'Bốc hơi' hơn 1.100 điểm, Dow Jones chứng kiến phiên giảm điểm mạnh nhất trong lịch sử
Chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong phiên giao dịch đầy biến động ngày thứ Năm (27/02), khi nhà đầu tư lo ngại dịch COVID-19 có thể lan rộng ở Mỹ. Một loạt cảnh báo từ các doanh nghiệp và chuyên gia phân tích về virus corona đã gây sức ép đến các chỉ số chính, khiến chúng rơi vào vùng điều chỉnh, CNBC đưa tin.
Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones “bốc hơi” 1.190,95 (tương đương 4.4%) xuống 25.766,64 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 4.4% còn 2,978.76 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite sụt 4.6% xuống 8.566,48 điểm.
Dow Jones đã chứng kiến phiên giảm điểm mạnh nhất trong lịch sử vào ngày thứ Năm. S&P 500 cũng rớt mốc 3.000 điểm lần đầu tiên kể từ tháng 10/2019.
Đà giảm điểm đó đã đưa Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite rơi vào vùng điều chỉnh, khi lao dốc hơn 10% từ các mức cao kỷ lục. Dow Jones chỉ mất 10 phiên để suy giảm từ mức cao mọi thời đại vào vùng điều chỉnh. S&P 500 và Nasdaq Composite đã ghi nhận các mức cao kỷ lục hồi tuần trước.
Cả Dow Jones và S&P 500 đều đánh dấu phiên tồi tệ nhất kể từ tháng 02/2018, còn Nasdaq Composite có phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 8/2011.
Dow Jones và S&P 500 cũng hướng đến tuần có thành quả tồi tệ nhất kể từ năm 2008. Cho đến cuối phiên ngày thứ Năm, Dow Jones đã lao dốc hơn 11% từ đầu tuần, trong khi S&P 500 sụt 10.8%.

'Bốc hơi' hơn 1,100 điểm, Dow Jones chứng kiến phiên giảm điểm mạnh nhất trong lịch sử
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) vào ngày thứ Tư (26/02) xác nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên tại Mỹ không rõ nguồn gốc lây bệnh ở Bắc California, cho thấy khả năng “lây lan trong cộng đồng” của dịch bệnh này. Bệnh nhân không có lịch sử đi lại hay liên hệ sẽ khiến người bệnh gặp nguy cơ nhiễm bệnh, CDC cho biết. Vào ngày thứ Năm, Thống đốc bang California, Gavin Newsom, cho biết bang này đang theo dõi 8,400 người có khả năng liên quan đến virus corona chủng mới.
Apple, Intel và Exxon Mobil là những cổ phiếu có thành quả tồi tệ nhất thuộc Dow Jones trong ngày thứ Năm, đều mất hơn 6%. Cổ phiếu AMD và Nvidia lần lượt sụt 7.3% và 5.6%.
Cổ phiếu American Airlines rớt 7.7%, còn cổ phiếu United Airlines lùi 2.4%. Trong khi, cổ phiếu Las Vegas Sands và MGM Resorts lần lượt giảm 1.3% và 4.5%.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cố gắng xoa dịu những lo ngại về dịch COVID-19 vào ngày thứ Tư (26/02). Tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng, ông Trump cho biết nguy cơ nhiễm virus đối với người dân Mỹ vẫn là “rất thấp”, nhưng nói thêm rằng Mỹ sẽ “chi tiêu bất cứ điều gì thích hợp”. Ông Trump cũng giao Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phụ trách đối phó với dịch COVID-19 và cho biết các thị trường sẽ sớm hồi phục.
Những lo ngại về việc COVID-19 sẽ ảnh hưởng như thế nào đến lợi nhuận doanh nghiệp và tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã làm chao đảo thị trường chứng khoán Mỹ cả tuần qua khi số ca nhiễm mới ngày càng gia tăng. Hàn Quốc xác nhận tổng số ca nhiễm là hơn 1.700 người. Hơn 600 người đã bị nhiễm virus ở Italy.
Sự bùng phát dịch bệnh đã khiến một số công ty đưa ra cảnh báo về doanh thu và lợi nhuận.
S&P 500 đã giảm phiên thứ 6 liên tiếp vào ngày thứ Năm, đánh dấu chuỗi lao dốc dài nhất kể từ tháng 8/2019. Dow Jones cũng sụt giảm 6 phiên liên tiếp, chuỗi lao dốc dài nhất kể từ năm 2018.
Cho đến ngày thứ Năm, Dow Jones đã “bốc hơi” hơn 3.000 điểm trong tuần này.
Trong khi đó, giá trái phiếu đã nhảy vọt từ đầu tuần đến nay. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm rớt mốc 1.25%, chạm mức đáy kỷ lục, trước khi phục hồi. Hồi đầu tháng này, lợi suất trái phiếu đã dao động trên mức 1.4%. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm cũng dao động tại mức thấp nhất mọi thời đại. Lãi suất thường di chuyển ngược chiều với giá.
(Theo Fili)
- Cùng chuyên mục
Một công ty bất động sản khu công nghiệp sắp trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 60%
Với hơn 23,999 triệu cổ phiếu đang lưu hành, tổng số tiền NTC chi trả trong đợt trả cổ tức này là khoảng 144 tỷ đồng.
Tài chính - 17/08/2025 12:23
Dự báo cắt giảm lãi suất tháng 9 vấp phải sự thận trọng từ Fed
Thị trường tài chính đang định giá gần như chắc chắn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 9, nhưng một số nhà hoạch định chính sách lại đang tỏ ra do dự.
Ngân hàng - 17/08/2025 12:08
Bước tiến mới trong thương vụ IPO của TCBS
TCBS cho biết thời gian đăng ký mua và nhà đầu tư nộp tiền đặt cọc là từ ngày 19/8/2025 đến ngày 8/9/2025, trong đó nhà đầu tư đặt cọc số tiền bằng 10% tổng giá trị đăng ký.
Tài chính - 17/08/2025 07:50
Ba trụ cột và năm giải pháp lành mạnh hoá thị trường trái phiếu doanh nghiệp
Bà Vũ Mai Chi, Học viện Ngân hàng chia sẻ, việc lành mạnh hóa thị trường trái phiếu cần dựa trên ba trụ cột: Hoàn thiện khung pháp lý, nâng cao năng lực giám sát rủi ro và đa dạng hóa sản phẩm – nhà đầu tư.
Tài chính - 16/08/2025 09:07
Thoái một phần vốn Hạ tầng Gelex, Gelex Electric dự thu hơn 1.100 tỷ đồng
Chia sẻ tại EGM năm 2025, ông Nguyễn Trọng Trung - Tổng giám đốc Gelex Electric cho biết công ty sẽ thoái một phần vốn tại Hạ tầng Gelex trong nửa cuối năm 2025.
Tài chính - 15/08/2025 17:22
Chứng khoán điều chỉnh trên diện rộng
Thị trường chứng khoán bất ngờ đảo chiều trong phiên chiều dù phiên sáng có lúc tăng 25 điểm. Sự phân hóa diễn ra mạnh trong từng nhóm ngành.
Tài chính - 15/08/2025 16:05
SK Group đã thoái hết vốn khỏi Vingroup
Do không còn là cổ đông lớn nên giao dịch cổ phiếu VIC của SK Group không phải công bố theo quy định, tuy nhiên báo cáo mới đây của Chaebol này cho thấy họ đã thoái hết vốn khỏi Vingroup.
Tài chính - 15/08/2025 14:57
Loạt quỹ ngoại muốn mua cổ phiếu SSI giá 31.300 đồng/cp
Chứng khoán SSI muốn huy động gần 3.300 tỷ để đầu tư chứng chỉ tiền gửi và cho vay. Cổ phiếu chào bán riêng lẻ bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm.
Tài chính - 15/08/2025 12:52
Loạt doanh nghiệp niêm yết đổi lãnh đạo
BCG Energy và Bamboo Airways là hai doanh nghiệp mới nhất thay đổi lãnh đạo chủ chốt. Trước đó, một loạt các công ty niêm yết khác cũng tiến hành thay đổi người đứng đầu.
Tài chính - 15/08/2025 08:45
Chứng khoán Việt Nam nghiên cứu khả năng cho giao dịch xuyên trưa, T0
Nhà đầu tư chứng khoán có thể sắp được giao dịch xuyên trưa, bán cổ phiếu khi hàng đang về với hệ thống KRX…
Tài chính - 15/08/2025 07:46
Doanh nghiệp cần minh bạch hơn để huy động vốn hiệu quả
Các chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) cần hiểu về nhu cầu kinh doanh, tuân thủ các quy định, minh bạch thông tin để có thể huy động vốn hiệu quả.
Tài chính - 15/08/2025 07:00
Cổ phiếu ngân hàng đưa VN-Index bay cao
VN-Index tiếp tục chinh phục mức cao mới với sự trở lại mạnh mẽ của cổ phiếu ngân hàng. Dòng tiền chảy vào thị trường vẫn rất dồi dào, riêng sàn HoSE giao dịch gần 53.000 tỷ đồng.
Tài chính - 14/08/2025 15:59
FPT giảm mục tiêu lợi nhuận năm 2025, không có kế hoạch đầu tư nhà máy AI mới
Ban lãnh đạo FPT đặt ra kế hoạch lãi trước thuế năm 2025 đạt 13.062 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2024. Mục tiêu này thấp hơn so với kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 21% được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025.
Tài chính - 14/08/2025 15:56
Hơn 1,1 tỷ USD vốn ngoại sẽ 'chảy' vào nhóm cổ phiếu nào?
1,145 tỷ USD vốn ngoại được dự báo sẽ "chảy" vào 7 mã cổ phiếu VIC, VCB, VHM, HPG, FPT, VNM, MSN khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng thành công.
Tài chính - 14/08/2025 14:24
Ba nhân sự NamABank vào HĐQT BCG Energy
BCG Energy có nhiều dự án nằm trong Quy hoạch điện VIII nên sẽ chuyển nhượng cổ phần một số dự án để tập trung vào dự án có pháp lý và hiệu quả tốt.
Tài chính - 14/08/2025 14:21
Chứng khoán VIX chốt lãi GEX và GEE, gom mạnh BSR
Chứng khoán VIX đã bán một phần GEX và GEE trong khi mua mạnh BSR nửa đầu năm. Công ty báo lãi đậm nhờ danh mục đầu tư hiệu quả.
Tài chính - 14/08/2025 11:44
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago