Bất động sản phía Tây Hà Nội: Nơi vui như hội, nơi vắng như chùa
Trong khi các dự án Gemek, The Golden An Khánh, Vinhomes Thăng Long vẫn rầm rộ thi công thì các dự án Ngôi nhà mới, Sunny Garden, Khu sinh thái Tuần Châu lại khá thầm lặng.

Hàng trăm biệt thự chưa có người ở bên trong dự án Sunny Garden của tập đoàn CEO Group
Theo số liệu của Tổng cục thống kê, năm 2005, số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản là 1.231 doanh nghiệp. Năm 2006 tăng lên 1.717 doanh nghiệp, và năm 2007 là 2.250 doanh nghiệp (gấp đôi so với 2005). Điều này nói lên tính hấp dẫn của thị trường bất động sản tăng lên rất cao vào thời điểm 2006.
Cùng lúc đó thị trường chứng khoán có dấu hiệu suy giảm, các nhà đầu tư bắt đầu chuyển hướng quay trở lại thị trường bất động sản; hầu hết các tập đoàn, các tổng công ty đều quyết định thành lập một doanh nghiệp trực thuộc hoạt động trong lĩnh vực này.
Tại khu vực ngoài Nhà nước, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản cũng tăng cao về số lượng. Luồng vốn đầu tư chủ yếu đã hướng tới thị trường bất động sản nhằm thu lợi nhiều hơn khi thị trường bất động sản có biểu hiện sốt giá.
Cơn sốt “bong bóng” bất động sản đạt đỉnh vào năm 2007. Những ai theo dõi diễn biến thị trường bất động sản Việt Nam từ cuối năm 2007 tới tháng 2/2008 đều thấy rõ, tình trạng “sốt giá” nhà đất trên thị trường đã tạo nên một khoảng siêu lợi nhuận mà nhà đầu tư không phải làm gì. Theo tổng kết giá thị trường của một số dự án tại 2 đô thị lớn nhất (Hà Nội và TP.HCM) thì giá nhà đất vào đầu năm 2008 cao gấp 2 tới 3 lần so với đầu năm 2007. Trên thị trường, giá nhà đất ở nhiều khu “đất vàng” thuộc 2 thành phố lớn này đã đạt ngưỡng 1 tỷ đồng/1m2. Trong hoàn cảnh “sốt giá nhà đất”, số người đăng ký mua nhà dự án luôn luôn vượt từ 7 tới 10 lần số lượng căn hộ bán ra của dự án, tức là tỷ lệ cầu ảo vượt cung thật quá cao.
Tại Hà Nội, vốn đất có hạn, các ông lớn như bất động sản khi đó như Tập đoàn Nam Cường, Tổng công ty Sông Đà, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD)… đã chiếm hết đất vàng. Những doanh nghiệp “sinh sau đẻ muộn” trong lĩnh vực này khi đó đã nghĩ đến việc thâu tóm đất những vùng ven Thủ đô để xây dựng khu đô thị, khu sinh thái.
Cũng thời điểm đó, thông tin Hà Tây sáp nhập về Hà Nội khiến các địa bàn như Hoài Đức, Quốc Oai bị doanh nghiệp bất động sản “nhòm ngó”. Hàng loạt các cuộc chạy đua “xin” dự án diễn ra đầy kịch tính. Việc nhiều doanh nghiệp đổ tiền vào đầu tư khiến bất động sản ở đây trở lên nhộn nhịp.
Nhiều khu đô thị được khởi công xây dựng như: Khu sinh thái Tuần Châu của Tập đoàn Tuần Châu, Khu đô thị Sunny Garden của CEO Group, Khu đô thị Ngôi nhà mới của Tập đoàn Lã Vọng, Khu đô thị Nam An Khánh của Sudico…
Thế nhưng, thị trường bất động sản khủng hoảng và suy thoái trong năm 2008 đến giữa năm 2009 khiến các dự án trên bị “đắp chiếu” hoặc có hoạt động thì cũng chỉ cầm chừng.
