Bloomberg: Khu công nghiệp Bàu Bảng, Thuận Thành, Becamex, Kinh Bắc nhận quan tâm đặc biệt từ các công ty muốn rời Trung Quốc

ANH MAI
14:05 06/08/2019

Các khu công nghiệp ở Việt Nam đang nhận sự quan tâm đặc biệt đến từ các công ty đang tìm cách trốn thuế quan của Mỹ đánh lên hàng hóa Trung Quốc. Dù vậy, hãng tin kinh tế Bloomberg vẫn cảnh báo, Việt Nam có nguy cơ bị tấn công bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

chien tranh thuong mai

Bàu Bàng ở tỉnh Bình Dương là một trong một số khu công nghiệp ở Việt Nam có sự quan tâm tăng vọt từ các nhà sản xuất nước ngoài. Ảnh: Bloomberg

Cuộc chiến thương mại của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, đang khiến doanh nhân Peter Chang tận dụng cơ hội. 60 nhà sản xuất linh kiện cung cấp cho Foxconn Technology Group và Samsung Electronics Co. đã đến gõ cửa khu công nghiệp của ông ở phía đông bắc Hà Nội trong vòng 3 tháng qua.

"Họ đang tìm cách 'né' thuế quan của Hoa Kỳ đối với các sản phẩm của Trung Quốc. Họ cần phải vào Việt Nam bây giờ, ngay lập tức", Peter Chang, Phó tổng giám đốc của Công ty TNHH Phát triển Nhà đất Shun Far, nhà điều hành Khu công nghiệp Thuận Thành II, cách Hà Nội khoảng 45 phút lái xe.

Ông Chang đang gấp rút đàm phán với các chủ đất lân cận để chuyển đổi các ruộng lúa thành dây chuyền lắp ráp nhằm tận dụng sự bùng nổ trong kinh doanh. Tuy nhiên, ông Chang cũng nhận ra rằng xu hướng này có thể không kéo dài. Ngay cả khi các công ty nước ngoài đang xếp hàng tại các khu công nghiệp của Việt Nam, chính quyền Tổng thống Trump vẫn đang gia tăng áp lực đối với các nhà lãnh đạo trong nước để kiềm chế thặng dư thương mại đang gia tăng với Hoa Kỳ.

Việt Nam bị kẹt giữa các lực lượng mâu thuẫn bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, đồng thời có nguy cơ bị tấn công bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ. Các nhà lãnh đạo trong nước đang nỗ lực thuyết phục chính quyền của ông Trump rằng các nhà sản xuất của Việt Nam là những người "chơi đẹp" khi tìm cách bảo vệ hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ, vốn bằng 20% ​​tổng sản phẩm quốc nội trong năm ngoái và gần 26% trong nửa đầu năm 2019.

nhap khau My

Thay đổi so với cùng kỳ năm trước trong nhập khẩu của Mỹ quý I/2019.

Việt Nam có lực lượng lao động trẻ và tương đối rẻ, chính phủ ổn định và môi trường kinh doanh thân thiện với doanh nghiệp. Những điều này đã biến quốc gia Đông Nam Á trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.

Các nhà sản xuất giày thể thao và máy chơi game cũng đang tìm cách di chuyển sản xuất sang Việt Nam để trốn thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc. Nintendo Co. và Sharp Co. là những công ty đa quốc gia về công nghệ gần đây nhất công bố kế hoạch di dời các hoạt động tại Trung Quốc.

Vào ngày 1/8, ông Trump đã đe doạ sẽ áp thuế 10% lên hàng nhập khẩu trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc có hiệu lực bắt đầu từ 1/9.

Hiện tại, Chính phủ Việt Nam đã cấp giấy phép đầu tư cho hơn 1.720 dự án trong 6 tháng đầu năm, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam cũng đang dự kiến tăng trưởng kinh tế trong năm 2019 sẽ đại 6,8%, nằm trong số các quốc gia tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, sự phụ thuộc vào xuất khẩu khiến cho Việt Nam dễ bị tổn thương trước sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ.

