Các công ty Trung Quốc tích trữ đô la khi căng thẳng thương mại gia tăng

THÀNH AN
07:27 22/11/2024

Các công ty Trung Quốc đang tích trữ nhiều đô la hơn, định giá hợp đồng bằng nhân dân tệ và mở các tuyến nhập khẩu để giảm thiểu rủi ro tiền tệ khi căng thẳng thương mại đe dọa làm đảo lộn tỷ giá hối đoái, theo Reuters.

Các lá cờ của Hoa Kỳ và Trung Quốc tung bay trên một cột đèn ở khu phố Tàu tại Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ, ngày 1 tháng 11 năm 2021. Ảnh REUTERS/Brian Snyder

Xu hướng này cho thấy các nhà xuất khẩu đang chuẩn bị cho sự thay đổi dài hạn trong thương mại sang châu Á, Mỹ Latinh và châu Phi, đồng thời bảo vệ trước những biến động tiền tệ tiềm ẩn như những gì họ đã thấy trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump.

Các công ty Trung Quốc lo lắng

Biên lợi nhuận cực thấp cũng làm tăng thêm nỗi lo lắng của các công ty Trung Quốc, với thị trường giao ngay đã đẩy đồng đô la tăng giá khoảng 2% so với đồng nhân dân tệ trong những tuần sau cuộc bầu cử Hoa Kỳ vào ngày 5 tháng 11.

"Rõ ràng là có sự gia tăng đột biến trong ý định giữ đô la ở nước ngoài", David Jiang, người sáng lập công ty tư vấn quản lý rủi ro Qian Jing cho biết.

Một doanh nghiệp ở tỉnh Giang Tô phía đông, nơi có doanh thu xuất khẩu hàng năm là 300 triệu đô la, muốn được giúp đỡ để bảo vệ biên lợi nhuận 5% khỏi rủi ro tiền tệ vì họ cũng phải ứng phó với mối đe dọa áp thuế 60% đối với hàng hóa Trung Quốc của Trump, ông cho biết.

Hiện tại, hầu hết các công ty đang giữ lại thu nhập bằng đô la từ xuất khẩu và giữ chúng ở nước ngoài, nếu có thể. Dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho thấy tiền gửi ngoại tệ trong nước đã tăng 6,6% lên 836,5 tỷ đô la trong 12 tháng tính đến hết tháng 10.

Dự báo trung bình của các nhà phân tích là đồng nhân dân tệ sẽ giảm xuống còn 7,3 đổi 1 đô la vào cuối năm này từ mức khoảng 7,24 đổi 1 đô la hiện tại.

"Chênh lệch lãi suất giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc rất lớn và sẽ tiếp tục kéo dài trong một thời gian dài... việc nắm giữ tài sản bằng đô la là điều tự nhiên đối với các nhà xuất khẩu Trung Quốc", Liu Yang, Tổng giám đốc bộ phận kinh doanh tài chính tại công ty xuất khẩu khoáng sản Zheshang Development Group cho biết.

Lãi suất cao của Hoa Kỳ đã gây áp lực lên giá kỳ hạn khiến các nhà xuất khẩu không thể khóa lãi suất trong tương lai, mặc dù Liu cho biết việc các nhà nhập khẩu làm như vậy là có lợi cho các nhà nhập khẩu và các nhà xuất khẩu bán quyền chọn mua ở mức khoảng 7,5.

THAY ĐỔI THƯƠNG MẠI

Sở hữu đô la là một chiến lược chiến thắng. Đồng tiền này được giữ vững nhờ lãi suất cao của Hoa Kỳ và lãi suất giảm của Trung Quốc.

Tuy nhiên, với tình hình bất ổn thương mại trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông Trump, các doanh nghiệp Trung Quốc đang chuẩn bị cho những gián đoạn trong tương lai.

Đồng nhân dân tệ đã tăng giá 10% trong 18 tháng đầu tiên trước khi giảm khoảng 12% do ông Trump áp thuế và do cả đại dịch.

Kinh nghiệm đó đã giúp Trung Quốc chuẩn bị tốt hơn lần này và đã bắt đầu định hình lại thương mại toàn cầu đang chảy vào các thị trường tài chính, đặc biệt là ngoại hối.

"Một chế độ thuế quan nặng nề cũng có thể thay đổi cấu trúc của các luồng phòng ngừa rủi ro tiền tệ trong dài hạn", Nathan Swami, Giám đốc giao dịch tiền tệ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tại Citi ở Singapore cho biết.

"Tỷ trọng của đồng nhân dân tệ trong các khoản thanh toán và thương mại toàn cầu đã tăng lên trong những năm qua và có khả năng một số giao dịch mới đó có thể không phải bằng đô la, do đó thay đổi nhu cầu phòng ngừa rủi ro tiền tệ cơ bản".

Tỷ trọng của đồng nhân dân tệ trong tài chính thương mại toàn cầu đạt 5,77% vào cuối tháng 10 - đứng thứ hai sau đồng đô la - so với khoảng 2% vào năm 2020, theo dữ liệu từ mạng lưới nhắn tin ngân hàng toàn cầu SWIFT.

Dữ liệu hải quan cho thấy tỷ trọng hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Hoa Kỳ đã giảm đều đặn trong những năm gần đây, trong khi tăng lên ở Đông Nam Á, Ấn Độ và Mexico.

Một số nhà xuất khẩu đã tự mình nỗ lực cắt giảm rủi ro tiền tệ bằng cách báo giá bằng đồng nhân dân tệ hoặc nắm giữ vị thế trong luồng thương mại hai chiều.

Jacky Wang, một doanh nhân có trụ sở tại miền nam Quảng Đông, người bán đèn LED ở Nam Mỹ và Châu Phi, đang tự thiết lập các giao dịch ngoại hối với khách hàng và cho biết các công ty nên giảm rủi ro bằng cách thực hiện các giao dịch song phương.

"Điều đó có nghĩa là sử dụng tiền thu được từ xuất khẩu để mua các sản phẩm địa phương để nhập khẩu vào Trung Quốc, đồng thời chuyển lợi nhuận sang đô la Mỹ", ông nói.

"Đây là một cách đơn giản và cơ bản để quản lý rủi ro tiền tệ", ông nói thêm, mà không cần sử dụng các công cụ phòng ngừa phức tạp.

Quan điểm này được Han Changming, một nhà nhập khẩu ô tô ở tỉnh Phúc Kiến, miền nam, người cũng xuất khẩu hàng hóa, đồng tình. "Thương mại hai chiều cung cấp một hàng rào tự nhiên", Han cho biết.

Trong khi hầu hết các doanh nghiệp không đủ linh hoạt để giảm thiểu rủi ro một cách hiệu quả, các nhà xuất khẩu đang được hưởng lợi từ đồng tiền suy yếu vì nó làm tăng khả năng cạnh tranh toàn cầu và thúc đẩy lợi nhuận khi chuyển đổi sang đồng nhân dân tệ.

Tuy nhiên, các cố vấn cho biết bối cảnh đang đặt ra những mối nguy mới.

"Khi các công ty Trung Quốc mạo hiểm vào các thị trường mới, họ cần phải suy nghĩ nghiêm túc xem họ đang ở trên bàn hay trên thực đơn", Joseph Liu, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn FX Expert cho biết, lưu ý rằng các công ty đang thâm nhập vào các quốc gia có tỷ giá hối đoái biến động.

"Trong khi ông Trump ... gây ra lo lắng ngắn hạn, xu hướng ra nước ngoài là một động thái tích cực lâu dài đối với doanh nghiệp của tôi", ông nói.

  • Cùng chuyên mục
Rời khỏi 'ngôi nhà' TTC Group, AgriS lập đại bản doanh mới?

Rời khỏi 'ngôi nhà' TTC Group, AgriS lập đại bản doanh mới?

TTC AgriS (AgriS, HOSE: SBT) vừa đưa vào vận hành AgriS Building - trụ sở 'xanh' đạt chuẩn LEED Gold, đánh dấu bước ngoặt rời khỏi 'ngôi nhà chung' TTC Group.

Doanh nghiệp - 09/05/2025 16:25

The Cosmopolitan điểm đến của dòng tiền thông minh ở trái tim Global Gate Cổ Loa

The Cosmopolitan điểm đến của dòng tiền thông minh ở trái tim Global Gate Cổ Loa

Trong làn sóng dịch chuyển dòng tiền về những cực tăng trưởng mới, The Cosmopolitan nổi lên như biểu tượng sống động cho một trung tâm tài chính hiện đại tại Thủ đô. Sở hữu hệ sinh thái “full options” hiếm có cùng tiềm năng gia tăng giá trị rõ rệt, dự án đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư và cư dân trẻ thành đạt.

Doanh nghiệp - 09/05/2025 14:30

 Mỹ-Anh 'chốt deal', giá dầu, chứng khoán cùng Bitcoin bay cao

Mỹ-Anh 'chốt deal', giá dầu, chứng khoán cùng Bitcoin bay cao

Việc công bố thỏa thuận thương mại đầu tiên giữa Mỹ và Anh kể từ khi chính quyền Trump tuyên bố áp thuế quan cao đã giúp chứng khoán Mỹ, giá dầu cùng Bitcoin thăng hoa.

Thị trường - 09/05/2025 11:53

Cuộc thi 'Lướt sóng Phái sinh' của DNSE thu hút hơn 16.000 nhà đầu tư sau một tháng khởi tranh

Cuộc thi 'Lướt sóng Phái sinh' của DNSE thu hút hơn 16.000 nhà đầu tư sau một tháng khởi tranh

Sau một tháng tranh tài, cuộc thi "Lướt sóng Phái sinh 2025" của Chứng khoán DNSE đã ghi dấu ấn mạnh mẽ với sự tham gia của hàng chục nghìn nhà đầu tư, tạo nên một sân chơi đầy kịch tính và hấp dẫn.

Doanh nghiệp - 09/05/2025 11:46

35.000 tỷ đồng vốn ưu đãi từ HDBank - Cú huých tài chính cho doanh nghiệp sản xuất và công nghệ số

35.000 tỷ đồng vốn ưu đãi từ HDBank - Cú huých tài chính cho doanh nghiệp sản xuất và công nghệ số

Nắm bắt thời điểm vàng trong mùa cao điểm sản xuất kinh doanh giữa năm, đồng thời thực hiện định hướng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong chương trình tín dụng trọng điểm 500.000 tỷ đồng thúc đẩy đầu tư hạ tầng và công nghệ số – hai động lực tăng trưởng chiến lược giai đoạn 2025–2030, HDBank tiên phong triển khai hai gói tín dụng quy mô lên đến 35.000 tỷ đồng.

Doanh nghiệp - 09/05/2025 11:45

Dự án Đại Hùng giai đoạn 3 đón dòng dầu thương mại đầu tiên: Dấu ấn tự lực của ngành Công nghiệp - Năng lượng Việt Nam

Dự án Đại Hùng giai đoạn 3 đón dòng dầu thương mại đầu tiên: Dấu ấn tự lực của ngành Công nghiệp - Năng lượng Việt Nam

Dự án phát triển mỏ Đại Hùng giai đoạn 3 (phase 3) chính thức đưa vào khai thác dòng dầu đầu tiên với lưu lượng 6.000 thùng/ngày, về đích sớm 20 ngày so với kế hoạch hiệu chỉnh.

Doanh nghiệp - 09/05/2025 11:44

Đại diện Thương mại Mỹ: Đàm phán thương mại với Việt Nam 'hiệu quả'

Đại diện Thương mại Mỹ: Đàm phán thương mại với Việt Nam 'hiệu quả'

Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ cũng để ngỏ khả năng không đạt được một thỏa thuận với Việt Nam hoặc bất kỳ quốc gia châu Á nào khác.

Thị trường - 09/05/2025 09:01

Có gì bên trong thỏa thuận thương mại Mỹ-Anh mà ông Trump ca ngợi?

Có gì bên trong thỏa thuận thương mại Mỹ-Anh mà ông Trump ca ngợi?

Đại sứ Hoàng Anh Tuấn, Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco cho rằng thỏa thuận này không chỉ mang tính biểu tượng trong quan hệ đồng minh Mỹ - Anh, mà còn đặt nền móng cho các cuộc đàm phán kế tiếp với các quốc gia khác.

Thị trường - 09/05/2025 06:55

PVcomBank ký kết hợp tác toàn diện với Bệnh viện Đa khoa Phúc Thọ

PVcomBank ký kết hợp tác toàn diện với Bệnh viện Đa khoa Phúc Thọ

Ngày 6/5/2025, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Bệnh viện Đa khoa huyện Phúc Thọ đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện, thúc đẩy chuyển đổi số ngành y tế.

Doanh nghiệp - 08/05/2025 12:17

MIK Group bắt tay với thương hiệu kiến trúc hàng đầu Nhật Bản kiến tạo The Matrix One Premium

MIK Group bắt tay với thương hiệu kiến trúc hàng đầu Nhật Bản kiến tạo The Matrix One Premium

Thuộc bộ sưu tập Landmark đỉnh cao của MIK Group, The Matrix One Premium được "may đo" tinh tế cho giới tinh hoa, tái thiết lập những chuẩn mực sống mới của giới thượng lưu.

Doanh nghiệp - 08/05/2025 12:17

Chìa khóa mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu

Chìa khóa mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu

Vừa qua, tại TP.HCM đã diễn ra Hội thảo trực tuyến "Chìa khóa mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu", thu hút đông đảo khách hàng doanh nghiệp, các chuyên gia kinh tế, thương mại quốc tế tham gia.

Doanh nghiệp - 08/05/2025 12:16

Giá vàng thế giới giảm mạnh, trong nước đứng ở mức cao

Giá vàng thế giới giảm mạnh, trong nước đứng ở mức cao

Giá vàng thế giới đã giảm 30 USD/ounce sau khi lập định 3.400 USD/ounce. Trong nước, giá vàng miếng tiếp tục trụ ở mức cao 120,2 - 122,2 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Thị trường - 08/05/2025 09:31

Tập đoàn Đạt Phương đạt mục tiêu tăng trưởng cao cho năm 2025

Tập đoàn Đạt Phương đạt mục tiêu tăng trưởng cao cho năm 2025

Năm 2025, Tập đoàn Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu thuần hợp nhất đạt 4.755,5 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 416,9 tỷ đồng, tăng lần lượt 32,9% và 21,5% so với cùng kỳ.

Doanh nghiệp - 08/05/2025 08:22

Phú Mỹ - Đơn vị đồng hành cùng Đội tuyển Bóng chuyền nữ Việt Nam

Phú Mỹ - Đơn vị đồng hành cùng Đội tuyển Bóng chuyền nữ Việt Nam

Mới đây, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết và công bố đơn vị đồng hành chính với Đội tuyển Bóng chuyền nữ Việt Nam là Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo - Phú Mỹ) và ra mắt trang phục thi đấu mới của Đội tuyển.

Doanh nghiệp - 08/05/2025 08:04

Ông Trump từ chối nới lỏng thuế quan trước đàm phán thương mại Mỹ-Trung

Ông Trump từ chối nới lỏng thuế quan trước đàm phán thương mại Mỹ-Trung

Tổng thống Trump cho biết không dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, phản bác lại suy đoán rằng ông có thể hạ mức thuế quan 145% để phá vỡ thế bế tắc.

Thị trường - 08/05/2025 06:30

 Nhiều không gian, dư địa phát triển cho Lâm Đồng sau hợp nhất

Nhiều không gian, dư địa phát triển cho Lâm Đồng sau hợp nhất

Sau hợp nhất, tỉnh Lâm Đồng sẽ là địa phương có rừng, có biển, có cửa khẩu, cảng hàng không, với diện tích lớn nhất nước. Không gian, dư địa cho phát triển cho địa phương này là rất lớn.

Thị trường - 07/05/2025 15:52