Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung bị khiển trách

ĐĂNG KIỆT
17:55 19/04/2024

Buông lỏng lãnh đạo, quản lý, để Bộ và một số tập thể, cá nhân thuộc Bộ có nhiều vi phạm, khuyết điểm, nguy cơ thất thoát, lãng phí rất lớn ngân sách nhà nước, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung bị Bộ Chính trị kỷ luật khiển trách.

bt-dao-ngoc-dung-tra-loi-chat-van2-2056

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bị Bộ Chính trị kỷ luật mức khiển trách. Ảnh: QH

Ngày 19/4, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm.

Theo đó, xem xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật khiển trách ông Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH vì đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, quy chế làm việc.

Theo Bộ Chính trị, ông Đào Ngọc Dung đã buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, để bộ và một số tập thể, cá nhân thuộc bộ có nhiều vi phạm, khuyết điểm, nguy cơ thất thoát, lãng phí rất lớn ngân sách nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng, khó khắc phục, dư luận xấu, làm giảm uy tín của tổ chức đảng và Bộ LĐ-TB&XH.

Ông Đào Ngọc Dung, 62 tuổi, quê huyện Lý Nhân, Hà Nam; Ủy viên Trung ương Đảng bốn khóa liên tiếp từ 10 đến 13; Đại biểu Quốc hội khóa 14, 15. Trước khi làm Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội từ tháng 4/2016, ông từng giữ các chức vụ Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, rồi Bí thư Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2011-2015.

Ngoài Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Bộ Chính trị cũng quyết định cảnh cáo hai cựu lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH là bà Phạm Thị Hải Chuyền, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và ông Huỳnh Văn Tí, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Uỷ viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH.

Theo Bộ Chính trị, bà Phạm Thị Hải Chuyền khi đương nhiệm đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, quy chế làm việc.

Đồng thời, nguyên Bộ trưởng được xác định đã buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, để bộ và một số tập thể, cá nhân thuộc bộ có nhiều vi phạm, khuyết điểm; làm trái quy định pháp luật trong tổ chức thực hiện đặt hàng, tạo điều kiện cho Công ty AIC tham gia các gói thầu, nguy cơ thất thoát, lãng phí rất lớn ngân sách nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng, khó khắc phục, dư luận xấu, làm giảm uy tín của tổ chức đảng và Bộ LĐ-TB&XH.

Bộ Chính trị cũng nhận định, ông Huỳnh Văn Tí khi đương nhiệm đã vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, quy chế làm việc, gây hậu quả nghiêm trọng, nguy cơ thất thoát, lãng phí rất lớn ngân sách nhà nước, gây dư luận xấu, làm giảm uy tín của tổ chức đảng và Bộ LĐ-TB&XH.

Bộ Chính trị xác định, ban cán sự đảng Bộ LĐ-TB&XH nhiệm kỳ 2011 - 2016 vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy chế làm việc.

Vi phạm của Ban cán sự đảng Bộ LĐ-TB&XH nhiệm kỳ 2016 - 2021 mang tính hệ thống, diễn ra trong thời gian dài, gây nguy cơ thất thoát, lãng phí rất lớn về thời gian, nguồn nhân lực và ngân sách nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng, khó khắc phục, dư luận bức xúc, làm giảm uy tín của tổ chức đảng và Bộ LĐ-TB&XH.

Buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để Bộ và một số tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong tham mưu, thực hiện cơ chế, chính sách về lĩnh vực đào tạo dạy nghề; trong thực hiện các gói thầu do Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC) và các doanh nghiệp trong hệ sinh thái AIC thực hiện.

Trước đó, như Nhadautu.vn đã thông tin, hồi đầu tháng 4, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật ông Đào Ngọc Dung, bà Phạm Thị Hải Chuyền, ông Huỳnh Văn Tí và đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Lao động Thương binh Xã hội các nhiệm kỳ 2011-2016, 2016-2021.

  • Cùng chuyên mục
Đề nghị kỷ luật 2 cán bộ chủ chốt tỉnh Quảng Ninh

Đề nghị kỷ luật 2 cán bộ chủ chốt tỉnh Quảng Ninh

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Đức Thành và ông Điệp Văn Chiến, hai cán bộ thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh, do có vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín tổ chức đảng và địa phương.

Pháp luật - 20/05/2026 20:07

Bộ Xây dựng cắt giảm gần 7.000 tỷ đồng chi phí thủ tục hành chính

Bộ Xây dựng cắt giảm gần 7.000 tỷ đồng chi phí thủ tục hành chính

Sau khi hợp nhất với Bộ GTVT, Bộ Xây dựng đang thực hiện một đợt cải cách thủ tục hành chính quy mô lớn, với hàng trăm thủ tục được cắt giảm, hàng nghìn tỷ đồng chi phí tuân thủ được tiết kiệm và mục tiêu số hóa toàn bộ quy trình giải quyết hồ sơ.

Pháp luật - 20/05/2026 10:06

Từ 1/7, kinh doanh mua bán nợ không phải xin giấy phép

Từ 1/7, kinh doanh mua bán nợ không phải xin giấy phép

Kinh doanh khoáng sản, mua bán nợ, dịch vụ giám định về sở hữu trí tuệ... không còn là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện từ 1/7.

Pháp luật - 20/05/2026 06:45

Gỡ điểm nghẽn thể chế: Thành bại tại bộ máy thực thi

Gỡ điểm nghẽn thể chế: Thành bại tại bộ máy thực thi

Các chuyên gia cho rằng, nước ta đang trong cuộc tổng tấn công tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, tuy nhiên thành công hay không phụ thuộc vào thay đổi tư duy của bộ máy thực thi.

Pháp luật - 19/05/2026 07:06

Người nộp thuế cần lưu ý gì để tránh bị hoãn xuất cảnh do nợ thuế?

Người nộp thuế cần lưu ý gì để tránh bị hoãn xuất cảnh do nợ thuế?

Việc nắm rõ các quy định về tạm hoàn xuất cảnh do nợ thuế giúp người nộp thuế chủ động trong triển khai kế hoạch cá nhân và công việc.

Pháp luật - 18/05/2026 15:00

Ông Trịnh Văn Tuấn: Người tạo dấu ấn tại PC1 và cú rẽ bất ngờ cuối sự nghiệp

Ông Trịnh Văn Tuấn: Người tạo dấu ấn tại PC1 và cú rẽ bất ngờ cuối sự nghiệp

Hơn 2 thập kỷ gắn bó với PC1, ông Trịnh Văn Tuấn được xem là người đặt nền móng cho quá trình chuyển đổi từ một doanh nghiệp xây lắp điện truyền thống thành tập đoàn đa ngành hiện diện ở nhiều lĩnh vực như năng lượng, bất động sản, khu công nghiệp và khai khoáng. Tuy nhiên, khi hành trình mở rộng của doanh nghiệp vẫn đang dang dở, biến cố pháp lý bất ngờ xảy ra đã tạo nên cú rẽ lớn nhất trong sự nghiệp của vị doanh nhân sinh năm 1958.

Pháp luật - 17/05/2026 16:50

Xâm phạm quyền tác giả: Khi nào bị xử lý hình sự?

Xâm phạm quyền tác giả: Khi nào bị xử lý hình sự?

Tùy theo quy mô khai thác, mức thu lợi và mức độ xâm hại quyền lợi, người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Pháp luật - 17/05/2026 09:00

Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn cùng nhiều lãnh đạo PC1 bị khởi tố

Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn cùng nhiều lãnh đạo PC1 bị khởi tố

Sau chuỗi phiên lao dốc mạnh của cổ phiếu PC1 kể từ sau ĐHĐCĐ thường niên 2026, doanh nghiệp đã công bố thông tin bất thường liên quan đến việc Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Tuấn cùng nhiều lãnh đạo, nhân sự bị khởi tố. Doanh nghiệp đồng thời lên kế hoạch tổ chức đại hội cổ đông bất thường trong tháng 7 tới.

Pháp luật - 16/05/2026 22:59

Ca sỹ Quang Lập cùng loạt doanh nhân bị khởi tố vì xâm phạm quyền tác giả

Ca sỹ Quang Lập cùng loạt doanh nhân bị khởi tố vì xâm phạm quyền tác giả

Ca sỹ Quang Lập cùng lãnh đạo các công ty Lululola, Mây Sài Gòn, BH Media vừa bị công an khởi tố do vi phạm bản quyền.

Pháp luật - 16/05/2026 13:42

Buông lỏng quản lý, Giám đốc Sở NN&MT Huế bị đề nghị kỷ luật

Buông lỏng quản lý, Giám đốc Sở NN&MT Huế bị đề nghị kỷ luật

Ông Nguyễn Đình Đức, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) TP. Huế bị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Huế đề nghị kỷ luật vì liên quan đến sai phạm trong chương trình nông thôn mới.

Pháp luật - 16/05/2026 09:04

Tập đoàn Tiến Thịnh Phát sản xuất hơn 400.000 sản phẩm nước yến, yến sào giả

Tập đoàn Tiến Thịnh Phát sản xuất hơn 400.000 sản phẩm nước yến, yến sào giả

Sản xuất hàng trăm nghìn sản phẩm nước yến, yến sào giả buôn bán qua mạng, Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Tiến Thịnh Phát bị bắt.

Pháp luật - 16/05/2026 08:50

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành xử lý các cơ sở nhà đất dôi dư trong quý II

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành xử lý các cơ sở nhà đất dôi dư trong quý II

Công điện của Thủ tướng nêu, việc thực hiện quản lý, khai thác, xử lý nhà, đất dôi dư là một trong những tiêu chí để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ (KPI) đối với người đứng đầu bộ ngành, địa phương.

Pháp luật - 15/05/2026 08:46

Khi giấy phép xây dựng không còn là 'cửa ải' với người dân

Khi giấy phép xây dựng không còn là 'cửa ải' với người dân

Luật Xây dựng 2025 đang tạo ra thay đổi đáng chú ý trong quản lý xây dựng khi mở rộng diện công trình được miễn giấy phép xây dựng (GPXD) và sẽ có hiệu lực từ đầu tháng 7. Trong đó, đáng quan tâm nhất là quy định miễn GPXD đối với nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng, tổng diện tích sàn dưới 500 m2 tại nhiều khu vực.

Pháp luật - 14/05/2026 07:55

Loạt dự án du lịch, y tế ở Huế vào diện thanh tra

Loạt dự án du lịch, y tế ở Huế vào diện thanh tra

17 dự án tồn đọng kéo dài thuộc các lĩnh vực du lịch, đô thị, y tế, môi trường, công nghiệp và tái định cư trên địa bàn TP. Huế nằm trong diện thanh tra.

Pháp luật - 13/05/2026 15:26

Giám sát hoạt động 'phím hàng' chứng khoán trên mạng xã hội

Giám sát hoạt động 'phím hàng' chứng khoán trên mạng xã hội

UBCKNN yêu cầu tăng cường rà soát và giám sát hoạt động của người hành nghề chứng khoán trên mạng xã hội.

Pháp luật - 13/05/2026 09:43

Điều gì khiến 'đất vàng'  sân Chi Lăng 9.700 tỷ đồng không có người trả giá?

Điều gì khiến 'đất vàng' sân Chi Lăng 9.700 tỷ đồng không có người trả giá?

Không có nhà đầu tư tham gia đấu giá khu đất sân vận động Chi Lăng với giá khởi điểm hơn 9.706 tỷ đồng cho thấy nghịch lý của thị trường bất động sản hiện nay: ngay cả những khu “đất vàng” nằm giữa trung tâm Đà Nẵng cũng khó tìm được dòng tiền đủ lớn và sẵn sàng chấp nhận những rủi ro pháp lý kéo dài hơn một thập kỷ.

Pháp luật - 12/05/2026 07:59