Hơn thế nữa, việc bất động sản suy thoái khiến nhu cầu người mua nhà giảm sút trầm trọng. Nhiều dự án như Sunny Garden, Ngôi nhà mới, Khu đô thị Nam An Khánh… hàng trăm biệt thự đã xây xong phần thô nhưng phải để rêu mốc.
Đến nay, thị trường bất động sản đã khởi sắc, song cái dớp dự án “đắp chiếu” cùng việc thực trạng hàng trăm căn biệt thự bỏ hoang khiến nhiều dự án không thể bán nổi.
Tại dự án Sunny Garden của CEO Group, chủ đầu tư đã phải xin chuyển đổi hai lô đất N1 và N3 từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội để thu hút người dân vào ở. Thế nhưng, 2 năm và 10 lần mở bán, chủ đầu tư cũng mới chỉ bán được 81 căn nhà ở xã hội.
Người láng giềng của Sunny Garden là Khu sinh thái Tuần Châu cũng chịu cảnh tương tự. Thời điểm trước năm 2014, dự án đắp chiều hoàn toàn. Sau đó, dự án được đầu tư trở lại, song hiện tại dự án này mới chỉ xây dựng được một vài công trình vui chơi, giải trí, khu nghỉ dưỡng. Còn khu biệt thự và chung cư cao cấp vẫn chưa thấy đâu.

Dự án Khu đô thị Nam An Khánh của Sudico không một bóng người
Tại dự án Khu đô thị Nam An Khánh của Sudico, hàng trăm biệt thự xây thô vẫn đang ngày đêm “thi gan cùng tuế nguyệt”. Trong dự án không một bóng người, đi từ Đại lộ Thăng Long nhìn vào, những biệt thự nhấp nhô màu “xám xịt” của xi măng cũng đủ nói lên tình trạng của dự án.Trong khi CEO Group, SUDICO, Tập đoàn Tuần Châu, Tập đoàn Lã Vọng gặp khó với bất động sản phía tây Hà Nội thì nhiều dự án khác lại đang sống tốt sống khỏe.
Cũng làm nhà ở xã hội như CEO Group, không có nhiều tiện ích bằng, song dự án The Golden An Khánh của Sông Đà Hoàng Long lại khá đắt khách. Từ đầu năm 2017, lượng cư dân về ở đây khá đông. Trong khi dự án nhà ở thương mại The Golden An Khánh cao 32 tầng cũng đang gấp rút triển khai và dự kiến hoàn thành vào quý I/2018.
Ngay cạnh đó là dự án nhà ở thương mại Gemek của tập đoàn Geleximco và Thăng Long Victory của Tập đoàn Phúc Hà cũng đã đi vào hoạt động với hàng trăm hộ dân về ở.
Đặc biệt, dự án Vinhomes Thăng Long với hàng trăm căn biệt thự song lập được xây dựng và bàn giao cho khách hàng từ đầu năm 2017 minh chứng cho việc bất động sản phía tây Hà Nội vẫn có sức hút.
Các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản vào khu vực này vẫn có có thể sống khỏe, song cũng có những doanh nghiệp “mắc cạn” tại đây.
- Cùng chuyên mục
Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính
Với thương vụ mới nhất, Công ty SCG Packaging (SCGP) sở hữu 100% cổ phần của Nhựa Duy Tân, củng cố vị thế tại Việt Nam ở ngành bao bì.
Đầu tư - 10/06/2025 17:05
Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam
Hai Thủ tướng khẳng định lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư là một trong những trụ cột quan trọng trong mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha.
Đầu tư - 10/06/2025 10:41
Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple
Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.
Công nghệ - 10/06/2025 10:16
Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?
Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, mô hình nhà ở dành cho người cao tuổi hứa hẹn sẽ là loại hình tiềm năng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, phát triển phân khúc chỉ dành riêng cho đối tượng này là điều khó khả thi.
Đầu tư - 10/06/2025 09:16
Mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành có thể hoàn thành sau 14 tháng
Nếu được áp dụng hình thức công trình xây dựng khẩn cấp và các cơ chế đặc thù khác, việc mở rộng gần 22 km cao tốc TP.HCM - Long Thành từ 4 làn xe lên 8-10 làn xe có thể cơ bản hoàn thành sau 14 tháng thi công.
Đầu tư - 10/06/2025 09:12
Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?
VN-Index tăng mạnh 8,67% trong tháng 5, đánh dấu mức phục hồi ấn tượng nhất từ đầu năm 2025. Dòng tiền trở lại mạnh mẽ, nhóm ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng và xuất khẩu nổi lên là tâm điểm đầu tư trong tháng 6.
Đầu tư thông minh - 09/06/2025 22:29
Cần kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI
Sở Tài chính TP. Huế cho rằng, cần tăng cường kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI, kết nối các doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp nội địa tại các khu công nghiệp, khu kinh tế.
Đầu tư - 09/06/2025 21:52
Thành Phương QT cùng đối tác làm dự án cụm công nghiệp hơn 385 tỷ ở Quảng Trị
CTCP Bất động sản Thành Phương QT và công ty TNHH Xây dựng Nguyên Hưng vừa được tỉnh Quảng Trị lựa chọn thực hiện dự án Cụm công nghiệp Cam Thành mở rộng.
Đầu tư - 09/06/2025 16:57
Mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Cú 'bắt tay' của các ông lớn giao thông
Tới nay đã có ít nhất 4 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực giao thông đề xuất được tham gia đầu tư mở rộng dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông.
Đầu tư - 09/06/2025 07:00
Quảng Nam 'chuyển mình' phát triển khu công nghiệp xanh
Quảng Nam đang đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp (KCN) xanh, nhằm tạo nền tảng phát triển bền vững, góp phần xây dựng tương lai xanh cho tỉnh và khu vực.
Đầu tư - 08/06/2025 16:54
Lộ diện 'ông trùm' cụm công nghiệp ở Bình Định
Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ đang đầu tư loạt dự án hạ tầng cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện, thị xã tại Bình Định. Tổng vốn đầu tư các dự án trên lên đến cả nghìn tỷ đồng.
Đầu tư - 08/06/2025 06:48
Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới
Quảng Ninh vừa ghi dấu ấn tại Nhật Bản với Diễn đàn hợp tác đầu tư 2025, thu hút hàng trăm doanh nghiệp và mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược.
Đầu tư - 07/06/2025 10:59
Vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt nhờ loạt dự án tỷ đô
Bất chấp biến động kinh tế toàn cầu, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn duy trì đà tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2025.
Đầu tư - 07/06/2025 09:16
Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?
Thuế bất động sản có thể góp phần hạn chế tình trạng đầu cơ, từ đó giảm áp lực cầu ảo và hiện tượng tăng giá bất hợp lý. Đồng thời, khuyến khích chủ sở hữu sử dụng tài sản hiệu quả, từ đó tạo ra giá trị thực tiễn cho nền kinh tế.
Đầu tư - 07/06/2025 06:45
HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày
Bộ Xây dựng cho biết giảm được 350 ngày làm thủ tục nhà ở xã hội theo quy định mới, song Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết thực tiễn sẽ rút ngắn được hơn 1.000 ngày, tức không dưới 3 năm làm thủ tục.
Đầu tư - 06/06/2025 19:14
Quảng Trị thu hồi dự án khu du lịch sinh thái hồ Ái Tử
Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng hồ Ái Tử với tổng mức đầu tư 377 tỷ đồng vừa bị tỉnh Quảng Trị thu hồi do nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính.
Đầu tư - 06/06/2025 11:20
- Đọc nhiều
-
1
Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?
-
2
HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày
-
3
Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam
-
4
Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk
-
5
Cổ phiếu Tesla mất 150 tỷ USD giá trị sau cuộc tranh cãi Trump-Musk
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago