Các ông lớn FDI chỉ 'hắt xì' là nền kinh tế bị 'phát sốt'

TRỌNG PHÚ
13:56 22/05/2018

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhận định như vậy khi cho ý kiến tại phiên thảo luận tổ về kinh tế xã hội của Quốc hội diễn ra sáng nay 22-5.

Theo Chủ tịch Quốc hội, mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế của Quý I – 2018 đạt cao nhất trong 10 năm qua nhưng phụ thuộc rất lớn vào các doanh nghiệp FDI.

nguyen-thi-kim-ngan

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Tại phiên thảo luận, Chủ tịch Quốc hội cho hay tốc độ tăng trưởng GDP của quý I-2018 đạt 7,38%, cao nhất trong 10 năm qua. Lạm phát duy trì ở mức thấp, chỉ số giá tiêu dùng quý I-2018 chỉ tăng 2,82% trong khi cùng kỳ năm trước là 4,8%....

Đánh giá cao sự nỗ lực trong điều hành của Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý cần phải có giải pháp căn cơ để tạo tiền đề cho những năm tiếp theo.

Chủ tịch Quốc hội lý giải tăng trưởng quý I - 2018 cao một phần do so với năm trước không đạt cao. Năm trước không cao do Sam Sung có sự cố do dòng sản phẩm Galaxy note 7 có vấn đề, gặp khủng hoảng, phải thu hồi.

Năm nay không có khủng hoảng nên mặt hàng này đóng góp cho xuất khẩu lớn. Mặt khác Formosa quý I năm 2017 chưa đi vào hoạt động, giờ đi vào hoạt động rồi, và có thể nói nó đóng góp một phần khá lớn cho GDP… “Tôi phân tích chỗ này để thấy rằng tăng trưởng của Quý I cũng dựa vào chế biến, chế tạo, nhưng lại tập trung vào khối doanh nghiệp FDI. Mà nếu tăng trưởng chỉ phụ thuộc vào khối này thì nền kinh tế của chúng ta dễ bị gặp rủi ro. Những DN này chỉ cần hắt xì hơi một cái là nền kinh tế của chúng ta phát sốt, ngân sách nhà nước, hay thu thuế gặp vấn đề… “ – Chủ tịch Quốc hội nói

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, các số liệu của Chính phủ cũng cho thấy trụ cột tăng trưởng của ta chưa thực sự bền vững vì chỉ tập trung 1 số ngành, 1 số DN lớn.

Công nghiệp chế biến chế tạo có đóng góp nhiều nhưng chỉ dừng lại ở khâu gia công chứ chưa thực sự là nền công nghiệp công nghệ cao. Tính kết nối giữa doanh nghiệp FDI và DN trong nước chưa cao, FDI chưa thực sự tạo thành sự lan toả, tạo chuỗi giá trị với các DN trong nước mặc dù không thể phủ nhận được sự đóng góp của họ đối với nền kinh tế Việt Nam.

“Tôi chỉ lấy ví dụ chỉ tính riêng năm 2017 các doanh nghiệp FDI đóng góp 72% giá trị xuất khẩu. Chỉ riêng Sam sung đã mang lại 53,3 tỷ USD chiếm gần 24,9% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. 4 tháng năm 2018, các doanh nghiệp FDI xuất siêu hơn 11 tỷ USD, trong khi khu vực kinh tế trong nước ta nhập siêu khoảng 8 tỷ USD….” – Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ lưu ý đối với một số vấn đề như chỉ số giá tiêu dùng có khả năng tăng cao do thực hiện lộ trình tăng giá thuốc, giá dịch vụ y tế, giáo dục, do ảnh hưởng giá dầu thế giới tăng cao… Mặt khác, còn có các rủi ro ở các thị trường như bất động sản, rủi ro ở thị trường chứng khoán.

“Vừa rồi xu hướng tăng giá BĐS đã xuất hiện ở các đặc khu kinh tế hành chính, về việc này Chính phủ cũng đã có chỉ đạo. Còn thị trường chứng khoán mặc dù có khởi sắc do chúng ta có chính sách hợp lý. Tuy nhiên đề nghị Chính phủ phải quan tâm sự đầu tư của khối ngoại, nếu một số ông lớn thâu tóm, chi phối thị trường thì rất rủi ro” – Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Trước một số vấn đề tồn tại mà báo cáo thẩm tra về kinh tế xã hội đã chỉ ra, Chủ tịch Quốc hội cho rằng báo cáo thẩm tra không phải là phủ định hết thành quả của Chính phủ vì chính phủ cũng đã hết sức nỗ lực. "Báo cáo thẩm tra chỉ nhấn mạnh thêm trách nhiệm của chúng ta ra Quốc hội cần phải thảo luận để làm rõ. Chứ còn ra Quốc hội chỉ tung hô vạn tuế, hoan nghênh nhau thì người dân người ta cảm thấy chưa có trách nhiệm”.

(Theo PLO)

  • Cùng chuyên mục
'Giá nhà tăng 20%/năm, thu nhập bình quân tăng 6-8%/năm'

'Giá nhà tăng 20%/năm, thu nhập bình quân tăng 6-8%/năm'

"Trong khi thu nhập bình quân của người dân chỉ tăng khoảng 6 - 8% mỗi năm, giá nhà lại tăng 12 - 20%/năm trong suốt một thập kỷ. Sự chênh lệch kéo dài đã tạo nên khoảng cách ngày càng lớn giữa khả năng tài chính và giá trị bất động sản", ông Dương Long Thành nói.

Đầu tư - 03/12/2025 18:24

Đề xuất dự án hơn 100.000 tỷ đồng làm đường nối Cần Giờ - Vũng Tàu

Đề xuất dự án hơn 100.000 tỷ đồng làm đường nối Cần Giờ - Vũng Tàu

Vingroup đề xuất TP.HCM thẩm định dự án tuyến đường và cầu vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu, tổng vốn hơn 104.000 tỷ đồng, dự kiến khởi công 2026, hoàn thành trong năm 2029.

Đầu tư - 03/12/2025 16:47

Manulife 'sang tay' MVI Life cho Asahi Life hơn 190 triệu USD

Manulife 'sang tay' MVI Life cho Asahi Life hơn 190 triệu USD

Asahi Life sẽ mua lại MVI Life Insurance từ Manulife với giá gần 30 tỷ yen (khoảng 192 triệu USD), mở đường gia nhập thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Đầu tư - 03/12/2025 14:02

Dự án 178.000 tỷ đồng của Vingroup vào nhóm dự án trọng điểm ngành năng lượng

Dự án 178.000 tỷ đồng của Vingroup vào nhóm dự án trọng điểm ngành năng lượng

Dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện LNG Hải Phòng nằm trong khu đất của Khu Công nghiệp Tân Trào, do Liên danh Nhà đầu tư Tập đoàn Vingroup – CTCP và CTCP Năng lượng VinEnergo làm chủ đầu tư, diện tích gần 100 ha, tổng số vốn hơn 178.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 03/12/2025 11:27

Quảng Ninh bứt phá trong thu hút đầu tư

Quảng Ninh bứt phá trong thu hút đầu tư

Năm 2025 đánh dấu một bước tiến vượt bậc của Quảng Ninh trong việc thu hút đầu tư, khi tỉnh này được Vietnam Report công nhận là một trong 3 địa phương hấp dẫn nhất đối với các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam.

Đầu tư - 03/12/2025 08:41

Loạt cao ốc mọc ven sông Hàn, Đà Nẵng lo bài toán hạ tầng

Loạt cao ốc mọc ven sông Hàn, Đà Nẵng lo bài toán hạ tầng

Nhiều dự án cao ốc ven sông Hàn triển khai khiến công tác quy hoạch và quản lý đô thị của Đà Nẵng trở nên thách thức hơn, buộc thành phố phải tính toán lại để giảm tải cho khu vực lõi đô thị.

Đầu tư - 03/12/2025 07:48

Foxconn muốn sản xuất UAV, máy chơi game Xbox tại Bắc Ninh

Foxconn muốn sản xuất UAV, máy chơi game Xbox tại Bắc Ninh

Đây là một phần của dự án có vốn đầu tư là 8.354 tỷ đồng của Công ty Fushan Technology (Việt Nam), công ty con thuộc Tập đoàn Foxconn, tại Bắc Ninh.

Đầu tư - 02/12/2025 17:15

Ba 'ông lớn' muốn đầu tư dự án Bến cảng container Liên Chiểu 1,8 tỷ USD

Ba 'ông lớn' muốn đầu tư dự án Bến cảng container Liên Chiểu 1,8 tỷ USD

Hiện đã có ba liên danh, tập đoàn vận tải và khai thác cảng hàng đầu thế giới nộp hồ sơ tham gia đấu thầu dự án Đầu tư xây dựng tổng thể Bến cảng container Liên Chiểu, với vốn đầu tư 1,8 tỷ USD.

Đầu tư - 02/12/2025 17:13

Năm 2026, TP.HCM muốn dành hơn 5,8 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ

Năm 2026, TP.HCM muốn dành hơn 5,8 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ

Sở KH&CN TP.HCM cho biết, năm 2026, thành phố đang đăng ký nhu cầu vốn cho khoa học và công nghệ là 5.879,5 tỷ đồng. Năm nay, thành phố bố trí hơn 5.373 tỷ đồng cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, song tỷ lệ giải ngân mới đạt gần một nửa.

Công nghệ - 02/12/2025 12:17

Tập đoàn của doanh nhân Nguyễn Văn Thiện đầu tư vốn 'khủng' vào Angola

Tập đoàn của doanh nhân Nguyễn Văn Thiện đầu tư vốn 'khủng' vào Angola

Xây nhà máy sản xuất tinh bột sắn, trồng bạch đàn lấy than làm thép xanh, triển khai dự án dầu khí là những gì Tập đoàn Xuân Thiện đang làm tại Angola.

Đầu tư - 02/12/2025 10:38

 Doanh nghiệp Việt từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng

Doanh nghiệp Việt từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng

Với việc hợp tác với Goldwind, GG Industries - một doanh nghiệp Việt Nam có trụ sở ở Hưng Yên hướng tới từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng.

Công nghệ - 02/12/2025 10:08

Arita muốn làm dự án hơn 2.846 tỷ tại Nghệ An

Arita muốn làm dự án hơn 2.846 tỷ tại Nghệ An

CTCP Arita vừa có văn bản đề nghị thực hiện dự án Tổ hợp thương mại dịch vụ và nhà ở cao tầng tại phường Vinh Hưng, tỉnh Nghệ An.

Đầu tư - 02/12/2025 10:05

Quảng Trị ráo riết tìm nhà đầu tư dự án nhà máy xử lý rác thải

Quảng Trị ráo riết tìm nhà đầu tư dự án nhà máy xử lý rác thải

Sảng lượng rác thải sinh hoạt của Quảng Trị hiện đã vượt hơn 900 tấn/ngày, địa phương này đề xuất thu hút dự án xử lý rác hiện đại nhằm giảm diện tích chôn lấp, tạo nguồn năng lượng tái tạo.

Đầu tư - 02/12/2025 10:04

InvestingPro và VCAM chính thức hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở

InvestingPro và VCAM chính thức hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở

Kể từ ngày 1/12/2025, nhà đầu tư có thể chính thức giao dịch các quỹ mở do CTCP Quản lý Quỹ Đầu tư Chứng khoán Bản Việt (VCAM) quản lý trên nền tảng InvestingPro – Đại lý phân phối chứng chỉ quỹ uy tín tại Việt Nam. Sự hợp tác này mở ra thêm cơ hội tiếp cận các sản phẩm đầu tư chuyên nghiệp dành cho nhà đầu tư cá nhân, trong bối cảnh nhu cầu đầu tư quỹ mở ngày càng gia tăng nhanh chóng.

Đầu tư - 02/12/2025 10:04

Siêu dự án điện gió hơn 17.000 tỷ 'rục rịch' khởi động, cơ hội nào cho Hà Tĩnh?

Siêu dự án điện gió hơn 17.000 tỷ 'rục rịch' khởi động, cơ hội nào cho Hà Tĩnh?

Nhà máy Điện gió Kỳ Anh - dự án năng lượng tái tạo được xem là lớn nhất Bắc Trung Bộ chính thức được công bố mời gọi nhà đầu tư.

Đầu tư - 01/12/2025 15:46

Bất động sản dưỡng lão: Mỏ vàng tỉ đô đang thức giấc

Bất động sản dưỡng lão: Mỏ vàng tỉ đô đang thức giấc

Làn sóng già hóa dân số đang kích hoạt một chu kỳ tăng trưởng mới cho phân khúc bất động sản chuyên biệt phục vụ, chăm sóc người cao tuổi tại Việt Nam.

Đầu tư - 01/12/2025 15:08