BIDV và VAMC chưa thể 'dứt tình' với cục nợ nghìn tỷ của 'Bông hồng vàng' Thuận Thảo
Dù đã nhiều lần rao bán và giảm giá mạnh, khối nợ gần 2.400 tỷ đồng của Công ty Cổ phần (CTCP) Thuận Thảo và người liên quan vẫn chưa thể tìm được chủ mới.
"Bông hồng vàng" Phú Yên bà Võ Thị Thanh - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Thuận Thảo
Cuối năm ngoái, dư luận xôn xao trước thông tin CTCP Đấu giá Lam Sơn liên tục thông báo đấu giá toàn bộ khoản nợ của CTCP Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 khách hàng cá nhân, trong đó có bà Võ Thị Thanh, Chủ tịch HĐQT Thuận Thảo, với tổng dư nợ là 2.378 tỷ đồng.
Trong đó, các khoản nợ tại BIDV bao gồm khoản nợ của Công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 3 khách hàng cá nhân là 473 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc là 269 tỷ đồng, dư nợ lãi là 204 tỷ đồng. Với khoản nợ tại VAMC, tại thời điểm 30/6/2018, tổng dư nợ của 92 khách hàng cá nhân lên đến 1.905 tỷ đồng; trong đó, dư nợ gốc là 939 tỷ đồng, dư nợ lãi là 966 tỷ đồng.
Tài sản bảo đảm cho các khoản nợ trên là các bất động sản tại Khu phố 4 cũng thuộc Thị trấn Tân Túc với tổng diện tích 54.142m2; các bất động sản tại Khu phố 2, Thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM với tổng diện tích 165.902m2; bất động sản tại 100B đường Bùi Thị Xuân, Quận 1, TP.HCM; 5,2 triệu cổ phiếu Công ty Thuận Thảo (GTT) thuộc sở hữu của bà Võ Thị Thanh, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc GTT.
Khoản nợ của Thuận Thảo được BIDV chi nhánh Phú Tài và VAMC liên tục rao bán từ đầu tháng 5/2018, với giá khởi điểm bằng với dư nợ gốc là 1.208 tỷ đồng (tính đến ngày 31/12/2017).
Trải quả 4 lần đấu giá bất thành, mức giá khởi điểm tính đến lần rao bán gần nhất vào cuối năm 2018 đã giảm 37% xuống còn 761,4 tỷ đồng.
Trái với các thông báo mời đấu giá dồn dập vào nửa cuối năm 2018, không có thông tin mới nào về số nợ xấu này từ đầu năm đến nay, điều này dẫn tới nhiều đồn đoán rằng khối nợ hàng nghìn tỷ đồng liên quan đến Thuận Thảo đã được xử lý.
Tuy nhiên, trao đổi với Nhadautu.vn ngày 17/7, ông Phạm Văn Triêm, người đại diện của bà Võ Thị Thanh cho biết số nợ xấu liên quan đến doanh nghiệp này tới nay vẫn chưa bán được.
CTCP Thuận Thảo là doanh nghiệp có tiếng ở Phú Yên, hoạt động ban đầu trong lĩnh vực vận tải hành khách, do bà Võ Thị Thanh (SN 1955) thành lập năm 1997. Trong thời kỳ phát triển cực thịnh, Thuận Thảo từng được coi là ‘đầu tàu’ của tỉnh Phú Yên với nhiều thương hiệu đầu tiên: Bến xe khách tư nhân đầu tiên của Việt Nam, Siêu thị tư nhân đầu tiên tại Phú Yên,…
Thắng lớn ở lĩnh vực vận tải, Thuận Thảo mang sự tự tin đó tiến mạnh vào thị trường bất động sản, không chỉ ở Phú Yên mà còn vào TP.HCM. Doanh nghiệp này được biết đến là chủ sở hữu loạt dự án như Resort&Spa Golden Beach, khu vui chơi giải trí Thuận Thảo Land, Khách sạn 5 sao Cendeluxe, nhà hát Sao Mai tại TP. Tuy Hoà…
Trong đó, Khách sạn 5 sao Cendeluxe của Thuận Thảo từng được coi là tòa nhà biểu tượng của thủ phủ tỉnh Phú Yên.
Tuy nhiên, giai đoạn Thuận Thảo chọn đầu tư bất động sản (khoảng 2010 – 2011) lại đúng lúc khủng hoảng kinh tế, nhanh chóng đẩy công ty sa lầy vào thua lỗ, khủng hoảng.
Cổ phiếu GTT của Thuận Thảo từng niêm yết trên Sở GDCK TP.HCM (HOSE) nhưng bị huỷ niêm yết bắt buộc do thua lỗ kéo dài và phải xuống sàn UpCom, hiện tại cổ phiếu này chỉ được giao dịch vào thứ 6 hàng tuần với giá giao dịch là 300 đồng/cổ phiếu.
BCTC quý I/2019 cho thấy Thuận Thảo lỗ gần 41 tỷ đồng. Chia sẻ về nguyên nhân kết quả kinh doanh kém khởi sắc, Thuận Thảo đánh giá do các tài sản của công ty đã nhiều năm xuống cấp, đi cùng với khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay để có nguồn vốn đầu tư xuống cấp, đầu tư bổ sung;
Dự án khách sạn đầu tư với tiêu chuẩn quá tầm, lượng khách ngoài tỉnh hạn chế do dự án đầu tư tại tỉnh Phú Yên chậm hoặc không triển khai; Quá trình tái cấu trúc của Thuận Thảo chưa hiểu quả trong khi công ty vẫn chịu các khoản chi phí bất biến như chi phí tiền lương, chi phí khấu hao, chi phí quản lý doanh nghiệp;…
Trong ĐHĐCĐ thường niên 2019 vừa qua, công ty đã đề ra mục tiêu lỗ sau thuế là -170,5 tỷ đồng trong năm nay.
- Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?
Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.
Tài chính - 09/07/2026 15:52
Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE
Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.
Tài chính - 09/07/2026 07:47
Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá
ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2026 06:45
PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu
Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.
Tài chính - 08/07/2026 16:17
Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán
Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.
Tài chính - 08/07/2026 10:47
Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ
Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.
Tài chính - 08/07/2026 08:57
Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Tài chính - 07/07/2026 16:13
Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'
Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.
Tài chính - 07/07/2026 14:33
Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?
Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.
Tài chính - 07/07/2026 14:03
Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn
Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 07/07/2026 10:36
UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.
Tài chính - 07/07/2026 08:46
PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống
Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.
Tài chính - 06/07/2026 17:07
Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?
Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.
Tài chính - 06/07/2026 15:24
Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới
Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.
Tài chính - 06/07/2026 12:51
Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%
Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.
Tài chính - 06/07/2026 10:06
Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Tài chính - 06/07/2026 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago























