Bán rẻ 9 triệu cổ phần Sadeco: Các bị cáo và đại diện UBND TP.HCM nói gì?
Các bị cáo liên quan đến sai phạm tại IPC, Sadeco và đại diện vốn góp Văn phòng Thành ủy đều thừa nhận hành vi phạm tội. Riêng bị cáo Trần Công Thiện (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận) không đồng ý với tội danh mà cáo trạng truy tố mình.
Sáng 28/12, TAND TP.HCM tiếp tục phiên toà xét xử ông Tất Thành Cang, cựu Phó bí thư Thường trực Thành uỷ TP.HCM cùng 19 đồng phạm liên quan đến sai phạm xảy ra tại Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC - 100% vốn nhà nước), Công ty CP phát triển nam Sài Gòn (Sadeco - công ty con của IPC), gây thiệt hại cho nhà nước hơn 669,6 tỷ đồng.
Tại phần thẩm vấn, bị cáo Trần Công Thiện (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận) khẳng định mình đã làm đúng theo quy định của pháp luật cũng như không đồng ý với tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” mà VKS đã truy tố đối với mình.
Lý giải tại tòa, bị cáo Thiện cho biết, vốn của Văn phòng Thành ủy TP.HCM tại Sadeco là vốn của tổ chức chính trị, do đó, ông chỉ căn cứ vào Luật doanh nghiệp để quản lý nguồn vốn, chứ không tuân theo Luật quản lý vốn. Bởi, phần vốn này là vốn ngoài nhà nước. Khi họp HĐQT của Sadeco đã có bàn về nội dung Công ty Nguyễn Kim đang là đối tác chiến lược tham gia vào Sadeco.
“Bị cáo thấy Nguyễn Kim có tiếng trong lĩnh vực kinh doanh, nên bị cáo nghĩ, nếu đủ điều kiện và thực hiện theo đúng pháp luật, Nguyễn Kim có thể mua thêm cổ phần. Nếu không phát hành được cho Nguyễn Kim thì không phát hành được cho đơn vị nào nữa. Do đó, bị cáo đã làm tờ trình để gửi lên Văn phòng Thành ủy. Bị cáo không gây thiệt hại cho Sadeco nên không đồng ý theo nội dung cáo trạng", bị cáo Thiện trình bày.
Các bị cáo liên quan đến sai phạm tại IPC, Sadeco tại tòa. Ảnh: Văn Minh/SGGP
Theo cáo trạng, bị cáo Trần Công Thiện đã căn cứ Tờ trình số 12A ngày 3/4/2017 của bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc (Tổng giám đốc Công ty Sadeco) để cùng với bị cáo Huỳnh Phước Long lập, ký Tờ trình ngày 24/4/2017 gửi Văn phòng Thành ủy TP.HCM với tư cách đại diện vốn, đã trực tiếp biểu quyết đồng ý thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần phần tại cuộc họp HĐQT Công ty Sadeco ngày 2/8/2017 với tư cách thành viên HĐQT.
Cáo trạng xác định hành vi của bị cáo Thiện đã vi phạm khoản 5, Điều 38 Nghị định số 91/2015 khi bán cổ phần cho công ty Nguyễn Kim không thông qua đấu giá định giá gây thiệt hại cho nhà nước hơn 669,6 tỷ đồng.
Ngoài bị cáo Trần Công Thiện không đồng ý với tội danh của mình, thì các bị cáo liên quan tại IPC, Sadeco và đại diện vốn góp Văn phòng Thành ủy đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Song các bị cáo khai đều không biết nếu phát hành cổ phần theo phương án xác định giá 40.000 đồng/cổ phần là sai. Bởi thời điểm đó, ai cũng biết Công ty Nguyễn Kim là công ty “đang ăn nên làm ra”.
Là người tiếp theo được xét hỏi, bị cáo Phạm Văn Thông (cựu Phó chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM) thừa nhận bản thân đã thiếu sót khi không căn cứ vào Nghị định 91, bởi việc quản lý phần vốn của Thành ủy hay các tổ chức chính trị phải thực hiện theo nguyên tắc của Luật quản lý vốn nhà nước.
“Lúc đồng ý bán cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim thì thấy mình làm đúng, nhưng sau khi làm việc với cơ quan điều tra và đến khi ra tòa thì bị cáo biết đã sai sót khi trình tờ trình lên Thành ủy TP.HCM. Sau khi vụ án bị khởi tố, bị cáo thấy mình làm chưa đúng với Nghị định 91 và xin nhận thiếu sót đó”, bị cáo Thông nói.
Tương tự, trả lời Hội đồng xét xử (HĐXX), bị cáo Tề Trí Dũng (cựu Tổng Giám đốc Công ty IPC, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Sadeco), cho biết, tại thời điểm phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco nhận thức của bị cáo là đúng pháp luật. Tuy nhiên, do bị cáo nhầm lẫn giữa bán vốn và phát hành cổ phần dẫn đến giảm tỷ lệ sở hữu.
Về nhận thức vai trò của bản thân trong quá trình chuyển nhượng cổ phần, bị cáo Tề Trí Dũng, cho rằng, đã nhìn nhận việc làm sai sót của mình. Việc chuyển nhượng cổ phần xuất phát từ chủ quan của bị cáo, hành động này không vì mục đích vụ lợi cá nhân. Đồng thời, quá trình hoạt động của công ty chưa có nghị quyết nào được thông qua mà không có sự đồng thuận của cơ quan Thành ủy.
"Bản thân bị cáo nhận thấy rõ sai sót của mình, bị cáo ghi nhận điều mình làm là không đúng và rất hối hận khi bán rẻ 9 triệu cổ phần của Sadeco", bị cáo Dũng bày tỏ.
Công văn 8399 không phải là cơ sở pháp lý chỉ đạo
Cũng trong phần thẩm vấn, trả lời HĐXX về toàn bộ quan điểm của UBND TP.HCM đối với ý kiến của IPC xin giảm tỷ lệ vốn sở hữu của IPC tại Sadeco từ 44% xuống 28,8% theo phương án phát hành 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, đại diện UBND TP.HCM trình bày, UBND thành phố chấp thuận chủ trương tăng giảm vốn góp, nhưng trong trường hợp này là thay đổi tỷ lệ vốn góp, nên đã được nêu rõ tại đề án cơ cấu do UBND TP.HCM ban hành năm 2013.
Trên cơ sở đó, UBND TP.HCM có công văn 8399/2017 giao HĐTV IPC chịu trách nhiệm xem xét, quyết định về phương án phát hành cổ phần tăng vốn điều lệ từ 170 tỷ đồng lên 260 tỷ đồng của Sadeco, đảm bảo lợi ích tối ưu và hợp pháp cao nhất cho nhà nước, và theo quy định pháp luật liên quan.
Tiến đó trả lời câu hỏi của HĐXX về việc “Công văn 8399 có phải là công văn chấp thuận phương án do IPC đưa ra không?”, đại diện UBND TP.HCM nói không phải và cho biết, việc này là giao cho HĐTV IPC chịu trách nhiệm còn Công văn 8399 không phải là cơ sở pháp lý chỉ đạo.
- Cùng chuyên mục
Cận cảnh bất động sản gần 130 triệu USD của trùm 'lừa đảo xuyên quốc gia' Chen Zhi
Chen Zhi được cho là sở hữu một tòa nhà văn phòng trị giá 95 triệu bảng Anh (127 triệu USD) tại thành phố London, Anh cùng nhiều bất động sản khác.
Pháp luật - 22/10/2025 16:27
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu dừng ngay việc cho vay thanh toán tiền đặt cọc bất động sản
Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2 yêu cầu các ngân hàng thương mại tạm dừng việc cho vay để thanh toán tiền đặt cọc bất động sản vì tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý, tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến hoạt động và uy tín.
Pháp luật - 22/10/2025 16:26
Chặn lừa đảo qua tài khoản: Nhiều ngân hàng vô cảm với mất mát của khách hàng
"Ngân hàng Nhà nước đã nhận được nhiều báo cáo rất vô cảm của ngân hàng về các trường hợp khách hàng mất tiền trong tài khoản. Bao giờ cũng có câu đại loại như "ngân hàng đã làm đúng quy trình", Vụ trưởng Phạm Anh Tuấn nói.
Pháp luật - 22/10/2025 14:59
Hiếu PC: Dùng chung tài khoản khiến doanh nghiệp thiếu bảo mật
Chuyên gia công nghệ Hiếu PC cho rằng, doanh nghiệp cần củng cố công nghệ, chọn lọc nhà cung cấp chất lượng và hạn chế dùng chung tài khoản để tránh rủi ro an ninh mạng.
Pháp luật - 22/10/2025 13:26
Chủ tịch công ty Vàng Việt Nam bị đề nghị truy tố
Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và Kinh doanh Vàng Việt Nam, Trần Như My bị đề nghị truy tố tội “Vi phạm về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.
Pháp luật - 22/10/2025 10:52
Từ vụ Antex của Shark Bình: Cảnh báo 'ma trận' lừa đảo tiền số
Sau khi vụ Antex của Shark Bình vỡ lở, nhiều ý kiến cho rằng vùng xám pháp lý thời gian qua khiến thị trường này trở nên rủi ro. Theo các chuyên gia, nếu được quản lý minh bạch hơn, các dự án ấy đã không dễ "lùa gà".
Pháp luật - 22/10/2025 10:00
Tiệm vàng ở Đà Nẵng mua bán ngoại tệ trái phép, bị tịch thu hơn 2 tỷ đồng
Công an Đà Nẵng phát hiện tiệm vàng giao dịch ngoại tệ trái phép nên phạt hành chính và tịch thu lượng tiền quy đổi trị giá hơn 2 tỷ đồng.
Pháp luật - 21/10/2025 14:51
Ngân hàng rao bán khoản nợ của một doanh nghiệp kinh doanh vàng
Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa thông báo bán đấu giá khoản nợ của 7 khách hàng, trong đó có khoản nợ của Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Thăng Long.
Pháp luật - 21/10/2025 09:48
Công an Hà Nội cảnh báo mạo danh ngân hàng tuyển dụng nhân viên online
Các đối tượng mạo danh ngân hàng tuyển dụng nhân viên online, sau đó yêu cầu người tìm việc đóng tiền tham gia dự án để chiếm đoạt tài sản.
Pháp luật - 20/10/2025 16:18
Cử tri lo ngại biến động khó lường của giá vàng, bất động sản
Gửi đến kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, cử tri và Nhân dân bày tỏ lo ngại về tác động của lạm phát toàn cầu cùng với sự biến động khó lường của giá vàng và bất động sản sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế.
Pháp luật - 20/10/2025 12:23
Bộ Tư pháp đề xuất người bỏ cọc sẽ bị cấm tham gia đấu giá đất tối đa 5 năm
Bộ Tư pháp đề xuất tăng mức tiền đặt trước tối đa 50% và quy định cơ chế xử lý, người bỏ cọc đấu giá đất sẽ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại phát sinh từ cuộc đấu giá và bị cấm tham gia đấu giá đến 5 năm.
Pháp luật - 19/10/2025 10:04
Hà Nội hợp tác chiến lược với Viettel ra mắt giải pháp thanh toán liền mạch trên ứng dụng iHanoi
Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel (Viettel Digital), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), cùng Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội vừa công bố hợp tác chiến lược và ra mắt tính năng “Tiện ích thanh toán” trên ứng dụng Công dân số Thủ đô (iHanoi).
Pháp luật - 18/10/2025 16:39
'Cần có quy định cấm chủ đầu tư thu tiền trước của người mua nhà'
Đây là những chia sẻ của ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch Cen Land tại tọa đàm "Giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền và giải pháp thu hút dân cư về khu đô thị mới", do Tạp chí TheLEADER tổ chức chiều 17/10.
Pháp luật - 18/10/2025 10:10
Vì sao chưa sửa Luật Đất đai tại kỳ họp Quốc hội tới đây?
Quốc hội chưa sửa Luật Đất đai mà sẽ ban hành nghị quyết để tháo gỡ khó khăn vướng mắc khi thực hiện các quy định của luật này.
Pháp luật - 17/10/2025 19:49
Mức giảm trừ gia cảnh mới tăng hơn 40%
Mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế sau điều chỉnh là 15,5 triệu đồng/tháng (186 triệu đồng/năm); mỗi người phụ thuộc là 6,2 triệu đồng/tháng. Như vậy, so với mức hiện hành, mức giảm trừ gia cảnh đã tăng hơn 40%.
Pháp luật - 17/10/2025 15:00
Khởi tố 3 lãnh đạo doanh nghiệp ở Đà Nẵng về tội trốn thuế
Cựu giám đốc, giám đốc và kế toán trưởng CTCP Hải Vân Long cùng bị khởi tố về tội trốn thuế, với số tiền hơn 8 tỷ đồng.
Pháp luật - 17/10/2025 11:26
- Đọc nhiều
-
1
Khi cổ tức là 'thước đo' chất lượng cổ phiếu
-
2
Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu
-
3
MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An
-
4
Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?
-
5
'Cần có quy định cấm chủ đầu tư thu tiền trước của người mua nhà'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 day ago
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 2 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 5 month ago




















![[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/content/2025/08/27/095146dunghgp-0950.jpg)