Bắt đối tượng người nước ngoài điều hành 3 công ty cho vay nặng lãi

THÀNH CHUNG
06:50 19/06/2023

Đối tượng Aigars Plivčs (sinh năm 1985, quốc tịch Latvia) điều hành trang web tamo.vn và findo.vn do Tập đoàn Sun Finace thiết lập, cho vay tài chính tiêu dùng điện tử, đã cài đặt lập trình sẵn.

1706_vay_nang_lai

Lực lượng chức năng tống đạt quyết định tố tụng đối với đối tượng Aigars Plivčs. (Ảnh: Công an TP.HCM cung cấp)

Ngày 17/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cho biết đang điều tra vụ án "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" do đối tượng người nước ngoài cầm đầu điều hành.

Cụ thể, đối tượng Aigars Plivčs (sinh năm 1985, quốc tịch Latvia, trú tại Tòa nhà Precia, phường An Phú, thành phố Thủ Đức) bị xác định điều hành trang web tamo.vn và findo.vn.

Các trang web này do Tập đoàn Sun Finace (trụ sở tại Latvia) thiết lập, thông qua 3 pháp nhân là Công ty Sofi Solutions, Digital Credit và Fincap VN để hoạt động cho vay tiêu dùng tại Việt Nam.

Đây là các trang web cho vay tài chính tiêu dùng điện tử, đã cài đặt lập trình sẵn.

Khách hàng chỉ cần đăng nhập trang web điền thông tin cá nhân, hệ thống tự động giải quyết cho vay mà không cần tiếp xúc trực tiếp với nhân viên của bên cho vay.

Theo Cơ quan điều tra, khách hàng được nhận tiền vay chuyển vào tài khoản ngân hàng, lúc này hệ thống tự động thành lập 3 hợp đồng điện tử gồm: Hợp đồng cho vay cầm đồ và Hợp đồng cầm cố tài sản với Công ty Digital Credit/Công ty Fincap, hợp đồng dịch vụ tư vấn với Công ty Sofi Solutions.

Tất cả các hợp đồng này được lưu giữ trên hệ thống, các bên đều không ký kết gì trên hợp đồng.

Mỗi khách hàng trong quá trình thao tác trên hệ thống vay tiền sẽ được hướng dẫn tạo 1 tài khoản trên hệ thống "tamo," "findo."

Tại Cơ quan điều tra, Aigars Plivčs khai nhận là nhân viên Tập đoàn Sun Finance, tập đoàn quản lý điều hành mọi hoạt động cho vay qua 2 trang web tamo.vn và findo.vn.

Tuy không đứng tên đại diện pháp luật nhưng Aigars Plivčs là Giám đốc điều hành mọi hoạt động như cho vay, thu hồi nợ, quản lý chi phí, nhân sự thông qua các Trưởng phòng, Trưởng bộ phận của 3 Công ty. Aigars Plivčs có 2% cổ phần trong Công ty Sofi Solutions.

Đối tượng Aigars Plivčs thừa nhận cả 3 công ty hoạt động chung, cùng tham gia cho vay qua 2 trang web tamo.vn, findo.vn; trong đó, Công ty Sofi Solutions đóng vai trò đơn vị tư vấn, Công ty Digital Credit/Fincap VN là đơn vị cho vay tiêu dùng dù chưa được cấp phép.

Lãi suất cho vay của các công ty này thấp nhất là 401,5%/1 năm; cao nhất là 1.379,7%/1 năm, gấp 20-68 lần mức lãi suất cao nhất cho phép theo quy định của Bộ luật dân sự.

Tổng số tiền thu lợi bất chính mà Cơ quan điều tra đã chứng minh được qua làm việc với 29 người vay tiền là hơn 780 triệu đồng.

Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

(Theo Vietnamplus)

  • Cùng chuyên mục
Được, mất khi tăng mức tiền đặt cọc đấu giá đất lên 50%

Được, mất khi tăng mức tiền đặt cọc đấu giá đất lên 50%

Phó Chủ tịch Hội đấu giá viên TP Hà Nội cho rằng cần có sự phân biệt về mức đặt cọc đối với cá nhân và pháp nhân để giải quyết vấn đề hai mặt (được - mất) của việc tăng mức đặt cọc đấu giá đất.

Pháp luật - 29/10/2025 10:02

Tài sản của người bị dẫn độ xử lý thế nào?

Tài sản của người bị dẫn độ xử lý thế nào?

Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (đoàn Khánh Hòa) cho rằng, trong dự thảo Luật Dẫn độ chưa đề cập tới việc dẫn độ một người Việt Nam đang ở nước ngoài về Việt Nam thì tài sản của người này có bắt buộc phải được chuyển từ nước ngoài về Việt Nam hay không và thủ tục đề nghị nước ngoài chuyển giao tài sản của người bị dẫn độ về Việt Nam như thế nào?

Pháp luật - 28/10/2025 06:45

Hơn 19,9 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội

Hơn 19,9 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội

Tính đến hết tháng 9/2025, cả nước có gần 19,9 triệu người tham gia BHXH, tăng khoảng 798 nghìn người so với cùng kỳ năm 2024.

Pháp luật - 27/10/2025 14:47

Khánh Hòa đẩy nhanh xử lý 11 dự án vi phạm giao đất, cho thuê đất

Khánh Hòa đẩy nhanh xử lý 11 dự án vi phạm giao đất, cho thuê đất

Khánh Hòa đẩy nhanh xử lý 11 dự án vi phạm về việc giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Pháp luật - 27/10/2025 10:33

Trình diễn giải pháp an ninh mạng chủ động, bảo vệ niềm tin số của Việt Nam tại triển lãm công ước Hà Nội

Trình diễn giải pháp an ninh mạng chủ động, bảo vệ niềm tin số của Việt Nam tại triển lãm công ước Hà Nội

Tập đoàn FPT tham dự lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) và Triển lãm quốc tế trong khuôn khổ sự kiện, đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng không gian số an toàn, tự chủ, bền vững và thúc đẩy hợp tác công – tư nhằm bảo vệ an toàn thông tin và chủ quyền số quốc gia.

Pháp luật - 26/10/2025 16:47

VinFast cảnh báo hiện tượng lừa đảo thông qua fanpage giả mạo

VinFast cảnh báo hiện tượng lừa đảo thông qua fanpage giả mạo

VinFast thông báo đã phát hiện một số trường hợp giả mạo fanpage của VinFast và các đại lý, nhà phân phối chính hãng để đăng thông tin sai sự thật về các chương trình khuyến mại, nhằm mục đích lừa đảo và trục lợi. Tại Việt Nam, VinFast đang vận hành 2 trang fanpage trên nền tảng mạng xã hội là fanpage ô tô: https://www.facebook.com/VinFastAuto.Official và fanpage xe máy điện: https://www.facebook.com/Official.XeMayDienVinFast.

Pháp luật - 26/10/2025 14:52

Khánh Hòa kiến nghị gỡ vướng cho các dự án của Tập đoàn Phúc Sơn

Khánh Hòa kiến nghị gỡ vướng cho các dự án của Tập đoàn Phúc Sơn

Đối với 3 dự án của Tập đoàn Phúc Sơn, Khánh Hòa kiến nghị Ban chỉ đạo 751 chấp thuận các dự án được tiếp tục thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Pháp luật - 26/10/2025 07:14

Vàng chợ đen loạn giá, nhà vàng mặc sức thao túng

Vàng chợ đen loạn giá, nhà vàng mặc sức thao túng

Khi vàng các thương hiệu lớn khan hàng, người mua đổ xô tìm đến thị trường chợ đen và các tiệm vàng tư nhân nhỏ - nơi tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vàng giả, vàng kém chất lượng, lừa đảo, làm giá… Rất nhiều bất cập đang diễn ra trên thị trường vàng.

Pháp luật - 25/10/2025 11:52

Hà Nội: Lần đầu tiên sử dụng giải pháp iCabinet ‘không giấy” ờ tại  Hội nghị Đảng bộ thành phố

Hà Nội: Lần đầu tiên sử dụng giải pháp iCabinet ‘không giấy” ờ tại Hội nghị Đảng bộ thành phố

550 đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII lần đầu tiên được trải nghiệm Đại hội Đảng “không giấy tờ” với giải pháp iCabinet của Viettel Solutions.

Pháp luật - 24/10/2025 10:18

Ca sỹ Lương Bằng Quang và Ngân 98 bị khởi tố vì 'đưa hối lộ'

Ca sỹ Lương Bằng Quang và Ngân 98 bị khởi tố vì 'đưa hối lộ'

Võ Thị Ngọc Ngân và Lương Bằng Quang đã đưa 8 tỷ đồng cho đối tượng Lê Sỹ Cường nhằm mục đích không bị xử lý.

Pháp luật - 23/10/2025 20:14

Tổng Giám đốc Công ty Cáp treo Vũng Tàu bị bắt

Tổng Giám đốc Công ty Cáp treo Vũng Tàu bị bắt

Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu và 1 thuộc cấp bị bắt giam, 1 nhân viên khác bị cấm đi khỏi nơi cư trú, do "Gây ô nhiễm môi trường".

Pháp luật - 23/10/2025 15:46

Xóa bỏ thuế khoán theo Nghị quyết 68-NQ/TW: 2 triệu hộ kinh doanh được tặng miễn phí phần mềm

Xóa bỏ thuế khoán theo Nghị quyết 68-NQ/TW: 2 triệu hộ kinh doanh được tặng miễn phí phần mềm

Nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi từ nộp thuế khoán sang kê khai dành cho hộ kinh doanh (HKD), Công ty Cổ phần MISA vừa công bố chương trình “Tặng miễn phí phần mềm cho 2 triệu HKD thực hiện xóa bỏ thuế khoán theo Nghị quyết 68-NQ/TW”.

Pháp luật - 23/10/2025 14:57

Rút ngắn thời gian xử lý thủ tục phá sản, phục hồi cho doanh nghiệp

Rút ngắn thời gian xử lý thủ tục phá sản, phục hồi cho doanh nghiệp

Thực tiễn giải quyết phá sản cho thấy, tình trạng các tranh chấp liên quan đến doanh nghiệp, hợp tác xã còn phải trải qua nhiều cấp xét xử, dẫn tới chậm được giải quyết dứt điểm là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc giải quyết vụ việc phá sản ách tắc kéo dài.

Pháp luật - 23/10/2025 13:21

Cận cảnh bất động sản gần 130 triệu USD của trùm 'lừa đảo xuyên quốc gia' Chen Zhi

Cận cảnh bất động sản gần 130 triệu USD của trùm 'lừa đảo xuyên quốc gia' Chen Zhi

Chen Zhi được cho là sở hữu một tòa nhà văn phòng trị giá 95 triệu bảng Anh (127 triệu USD) tại thành phố London, Anh cùng nhiều bất động sản khác.

Pháp luật - 22/10/2025 16:27

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu dừng ngay việc cho vay thanh toán tiền đặt cọc bất động sản

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu dừng ngay việc cho vay thanh toán tiền đặt cọc bất động sản

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2 yêu cầu các ngân hàng thương mại tạm dừng việc cho vay để thanh toán tiền đặt cọc bất động sản vì tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý, tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến hoạt động và uy tín.

Pháp luật - 22/10/2025 16:26

 Chặn lừa đảo qua tài khoản: Nhiều ngân hàng vô cảm với mất mát của khách hàng

Chặn lừa đảo qua tài khoản: Nhiều ngân hàng vô cảm với mất mát của khách hàng

"Ngân hàng Nhà nước đã nhận được nhiều báo cáo rất vô cảm của ngân hàng về các trường hợp khách hàng mất tiền trong tài khoản. Bao giờ cũng có câu đại loại như "ngân hàng đã làm đúng quy trình", Vụ trưởng Phạm Anh Tuấn nói.

Pháp luật - 22/10/2025 14:59