Cận cảnh 'đất vàng' nghìn tỷ của Thuận Thảo bị mang đấu giá

NGHI ĐIỀN - VĂN TUẤN
06:38 26/08/2018

Thị trường bất động sản ở Tân Túc rất khó sôi động trong ngắn hạn. Đây sẽ là trở ngại lớn nhất của phiên đấu giá sắp tới.

Buổi đấu giá khoản nợ của CTCP Thuận Thảo Nam Sài Gòn và các khách hàng cá nhân thuộc sở hữu của VAMC và BIDV Phú Tài ngày 24/8 đã không thể diễn ra như dự kiến do không có tổ chức nào đăng ký và nộp tiền đặt cọc trước hạn chót 23/8.

Trước đó, VAMC và BIDV chi nhánh Phú Tài thông qua CTCP Đấu giá Lam Sơn tổ chức đấu giá tài sản là toàn bộ khoản nợ của CTCP Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 khách hàng cá nhân.

Tổng dư nợ của nhóm khách hàng trên là 2.378 tỷ đồng, trong đó tại VAMC là 1.905 tỷ đồng (gốc 939 tỷ đồng, lãi 966 tỷ đồng) và BIDV Phú Tài là 473 tỷ đồng (gốc 269 tỷ đồng, lãi 204 tỷ đồng).

Tài sản đảm bảo cho khoản vay là trụ sở của Công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn ở 100B Bùi Thị Xuân, Quận 1, TP.HCM, hai mảnh đất rộng 22ha ở Thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh và 5,2 triệu cổ phiếu Thuận Thảo (GTT).

Giá khởi điểm cho phiên đấu giá đầu tiên là 1.208 tỷ đồng, đúng bằng dư nợ gốc của nhóm khách hàng Thuận Thảo.

CTCP Đấu giá Lam Sơn cho biết sẽ tổ chức phiên đấu giá tiếp theo vào ngày 20/9. Giá khởi điểm được lùi về 1.147 tỷ đồng, tương đương mức giảm 5%. Việc giảm giá khởi điểm cho thấy khối tài sản thế chấp chưa hấp dẫn so với mức giá, dù cả BIDV lẫn VAMC đã chấp nhận mất toàn bộ lãi lẫn một phần gốc.

Theo ghi nhận thực tế của Nhadautu.vn, nhà đầu tư có lý do để băn khoăn với mức giá khởi điểm của khoản nợ trên.

Với thị giá chốt phiên 24/8 ở mức 400 đồng/CP, 5,2 triệu cổ phiếu GTT có giá khoảng 2,1 tỷ đồng. Trong khi đó, khu đất 100B Bùi Thị Xuân rộng 275,04m2 từng nhiều lần được rao bán trên các trang mạng với giá trên dưới 100 tỷ đồng.

btx-3

Lô đất 100B Bùi Thị Xuân, Quận 1 rộng 275,04m2, diện tích xây dựng 131,08m2, diện tích sàn 212,82m3, kết cấu tường gạch, mái fibrociment.

So với mức giá khởi điểm, thì dường như cổ phiếu hay đất Quận 1 chỉ là 'gia vị', còn 'món chính' trong buổi đấu giá sẽ phải là hai lô đất tại Thị trấn Tân Túc, gồm lô thứ nhất tại Khu phố 2 rộng 165.902,5 m2 và lô thứ hai rộng 54.142,5 m2 ở Khu phố 4.

Do vậy, mức giá và tiềm năng phát triển của hai lô đất này nhiều khả năng sẽ là yếu tố quyết định sự thành công của phiên đấu giá sắp tới.

Theo quan sát của Nhadautu.vn, lô đất gần 16,6ha ở Khu Phố 2 có vị trí đẹp hơn, nằm trong quy hoạch Khu trung tâm & Dân cư Tân Túc, giáp mặt đường Nguyễn Hữu Trí. Lãnh đạo địa phương cho hay họ không nắm được pháp lý của lô đất, chỉ biết Công ty Thuận Thảo tự thương lượng mua lại từ người dân cách đây 5-7 năm, đúng vào cơn sốt đất ở nơi đây.

Theo bảng giá hiện nay, đất dọc đường Nguyễn Hữu Trí về phía Long An có giá 2,4 triệu đồng/ m2. Giá đất đến nay đã sụt giảm nhiều và trên địa bàn gần như rất ít dự án bất động sản được triển khai. Một số dự án cạnh lô đất của Thuận Thảo được rao bán với giá trên dưới 5 triệu đồng/ m2. Với mức này, lô đất của Thuận Thảo có giá khoảng 830 tỷ đồng.

lo1-2

Lô đất 16,6ha của Thuận Thảo Nam Sài Gòn nằm trên mặt đường Nguyễn Hữu Trí. Góc trái trong ảnh là Trạm thu phí Cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Ảnh: NĐ

lo1-4

Lô đất để trống nhiều năm nay, không quây rào, treo biển. Phóng viên đã phải nhờ tới sự trợ giúp của chính quyền địa phương mới xác định được vị trí của khu đất.

Screen Shot 2018-08-26 at 4.12.09 AM

Lô đất 16,6ha của Thuận Thảo nhìn từ Google Map

Trong khi đó, lô đất thứ hai ở Khu phố 4 nằm xuôi theo đường Nguyễn Hữu Trí về phía Quốc lộ 1. Lô đất này nằm trong Quy hoạch Khu dân cư Thị trấn Tân Túc - Phần còn lại phía Bắc. Theo quan sát thực tế của phóng viên, khu đất nằm khá sâu so với đường Nguyễn Hữu Trí, cơ sở hạ tầng gần như chưa phát triển. Các lô đất diện tích lớn ở khu vực này hiện được rao bán với giá từ 1,5-2 triệu đồng/m2. Quy đổi mức giá này, lô đất rộng hơn 5,4ha của Thuận Thảo có giá khoảng 108 tỷ đồng.

Screen Shot 2018-08-26 at 4.15.47 AM

Lô đất 5,4ha tại Khu phố 4, Thị trấn Tân Túc nhìn từ Google Map

lo2-1

Mặc dù được quy hoạch trở thành khu dân cư hiện đại, song hạ tầng ở khu vực này gần như chưa phát triển. Phía trước là lô đất của Thuận Thảo nằm hai bên đường.

lo2-2

Lô đất 5,4ha của Thuận Thảo nằm hai bên con đường nhỏ, giao thông khá khó khăn.

lo2-4

Một góc nhìn ra Trung tâm Y tế huyện Bình Chánh.

Tổng cộng giá trị thị trường của các tài sản đảm báo không chênh lệch quá nhiều so với giá khởi điểm của hai chủ nợ VAMC và BIDV Phú Tài. Sự thành công của phiên đấu giá tới đây gần như sẽ tuỳ thuộc vào quan điểm của nhà đầu tư về cơ hội phát triển hai dự án ở Thị trấn Tân Túc, dựa trên chi phí phải bỏ ra.

Thị trường bất động sản ở Tân Túc rất khó sôi động trong ngắn hạn, đây sẽ là trở ngại lớn nhất của phiên đấu giá sắp tới.

  • Cùng chuyên mục
Đề xuất quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Đề xuất quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Bộ Tài chính cho rằng, cần có quy định mới để chuẩn hóa, nâng cao hơn nữa trách nhiệm của tổ chức phát hành, tổ chức, cá nhân tham gia vào quá trình phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Tài chính - 20/12/2025 17:34

Petrosetco ước lãi sau thuế 322 tỷ đồng năm 2025

Petrosetco ước lãi sau thuế 322 tỷ đồng năm 2025

Lãnh đạo Petrosetco cho biết cả 4 mảng kinh doanh đều mang lại kết quả khả quan năm 2025, đặc biệt là mảng dịch phụ phân phối. Lợi nhuận sau thuế vượt 32% kế hoạch năm.

Tài chính - 20/12/2025 09:08

Nhóm cổ phiếu 'họ FLC' bị huỷ tư cách đại chúng

Nhóm cổ phiếu 'họ FLC' bị huỷ tư cách đại chúng

FLC và FLC Faros là hai doanh nghiệp tiếp theo trong hệ sinh thái của Tập đoàn FLC bị UBCKNN huỷ tư cách đại chúng.

Tài chính - 19/12/2025 18:16

VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm, DGC khớp lệnh kỷ lục

VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm, DGC khớp lệnh kỷ lục

Nhóm Vingroup ghi nhận phiên giao dịch tích cực, cả 4 mã chứng khoán đều tăng trên 4%, riêng VHM tăng trần. Đây là động lực lớn giúp VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm.

Tài chính - 19/12/2025 15:32

Cầu bắt đáy xuất hiện, thanh khoản DGC tăng đột biến

Cầu bắt đáy xuất hiện, thanh khoản DGC tăng đột biến

Cầu bắt đáy gia nhập mạnh mẽ đã có lúc kéo DGC lên sát mức giá trần, tuy vậy áp lực bán đã đẩy DGC chốt phiên giảm 6,3% so với mức tham chiếu. Đây là phiên giảm mạnh thứ tư liên tiếp của cổ phiếu này.

Tài chính - 19/12/2025 15:29

Chứng khoán Việt Nam sắp mở cơ chế môi giới toàn cầu theo chuẩn FTSE

Chứng khoán Việt Nam sắp mở cơ chế môi giới toàn cầu theo chuẩn FTSE

UBCKNN đang hoàn thiện khung pháp lý, đảm bảo thuận lợi trong giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài như đề xuất của FTSE.

Tài chính - 19/12/2025 10:48

Thấy gì từ sự 'im lặng' của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang

Thấy gì từ sự 'im lặng' của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang

Cổ phiếu DGC giảm sàn trong 3 phiên liên tiếp cùng lực bán mạnh, gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư nhưng Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vẫn giữ im lặng tuyệt đối.

Tài chính - 19/12/2025 10:28

Bài toán vận hành và giám sát thị trường tài sản số

Bài toán vận hành và giám sát thị trường tài sản số

Thị trường tài sản số tại Việt Nam hiện có khoảng 17–18 triệu người dùng (tương đương gần 20% dân số), nằm trong nhóm 5 quốc gia có tỷ lệ ứng dụng tài sản số cao nhất thế giới.

Tài chính - 19/12/2025 06:45

Dòng tiền đổ về hoạt động đấu giá

Dòng tiền đổ về hoạt động đấu giá

Vào 2 tháng cuối năm, không chỉ ngày càng nhiều phiên đấu giá thoái vốn Nhà nước thành công, thu về hàng nghìn tỷ mà cổ phiếu đấu giá cũng được dòng tiền ưu ái tìm đến.

Tài chính - 19/12/2025 06:45

Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc lập sàn vàng quốc gia trước 20/12

Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc lập sàn vàng quốc gia trước 20/12

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước báo cáo Chính phủ về việc lập sàn giao dịch vàng quốc gia trước 20/12/2025.

Tài chính - 18/12/2025 18:19

Loạt công ty chứng khoán cắt, hạ margin với nhóm cổ phiếu DGC

Loạt công ty chứng khoán cắt, hạ margin với nhóm cổ phiếu DGC

Cổ phiếu DGC bị bán tháo 3 phiên liên tiếp. Một số CTCK đã đưa ra động thái liên quan đến cấp margin cho cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Hóa chất Đức Giang.

Tài chính - 18/12/2025 17:57

Diễn biến ngày càng đáng ngại của cổ phiếu DGC

Diễn biến ngày càng đáng ngại của cổ phiếu DGC

Cổ phiếu DGC có phiên giảm sàn thứ 3 liên tiếp xuống vùng 74.900 đồng/cp. Lực lượng bắt đáy giảm mạnh so với 2 phiên trước trong khi lực bán sàn ngày càng mạnh.

Tài chính - 18/12/2025 13:25

UBND TP. Hà Nội thu về hơn 1.300 tỷ đồng từ thương vụ Giày Thượng Đình

UBND TP. Hà Nội thu về hơn 1.300 tỷ đồng từ thương vụ Giày Thượng Đình

2 nhà đầu tư cá nhân sẽ chi gần 1.380 tỷ đồng mua toàn bộ cổ phần CTCP Giày Thượng Đình (UPCoM: GTD) do UBND TP. Hà Nội sở hữu.

Tài chính - 18/12/2025 07:35

Vàng ‘sốt’ trở lại, một cổ phiếu vàng được loạt CTCK khuyến nghị mua

Vàng ‘sốt’ trở lại, một cổ phiếu vàng được loạt CTCK khuyến nghị mua

Giảm giá mạnh trong quý đầu năm nhưng cổ phiếu PNJ đã phục hồi rất tốt kể từ sau biến cố thuế quan. Một loạt CTCK đưa ra khuyến nghị mua PNJ trong tháng 12.

Tài chính - 18/12/2025 06:38

Duy trì chính sách tiền tệ 'nới lỏng thận trọng' để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Duy trì chính sách tiền tệ 'nới lỏng thận trọng' để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Theo khuyến nghị chuyên gia, để có thể thực hiện đồng thời vừa đảm bảo kiểm soát lạm phát, bình ổn tỷ giá, vừa hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cao, NHNN nên tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ “nới lỏng thận trọng”.

Tài chính - 18/12/2025 06:36

Cổ phiếu DGC giảm sàn 2 phiên liền, TCBS khuyến nghị bán

Cổ phiếu DGC giảm sàn 2 phiên liền, TCBS khuyến nghị bán

Cổ phiếu DGC giảm sàn 2 phiên liên tiếp cùng thanh khoản đột biến phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ trước đó. TCBS khuyến nghị bán ở vùng 80.500 đồng/cp.

Tài chính - 17/12/2025 20:29