800x-1 (9)

Cần cẩu tại công trường xây dựng tại Khu công nghiệp Bàu Bàng. Ảnh: Bloomberg

Thặng dư thương mại hàng năm của Việt Nam với Mỹ đã tăng nhanh chóng, đạt 40 tỷ USD trong năm 2018. Con số này trong trong 6 tháng đầu năm là 25,3 tỷ USD, cao hơn 39% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chính quyền Donald Trump đã từng có các biện pháp nhằm giảm sự mất cân bằng này khi tìm ra các bằng chứng cho thấy một số công ty Việt Nam đang phân phối các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc gắn nhãn "Made in Vietnam" để tránh thuế quan, biến Việt Nam thành nơi trung chuyển hàng sang Mỹ. Vào tháng 7, Mỹ đã đánh thuế 400% đối với thép nhập khẩu từ Việt Nam có nguồn gốc từ Hàn Quốc và Đài Loan.

Washington đang tạo áp lực lên Hà Nội bằng nhiều cách. Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer đã cảnh báo Việt Nam rằng họ phải hành động để giảm thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Việt Nam.

Untitled

Thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Việt Nam. Biểu đồ: Bloomberg

Sian Fenner, nhà kinh tế học người Singapore tại Oxford econom, nói rằng các sản phẩm của Việt Nam như hàng dệt may, máy tính và hải sản xuất khẩu sang Mỹ đặc biệt có nguy cơ. Vì Mỹ hiện tại đang ngày càng có thái độ khắt khe hơn khiến một số công ty Việt Nam suy nghĩ lại chiến lược của họ.

Eclat Textile Co., một công ty Đài Loan chuyên sản xuất đồ thể thao cho Nike và Lululemon Athletica, cho biết họ có thể sẽ chuyển sản xuất ra khỏi Việt Nam đề phòng trường hợp nước này vướng vào cuộc chiến thuế quan của ông Donald Trump.

Không giống như phản ứng của Trung Quốc đối với thuế quan của Mỹ, Việt Nam có phần ôn hoà hơn vì một lý do đơn giản: Việt Nam cần Mỹ hơn là Mỹ cần Việt Nam. Mỹ đã xuất khẩu hàng hoá trị giá dưới 10 tỷ USD đến Việt Nam vào năm ngoái.

Trước đó, Việt Nam đã cam kết với Mỹ sẽ mua nhiều hàng hoá của họ hơn, từ máy bay của Boeing đến các sản phẩm năng lượng, có thể là khí đột tự nhiên hoá lỏng để giúp thu hẹp thặng dư thương mại. Để xoa dịu ông Trump, Chính phủ Việt Nam có thể đề nghị các doanh nghiệp Mỹ tiếp cận vào các lĩnh vực dịch vụ của mình như viễn thông, tài chính và bảo hiểm, ông Fenner nói.

Ngoài ra, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các cơ quan ban ngành tăng cường nỗ lực kiểm soát chặt các nhà xuất khẩu hàng hoá đến từ Trung Quốc, định tuyến lại các sản phẩm trong nước.

"Việt Nam sẵn sàng tham gia liên lạc thường xuyên với Mỹ để khắc phục kịp thời mọi vấn đề phát sinh", Nguyễn Phương Trà, Phó phát ngôn viên Bộ ngoại giao Việt Nam cho biết.

bau bang

Các nhà máy tại Khu công nghiệp Bàu Bảng. Ảnh: Bloomberg

Trong khi đó, các khu công nghiệp ở Việt Nam đang nhận sự quan tâm đặc biệt đến từ các công ty đang tìm cách trốn thuế quan của Mỹ đánh lên hàng hóa Trung Quốc.

Tại khu công nghiệp Bàu Bàng, phía bắc TPHCM, những bức tường nhà máy mọc lên từ những khu đất nơi hàng cây cao su từng đứng đó. Nhà ở cho hàng ngàn công nhân, và cả bệnh viện đang được hoàn thành. Có một nhà hàng Đài Loan gần đó. Một trong những nhà điều hành khu công nghiệp tiếp đón chuyến thăm từ khoảng 18 nhà cung cấp nước ngoài mỗi tuần.

Con số này cao gấp 3 lần so với năm ngoái, theo Rose Chang, giám đốc tài chính của DDK Group, công ty liên quan đến một liên doanh với Becamex IDC (Bình Dương). Becamex IDC được quỹ đầu tư Warburg Pincus hậu thuẫn để vận hành một khu công nghiệp rộng 200 mẫu sẽ là ngôi nhà chung của các công ty Đài Loan sản xuất các sản phẩm như tai nghe, xe đẩy trẻ em, hồ bơi, đồ nội thất...

800x-1 (10)

Công nhân trở về sau giờ làm tại Khu công nghiệp Bàu Bàng. Ảnh: Bloomberg

Ông Phan Anh Dũng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Kinh Bắc, nơi điều hành khu công nghiệp tương tự trên cả nước, đã tiếp đón 90 công ty nước ngoài đang tìm cách di chuyển vào một trong những khu công nghiệp phía bắc Việt Nam trong năm nay. Vào một buổi sáng gần đây, ông được nghỉ ngơi sau khi gặp gỡ với đại diện của một công ty Trung Quốc tìm cách để thiết lập hoạt động tại một trong những khu công nghiệp của tập đoàn, khoảng 45 km (28 dặm) từ Hà Nội.

GoerTek Inc., một nhà cung cấp của Apple Inc. có trụ sở tại Trung Quốc, đã bắt đầu xây dựng một dự án mở rộng nhà máy trị giá 260 triệu USD tại đây. "Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì như thế này trước đây", ông Dũng nói.

(Theo Reuters)

  • Cùng chuyên mục
Chiến lược Kinh tế biển - Cần 'thể chế biển' để mở ra không gian phát triển 'vô tận'

Chiến lược Kinh tế biển - Cần 'thể chế biển' để mở ra không gian phát triển 'vô tận'

Cho đến thời điểm hiện tại, chúng ta đã 2 lần xây dựng chiến lược kinh tế biển việt nam. Tuy nhiên, triển khai chiến lược hiện nay chưa được nhiều. Muốn xây dựng Chiến lược Kinh tế biển, cần 'thể chế biển' để mở ra không gian phát triển 'vô tận'.

Đầu tư - 30/04/2025 08:47

Tổng giám đốc FPT: Chúng tôi đặt mục tiêu thách thức nhưng không chủ quan

Tổng giám đốc FPT: Chúng tôi đặt mục tiêu thách thức nhưng không chủ quan

Trước những biến động của bất ổn địa chính trị và chính sách thương mại xuyên quốc gia, mục tiêu tăng trưởng 20% doanh thu và 21% lợi nhuận trước thuế của FPT là con số đầy thách thức. Tổng giám đốc FPT khẳng định sẽ không chủ quan và theo sát diễn biến thị trường để có những kịch bản và hành động ứng phó kịp thời.

Đầu tư - 30/04/2025 08:40

Quảng Nam đề xuất xây dựng Làng đại học Đà Nẵng ở Tam Kỳ

Quảng Nam đề xuất xây dựng Làng đại học Đà Nẵng ở Tam Kỳ

UBND tỉnh Quảng Nam đề xuất cấp có thẩm quyền điều chỉnh địa điểm quy hoạch xây dựng Làng Đại học Đà Nẵng hiện nay vào TP. Tam Kỳ.

Đầu tư - 30/04/2025 06:00

Đầu tư hơn 6.200 tỷ làm đường hầm ven biển Nha Trang

Đầu tư hơn 6.200 tỷ làm đường hầm ven biển Nha Trang

Dự kiến, dự án Tuyến đường hầm đường Trần Phú (tại TP. Nha Trang, Khánh Hòa) dài khoảng 4,3km, tổng mức đầu tư hơn 6.200 tỷ đồng và được phân kỳ thành hai giai đoạn.

Đầu tư - 29/04/2025 14:17

Đề xuất đầu tư 43.734 tỷ đồng xây cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Đề xuất đầu tư 43.734 tỷ đồng xây cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku được đề xuất đầu tư với quy mô 4 làn xe, có làn dừng khẩn cấp liên tục, bề rộng nền đường 24,75 m, vận tốc thiết kế 100 km/h.

Đầu tư - 29/04/2025 10:32

FPT hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản trước sự chứng kiến của 2 Thủ tướng

FPT hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản trước sự chứng kiến của 2 Thủ tướng

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho rằng, Việt Nam và Nhật Bản đang có hợp tác chặt chẽ và cần bổ khuyết chính nguồn nhân lực tài năng, trẻ và đầy khát vọng.

Công nghệ - 29/04/2025 10:21

Huế sẽ dành loạt ưu đãi cho các dự án nhà ở xã hội

Huế sẽ dành loạt ưu đãi cho các dự án nhà ở xã hội

Huế sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở xã hội về chi phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hỗ trợ phí, lệ phí.

Đầu tư - 29/04/2025 09:56

Khánh thành Bến số 3, cảng quốc tế Lào - Việt tại Hà Tĩnh

Khánh thành Bến số 3, cảng quốc tế Lào - Việt tại Hà Tĩnh

Chiều 28/4, tại Khu kinh tế Vũng Áng, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Công ty Cổ phần Cảng quốc tế Lào - Việt tổ chức Lễ khánh thành Bến số 3 Cảng quốc tế Lào – Việt.

Đầu tư - 28/04/2025 21:09

Cao tốc Bãi Vọt - Vũng Áng đoạn qua Hà Tĩnh chính thức khai thác từ 18h ngày 28/4

Cao tốc Bãi Vọt - Vũng Áng đoạn qua Hà Tĩnh chính thức khai thác từ 18h ngày 28/4

Hai dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hà Tĩnh gồm Bãi Vọt – Hàm Nghi, Hàm Nghi – Vũng Áng và các nút giao đã hoàn thành theo thiết kế, chính thức đưa vào khai thác từ 18h hôm nay 28/4.

Đầu tư - 28/04/2025 20:44

Bất động sản xanh 'có giá' hơn sản phẩm thông thường

Bất động sản xanh 'có giá' hơn sản phẩm thông thường

Việt Nam hiện có 559 công trình với 13,6 triệu m2 diện tích sàn đạt chứng chỉ công trình xanh và 31.384 căn hộ, 3.234 nhà ở riêng lẻ đạt chứng nhận xanh. VARS cho biết, các bất động sản xanh có khả năng giữ giá tốt hơn trên thị trường thứ cấp, trong khi các công trình xanh có thể tăng giá trị tài sản lên 7% trong 5 năm, theo WorldGBC.

Đầu tư - 28/04/2025 16:38

Bình Định bố trí 750 tỷ cho dự án cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Bình Định bố trí 750 tỷ cho dự án cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Tỉnh Bình Định bố trí 750 tỷ đồng để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và tái định cư cho dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.

Đầu tư - 28/04/2025 14:59

KCP sẽ 'rót' thêm 60 triệu USD cho điện sinh khối, nhà máy đường ở Phú Yên

KCP sẽ 'rót' thêm 60 triệu USD cho điện sinh khối, nhà máy đường ở Phú Yên

Công ty TNHH công nghiệp KCP Việt Nam đề xuất nâng công suất Nhà máy đường Sơn Hòa lên 15.000 tấn mía/ngày; đồng thời, triển khai thực hiện giai đoạn 2 của dự án Nhà máy điện sinh khối KCP Phú Yên với công suất 45MW, tổng mức đầu tư khoảng 60 triệu USD.

Đầu tư - 28/04/2025 07:05

Vì sao nhiều dự án thuỷ điện ở Kon Tum chậm tiến độ?

Vì sao nhiều dự án thuỷ điện ở Kon Tum chậm tiến độ?

Kon Tum là một trong những địa phương có tiềm năng lớn về thủy điện với 82 dự án đã và đang được triển khai, nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến loạt dự án chậm tiến độ.

Đầu tư - 28/04/2025 07:05

Sân bay Quảng Trị sẽ vận hành vào tháng 7/2026

Sân bay Quảng Trị sẽ vận hành vào tháng 7/2026

Báo cáo với Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, liên danh T&T Group – Cienco 4 cho biết sẽ đưa sân bay Quảng Trị vào vận hành, khai thác vào tháng 7/2026.

Đầu tư - 27/04/2025 20:56

Đà Nẵng tìm nhà đầu tư cho loạt dự án khu đô thị

Đà Nẵng tìm nhà đầu tư cho loạt dự án khu đô thị

TP. Đà Nẵng sẽ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư triển khai nhiều dự án khu đô thị trong giai đoạn 2025-2026.

Đầu tư - 27/04/2025 13:11

Giá chung cư giảm, người mua vẫn 'lắc đầu'

Giá chung cư giảm, người mua vẫn 'lắc đầu'

Sau nhiều năm liên tục tăng giá và "cháy hàng" ở nhiều phân khúc, thị trường chung cư tại Hà Nội bước vào giai đoạn hạ nhiệt rõ rệt. Giá căn hộ chung cư đang giảm, giao dịch chậm lại, có 47% dự án giảm khoảng 1% so với quý trước.

Đầu tư - 27/04/2025 08:27