực BĐS luôn đứng thứ 2 trong thu hút FDI. Vì vậy, vực dậy thị trường BĐS cũng làm cho môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn hơn, giúp thu hút đầu tư nước ngoài trong bối cảnh dòng vốn trên thế giới đang trong quá trình dịch chuyển mạnh mẽ.
- Cùng chuyên mục
Cuộc chơi mới của HAGL
Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.
Tài chính - 07/06/2025 06:45
Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản
Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.
Tài chính - 06/06/2025 21:45
Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao
Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.
Tài chính - 06/06/2025 12:24
Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa
Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.
Tài chính - 06/06/2025 11:17
HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV
CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.
Tài chính - 06/06/2025 10:40
TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế
Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.
Tài chính - 05/06/2025 14:52
Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?
Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI
Tài chính - 05/06/2025 13:55
Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản
Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.
Tài chính - 05/06/2025 13:45
Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh
Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.
Tài chính - 05/06/2025 07:00
VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?
Dưới thời ông Nguyễn Văn Bình, bên cạnh lĩnh vực chế biến và kinh doanh khoáng sản, VPG còn là cái tên nổi bật trong mảng bất động sản với những bước đi ấn tượng, doanh thu thuần của công ty này có năm vượt 16.000 tỷ đồng.
Tài chính - 04/06/2025 12:28
VN-Index có thể đạt 1.500 điểm
Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho rằng mức định giá của TTCK Việt Nam đang khá hấp dẫn và VN-Index có thể quay lại mức đỉnh lịch sử 1.500 điểm trong cuối năm nay.
Tài chính - 03/06/2025 16:52
GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra
TTC AgriS có kế hoạch thoái vốn khỏi Điện Gia Lai để tập trung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi. Doanh nghiệp sở hữu hơn 56 triệu cổ phiếu GEG với giá gốc 13.300 đồng/cp.
Tài chính - 03/06/2025 13:11
Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?
Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Nghiên cứu MBS đánh giá, dù còn nhiều thách thức từ bên ngoài nhưng ở trong nước, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng đang được triển khai quyết liệt, dòng tiền vào thị trường chứng khoán dồi dào cho thấy VN-Index sẽ có sức bật lên trong trung và dài hạn.
Tài chính - 03/06/2025 11:08
Gần 50% số tiền các ngân hàng cam kết cho dự án nhà ở xã hội đã được giải ngân
Trong tổng số khoảng 7.800 tỷ đồng các ngân hàng cam kết cho các dự án nhà ở xã hội được đưa vào danh mục, doanh số giải ngân đã đạt gần 50%, trong đó chủ yếu là các chủ đầu tư.
Tài chính - 03/06/2025 10:20
Nghiên cứu giao bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng
Chính phủ yêu cầu NHNN nghiên cứu giao bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng trong bối cảnh dư nợ tín dụng toàn hệ thống đến giữa tháng 4 đạt hơn 16,23 triệu tỷ đồng, tăng 3,95% so với cuối năm 2024.
Tài chính - 02/06/2025 20:55
Nguyên nhân nào khiến cổ phiếu Masan MEATLife tăng vọt?
Cổ phiếu Masan MEATLife bắt đầu phục hồi tốt từ đầu năm 2025 cùng kết quả kinh doanh có lãi trở lại. Doanh nghiệp ghi nhận quý thứ 3 liên tiếp có lãi nhờ giá thịt heo tăng cao.
Tài chính - 02/06/2025 18:02
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago