[Cafe cuối tuần] Chất lượng đào tạo quan trọng hơn cái tên
Không nên vì nhu cầu quản lý nhà nước, nhu cầu phân biệt giữa Trường Đại học có trực thuộc hay không có trực thuộc mà làm phức tạp hoá vấn đề, đặt ra và cố phân biệt cái tên "Trường Đại học" và "Đại học", những cái tên vừa khó hiểu với dân chúng vừa làm cho tiếng Việt kém trong sáng đi.
Bạn có biết trong bảng xếp hạng các trường đại học trên toàn cầu năm 2022 của THE, trong danh sách 1600 đại học của 99 quốc gia, các trường có tên Đại học Quốc gia (National University, State University) có thứ hạng thấp hơn rất nhiều trường đại học thông thường (University, College, School) và có rất nhiều trường College, School (tiếng Việt hay dịch là cao đẳng và trường học) lại có thứ hạng rất cao, đứng trên rất nhiều trường có tên University không?
Ở Anh (UK) ai cũng biết 3 trường Imperial College London, King’s College London và LSE là 3 trường đại học hàng đầu thế giới, dù chúng chỉ mang tên College và School, nhưng lại đứng trên hầu hết các trường đại học (University) của Anh và chỉ chịu đứng sau hai trường Oxford và Cambridge mà thôi.
Ở Mỹ ai cũng biết Dartmouth College là trường đại học hàng đầu thế giới, dù tên của trường là College, chứ không phải University. Khía cạnh khác, 2 trường MIT và California Institure of Technology - là 2 trong trong 5 trường đại học tốt nhất thế giới - lại không gọi là University. Chưa hết, Đại học Quốc gia California chỉ đứng hạng 400-500, trong khi có đến 5 trường Đại học California khác lại trong top 100 (Berkeley, Log Angeles, San Dieo, Santa Barbare, Irvine).
Sự kiện Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đổi tên thành Đại học Bách Khoa Hà Nội đang thu hút sự quan tâm của dư luận Ảnh: Đ.K
Những minh chứng trên cho thấy, tên trường là đại học, đại học quốc gia, viện, trường đại học hay thậm chí là cao đẳng không quan trọng bằng chất lượng giảng dạy, nghiên cứu, chuyển giao kiến thức, hợp tác quốc tế trong đào tạo và kỹ năng mềm cũng như khả năng hội nhập quốc tế của sinh viên khi ra trường.
Tôi hiểu rằng việc Việt Nam chúng ta đặt tên "Trường Đại học" và "Đại học" là để muốn nhấn mạnh và phân biệt giữa "đại học đa ngành" và "đại học nhiều lĩnh vực", nhưng sâu xa hơn là Đại học thì có nhiều trường Đại học thành viên còn trường Đại học thì không có trường Đại học thành viên.
Tôi thì cho rằng Đại học có Đại học thành viên hay không có Đại học thành viên không liên quan đến cái tên. Trên thực tế ở Việt Nam và trên thế giới vẫn đang tồn tại: Công ty trực thuộc công ty, nghĩa là một công ty có thể là chủ sở hữu và điều hành nhiều công ty thành viên (dân giã gọi là công ty con). Theo logic ấy một công ty có thể có nhiều công ty con, nhiều công ty cháu, nhiều công ty chắt.
Cũng theo logic ấy, công ty to hay bé không liên quan đến tên gọi: công ty có 1 người duy nhất, vừa là giám đốc vừa là nhân viên gọi là công ty và công ty có 1 triệu nhân viên cũng gọi là công ty (lưu ý rằng "tập đoàn" là do một số doanh nghiệp Việt Nam sáng tạo ra chứ trong luật doanh nghiệp không hề tồn tại khái niệm tập đoàn, chỉ có công ty thôi).
Cũng theo logic ấy, giáo dục đại học không nên tạo ra 2 khái niệm "Đại học" và "Trường Đại học". Trường Đại học có nhiều trường Đại học thành viên (hay Đại học có nhiều Đại học thành viên) có sao đâu nhỉ. Đại học to hay bé, có uy tín, có thứ hạng cao hay không hãy để xã hội ghi nhận, để người sử dụng lao động ghi nhận thông qua chất lượng sinh viên khi ra trường, thông qua các kết quả nghiên cứu của trường.
Vừa mới đây, có một vị giáo sư khá nổi tiếng có khẳng định trong một bài báo rằng "tôi chưa biết có nơi nào trên thế giới mà có những đại học trong một đại học như ở Việt Nam". Xin thưa rằng có đấy, ở Mỹ có nhiều đại học trong đại học, University thuộc University và College thuộc College. Chẳng hạn trong California State University có San Diego State University, San Francisco State University, San Jose State University và Sonoma State University; Trong Boston College (trường đại học thực thụ chứ không phải cao đẳng) có Morrissey College of Arts và Sciences và Woods College of Advancing Studies...
Như vậy không nên vì nhu cầu quản lý nhà nước, nhu cầu phân biệt giữa Trường Đại học có Trường Đại học trực thuộc hay không có Trường Đại học trực thuộc, nhu cầu phân cấp và phân biệt giữa "hiệu trưởng đại học" và "giám đốc đại học" mà chúng ta lại làm phức tạp hoá vấn đề, đặt ra và cố phân biệt cái tên "Trường Đại học" và "Đại học", những cái tên vừa khó hiểu với dân chúng vừa làm cho tiếng Việt kém trong sáng đi.
Thiết nghĩ, ngành giáo dục, đào tạo là ngành có chức năng giáo dục, thế nên phải là tấm gương về sự trong sáng của tiếng Việt, phải là tấm gương tôn trọng các giá trị thực chất, chứ không nên chạy đua theo tên gọi hình thức, không nên làm cho tiếng Việt kém trong sáng đi.
- Cùng chuyên mục
Thủ tướng: Tổ chức chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại - đầu tư - văn hóa quốc gia, mang tầm vóc quốc tế
Tối 3/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại lễ bế mạc Hội chợ mùa Thu lần thứ nhất – 2025, được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (xã Đông Anh, Hà Nội), đồng thời tiếp tục kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, đồng bào và chiến sĩ cả nước tiếp tục đồng hành, chung tay ủng hộ đồng bào bị lũ lụt ở miền Trung.
Sự kiện - 04/11/2025 09:37
Ngày 8/11 sẽ diễn ra giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư' lần thứ 4
Giải golf thường niên "Tấm lòng vàng Nhà đầu tư" lần thứ 4 năm 2025 sẽ thu hút khoảng 140 golfer tham dự.
Sự kiện - 04/11/2025 08:01
Ông Hồ Sỹ Hùng làm Chủ tịch VCCI
Ngày 3/11, với 100% phiếu tán thành, ông Hồ Sỹ Hùng – Bí thư Đảng ủy VCCI đã được bầu giữ chức Chủ tịch VCCI nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 03/11/2025 19:08
Chủ tịch Quốc hội: Đánh giá kỹ các rủi ro cấp phát, cho vay lại vốn ODA
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu quy định chặt chẽ điều kiện cấp phát, tỷ lệ cấp phát, đánh giá tác động đến ngân sách trung ương, quản lý rủi ro, xác định rõ trách nhiệm của Ngân hàng cho vay lại vốn ODA.
Sự kiện - 03/11/2025 16:34
Đà Nẵng chi khẩn cấp 210 tỷ hỗ trợ 72 xã, phường bị thiệt hại do mưa lũ
UBND TP. Đà Nẵng quyết định chi 210 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố năm 2025 để hỗ trợ khẩn cấp trực tiếp cho người dân bị thiệt hại và khắc phục kịp thời các công trình hạ tầng thiết yếu sau lũ.
Sự kiện - 03/11/2025 14:58
Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu
Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là 1 trong những đối tác quan trọng hàng đầu, mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác song phương sâu rộng, vì lợi ích của nhân dân hai nước.
Sự kiện - 03/11/2025 06:46
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm vùng rốn lũ của thành phố Huế
Ngày 2/11, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương, chính quyền địa phương đã đến thăm, tặng quà người dân vùng rốn lũ Quảng Điền, TP. Huế.
Sự kiện - 02/11/2025 14:04
Miền Trung còn 79 điểm tắc giao thông sau đợt mưa lũ lớn
Mưa lũ kéo dài đã gây thiệt hại nặng nề đối với hệ thống hạ tầng giao thông ở miền Trung, khiến hàng trăm tuyến đường bị ngập lụt và sạt lở. Đến nay, vẫn còn 79 vị trí tắc đường trên các tuyến quốc lộ.
Sự kiện - 02/11/2025 09:00
Hà Nội tôn vinh nghệ nhân và làng nghề truyền thống
Chương trình "Hội tụ di sản" là dịp để TP. Hà Nội tôn vinh nghề và làng nghề truyền thống, tri ân những nghệ nhân, thợ giỏi đã bền bỉ gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc trong dòng chảy hiện đại.
Sự kiện - 02/11/2025 08:59
Thủ tướng yêu cầu đưa Trung tâm tài chính quốc tế hoạt động trong tháng 11
Thủ tướng yêu cầu các cơ quan trình Chính phủ ban hành Nghị định của Chính phủ trong những ngày tới để Trung tâm tài chính quốc tế hoạt động trong tháng 11.
Sự kiện - 02/11/2025 06:45
Hỗ trợ khẩn cấp Đà Nẵng 100 tỷ để ổn định đời sống người dân sau lũ
Thủ tướng quyết định hỗ trợ 100 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2025 cho TP. Đà Nẵng để đáp ứng yêu cầu khẩn cấp trước mắt và ổn định đời sống người dân sau mưa lũ.
Sự kiện - 01/11/2025 17:46
Sau lũ lịch sử, Đà Nẵng đề xuất Trung ương hỗ trợ hơn 3.500 tỷ cho giải pháp lâu dài
Trước thiệt hại nặng nề do đợt mưa lũ lịch sử gây ra, TP. Đà Nẵng đề nghị Trung ương hỗ trợ hơn 3.500 tỷ đồng để triển khai các giải pháp khắc phục, thích ứng lâu dài với thiên tai.
Sự kiện - 01/11/2025 14:09
[Cafe Cuối tuần] Khi giá đất-giá nhà và giấc mơ an cư cùng đứng trước ngã ba chính sách
Bộ Xây dựng vừa giải trình với Quốc hội về tình trạng giá nhà ở Việt Nam tăng mạnh, vượt xa thu nhập của đại bộ phận người dân đô thị.
Sự kiện - 01/11/2025 11:02
Sau lũ lịch sử, Huế kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 1.650 tỷ đồng
Sau trận lũ lịch sử, Huế đã kiến nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí để thực hiện các dự án di dời dân khu vực nguy cơ sạt lở cao, nâng cấp hệ thống đê kè, công trình giao thông, trường học.
Sự kiện - 31/10/2025 17:55
TP.HCM: Hoạt động xuất khẩu vào Mỹ chịu nhiều sức ép
Lãnh đạo Sở Tài chính TP.HCM cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu của thành phố tiếp tục ghi nhận tín hiệu phục hồi. Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu đang đối diện với thách thức lớn từ việc Mỹ áp dụng mức thuế đối ứng 20%, làm tăng chi phí, giảm lợi thế cạnh tranh về giá của hàng Việt Nam.
Sự kiện - 31/10/2025 15:22
Mưa lũ lịch sử, miền Trung thiệt hại nặng nề
Mưa lũ kéo dài nhiều ngày đã khiến miền Trung chìm trong biển nước, đã khiến 10 người chết, 12 người mất tích, 22 người bị thương và hơn 128.000 căn nhà bị ngập sâu...
Sự kiện - 31/10/2025 10:28
- Đọc nhiều
-
1
TP.HCM: Hoạt động xuất khẩu vào Mỹ chịu nhiều sức ép
-
2
PV Drilling: Lợi nhuận quý III tăng mạnh, cổ phiếu tím trần
-
3
Cộng đồng chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ
-
4
Chủ tịch Lotte: Việt Nam tiếp tục được xác định là thị trường đầu tư trọng điểm
-
5
Mưa lũ lịch sử, miền Trung thiệt hại nặng nề
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 week ago
















![[Cafe Cuối tuần] Khi giá đất-giá nhà và giấc mơ an cư cùng đứng trước ngã ba chính sách](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/11/01/012337bat-dong-san-0122-102459-071413.jpg)





