Bán rẻ 9 triệu cổ phần Sadeco: Các bị cáo và đại diện UBND TP.HCM nói gì?

LÝ TUẤN
13:42 28/12/2021

Các bị cáo liên quan đến sai phạm tại IPC, Sadeco và đại diện vốn góp Văn phòng Thành ủy đều thừa nhận hành vi phạm tội. Riêng bị cáo Trần Công Thiện (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận) không đồng ý với tội danh mà cáo trạng truy tố mình.

Sáng 28/12, TAND TP.HCM tiếp tục phiên toà xét xử ông Tất Thành Cang, cựu Phó bí thư Thường trực Thành uỷ TP.HCM cùng 19 đồng phạm liên quan đến sai phạm xảy ra tại Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC - 100% vốn nhà nước), Công ty CP phát triển nam Sài Gòn (Sadeco - công ty con của IPC), gây thiệt hại cho nhà nước hơn 669,6 tỷ đồng.

Tại phần thẩm vấn, bị cáo Trần Công Thiện (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận) khẳng định mình đã làm đúng theo quy định của pháp luật cũng như không đồng ý với tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” mà VKS đã truy tố đối với mình.

Lý giải tại tòa, bị cáo Thiện cho biết, vốn của Văn phòng Thành ủy TP.HCM tại Sadeco là vốn của tổ chức chính trị, do đó, ông chỉ căn cứ vào Luật doanh nghiệp để quản lý nguồn vốn, chứ không tuân theo Luật quản lý vốn. Bởi, phần vốn này là vốn ngoài nhà nước. Khi họp HĐQT của Sadeco đã có bàn về nội dung Công ty Nguyễn Kim đang là đối tác chiến lược tham gia vào Sadeco.

“Bị cáo thấy Nguyễn Kim có tiếng trong lĩnh vực kinh doanh, nên bị cáo nghĩ, nếu đủ điều kiện và thực hiện theo đúng pháp luật, Nguyễn Kim có thể mua thêm cổ phần. Nếu không phát hành được cho Nguyễn Kim thì không phát hành được cho đơn vị nào nữa. Do đó, bị cáo đã làm tờ trình để gửi lên Văn phòng Thành ủy. Bị cáo không gây thiệt hại cho Sadeco nên không đồng ý theo nội dung cáo trạng", bị cáo Thiện trình bày.

abcb35679a25737b2a34

Các bị cáo liên quan đến sai phạm tại IPC, Sadeco tại tòa. Ảnh: Văn Minh/SGGP

Theo cáo trạng, bị cáo Trần Công Thiện đã căn cứ Tờ trình số 12A ngày 3/4/2017 của bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc (Tổng giám đốc Công ty Sadeco) để cùng với bị cáo Huỳnh Phước Long lập, ký Tờ trình ngày 24/4/2017 gửi Văn phòng Thành ủy TP.HCM với tư cách đại diện vốn, đã trực tiếp biểu quyết đồng ý thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần phần tại cuộc họp HĐQT Công ty Sadeco ngày 2/8/2017 với tư cách thành viên HĐQT.

Cáo trạng xác định hành vi của bị cáo Thiện đã vi phạm khoản 5, Điều 38 Nghị định số 91/2015 khi bán cổ phần cho công ty Nguyễn Kim không thông qua đấu giá định giá gây thiệt hại cho nhà nước hơn 669,6 tỷ đồng.

Ngoài bị cáo Trần Công Thiện không đồng ý với tội danh của mình, thì các bị cáo liên quan tại IPC, Sadeco và đại diện vốn góp Văn phòng Thành ủy đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Song các bị cáo khai đều không biết nếu phát hành cổ phần theo phương án xác định giá 40.000 đồng/cổ phần là sai. Bởi thời điểm đó, ai cũng biết Công ty Nguyễn Kim là công ty “đang ăn nên làm ra”.

Là người tiếp theo được xét hỏi, bị cáo Phạm Văn Thông (cựu Phó chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM) thừa nhận bản thân đã thiếu sót khi không căn cứ vào Nghị định 91, bởi việc quản lý phần vốn của Thành ủy hay các tổ chức chính trị phải thực hiện theo nguyên tắc của Luật quản lý vốn nhà nước.

“Lúc đồng ý bán cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim thì thấy mình làm đúng, nhưng sau khi làm việc với cơ quan điều tra và đến khi ra tòa thì bị cáo biết đã sai sót khi trình tờ trình lên Thành ủy TP.HCM. Sau khi vụ án bị khởi tố, bị cáo thấy mình làm chưa đúng với Nghị định 91 và xin nhận thiếu sót đó”, bị cáo Thông nói.

Tương tự, trả lời Hội đồng xét xử (HĐXX), bị cáo Tề Trí Dũng (cựu Tổng Giám đốc Công ty IPC, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Sadeco), cho biết, tại thời điểm phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco nhận thức của bị cáo là đúng pháp luật. Tuy nhiên, do bị cáo nhầm lẫn giữa bán vốn và phát hành cổ phần dẫn đến giảm tỷ lệ sở hữu.

Về nhận thức vai trò của bản thân trong quá trình chuyển nhượng cổ phần, bị cáo Tề Trí Dũng, cho rằng, đã nhìn nhận việc làm sai sót của mình. Việc chuyển nhượng cổ phần xuất phát từ chủ quan của bị cáo, hành động này không vì mục đích vụ lợi cá nhân. Đồng thời, quá trình hoạt động của công ty chưa có nghị quyết nào được thông qua mà không có sự đồng thuận của cơ quan Thành ủy.

"Bản thân bị cáo nhận thấy rõ sai sót của mình, bị cáo ghi nhận điều mình làm là không đúng và rất hối hận khi bán rẻ 9 triệu cổ phần của Sadeco", bị cáo Dũng bày tỏ.

Công văn 8399 không phải là cơ sở pháp lý chỉ đạo

Cũng trong phần thẩm vấn, trả lời HĐXX về toàn bộ quan điểm của UBND TP.HCM đối với ý kiến của IPC xin giảm tỷ lệ vốn sở hữu của IPC tại Sadeco từ 44% xuống 28,8% theo phương án phát hành 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, đại diện UBND TP.HCM trình bày, UBND thành phố chấp thuận chủ trương tăng giảm vốn góp, nhưng trong trường hợp này là thay đổi tỷ lệ vốn góp, nên đã được nêu rõ tại đề án cơ cấu do UBND TP.HCM ban hành năm 2013.

Trên cơ sở đó, UBND TP.HCM có công văn 8399/2017 giao HĐTV IPC chịu trách nhiệm xem xét, quyết định về phương án phát hành cổ phần tăng vốn điều lệ từ 170 tỷ đồng lên 260 tỷ đồng của Sadeco, đảm bảo lợi ích tối ưu và hợp pháp cao nhất cho nhà nước, và theo quy định pháp luật liên quan.

Tiến đó trả lời câu hỏi của HĐXX về việc “Công văn 8399 có phải là công văn chấp thuận phương án do IPC đưa ra không?”, đại diện UBND TP.HCM nói không phải và cho biết, việc này là giao cho HĐTV IPC chịu trách nhiệm còn Công văn 8399 không phải là cơ sở pháp lý chỉ đạo.

  • Cùng chuyên mục
Thủ tướng: Mở đợt tấn công cao điểm truy quét hàng giả, hàng nhái

Thủ tướng: Mở đợt tấn công cao điểm truy quét hàng giả, hàng nhái

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan chức năng, trước hết mở đợt tấn công cao điểm đấu tranh, truy quét, ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, lưu thông hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ xuất xứ, vi phạm bản quyền, vi phạm sở hữu trí tuệ, xuất xứ hàng hóa, thời gian từ ngày 15/5-15/6.

Pháp luật - 14/05/2025 18:17

'Ông trùm' đất hiếm Đoàn Văn Huấn bị đề nghị mức án 12-15 năm tù

'Ông trùm' đất hiếm Đoàn Văn Huấn bị đề nghị mức án 12-15 năm tù

Bị cáo Đoàn Văn Huấn, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Thái Dương, bị đề nghị mức án 12-15 năm tù với 3 tội danh "Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; Gây nhiễm môi trường".

Pháp luật - 14/05/2025 15:48

Doanh nghiệp địa chỉ Hà Nội bị phạt nặng vì khai thác ngoài ranh giới

Doanh nghiệp địa chỉ Hà Nội bị phạt nặng vì khai thác ngoài ranh giới

Bình Định vừa xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Đông Bắc (địa chỉ tại Hà Nội); đồng thời, doanh nghiệp này còn phải nộp lại hơn hơn 741 triệu đồng do khai thác khoáng sản vượt ngoài ranh giới cấp phép.

Pháp luật - 14/05/2025 15:47

Cựu Bí thư Bắc Giang Dương Văn Thái hưởng lợi 900 triệu, nộp khắc phục 8 tỷ đồng trong vụ Thuận An

Cựu Bí thư Bắc Giang Dương Văn Thái hưởng lợi 900 triệu, nộp khắc phục 8 tỷ đồng trong vụ Thuận An

Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết, trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An, bị can Dương Văn Thái, cựu Bí thư Bắc Giang đã thành khẩn khai báo về toàn bộ hành vi sai phạm, có đơn tố cáo hành vi sai phạm của cá nhân liên quan, giúp cơ quan điều tra làm rõ bản chất vụ án.

Pháp luật - 14/05/2025 07:13

Loạt lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế bị khởi tố

Loạt lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế bị khởi tố

Ông Nguyễn Thanh Phong, nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế và 4 thuộc cấp bị khởi tố vì tội "nhận hối lộ".

Pháp luật - 13/05/2025 18:03

Doanh nghiệp nhà nước được cắt giảm 50% thủ tục lên trình Thủ tướng

Doanh nghiệp nhà nước được cắt giảm 50% thủ tục lên trình Thủ tướng

Các quy định trong dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã tăng cường phân cấp cho doanh nghiệp, cắt giảm nhiều thủ tục phải trình cơ quan đại diện chủ sở hữu.

Pháp luật - 13/05/2025 16:04

Tập đoàn Thuận An được cựu Trợ lý Chủ tịch Quốc hội móc nối, tác động để thắng thầu ra sao?

Tập đoàn Thuận An được cựu Trợ lý Chủ tịch Quốc hội móc nối, tác động để thắng thầu ra sao?

Bị can Nguyễn Duy Hưng, cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An có mối quan hệ thân thiết với cựu Trợ lý Chủ tịch Quốc hội Phạm Thái Hà. Từ đó Hà giới thiệu, kết nối với quan chức tỉnh Bắc Giang để Hưng được tham gia thi công dự án, gây thiệt hại tài sản Nhà nước gần 97 tỷ đồng.

Pháp luật - 13/05/2025 08:10

Gần 61.500 thông báo hoãn xuất cảnh với số tiền nợ thuế hơn 83.000 tỷ đồng

Gần 61.500 thông báo hoãn xuất cảnh với số tiền nợ thuế hơn 83.000 tỷ đồng

Thay vì thông báo bằng công văn hay chuyển phát nhanh, thông tin tạm hoãn xuất cảnh sẽ được thực hiện bằng phương thức điện tử. Đây là bước tiến quan trọng trong kiểm soát nghĩa vụ thuế của người nộp thuế.

Pháp luật - 13/05/2025 07:05

Vụ Tập đoàn Thuận An: Nguyễn Duy Hưng hưởng lợi bất chính hơn 98 tỷ đồng

Vụ Tập đoàn Thuận An: Nguyễn Duy Hưng hưởng lợi bất chính hơn 98 tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An là chủ mưu, cầm đầu trong hành vi vi phạm đấu thầu, gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 120 tỷ đồng tại dự án xây dựng, hưởng lợi bất chính hơn 98 tỷ đồng.

Pháp luật - 12/05/2025 17:36

Cựu Bí thư Bến Tre Lê Đức Thọ được giảm 7 năm tù

Cựu Bí thư Bến Tre Lê Đức Thọ được giảm 7 năm tù

Trong phiên tòa phúc thẩm vụ Xuyên Việt Oil, bị cáo Lê Đức Thọ (cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bến Tre) tuyên phạt 21 năm tù, giảm 7 năm, với 2 tội danh "Nhận hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".

Pháp luật - 12/05/2025 14:29

Cựu Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc hầu tòa 
trong vụ đất hiếm

Cựu Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc hầu tòa trong vụ đất hiếm

Trong vụ án đất hiếm tại Tập đoàn Thái Dương, cựu Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc bị đưa ra xét xử về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Pháp luật - 12/05/2025 09:11

Bắt cựu Phó Chủ tịch xã lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Bắt cựu Phó Chủ tịch xã lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Trong thời gian làm Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Xuân (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), Bạch Biên Hòa đã đòi "quà" và nhận tiền hứa chạy việc, lừa đảo chiếm đoạt 280 triệu đồng của người dân.

Pháp luật - 12/05/2025 08:13

Không lập 7.260 tờ hóa đơn, ban quản trị chung cư bị phạt thuế gần 120 tỉ đồng

Không lập 7.260 tờ hóa đơn, ban quản trị chung cư bị phạt thuế gần 120 tỉ đồng

Cơ quan thuế xác định ban quản trị chung cư Conic Đông Nam Á trốn thuế hơn 453 triệu đồng qua việc không lập 7.260 tờ hóa đơn khi cung cấp dịch vụ cho cư dân.

Pháp luật - 10/05/2025 08:09

'Cần lộ trình đánh Thuế tiêu thụ đặc biệt để doanh nghiệp thích ứng'

'Cần lộ trình đánh Thuế tiêu thụ đặc biệt để doanh nghiệp thích ứng'

Theo ông Phan Văn Mãi, mặt hàng nước giải khát mới được bổ sung vào đối tượng chịu thuế nên cần có lộ trình thực hiện để các doanh nghiệp có thời gian thích ứng, điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh, từng bước chuyển đổi sang các sản phẩm có hàm lượng đường thấp.

Pháp luật - 09/05/2025 09:50

Đề nghị Bộ Công an tiếp nhận sai phạm tại KCN Thốt Nốt

Đề nghị Bộ Công an tiếp nhận sai phạm tại KCN Thốt Nốt

Trung tâm xây dựng hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Thốt Nốt chưa được UBND TP. Cần Thơ cho thuê đất tại KCN Thốt Nốt (giai đoạn 3), chưa đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp nhưng đã ký hợp đồng cho thuê lại đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê cho 2 doanh nghiệp, với diện tích 7,01 ha.

Pháp luật - 08/05/2025 06:59

Xem xét trách nhiệm người 'biến' 4,56 ha đất biệt thự nghỉ dưỡng thành đất ở biệt thự tại Cồn Ấu - Cần Thơ

Xem xét trách nhiệm người 'biến' 4,56 ha đất biệt thự nghỉ dưỡng thành đất ở biệt thự tại Cồn Ấu - Cần Thơ

UBND TP. Cần Thơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu đô thị du lịch sinh thái Cồn Ấu, với nội dung điều chỉnh 4,56 ha từ chức năng Bungalow - biệt thự nghỉ dưỡng sang chức năng đất ở biệt thự. Song, Thanh tra Chính phủ nêu rõ, việc điều chỉnh này làm thay đổi chức năng sử dụng đất, không đảm bảo căn cứ lập quy hoạch, vi phạm quy định Luật Quy hoạch đô thị 2009.

Pháp luật - 07/05/2025 13:22