[Cafe cuối tuần] Chất lượng đào tạo quan trọng hơn cái tên
Không nên vì nhu cầu quản lý nhà nước, nhu cầu phân biệt giữa Trường Đại học có trực thuộc hay không có trực thuộc mà làm phức tạp hoá vấn đề, đặt ra và cố phân biệt cái tên "Trường Đại học" và "Đại học", những cái tên vừa khó hiểu với dân chúng vừa làm cho tiếng Việt kém trong sáng đi.
Bạn có biết trong bảng xếp hạng các trường đại học trên toàn cầu năm 2022 của THE, trong danh sách 1600 đại học của 99 quốc gia, các trường có tên Đại học Quốc gia (National University, State University) có thứ hạng thấp hơn rất nhiều trường đại học thông thường (University, College, School) và có rất nhiều trường College, School (tiếng Việt hay dịch là cao đẳng và trường học) lại có thứ hạng rất cao, đứng trên rất nhiều trường có tên University không?
Ở Anh (UK) ai cũng biết 3 trường Imperial College London, King’s College London và LSE là 3 trường đại học hàng đầu thế giới, dù chúng chỉ mang tên College và School, nhưng lại đứng trên hầu hết các trường đại học (University) của Anh và chỉ chịu đứng sau hai trường Oxford và Cambridge mà thôi.
Ở Mỹ ai cũng biết Dartmouth College là trường đại học hàng đầu thế giới, dù tên của trường là College, chứ không phải University. Khía cạnh khác, 2 trường MIT và California Institure of Technology - là 2 trong trong 5 trường đại học tốt nhất thế giới - lại không gọi là University. Chưa hết, Đại học Quốc gia California chỉ đứng hạng 400-500, trong khi có đến 5 trường Đại học California khác lại trong top 100 (Berkeley, Log Angeles, San Dieo, Santa Barbare, Irvine).
Sự kiện Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đổi tên thành Đại học Bách Khoa Hà Nội đang thu hút sự quan tâm của dư luận Ảnh: Đ.K
Những minh chứng trên cho thấy, tên trường là đại học, đại học quốc gia, viện, trường đại học hay thậm chí là cao đẳng không quan trọng bằng chất lượng giảng dạy, nghiên cứu, chuyển giao kiến thức, hợp tác quốc tế trong đào tạo và kỹ năng mềm cũng như khả năng hội nhập quốc tế của sinh viên khi ra trường.
Tôi hiểu rằng việc Việt Nam chúng ta đặt tên "Trường Đại học" và "Đại học" là để muốn nhấn mạnh và phân biệt giữa "đại học đa ngành" và "đại học nhiều lĩnh vực", nhưng sâu xa hơn là Đại học thì có nhiều trường Đại học thành viên còn trường Đại học thì không có trường Đại học thành viên.
Tôi thì cho rằng Đại học có Đại học thành viên hay không có Đại học thành viên không liên quan đến cái tên. Trên thực tế ở Việt Nam và trên thế giới vẫn đang tồn tại: Công ty trực thuộc công ty, nghĩa là một công ty có thể là chủ sở hữu và điều hành nhiều công ty thành viên (dân giã gọi là công ty con). Theo logic ấy một công ty có thể có nhiều công ty con, nhiều công ty cháu, nhiều công ty chắt.
Cũng theo logic ấy, công ty to hay bé không liên quan đến tên gọi: công ty có 1 người duy nhất, vừa là giám đốc vừa là nhân viên gọi là công ty và công ty có 1 triệu nhân viên cũng gọi là công ty (lưu ý rằng "tập đoàn" là do một số doanh nghiệp Việt Nam sáng tạo ra chứ trong luật doanh nghiệp không hề tồn tại khái niệm tập đoàn, chỉ có công ty thôi).
Cũng theo logic ấy, giáo dục đại học không nên tạo ra 2 khái niệm "Đại học" và "Trường Đại học". Trường Đại học có nhiều trường Đại học thành viên (hay Đại học có nhiều Đại học thành viên) có sao đâu nhỉ. Đại học to hay bé, có uy tín, có thứ hạng cao hay không hãy để xã hội ghi nhận, để người sử dụng lao động ghi nhận thông qua chất lượng sinh viên khi ra trường, thông qua các kết quả nghiên cứu của trường.
Vừa mới đây, có một vị giáo sư khá nổi tiếng có khẳng định trong một bài báo rằng "tôi chưa biết có nơi nào trên thế giới mà có những đại học trong một đại học như ở Việt Nam". Xin thưa rằng có đấy, ở Mỹ có nhiều đại học trong đại học, University thuộc University và College thuộc College. Chẳng hạn trong California State University có San Diego State University, San Francisco State University, San Jose State University và Sonoma State University; Trong Boston College (trường đại học thực thụ chứ không phải cao đẳng) có Morrissey College of Arts và Sciences và Woods College of Advancing Studies...
Như vậy không nên vì nhu cầu quản lý nhà nước, nhu cầu phân biệt giữa Trường Đại học có Trường Đại học trực thuộc hay không có Trường Đại học trực thuộc, nhu cầu phân cấp và phân biệt giữa "hiệu trưởng đại học" và "giám đốc đại học" mà chúng ta lại làm phức tạp hoá vấn đề, đặt ra và cố phân biệt cái tên "Trường Đại học" và "Đại học", những cái tên vừa khó hiểu với dân chúng vừa làm cho tiếng Việt kém trong sáng đi.
Thiết nghĩ, ngành giáo dục, đào tạo là ngành có chức năng giáo dục, thế nên phải là tấm gương về sự trong sáng của tiếng Việt, phải là tấm gương tôn trọng các giá trị thực chất, chứ không nên chạy đua theo tên gọi hình thức, không nên làm cho tiếng Việt kém trong sáng đi.
- Cùng chuyên mục
[Café Cuối tuần] Từ rào cản sang bệ phóng: Tầm nhìn cải cách trong Luật Đầu tư sửa đổi
Luật Đầu tư sửa đổi xuất hiện như một bước rẽ quan trọng. Đây không chỉ là việc chỉnh sửa một đạo luật, mà là sự khởi đầu của một tư duy cải cách mới: từ quản lý dựa trên ràng buộc sang kiến tạo dựa trên niềm tin; từ coi doanh nghiệp là đối tượng phải kiểm soát sang nhìn nhận họ như lực lượng tạo ra giá trị và động lực phát triển cho đất nước.
Sự kiện - 06/12/2025 10:06
4 xu hướng dẫn dắt văn hóa doanh nghiệp 2026
Cùng với tốc độ thay đổi của thị trường và công nghệ, 2026 được dự báo là năm bắt đầu của một chu kỳ chuyển dịch mạnh chưa từng có, từ cách con người học tập, sử dụng AI, cảm nhận sự ổn định, đến cách họ đổi mới sáng tạo mỗi ngày. Sự dịch chuyển này sẽ tái định nghĩa cách doanh nghiệp vận hành bộ máy và xây dựng văn hóa, giữ chân nhân tài...
Sự kiện - 05/12/2025 08:09
Chính phủ đề xuất hai cơ chế, chính sách đặc thù cho dự án đường sắt tốc độ cao
Chính phủ vừa đề xuất hai cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt áp dụng cho dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam.
Sự kiện - 05/12/2025 06:55
'Bổ sung, rà soát cơ chế tài chính hỗ trợ báo chí'
Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý bổ sung và rà soát các chính sách phát triển báo chí và bảo đảm nguồn lực thực hiện. Nhất là cơ chế tài chính hỗ trợ cho báo chí thực hiện nghĩa vụ công ích và các nhiệm vụ được cấp có thẩm quyền giao.
Sự kiện - 04/12/2025 13:18
Thủ tướng yêu cầu báo cáo hàng tuần tiến độ xây nhà cho dân bị ảnh hưởng bão, lũ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương liên quan báo cáo hàng tuần về tiến độ và kết quả triển khai "Chiến dịch Quang Trung", giúp người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ, có chỗ ở ổn định, vui xuân đón năm mới 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
Sự kiện - 04/12/2025 10:23
Cao Bằng có tân Bí thư Tỉnh ủy
Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Phan Thăng An, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng, thay cho ông Quản Minh Cường được điều động làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh.
Sự kiện - 03/12/2025 18:17
'Cần gói hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh sau bão lũ với lãi suất 0 đồng'
Liên quan tới những địa phương chịu ảnh hưởng bởi bão, lũ trong thời gian qua, đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị Chính phủ xem xét có gói hỗ trợ về phục hồi sản xuất kinh doanh (khoanh nợ, xóa nợ, ân hạn nợ, cho vay tín dụng) với lãi suất là 0 đồng. Đồng thời, nghiên cứu miễn thuế, hoàn thuế cho những hộ sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng.
Sự kiện - 03/12/2025 16:31
Chính phủ tăng cường thanh tra ở nhiều lĩnh vực nhạy cảm
Báo cáo trước Quốc hội về lĩnh vực thanh tra, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết, Chính phủ đã xây dựng kế hoạch thanh tra hằng năm, tăng cường thanh tra trong các lĩnh vực nhạy cảm như đất đai, đầu tư, tài chính... Qua thanh tra đã kiến nghị xử lý tài chính, thu hồi tài sản và chuyển nhiều vụ việc sang cơ quan điều tra.
Sự kiện - 03/12/2025 14:53
Ông Lê Trí Thanh giữ chức Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng
Ông Lê Trí Thanh được cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 03/12/2025 14:51
Đồng Nai: GRDP năm 2025 vượt mục tiêu Chính phủ giao
Năm 2025, kinh tế tỉnh Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ, GRDP vượt mục tiêu Chính phủ giao, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.
Sự kiện - 03/12/2025 10:41
Ông Quản Minh Cường giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh
Ngày 3/12, Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
Sự kiện - 03/12/2025 10:40
Mời viết bài cho số Xuân Bính Ngọ 2026 của Tạp chí Nhà đầu tư
Số đặc biệt mừng Xuân Bính Ngọ 2026 dự kiến sẽ được Tạp chí Nhà đầu tư xuất bản vào Tháng 1/2026 với chủ đề chính "Chữ tín quý hơn vàng".
Sự kiện - 03/12/2025 10:14
Kinh tế Việt Nam 2025: Loạt dự báo tích cực từ các tổ chức quốc tế
Các chuyên gia và tổ chức quốc tế đánh giá, Việt Nam đang duy trì đà tăng trưởng ấn tượng và dự báo có thể đạt mục tiêu cả năm 2025. Tuy nhiên, rủi ro thuế quan, áp lực lạm phát và biến động tỷ giá sẽ tiếp tục là những yếu tố cần theo dõi chặt chẽ trong những tháng cuối năm.
Sự kiện - 03/12/2025 09:52
Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam có Giám đốc mới
Tân Giám đốc ILO tại Việt Nam có nền tảng học vấn sâu rộng, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chính sách lao động và an sinh xã hội.
Sự kiện - 02/12/2025 12:10
Thủ tướng đôn đốc khánh thành, khởi công các dự án chào mừng Đại hội XIV
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh công tác chuẩn bị cho Lễ hánh thành, khởi công các dự án trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng.
Sự kiện - 02/12/2025 10:03
Thủy điện Sông Ba Hạ tạm thay đổi nhiều nhân sự điều hành
CTCP Thủy điện Sông Ba Hạ vừa phân công loạt nhân sự tạm thời để đảm nhiệm công tác kỹ thuật, vận hành hồ chứa trong thời gian một số lãnh đạo làm việc với cơ quan chức năng.
Sự kiện - 01/12/2025 17:29
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 6 day ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month




![[Café Cuối tuần] Từ rào cản sang bệ phóng: Tầm nhìn cải cách trong Luật Đầu tư sửa đổi](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/12/06/du-an-bat-dong-san-1452-054850.jpg)

















