Bình Định 'trải thảm' đón nhà đầu tư, tạo động lực mới năm 2024

NGUYỄN TRI
06:30 09/02/2024

Những điểm sáng trong hoạt động thu hút đầu tư năm 2023 sẽ là bước chạy đà để Bình Định đón dòng vốn đổ về địa phương, tạo động lực mới cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong năm mới 2024.

Binh-Dinh-1

Năm 2023, tỉnh Bình Định thu hút mới 85 dự án (6 dự ánFDI) với vốn đăng ký hơn 16.450 tỷ đồng. Ảnh: N.T

Bức tranh đầu tư nhiều gam sáng

Những ngày đầu tháng 12/2023, đoàn công tác do ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định làm trưởng đoàn đã thăm, làm việc với nhiều tập đoàn, công ty tại Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).

Khi làm việc với Công ty Supercool, Tập đoàn DMCC, Tập đoàn Ghassan Aboud, Tập đoàn GBE Prime…, ông Tuấn đã giới thiệu tiềm năng, thế mạnh cũng như các cơ hội đầu tư tại địa phương. Trong đó, Bình Định đang chú trọng thu hút dòng vốn từ khu vực Trung Đông, với các doanh nghiệp lớn tại UAE.

Cũng trong tháng cuối năm 2023, Sở KH&ĐT tỉnh Bình Định đã cử đại diện tiếp đón Tập đoàn Inpyung (Hàn Quốc) - tập đoàn lớn trong lĩnh vực đầu tư bất động sản, trung tâm thương mại và sân golf cao cấp tại Hàn Quốc.

Đại diện Tập đoàn Inpyung đã tham quan một số phân khu thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội, khu Nam Đề Gi, Khu công nghiệp Becamex… đồng thời, nắm bắt một số thế mạnh và ưu đãi khi đầu tư vào Bình Định. Theo đánh giá ban đầu của nhà đầu tư, Bình Định có tiềm năng rất cao về lĩnh vực du lịch và công nghiệp. "Sau khi xác định được nhu cầu thực tế, tập đoàn sẽ cử bộ phận nghiên cứu chuyên sâu tiếp tục ghé thăm và xúc tiến đầu tư vào Bình Định", đại diện Tập đoàn thông tin.

Công tác xúc tiến, thu hút đầu tư trong năm qua được tỉnh Bình Định hết sức chú trọng. Ngay từ đầu năm, tỉnh này đã đón tiếp và làm việc với các tổ chức, doanh nghiệp, đối tác đến khảo sát, tìm hiểu và đăng ký đầu tư trên các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng tái tạo, xây dựng khu đô thị sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp, dịch vụ du lịch, trí tuệ nhân tạo...

Cùng với đó, Bình Định làm việc với Đại sứ quán, Lãnh sự quán, Đoàn công tác của một số nước như: Nhật Bản, Trung Quốc, Bỉ, Canada, Đức, Hoa Kỳ, Italia đến thăm tỉnh. Địa phương cũng tổ chức nhiều đoàn công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh đến các quốc gia như: Thái Lan, Đức, Nhật, Hàn Quốc, Mỹ, Canada, Italy, Thụy Sĩ, UAE… để tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch tăng cường thu hút đầu tư dòng vốn FDI.

"Các hoạt động xúc tiến được nhà đầu tư đánh giá rất cao. Tỉnh kỳ vọng trong các năm tiếp theo sẽ đón được dòng vốn ngoại từ các nhà đầu tư này", ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định nói.

Hiệu quả được thể hiện bằng việc trong năm 2023, Bình Định thu hút 6 dự án FDI đăng ký đầu tư mới, tổng vốn đầu tư hơn 1.099 tỷ đồng (tương đương 46,2 triệu USD); điều chỉnh 5 dự án, với tổng vốn điều chỉnh tăng 46,5 triệu USD. Đến nay, tỉnh này có 91 dự án FDI, tổng vốn đăng ký trên 1,19 tỷ USD.

Về đầu tư trong nước, Bình Định thu hút 79 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 15.350 tỷ đồng. Tính chung cả đầu tư trong nước và FDI, Bình Định thu hút mới 85 dự án với vốn đăng ký hơn 16.450 tỷ đồng, vượt 41,6% so với kế hoạch giao đầu năm 2023 là 60 dự án; thực hiện điều chỉnh 64 dự án (5 dự án FDI) với vốn tăng thêm hơn 3.478 tỷ đồng.

"So với năm 2022, tổng số dự án thu hút mới trên toàn tỉnh tăng 4,9% về số dự án, nhưng giảm 16,3% về tổng vốn đăng ký. Năm 2022 thu hút được 81 dự án, nhiều dự án thuộc bất động sản, với tổng vốn đăng ký khoảng 19.652 tỷ đồng", ông Bay thông tin thêm.

Mục tiêu thu hút 100 dự án trong năm 2024

Năm 2024, UBND tỉnh Bình Định giao chỉ tiêu thu hút 100 dự án; trong đó, Sở KH&ĐT thu hút mới 70 dự án (tăng 38 dự án), Ban Quản lý Khu kinh tế thu hút 30 dự án (tăng 2 dự án) so với năm 2023; đảm bảo 1.000 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký đầu tư 10.000 tỷ đồng.

Theo ông Lê Hoàng Nghi, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Bình Định, đơn vị sẽ thường xuyên liên lạc và hỗ trợ các thông tin, thủ tục pháp lý của những dự án trọng điểm mà tỉnh đã ký ghi nhớ đầu tư tại lễ công bố quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; dự kiến có thể chấp thuận chủ trương đầu tư 5 dự án trong năm 2024.

Ngoài ra, ngay đầu năm 2024, Sở KH&ĐT sẽ phối hợp với Sở TN&MT tiếp tục triển khai kêu gọi đấu giá quyền sử dụng đất 10 dự án năm 2023 chưa thực hiện được.

Sở này thường xuyên phối hợp với Sở Công Thương chuẩn bị quỹ đất, hạ tầng kỹ thuật trong các cụm công nghiệp để sẵn sàng kêu gọi các nhà đầu tư có tiềm lực, tiềm năng, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đồng thời, thường xuyên đôn đốc các địa phương tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các cụm công nghiệp, ít nhất mỗi địa phương từ 20 - 30 ha/năm, nhằm đảm bảo diện tích đất "sạch" sẵn sàng thu hút đầu tư các dự án mới theo chủ trương của tỉnh.

Theo Giám đốc Sở KH&ĐT, đơn vị này còn liên tục rà soát danh mục các dự án kêu gọi đầu tư, điều chỉnh bổ sung đưa ra khỏi danh mục những dự án đã có nhà đầu tư hoặc không khả thi; thường xuyên thu thập, cập nhật, điều chỉnh, bổ sung các dự án kêu gọi đầu tư, xây dựng cơ sở dữ liệu và cung cấp thông tin về chính sách thu hút đầu tư, danh mục dự án kêu gọi đầu tư... cho các đối tác của tỉnh để quảng bá, giới thiệu và tổ chức hoạt động kết nối đầu tư.

Ngoài ra, địa phương cũng chủ động thu hút đầu tư đối với các nhà đầu tư lớn có uy tín, đối tác là quốc gia thành viên EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc...; chú trọng việc đáp ứng yêu cầu nhà đầu tư về thời gian đàm phán, ký thỏa thuận và triển khai thực hiện.

"Trong năm 2024, Sở sẽ mời các tổ chức uy tín như EUROCHAM, JICA, KOICA, AMCHAM, VKBIA…về khảo sát thực tế tại tỉnh từ đó làm cầu nối đến các nhà đầu tư tiềm năng trên toàn thế giới", ông Nghi chia sẻ.

Trong khi đó, ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho hay, ngoài việc UBND tỉnh xúc tiến đầu tư, địa phương cũng yêu cầu các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn phải chủ động thu hút nhà đầu tư.

Cụ thể, ông Tuấn yêu cầu Công ty CP Becamex Bình Ðịnh phải thu hút ít nhất 15 dự án, mỗi dự án ít nhất phải 100 tỷ đồng; KCN Hòa Hội, KCN Nhơn Hội A thu hút 10 dự án, không thấp hơn 100 tỷ. Đối với các cụm công nghiệp, phải thu hút 2-3 dự án, mỗi dự án không ít hơn 30-50 tỷ.

"Phải tập trung để có các dự án lớn, trọng điểm, bởi các dự án này sẽ làm thay đổi căn bản kinh tế - xã hội của tỉnh. Đơn cử, các dự án điện gió, các dự án về hệ thống cảng hay những dự án sản xuất mới kể cả nhà máy thép", ông Tuấn thông tin.

Tại lễ công bố quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021- 2023, tầm nhìn đến 2050, lãnh đạo tỉnh này đã trao chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 22 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 12.700 tỷ đồng; trao bản ghi nhớ đầu tư với 23 dự án với số vốn dự kiến khoảng 90.000 tỷ đồng và 9,4 tỷ USD.

  • Cùng chuyên mục
Nhà sản xuất 'mắt' cho robot Trung Quốc xây nhà máy hơn 10 ha tại Bắc Ninh

Nhà sản xuất 'mắt' cho robot Trung Quốc xây nhà máy hơn 10 ha tại Bắc Ninh

Orbbec, doanh nghiệp Trung Quốc chuyên sản xuất cảm biến thị giác 3D và phần cứng cho robot, đang xây dựng một trung tâm sản xuất tại Bắc Ninh nhằm phục vụ các thị trường ngoài nước.

Đầu tư - 14/06/2026 15:25

VSIP, WHA muốn đầu tư hạ tầng khu công nghiệp ở Đà Nẵng

VSIP, WHA muốn đầu tư hạ tầng khu công nghiệp ở Đà Nẵng

Hai "ông lớn" phát triển khu công nghiệp là VSIP và WHA đề xuất đầu tư tại Đà Nẵng, với các dự án quy mô từ 250ha đến hơn 400ha, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển các khu công nghiệp hiện đại, xanh và bền vững.

Đầu tư - 14/06/2026 08:49

Tập đoàn Meiko làm nhà máy sản xuất vi mạch điện tử hơn 500 triệu USD ở Phú Thọ

Tập đoàn Meiko làm nhà máy sản xuất vi mạch điện tử hơn 500 triệu USD ở Phú Thọ

Tập đoàn Meiko (Nhật Bản) đầu tư dự án nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử tại tỉnh Phú Thọ, với tổng vốn đầu tư ban đầu hơn 500 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực công nghệ AI và công nghệ vũ trụ.

Đầu tư - 14/06/2026 07:33

 Cần sử dụng lợi ích kinh tế để điều hướng đầu tư FDI

Cần sử dụng lợi ích kinh tế để điều hướng đầu tư FDI

Sau gần 40 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Việt Nam vẫn là điểm sáng thu hút đầu tư, song đã bộc lộ nhiều hạn chế. Đã đến lúc cần thay đổi tư duy thiết kế chính sách, sử dụng lợi ích kinh tế để điều hướng đầu tư FDI. Tạp chí Nhà đầu tư đã có cuộc phỏng vấn ông Bùi Văn Thành, Luật sư trưởng của Văn phòng Luật sư Mặt Trời Mới quanh vấn đề này.

Đầu tư - 13/06/2026 14:17

UAV được kỳ vọng trở thành động lực cho kinh tế không gian tầm thấp

UAV được kỳ vọng trở thành động lực cho kinh tế không gian tầm thấp

UAV (phương tiện bay không người lái) đang mở ra nhiều cơ hội phát triển nền kinh tế không gian tầm thấp tại Việt Nam. Tuy nhiên, để thương mại hóa rộng rãi, ngành này vẫn cần hoàn thiện hệ sinh thái, nguồn nhân lực và các giải pháp ứng dụng thực tiễn.

Đầu tư - 13/06/2026 10:17

Lọc hóa dầu Nghi Sơn vận hành 100% công suất, bắt đầu có lãi

Lọc hóa dầu Nghi Sơn vận hành 100% công suất, bắt đầu có lãi

Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn bắt đầu có lãi trong quý I/2026, đánh dấu chuyển biến đáng chú ý sau nhiều năm kinh doanh thua lỗ.

Đầu tư - 13/06/2026 07:59

Sài Gòn - Nhơn Hội mở rộng sang du lịch, tham vọng 'đánh thức' Cù Lao Xanh

Sài Gòn - Nhơn Hội mở rộng sang du lịch, tham vọng 'đánh thức' Cù Lao Xanh

Sau khi tạo dấu ấn trong lĩnh vực phát triển hạ tầng công nghiệp tại Gia Lai, CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn - Nhơn Hội bắt đầu mở rộng hệ sinh thái đầu tư sang lĩnh vực du lịch biển đảo thông qua 3 điểm du lịch tại xã Nhơn Châu (Cù Lao Xanh).

Đầu tư - 12/06/2026 14:23

Bài toán mới với nền kinh tế Việt Nam

Bài toán mới với nền kinh tế Việt Nam

Nguy cơ Mỹ áp thêm thuế đối với hàng hóa Việt Nam cùng triển vọng lãi suất toàn cầu duy trì ở mức cao đang tạo ra những thách thức đáng kể cho nền kinh tế. Dù vậy, các chuyên gia cho rằng Việt Nam vẫn sở hữu nhiều lợi thế từ dòng vốn FDI và chiến lược phát triển khu vực doanh nghiệp trong nước.

Đầu tư - 12/06/2026 13:50

Lộ diện 3 doanh nghiệp 'rót' hơn 15.000 tỷ vào Khu thương mại tự do Đà Nẵng

Lộ diện 3 doanh nghiệp 'rót' hơn 15.000 tỷ vào Khu thương mại tự do Đà Nẵng

Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với 3 dự án hạ tầng khu chức năng tại Khu thương mại tự do (FTZ) Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư hơn 15.025 tỷ đồng.

Đầu tư - 12/06/2026 06:45

Doanh nghiệp Singapore, Hồng Kông 'rót' nghìn tỷ vào các dự án điện gió Gia Lai

Doanh nghiệp Singapore, Hồng Kông 'rót' nghìn tỷ vào các dự án điện gió Gia Lai

Trong danh mục 17 dự án năng lượng tái tạo vừa được lựa chọn nhà đầu tư tại Gia Lai, nổi bật là hai dự án điện gió có sự tham gia của các doanh nghiệp đến từ Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc) với tổng vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.

Đầu tư - 11/06/2026 06:45

Foxconn bắt tay 'gã khổng lồ' Brookfield phát triển 1 GW điện tái tạo tại Việt Nam

Foxconn bắt tay 'gã khổng lồ' Brookfield phát triển 1 GW điện tái tạo tại Việt Nam

Foxconn và Brookfield dự kiến cùng phát triển tối đa 1 GW điện gió, điện mặt trời và hệ thống lưu trữ năng lượng tại Việt Nam.

Đầu tư - 10/06/2026 17:57

Doanh nghiệp Thuỵ Điển muốn làm khu nghỉ dưỡng sinh thái hơn 60 triệu USD ở Quảng Ngãi

Doanh nghiệp Thuỵ Điển muốn làm khu nghỉ dưỡng sinh thái hơn 60 triệu USD ở Quảng Ngãi

Công ty Peak Education Limited (Thụy Điển) đề xuất đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái sang trọng 5 sao tại xã Kon Plông (tỉnh Quảng Ngãi), với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 60 triệu USD.

Đầu tư - 10/06/2026 12:11

Tập đoàn Hòa Bình đưa tàu điện dát vàng vào chạy thử

Tập đoàn Hòa Bình đưa tàu điện dát vàng vào chạy thử

Tàu điện dát vàng của Tập đoàn Hòa Bình có giá trị 9 tỷ đồng, được thử nghiệm chạy thử trên đường ngầm 321 Vĩnh Hưng, Hà Nội vào ngày 7/6.

Đầu tư - 10/06/2026 12:11

Chủ tịch FPT: Công nghệ là cầu nối cho giai đoạn phát triển mới của ASEAN

Chủ tịch FPT: Công nghệ là cầu nối cho giai đoạn phát triển mới của ASEAN

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Thái, FPT đã ký kết và khởi động loạt hợp tác chiến lược với Charoen Pokphand Foods Public Company Limited (CPF) và Amata Group, hai tập đoàn dẫn đầu trong lĩnh vực nông nghiệp – thực phẩm và phát triển khu công nghiệp & đô thị tại châu Á. Qua đó, khẳng định vai trò đối tác công nghệ và chuyển đổi AI toàn diện cho các tổ chức, doanh nghiệp trên quy mô toàn cầu.

Công nghệ - 10/06/2026 08:01

Tập đoàn Thái Bình Dương cùng doanh nghiệp Nhật Bản đề xuất làm dự án 2.138 tỷ ở Nghệ An

Tập đoàn Thái Bình Dương cùng doanh nghiệp Nhật Bản đề xuất làm dự án 2.138 tỷ ở Nghệ An

Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu B - Khu công nghiệp Thọ Lộc do liên doanh CTCP Tập đoàn Thái Bình Dương - CTCP Quản lý xây dựng Nhật Bản đề xuất, với tổng vốn đầu tư hơn 2.138 tỷ đồng.

Đầu tư - 10/06/2026 06:45

Khối ngoại bán ròng kỷ lục, chứng khoán Hàn Quốc lộ điểm yếu sau cơn sốt AI

Khối ngoại bán ròng kỷ lục, chứng khoán Hàn Quốc lộ điểm yếu sau cơn sốt AI

Chuỗi bán ròng kéo dài của nhà đầu tư nước ngoài đang gây sức ép lên đồng won và làm lộ rõ mức độ mong manh của KOSPI.

Đầu tư - 09/06/2026 09:31