BHXH Việt Nam và Ngân hàng Thế giới tăng cường hợp tác trong lĩnh vực BHXH, BHYT

BẢO ANH
15:30 21/04/2022

Ngày 21/4, tại Hà Nội, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã tiếp và làm việc với bà Carolyn Turk- Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cùng đoàn cán bộ cấp cao của WB.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về định hướng nâng cao sự hợp tác trong xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã chia sẻ với Đoàn Công tác về những kết quả nổi bật trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Việt Nam thời gian qua như: Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt khoảng 91% dân số; Tỷ lệ tham gia BHXH đạt trên 33% lực lượng lao động...

nguyen-the-manh

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh tiếp và làm việc với bà Carolyn Turk - Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cùng đoàn cán bộ cấp cao của WB.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh, trong thời gian vừa qua, WB đã và đang hợp tác chặt chẽ, hiệu quả, hỗ trợ BHXH Việt Nam trên cả 3 lĩnh vực: Hiện đại hóa ngành BHXH Việt Nam; Thực hiện BHYT toàn dân; Tăng cường quản lý đầu tư quỹ. Đặc biệt, WB đang tích cực hỗ trợ BHXH Việt Nam tham gia vào công tác sửa đổi, bổ sung Luật BHXH, Luật BHYT. Nhìn chung, các hoạt động hợp tác giữa BHXH Việt Nam và WB thời gian qua đã và đang đóng góp tích cực hiệu quả trong quá trình phát triển và hiện đại hóa ngành BHXH Việt Nam.

Để tiếp nối quan hệ hợp tác bền chặt giữa hai bên, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được hỗ trợ về tài chính, kỹ thuật, kinh nghiệm quốc tế cũng như công nghệ từ phía WB, nhằm cải thiện và nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Nguyen-the-manh1

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh tại buổi làm việc

Cụ thể, đề nghị WB tiếp tục: có những tham vấn thiết thực, hữu ích phục vụ cho công tác phát triển BHXH, BHYT; tạo cơ hội để cán bộ của ngành BHXH Việt Nam tham dự các khóa đào tạo, học tập kinh nghiệm tại các nước, các tổ chức an sinh xã hội trên thế giới về các lĩnh vực như CNTT, cải cách TTHC, mở rộng diện bao phủ hướng tới NLĐ khu vực phi chính thức, cải cách hoạt động quản lý đầu tư quỹ, triển khai phương thức thanh toán theo DRG…

Trong đó, BHXH Việt Nam đang có hai ưu tiên lớn, đó là: Tham gia công tác sửa đổi Luật BHXH, Luật BHYT; triển khai thực hiện Chiến lược phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn năm 2045. “Chúng tôi hy vọng, WB cùng các chuyên gia quốc tế sẽ ủng hộ quan điểm của BHXH Việt Nam và có những hỗ trợ cụ thể để BHXH Việt Nam có cơ sở đề xuất sửa Luật BHXH, Luật BHYT”, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nói.

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam đã có những chia sẻ, giúp các chuyên gia của WB nắm bắt rõ hơn thực tiễn công tác tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Việt Nam. Đồng thời, trao đổi, chia sẻ một số định hướng hợp tác trong thời gian tới, tập trung vào các nội dung liên quan đến mở rộng diện bao phủ BHXH, nâng cao hiệu quả quản lý chi phí KCB BHYT; đa dạng hóa danh mục đầu tư quỹ...

giam-doc-wb-tai-vietnam

Bà Carolyn Turk - Giám đốc WB tại Việt Nam tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, bà Carolyn Turk- Giám đốc WB tại Việt Nam đã đánh giá cao kết quả phát triển BHXH, BHYT tại Việt Nam; đồng thời khẳng định, WB sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ BHXH Việt Nam đạt được các mục tiêu trong giai đoạn tới. Theo bà Carolyn Turk, hiện tại, nhóm chuyên gia của WB tại Việt Nam đang tham gia tích cực vào quá trình nghiên cứu sửa đổi Luật BHXH, trong đó các vấn đề được quan tâm là mở rộng diện bao phủ BHXH, chú trọng nhóm lao động phi chính thức, nâng cao hiệu quả đầu tư quỹ… Bên cạnh đó, việc kiểm soát tốt hơn chi phí KCB BHYT cũng là một nội dung cần tập trung.

Nhất trí với các đề xuất hợp tác từ phía BHXH Việt Nam, bà Carolyn Turk cho biết, các nhóm chuyên gia của WB sẽ làm việc trực tiếp với các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; qua đó xây dựng kế hoạch phối hợp một cách chi tiết, hiệu quả hơn.

  • Cùng chuyên mục
Đề nghị giảm thuế mặt hàng chịu chính sách thuế đối ứng của Mỹ

Đề nghị giảm thuế mặt hàng chịu chính sách thuế đối ứng của Mỹ

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội Phan Văn Mãi cho biết, có ý kiến đề nghị rà soát để xem xét đối với một số mặt hàng chịu tác động của chiến tranh thương mại và chính sách thuế đối ứng của Mỹ.

Sự kiện - 13/05/2025 19:16

TS. Lê Xuân Nghĩa: Nghị quyết 68 không phải 'cây đũa phép'

TS. Lê Xuân Nghĩa: Nghị quyết 68 không phải 'cây đũa phép'

Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị ra đời hứa hẹn tạo ra một bước ngoặt lịch sử thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đồng thuận rằng, đây mới là bước khởi đầu, chính sách cần được cụ thể hóa thành hành động thiết thực.

Sự kiện - 13/05/2025 16:46

Doanh nhân Hồ Nhân và giấc mơ vaccine dang dở

Doanh nhân Hồ Nhân và giấc mơ vaccine dang dở

Cuộc đời gần 60 năm của doanh nhân Hồ Nhân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghệ sinh học dược Nanogen khép lại, giấc mơ vaccine của vị Tiến sỹ công nghệ sinh học vẫn còn đó, và là di sản mở ra những con đường nghiên cứu mới trong lĩnh vực vaccine nói riêng và công nghệ sinh học nói chung.

Sự kiện - 13/05/2025 14:44

'Cần cơ chế quản lý rủi ro tại Khu Thương mại tự do Hải Phòng'

'Cần cơ chế quản lý rủi ro tại Khu Thương mại tự do Hải Phòng'

Thành lập Khu Thương mại tư do tại TP. Hải Phòng cần có cơ chế quản lý rủi ro, giám sát bảo đảm một mặt thông thoáng song giữ vững an toàn tài chính, an ninh kinh tế.

Sự kiện - 13/05/2025 12:53

Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp

Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 63/CĐ-TTg ngày 12/5/2025 về việc chấn chỉnh kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, khắc phục hạn chế, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.

Sự kiện - 13/05/2025 10:00

Tổng Bí thư Tô Lâm và tư duy lý luận mới về kinh tế tư nhân

Tổng Bí thư Tô Lâm và tư duy lý luận mới về kinh tế tư nhân

Bài viết "Động lực mới cho phát triển kinh tế" của Tổng Bí thư Tô Lâm, đăng trên các cơ quan báo chí ngày 11/5/2025, có thể xem là một cột mốc quan trọng trong tư duy lý luận và thực tiễn phát triển kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn mới.

Sự kiện - 13/05/2025 07:29

Thủ tướng: Hoan nghênh các doanh nghiệp Thụy Điển tăng cường đầu tư vào Việt Nam

Thủ tướng: Hoan nghênh các doanh nghiệp Thụy Điển tăng cường đầu tư vào Việt Nam

Thủ tướng nhất trí hai bên hợp tác, tạo thuận lợi cho hàng hóa của mỗi bên thâm nhập thị trường của nhau, đặc biệt là các mặt hàng nông sản.

Sự kiện - 12/05/2025 22:25

'Miễn thuế 3 năm cho doanh nghiệp công nghệ là quá ngắn'

'Miễn thuế 3 năm cho doanh nghiệp công nghệ là quá ngắn'

Cho rằng quy định miễn thuế thu nhập đối với doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số, khoa học công nghệ không quá 3 năm là quá ngắn, các đại biểu Quốc hội đề nghị kéo dài thời gian hơn, thậm chí là 5 năm để khuyến khích đầu tư.

Sự kiện - 12/05/2025 16:04

Hải Phòng khởi công, khánh thành 12 dự án có tổng mức đầu tư 'khủng'

Hải Phòng khởi công, khánh thành 12 dự án có tổng mức đầu tư 'khủng'

Chiều 11/5, UBND TP. Hải Phòng tổ chức sự kiện đồng loạt khởi công, khánh thành 12 công trình trọng điểm tại Trung tâm Chính trị - Hành chính mới thuộc khu đô thị Bắc Sông Cấm, TP. Thủy Nguyên.

Sự kiện - 12/05/2025 07:30

Thủ tướng: Cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước trước 31/10/2025

Thủ tướng: Cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước trước 31/10/2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trước ngày 31/10/2025, sớm hơn 2 tháng so với mục tiêu ban đầu đã đề ra; trong đó ưu tiên bố trí nguồn lực để hỗ trợ nhà ở cho thân nhân liệt sĩ (xong trước ngày 27/7) và người có công với cách mạng (xong trước ngày 2/9).

Sự kiện - 12/05/2025 06:40

Tập đoàn TH khánh thành Nhà máy chế biến sữa top đầu ở Nga

Tập đoàn TH khánh thành Nhà máy chế biến sữa top đầu ở Nga

Nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH tại tỉnh Kaluga có công suất 1.000 tấn/ngày, trong đó giai đoạn 1 là 500 tấn/ngày, thuộc top nhà máy có công suất chế biến hàng đầu Liên bang Nga.

Sự kiện - 11/05/2025 17:17

Tổng Bí thư Tô Lâm: Doanh nhân phải thực sự trở thành 'chiến sỹ' trên mặt trận kinh tế

Tổng Bí thư Tô Lâm: Doanh nhân phải thực sự trở thành 'chiến sỹ' trên mặt trận kinh tế

Một trong những nhiệm vụ cấp bách thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 68 mà Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu đó là xây dựng đội ngũ doanh nhân thật sự trở thành "chiến sỹ" trên mặt trận kinh tế, tham gia thực chất trong hoạch định chính sách. Bảo vệ, hỗ trợ, khuyến khích, tôn vinh đội ngũ doanh nhân có lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, ý thức tuân thủ pháp luật, có khát vọng vươn lên làm giàu cho mình và góp phần làm giàu cho đất nước.

Sự kiện - 11/05/2025 16:39

Nghị quyết 68-NQ/TW: Trang sử mới của kinh tế tư nhân

Nghị quyết 68-NQ/TW: Trang sử mới của kinh tế tư nhân

Hiếm có Nghị quyết nào vừa được ban hành đã nhận được sự quan tâm, đón nhận của xã hội với nhiều cảm xúc, kỳ vọng như Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân vừa được Bộ Chính trị ban hành hôm 4/5/2025

Sự kiện - 11/05/2025 07:59

Việt Nam, Nga trao nhiều văn kiện hợp tác về năng lượng, khoa học-công nghệ, y tế

Việt Nam, Nga trao nhiều văn kiện hợp tác về năng lượng, khoa học-công nghệ, y tế

Các văn kiện hợp tác được trao dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sau hội đàm của hai nhà lãnh đạo.

Sự kiện - 11/05/2025 07:28

Kỷ nguyên mới không chờ doanh nghiệp thích ứng

Kỷ nguyên mới không chờ doanh nghiệp thích ứng

Như một lời hiệu triệu, kêu gọi, ông Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội nhấn mạnh: “Kỷ nguyên mới không chờ đợi chúng ta kịp thích ứng; nó chỉ gọi tên những ai dám ước mơ lớn và hành động quyết liệt…”

Sự kiện - 11/05/2025 07:28

'Cần bỏ thủ tục công bố hợp quy vì gây tốn kém cho doanh nghiệp'

'Cần bỏ thủ tục công bố hợp quy vì gây tốn kém cho doanh nghiệp'

Các đại biểu Quốc hội cho rằng, cần phải bãi bỏ toàn bộ các thủ tục về công bố hợp quy vì loại thủ tục này không phát huy hiệu quả trong thực tế, gây phiền hà, phát sinh chi phí cho doanh nghiệp.

Sự kiện - 10/05/2025 13:17