BIDV tiếp tục đấu giá khoản nợ của chủ dự án Kenton Node
Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên - chủ dự án Kenton Node, là một doanh nghiệp có tiếng tăm trong ngành xây dựng hạ tầng.

Mới đây, ngân hàng BIDV tiếp tục ra thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng sản xuất thương mại Tài Nguyên.
Theo thông tin từ BIDV, khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng sản xuất thương mại Tài Nguyên tại BIDV, bao gồm toàn bộ dư nợ gốc và dư nợ lãi, phí phát sinh đến thời điểm thực hiện giao dịch mua bán nợ. Tổng dư nợ tính đến ngày 26/7/2024 là 5.720,8 tỷ đồng. Trong đó dư nợ gốc là 2.506,3 tỷ đồng, dư nợ lãi là 3.214,5 tỷ đồng.
Tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án khu dân cư Phước Nguyên Hưng (nay là dự án Kenton Node), tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM và quyền tài sản về khai thác mỏ đá thuộc xã Hòa Thạch và Phú Mãn, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội.
BIDV đưa ra giá khởi điểm cho khoản nợ của Công ty Tài Nguyên là 4.419 tỷ đồng. Thời gian đấu giá dự kiến diễn ra vào ngày 6/11/2024.
Trước đó, vào đầu tháng 10/2024, Ngân hàng BIDV cũng đã thông báo bán đấu giá khoản nợ của công ty này được đảm bảo bằng dự án Kenton Node với giá khởi điểm 4.904 tỷ đồng. Như vậy, so với lần đấu giá cách đây 1 tháng, giá hiện tại đã giảm 500 tỷ đồng.
Dự án Kenton Node, trước đây tên là Kenton Residence có quy mô 10,8 ha. Dự án này có vốn đầu tư 300 triệu USD, được khởi công năm 2010 với quy mô 9 tòa nhà, cung ứng hơn 1.600 căn hộ. Giữa năm 2010, dự án ngừng thi công. Đến tháng 5/2017, Kenton Residences được khởi động lại dưới tên mới là Kenton Node, được công bố có tổng vốn hơn 1 tỷ USD với nhiều hạng mục công trình như căn hộ ở, khách sạn, trung tâm dịch vụ, nhà hát, trường học, phòng khám quốc tế… Tuy nhiên, từ giữa năm 2018, dự án lại bị tạm dừng lần thứ hai.
Đầu năm 2022, có nhiều thông tin cho biết sau khi có sự đồng hành của một tập đoàn địa ốc danh tiếng khu vực phía Nam dự án này đã được khởi động lại với tên gọi mới là Grand Sentosa.
Chủ dự án Kenton Node là ai?
Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên là một doanh nghiệp có tiếng tăm trong ngành xây dựng hạ tầng, với các dự án điển hình là Công trình hầm đường bộ qua đèo Hải Vân, Công trình Đại lộ Hồ Chí Minh, Cao ốc văn phòng Vinatex – Tài Nguyên, Dự án Evergreen, Thành phố Global – Hà Tây,…
Công ty này được thành lập vào tháng 3/1996, trụ sở chính đặt tại 10 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.
Từ năm 2001, Tài Nguyên tái cấu trúc mô hình sản xuất, kinh doanh và tập trung nguồn tài lực chính vào đầu tư và kinh doanh bất động sản. Hiện tại, công ty tập trung chủ yếu vào đầu tư và xây dựng khu phức hợp căn hộ và văn phòng cho thuê.
Tháng 9/2018, Tài Nguyên tăng vốn gấp 4 lần lên mức 1.450 tỷ đồng, gồm 3 cổ đông là ông Vũ Anh Tâm (98,2%), ông Tô Quang Tùng (1,5%) và ông Hoàng Văn Luân (0,24%). Đến tháng 1/2019, CTCP Phát triển Bất động sản Tài Nguyên (BĐS Tài Nguyên) trở thành cổ đông lớn nhất, nắm 99,76% vốn. Vào tháng 8/2020, BĐS Tài Nguyên đã đăng ký đảm bảo phần vốn góp có giá trị 400 tỷ đồng tại Công ty Tài Nguyên, ở Ngân hàng TMCP Sài Gòn.
Cập nhật đến tháng 4/2022, Tài Nguyên có vốn điều lệ 1.950 tỷ đồng, hai cổ đông gồm BĐS Tài Nguyên (99,82%) và bà Nguyễn Thị Anh Thư (0,18%). Chủ tịch kiêm người đại diện theo pháp luật của Tài Nguyên là ông Vũ Anh Tâm.
BĐS Tài Nguyên (tên cũ là CTCP Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Gia Quý) được thành lập vào tháng 7/2016, hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản và quyền sử dụng đất.
Quy mô vốn ban đầu của BĐS Tài Nguyên là 200 tỷ đồng, trong đó các cổ đông sáng lập là ông Lâm Quý (40%), ông Võ Văn Lộc (30%) và Công ty TNHH Tư vấn và kinh doanh Nhà Đạt Gia (30%).
Cuối tháng 1/2019, BĐS Tài Nguyên tăng vốn từ mức 200 tỷ lên 1.646 tỷ đồng, 2 tháng sau, ông Vũ Anh Tâm (SN 1959) lên nắm giữ vị trí Chủ tịch HĐQT tại đây. Đồng thời trụ sở của BĐS Tài Nguyên cũng được chuyển về cùng chỗ với Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên.
Ngoài 2 doanh nghiệp trên, ông Vũ Anh Tâm còn là Chủ tịch CTCP Xây dựng và Vật liệu xây dựng Hà Tây (vốn 73,5 tỷ đồng).
- Cùng chuyên mục
Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?
Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.
Tài chính - 10/06/2025 11:57
Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ
Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.
Tài chính - 10/06/2025 11:47
Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?
Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.
Tài chính - 10/06/2025 08:29
Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?
Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.
Tài chính - 09/06/2025 14:59
Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS
Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.
Tài chính - 09/06/2025 06:45
Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu
Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.
Tài chính - 08/06/2025 09:00
Cuộc chơi mới của HAGL
Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.
Tài chính - 07/06/2025 06:45
Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản
Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.
Tài chính - 06/06/2025 21:45
Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao
Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.
Tài chính - 06/06/2025 12:24
Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa
Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.
Tài chính - 06/06/2025 11:17
HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV
CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.
Tài chính - 06/06/2025 10:40
TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế
Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.
Tài chính - 05/06/2025 14:52
Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?
Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI
Tài chính - 05/06/2025 13:55
Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản
Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.
Tài chính - 05/06/2025 13:45
Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh
Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.
Tài chính - 05/06/2025 07:00
VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?
Dưới thời ông Nguyễn Văn Bình, bên cạnh lĩnh vực chế biến và kinh doanh khoáng sản, VPG còn là cái tên nổi bật trong mảng bất động sản với những bước đi ấn tượng, doanh thu thuần của công ty này có năm vượt 16.000 tỷ đồng.
Tài chính - 04/06/2025 12:28
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago