Bộ Giao thông vận tải ban hành chỉ thị siết chặt quản lý dự án, phòng ngừa và ngăn chặn tiêu cực

19:56 15/01/2019

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa mới ban hành Chỉ thi số 01/CT-BGTVT tăng cường công tác quản lý, thực hiện nhiệm vụ, công vụ liên quan đến hoạt động quản lý, thực hiện dự án, phòng ngừa, ngăn chặn tiêu cực.

Theo Chỉ thị, công tác quản lý, thực hiện dự án trong ngành GTVT, trong những năm qua, đã đạt được những kết quả nhất định. Việc thực hiện tốt công tác quản lý dự án đã góp phần quan trọng trong việc sử dụng có hiệu quả nguồn vốn của Nhà nước, đảm bảo tính minh bạch, cạnh tranh trong công tác đấu thầu và quản lý thi công, từ đó nâng cao chất lượng công trình, thiết bị mua sắm và dịch vụ tư vấn.

Tuy nhiên, trong thời gian qua còn một số tồn tại như năng lực của một số chủ đầu tư, ban quản lý dự án ở một số dự án còn hạn chế dẫn đến chất lượng trong công tác quản lý dự án chưa cao, ở một số dự án cục bộ có hiện tượng chất lượng và tiến độ chưa đáp ứng yêu cầu.

du an giao thong

Ảnh minh họa

Để tăng cường công tác quản lý dự án, phòng ngừa, ngăn chặn tiêu cực, tham nhũng trong công tác quản lý dự án, đảm bảo thực hiện nghiêm quy định của pháp luật, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu các chủ đầu tư, ban quản lý dự án và các đơn vị có liên quan thuộc bộ quán triệt và thực hiện tốt một số nội dung nhằm tăng cường công tác quản lý, thực hiện nhiệm vụ, công vụ liên quan đến hoạt động quản lý, thực hiện dự án, phòng ngừa, ngăn chặn tiêu cực.

Theo đó, các đơn vị được giao làm Chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án sẽ phải nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm trong việc quản lý dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ và hiệu quả nguồn vốn đầu tư, ngăn chặn, loại bỏ cơ hội, điều kiện phát sinh tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động quản lý dự án đầu tư;….

Việc tạo sự thống nhất từ nhận thức đến hành động về ý nghĩa, tầm quan trọng của phòng, chống tiêu cực, tham nhũng trong công tác quản lý dự án phải là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài, quan trọng cần được thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao; phân công, xác định rõ trách nhiệm đến từng cá nhân, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, phát hiện và xử lý

Về hành lang pháp lý, Bộ GTVT cũng yêu cầu các cơ quan khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến việc quản lý dự án đầu tư, tổ chức cán bộ, kế hoạch tài chính, đầu tư xây dựng cơ bản không còn phù hợp; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, kiên quyết loại bỏ những khâu trung gian, những thủ tục rườm rà, chồng chéo, đặc biệt là những khe hở dễ gây ra tiêu cực, tham nhũng trong công tác quản lý dự án.

Đối với công tác đấu thầu, Chỉ thị yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng về việc chỉ đạo triển khai thực hiện lựa chọn nhà thầu qua mạng tại cơ quan, đơn vị và tại các đơn vị thuộc phạm vi quản lý theo đúng quy định. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao phải tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư của các cơ quan, đơn vị để kịp thời chấn chỉnh, xử lý các tồn tại, vi phạm; quyết định xử lý hoặc báo cáo Bộ GTVT, cấp có thẩm quyền quyết định xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định;…

Đối với công tác quản lý, thực hiện hợp đồng, Chỉ thị cũng nhấn mạnh việc xử lý nghiêm minh, kịp thời và công bố công khai thông tin nhà thầu, nhà đầu tư vi phạm hợp đồng, đặc biệt đối với các nhà thầu, nhà đầu tư không hoàn thành hợp đồng theo quy định để cơ quan quản lý nhà nước, các chủ đầu tư, bên mời thầu khác biết, sử dụng thông tin trong quá trình đánh giá, lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư. Nhà thầu không hoàn thành hợp đồng sẽ bị loại trong quá trình xét thầu theo quy định.

Đối với các dự án do Bộ GTVT quyết định đầu tư, Chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án, Nhà đầu tư, Doanh nghiệp dự án gửi thông tin nhà thầu không hoàn thành hợp đồng đến Trung tâm Công nghệ thông tin của Bộ GTVT để đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ GTVT.

Trong công tác quản lý dự án, Chỉ thị nghiêm cấm: Lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán, điều chỉnh thiết kế, dự toán, nghiệm thu công trình sử dụng vốn của Nhà nước trái với quy định của Luật Xây dựng và các văn bản hướng dẫn dưới Luật; Lựa chọn nhà thầu không đủ điều kiện năng lực để thực hiện hoạt động xây dựng; Dàn xếp, thông đồng làm sai lệch kết quả lập dự án, khảo sát, thiết kế, dự toán, giám sát thi công, xây dựng công trình;…

Bộ GTVT cũng đề nghị mọi công dân, các nhà thầu khi phát hiện cán bộ, công chức, viên chức có hành vi sách nhiễu, tiêu cực kịp thời báo ngay cho Bộ Giao thông vận tải (qua Thanh tra Bộ), số điện thoại đường dây nóng 024.39413313 hoặc số điện thoại của người có trách nhiệm trong công tác phòng, chống tham nhũng của các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Giao thông vận tải.

  • Cùng chuyên mục
Kinh tế tầm thấp: Không gian 10 tỷ USD của Việt Nam

Kinh tế tầm thấp: Không gian 10 tỷ USD của Việt Nam

Với các lợi thế về địa chính trị, chính sách khuyến khích đổi mới sáng tạo, lực lượng lao động trẻ và năng động, Việt Nam, đang đứng trước "cơ hội ngàn năm có một" để trở thành trung tâm công nghiệp tầm thấp của khu vực và thế giới.

Sự kiện - 15/11/2025 15:51

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, diễn ra tại Hà Nội, sáng 15/11.

Sự kiện - 15/11/2025 14:46

[Cafe Cuối tuần] Vàng không phải là cuộc chơi sinh lời ngắn hạn

[Cafe Cuối tuần] Vàng không phải là cuộc chơi sinh lời ngắn hạn

Sau khi lập đỉnh lịch sử 4.398 USD/ounce, giá vàng đang cho thấy dấu hiệu hình thành mô hình hai đỉnh và nguy cơ điều chỉnh sâu về vùng 3.300 USD/ounce.

Sự kiện - 15/11/2025 10:16

Sân bay Gia Bình cần xác định thời gian thu hồi vốn và giám sát 5 năm/lần

Sân bay Gia Bình cần xác định thời gian thu hồi vốn và giám sát 5 năm/lần

Sân bay Gia Bình có tổng mức đầu tư hơn 196.000 tỷ đồng, thời gian hoạt động 70 năm (2025-2095). Chính phủ cho biết, sân bay được đầu tư theo chuẩn mực quốc tế, đạt tiêu chuẩn dịch vụ sân bay quốc tế 5 sao, thuộc Top 10 sân bay 5 sao hàng đầu thế giới theo tiêu chí của Skytrax.

Sự kiện - 14/11/2025 14:11

Năm 2026 dùng hơn 23.800 tỷ đồng để trả tiền lương cơ sở

Năm 2026 dùng hơn 23.800 tỷ đồng để trả tiền lương cơ sở

Quốc hội cho phép năm 2026 sử dụng hơn 23.800 tỷ đồng nguồn cải cách tiền lương của ngân sách địa phương còn dư (đến hết năm 2025) chuyển sang bố trí dự toán NSNN năm 2026 để thực hiện mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng.

Sự kiện - 14/11/2025 06:40

[Infographic] Chân dung ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội

[Infographic] Chân dung ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội

Ông Nguyễn Đức Trung sinh năm 1974, quê tỉnh Thanh Hóa. Ông từng đảm nhiệm nhiều chức vụ trước khi được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

Sự kiện - 14/11/2025 06:40

Bà Phùng Thị Hồng Hà giữ chức Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội

Bà Phùng Thị Hồng Hà giữ chức Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội

Bà Phùng Thị Hồng Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP. Hà Nội được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 14/11/2025 06:39

Ông Nguyễn Đức Trung giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội

Ông Nguyễn Đức Trung giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội

Ông Nguyễn Đức Trung chính thức được HĐND TP. Hà Nội bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 13/11/2025 16:05

Tổng Bí thư: Sân bay Long Thành không thể chậm trễ

Tổng Bí thư: Sân bay Long Thành không thể chậm trễ

Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, sân bay Long Thành được quy hoạch phát triển xanh, thông minh thể hiện tầm nhìn phát triển hạ tầng đồng bộ của Việt Nam trong giai đoạn mới. Trong đó, sân bay là một hạ tầng quan trọng nên không thể chậm trễ, chậm ngày nào là đất nước thiệt ngày ấy.

Sự kiện - 13/11/2025 15:42

Thủ tướng: Không để doanh nghiệp đứt gãy sản xuất sau bão số 13

Thủ tướng: Không để doanh nghiệp đứt gãy sản xuất sau bão số 13

Kiểm tra tình hình thiệt hại do bão số 13 gây ra tại các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Nhơn Hội (Gia Lai), Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu không để doanh nghiệp bị đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng sau bão 13, góp phần giúp doanh nghiệp giữ đơn hàng, uy tín với khách hàng.

Sự kiện - 13/11/2025 14:51

Quốc hội giao mục tiêu GDP 2026 từ 10% trở lên, bình quân đầu người 5.400-5.500 USD

Quốc hội giao mục tiêu GDP 2026 từ 10% trở lên, bình quân đầu người 5.400-5.500 USD

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026 với nhiều chỉ tiêu quan trọng, trong đó yêu cầu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên; quản lý chặt chẽ thị trường vàng, bất động sản; hướng dòng vốn tín dụng và sản xuất kinh doanh...

Sự kiện - 13/11/2025 13:43

Hơn 100 cơ quan báo chí tác nghiệp tại Đại hội XIV của Đảng

Hơn 100 cơ quan báo chí tác nghiệp tại Đại hội XIV của Đảng

Đại hội XIV của Đảng sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 1/2026, là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Đảng và đất nước. Đến thời điểm này, có 102 cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương đăng ký làm thẻ tác nghiệp báo chí tại đại hội.

Sự kiện - 13/11/2025 06:45

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm với tiêu đề: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước.

Sự kiện - 12/11/2025 18:19

Ông Phạm Quang Ngọc giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên

Ông Phạm Quang Ngọc giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên

Ông Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 12/11/2025 16:15

Trưởng đoàn đàm phán thương mại Mỹ phản hồi ‘khá tích cực’ đối với một số đề nghị của Việt Nam

Trưởng đoàn đàm phán thương mại Mỹ phản hồi ‘khá tích cực’ đối với một số đề nghị của Việt Nam

Trưởng đoàn đàm phán Mỹ Jamieson Greer đánh giá cao thiện chí, cách tiếp cận có tính hệ thống và xử lý vấn đề của Việt Nam đối với những đề nghị mà Mỹ đưa ra.

Sự kiện - 12/11/2025 06:45

VAFIE ký kết thoả thuận hợp tác với Văn phòng đại diện Thương mại tỉnh Vân Nam-Trung Quốc

VAFIE ký kết thoả thuận hợp tác với Văn phòng đại diện Thương mại tỉnh Vân Nam-Trung Quốc

Thỏa thuận hợp tác hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp thuộc tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển xanh, bền vững, thu hút FDI công nghệ cao.

Sự kiện - 12/11/2025 06:45