'Bốc hơi' hơn 1.100 điểm, Dow Jones chứng kiến phiên giảm điểm mạnh nhất trong lịch sử

AN TRẦN
09:52 28/02/2020

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong phiên giao dịch đầy biến động ngày thứ Năm (27/02), khi nhà đầu tư lo ngại dịch COVID-19 có thể lan rộng ở Mỹ. Một loạt cảnh báo từ các doanh nghiệp và chuyên gia phân tích về virus corona đã gây sức ép đến các chỉ số chính, khiến chúng rơi vào vùng điều chỉnh, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones “bốc hơi” 1.190,95 (tương đương 4.4%) xuống 25.766,64 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 4.4% còn 2,978.76 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite sụt 4.6% xuống 8.566,48 điểm.

Dow Jones đã chứng kiến phiên giảm điểm mạnh nhất trong lịch sử vào ngày thứ Năm. S&P 500 cũng rớt mốc 3.000 điểm lần đầu tiên kể từ tháng 10/2019.

Đà giảm điểm đó đã đưa Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite rơi vào vùng điều chỉnh, khi lao dốc hơn 10% từ các mức cao kỷ lục. Dow Jones chỉ mất 10 phiên để suy giảm từ mức cao mọi thời đại vào vùng điều chỉnh. S&P 500 và Nasdaq Composite đã ghi nhận các mức cao kỷ lục hồi tuần trước.

Cả Dow Jones và S&P 500 đều đánh dấu phiên tồi tệ nhất kể từ tháng 02/2018, còn Nasdaq Composite có phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 8/2011.

Dow Jones và S&P 500 cũng hướng đến tuần có thành quả tồi tệ nhất kể từ năm 2008. Cho đến cuối phiên ngày thứ Năm, Dow Jones đã lao dốc hơn 11% từ đầu tuần, trong khi S&P 500 sụt 10.8%.

nhadautu--dj-giam-manh-0800

'Bốc hơi' hơn 1,100 điểm, Dow Jones chứng kiến phiên giảm điểm mạnh nhất trong lịch sử

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) vào ngày thứ Tư (26/02) xác nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên tại Mỹ không rõ nguồn gốc lây bệnh ở Bắc California, cho thấy khả năng “lây lan trong cộng đồng” của dịch bệnh này. Bệnh nhân không có lịch sử đi lại hay liên hệ sẽ khiến người bệnh gặp nguy cơ nhiễm bệnh, CDC cho biết. Vào ngày thứ Năm, Thống đốc bang California, Gavin Newsom, cho biết bang này đang theo dõi 8,400 người có khả năng liên quan đến virus corona chủng mới.

Apple, Intel và Exxon Mobil là những cổ phiếu có thành quả tồi tệ nhất thuộc Dow Jones trong ngày thứ Năm, đều mất hơn 6%. Cổ phiếu AMD và Nvidia lần lượt sụt 7.3% và 5.6%.

Cổ phiếu American Airlines rớt 7.7%, còn cổ phiếu United Airlines lùi 2.4%. Trong khi, cổ phiếu Las Vegas Sands và MGM Resorts lần lượt giảm 1.3% và 4.5%.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cố gắng xoa dịu những lo ngại về dịch COVID-19 vào ngày thứ Tư (26/02). Tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng, ông Trump cho biết nguy cơ nhiễm virus đối với người dân Mỹ vẫn là “rất thấp”, nhưng nói thêm rằng Mỹ sẽ “chi tiêu bất cứ điều gì thích hợp”. Ông Trump cũng giao Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phụ trách đối phó với dịch COVID-19 và cho biết các thị trường sẽ sớm hồi phục.

Những lo ngại về việc COVID-19 sẽ ảnh hưởng như thế nào đến lợi nhuận doanh nghiệp và tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã làm chao đảo thị trường chứng khoán Mỹ cả tuần qua khi số ca nhiễm mới ngày càng gia tăng. Hàn Quốc xác nhận tổng số ca nhiễm là hơn 1.700 người. Hơn 600 người đã bị nhiễm virus ở Italy.

Sự bùng phát dịch bệnh đã khiến một số công ty đưa ra cảnh báo về doanh thu và lợi nhuận.

S&P 500 đã giảm phiên thứ 6 liên tiếp vào ngày thứ Năm, đánh dấu chuỗi lao dốc dài nhất kể từ tháng 8/2019. Dow Jones cũng sụt giảm 6 phiên liên tiếp, chuỗi lao dốc dài nhất kể từ năm 2018.

Cho đến ngày thứ Năm, Dow Jones đã “bốc hơi” hơn 3.000 điểm trong tuần này.

Trong khi đó, giá trái phiếu đã nhảy vọt từ đầu tuần đến nay. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm rớt mốc 1.25%, chạm mức đáy kỷ lục, trước khi phục hồi. Hồi đầu tháng này, lợi suất trái phiếu đã dao động trên mức 1.4%. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm cũng dao động tại mức thấp nhất mọi thời đại. Lãi suất thường di chuyển ngược chiều với giá.

(Theo Fili)

  • Cùng chuyên mục
Nhọc nhằn con đường tăng vốn của Becamex IDC

Nhọc nhằn con đường tăng vốn của Becamex IDC

Becamex IDC cần tăng vốn và giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước cho các kế hoạch mở rộng. Tuy nhiên, con đường này khá gian truân khi phương án chia nhỏ để phát hành không được cổ đông ủng hộ.

Tài chính - 22/09/2025 14:35

Một chiến lược đầu tư chứng chỉ quỹ

Một chiến lược đầu tư chứng chỉ quỹ

Để loại bỏ các ảnh hưởng tâm lý mua đuổi, bán đuổi, chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ nên áp dụng chiến lược đầu tư định kỳ.

Tài chính - 22/09/2025 10:47

Giải mã quỹ mở lâu đời nhất Việt Nam

Giải mã quỹ mở lâu đời nhất Việt Nam

DCDS, một trong những quỹ mở lâu đời nhất Việt Nam, đang gây ấn tượng với hiệu suất vượt trội so với chỉ số VN-Index.

Tài chính - 22/09/2025 07:00

Nghị quyết 68: Động lực mới thúc đẩy kinh tế tư nhân bứt phá

Nghị quyết 68: Động lực mới thúc đẩy kinh tế tư nhân bứt phá

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, Việt Nam vẫn đang duy trì đà tăng trưởng tích cực với một trong những động lực quan trọng đến từ kinh tế tư nhân – khu vực “xương sống” của nền kinh tế.

Tài chính - 21/09/2025 11:29

Cổ phiếu PV Power trước cuộc chơi tăng vốn

Cổ phiếu PV Power trước cuộc chơi tăng vốn

Cổ phiếu PV Power tăng mạnh 5 tháng qua và hiện trong pha điều chỉnh. Triển vọng kinh doanh sáng khi tổ hợp điện khí Nhơn Trạch 3 và 4 sắp vận hành thương mại.

Tài chính - 21/09/2025 08:10

 SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI khai phá cơ hội

SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI khai phá cơ hội

Dòng vốn FDI liên tục chảy vào Việt Nam khẳng định nước ta đang nổi lên như "cứ điểm mới" của các tập đoàn đa quốc gia. Vị trí chiến lược, nguồn nhân lực dồi dào và môi trường tài chính cởi mở tiếp tục tạo lợi thế thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư quốc tế.

Tài chính - 20/09/2025 10:00

Bảo toàn lợi nhuận sau nhịp tăng nóng của chứng khoán

Bảo toàn lợi nhuận sau nhịp tăng nóng của chứng khoán

Trong chứng khoán, bảo toàn thành quả lợi nhuận là một trong các tư duy quản trị rủi ro quan trọng để duy trì kết quả đầu tư dài hạn. Tuy vậy, điều này lại ít được nhà đầu tư cá nhân quan tâm.

Tài chính - 19/09/2025 17:08

Chứng khoán TCBS sẽ niêm yết sớm nhất vào tháng 10

Chứng khoán TCBS sẽ niêm yết sớm nhất vào tháng 10

Sau đợt IPO thành công, cổ phiếu của TCBS dự kiến sẽ sớm được giao dịch chính thức trên sàn chứng khoán trong tháng 10 năm nay.

Tài chính - 19/09/2025 17:07

Cổ phiếu Vingroup gây bất ngờ

Cổ phiếu Vingroup gây bất ngờ

Cổ phiếu Vingroup bật tăng cuối phiên giúp VN-Index thu hẹp đà giảm đáng kể. Thanh khoản mất hút và khối ngoại vẫn bán ròng mạnh.

Tài chính - 19/09/2025 16:30

Một cổ phiếu thuộc ‘họ’ Masan kịch trần sau thông tin chia cổ tức ‘khủng’

Một cổ phiếu thuộc ‘họ’ Masan kịch trần sau thông tin chia cổ tức ‘khủng’

Cổ phiếu Vinacafé tăng kịch trần sau công bố chia cổ tức 48.000 đồng/cp. Vinacafé thông báo không đáp ứng điều kiện công ty đại chúng khi công ty mẹ nắm đến gần 99% vốn.

Tài chính - 19/09/2025 09:39

Hạn mức cho vay ngang hàng tối đa 400 triệu đồng

Hạn mức cho vay ngang hàng tối đa 400 triệu đồng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành 2 quyết định thiết lập môi trường và điều kiện thử nghiệm đối với giải pháp cho vay ngang hàng (P2P Lending).

Tài chính - 19/09/2025 07:48

Biểu đồ cổ phiếu hình ‘cây thông’, điều gì diễn ra ở SmartInvest?

Biểu đồ cổ phiếu hình ‘cây thông’, điều gì diễn ra ở SmartInvest?

Chứng khoán SmartInvest từng tập trung mạnh vào mảng trái phiếu. Khoản phải thu ở hoạt động kinh doanh này chiếm đến hơn 50% tổng tài sản.

Tài chính - 18/09/2025 14:14

Fed giảm lãi suất, kỳ vọng gì cho TTCK Việt Nam?

Fed giảm lãi suất, kỳ vọng gì cho TTCK Việt Nam?

Fed giảm lãi suất được cho sẽ hỗ trợ câu chuyện nâng hạng TTCK Việt Nam, kỳ vọng thu hút lại dòng vốn ngoại sau đà bán ròng mạnh mẽ thời gian qua.

Tài chính - 18/09/2025 09:26

Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025

Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giảm lãi suất lần đầu tiên trong năm 2025, với mức giảm 0,25%.

Tài chính - 18/09/2025 06:45

UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Ngân hàng UOB vừa công bố báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế Việt Nam, trong đó nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 lên 7,5% từ mức 6,9% đưa ra trước đó.

Tài chính - 18/09/2025 06:45

Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm

Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm

Cổ phiếu tăng gấp 3,5 lần trong gần 7 tháng qua giúp Vingroup vượt qua Vietcombank, trở thành tập đoàn có vốn hóa cao nhất sàn chứng khoán.

Tài chính - 17/09/2025 17:27