Bãi tắm 5 sao Nhân Trạch: Điểm nhấn mới đô thị biển Đồng Hới

NGỌC TÂN
07:00 21/07/2022

Những năm qua, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) dần trở thành điểm đến nổi bật của du lịch nghỉ dưỡng biển. Định hướng phát triển trong thời gian tới của TP. Đồng Hới cũng hướng đến trở thành một đô thị du lịch biển tầm cỡ.

do thi bien dh

Trong quy hoạch mở rộng, khu vực phía Đông TP. Đồng Hới sẽ tập trung phát triển du lịch, nghỉ dưỡng biển. Ảnh: NT

Có thể thấy rằng, những thành phố có du lịch phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua như Đà Nẵng, Hội An - Quảng Nam, Quy Nhơn – Bình Định, Nha Trang – Khánh Hoà, Phan Thiết – Ninh Thuận đều là các đô thị biển, sở hữu những bãi biển đẹp.

Điều này cũng tương tự với TP. Đồng Hới. Đồng Hới được nhận định có nhiều yếu tố để trở thành một đô thị du lịch biển hiện đại, tầm cỡ trong tương lai khi có nhiều bãi tắm đẹp nổi tiếng Việt Nam như Nhân Trạch, Quang Phú, Bảo Ninh, Nhật Lệ. Đồng thời, dọc ven biển Đồng Hới cũng xuất hiện ngày một nhiều hơn các dự án du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp như: Sun Spa Mỹ Cảnh, tổ hợp FLC Hải Ninh, Golden Coast, Vinpearl, Sea Star, Sun Hill, Dolce Penisola… để từng bước hình thành nên trục đô thị du lịch "5 sao".

Theo Đồ án quy hoạch chung xây dựng TP Đồng Hới và vùng phụ cận giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2045, tỷ lệ 1/10.000, phạm vi lập quy hoạch sẽ bao gồm TP Đồng Hới và khu vực phụ cận gồm các xã: Lương Ninh, Quán Hàu, một phần xã Vĩnh Ninh (huyện Quảng Ninh), Lý Trạch, Nhân Trạch, một phần xã Nam Trạch (huyện Bố Trạch) với diện tích khoảng hơn 21.255ha.

Tại Đồ án này, quy hoạch TP Đồng Hới và vùng phụ cận được định hướng phát triển toàn diện trên 4 hướng, trong đó khu vực hướng Đông (từ Nhân Trạch –Bảo Ninh) sẽ phát triển du lịch biển; hướng Nam đô thị chất lượng cao; hướng Tây gắn với cao tốc Bắc-Nam phát triển đô thị nông nghiệp, logistic, công nghệ cao; hướng Bắc gắn với phụ cận sân bay, ga đường sắt cao tốc Bắc - Nam.

Cũng tại đồ án, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu phải xác định mục tiêu xây dựng TP. Đồng Hới là đô thị du lịch, đô thị văn minh, "đô thị hoa hồng". Đặc biệt, Đồ án phải đảm bảo giữ gìn được các giá trị lịch sử, bản sắc văn hóa của "thành phố hoa hồng"; khai thác tối đa thế mạnh không gian biển, 2 bên bờ sông Nhật Lệ, bảo đảm không gian sinh thái để phát triển bền vững…

Cơ sở của việc xây dựng một đô thị biển đã gói gọn tại đồ án quy hoạch chung Đồng Hới, tuy vậy, để việc hiện thực hoá trở thành một đô thị du lịch, đô thị biển hiện đại, hướng đến trở thành một "Đà Nẵng thứ hai", Đồng Hới cần có sự đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng phù hợp và một không gian quỹ đất ven biển dành cho công cộng, nơi người dân tự do thoả mãn các nhu cầu về biển.

Hiện nay, cũng giống như các thành phố biển khác như Nha Trang, Đà Nẵng, Hội An, Đồng Hới đang mở rộng tuyến đường ven biển hiện hữu thông qua dự án Thành phần 1- đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3. Theo đó, tuyến đường ven biển từ khu vực Bảo Ninh đến phía Nam sông Dinh sẽ mở rộng lên 48m, tạo nên một diện mạo mới cho khu vực phía Đông TP. Đồng Hới trong tương lai gần. Cùng với tuyến đường ven biển đang triển khai, các quảng trường biển và bãi tắm hiện đại sẽ được xây dựng nhằm tạo không gian cho các hoạt động du lịch, tắm biển cho người dân và du khách.

Và một trong các quảng trường và bãi tắm biển hiện đại sẽ được xây dựng trong năm nay nhằm góp phần định hướng xây dựng TP. Đồng Hới mở rộng trong tương lai trở thành đô thị biển, đô thị du lịch đó là dự án bãi tắm Nhân Trạch.

Bãi tắm Nhân Trạch sẽ là bãi tắm hiện đại 5 sao với quy mô hơn 2,4ha; bao gồm các hạng mục: Quảng trường trung tâm (diện tích 3.710,4m2); bãi đổ xe hỗn hợp(5.766,5m2); khu thương mại dịch vụ chợ hải sản kết hợp khu ẩm thực (6.099,9m2); công viên thể thao (5.603,6m2)…

Bãi tắm có vị trí phía Bắc giáp khu dân cư "làng triệu phú" giàu nhất Quảng Bình, phía Nam giáp khu nghỉ dưỡng Sea Star Resort, phía Tây giáp dự án Khu đô thị Seoul Village và đồi cát du lịch Nhân Trạch – Quang Phú.

Empty

Bãi tắm Nhân Trạch sau khi hoàn thành. Ảnh: NT

Tại nơi quy hoạch thực hiện dự án, bao quanh là các khu đô thị, khu nghỉ dưỡng tầm cỡ đã hiện hữu như Sea Star Resort, Khu đô thị biển Seoul Village, hoặc đang được nghiên cứu đầu tư xây dựng như TMS Quảng Bình Resort (4.835 tỷ đồng); Hotel & Resort Mgallery Quảng Bình ( 500 tỷ đồng); Khu phức hợp nghỉ dưỡng và dịch vụ du lịch Kim Long Ocean – Quảng Bình (6.847 tỷ đồng); Khu nghỉ dưỡng Trung Trạch - Đại Trạch(hơn 2.700 tỷ đồng); Tổ hợp dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng và nhà ở ven biển Thanh Trạch (hơn 2.000 tỷ đồng)…

Hiện dự án bãi tắm Nhân Trạch đã được phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu và sắp sửa triển khai trong năm nay. Sau khi hoàn thành, bãi tắm Nhân Trạch kết hợp với điểm du lịch trải nghiệm đồi cát Nhân Trạch – Quang Phú sẽ tạo thành một điểm du lịch biển hấp dẫn cho du khách khi đến tham quan tại tỉnh Quảng Bình. Góp phần hình thành nên một điểm nhấn mới trong quy hoạch đô thị Đồng Hới mở rộng.

  • Cùng chuyên mục
Dòng vốn FDI vào Việt Nam tăng đều bất chấp lo ngại thuế quan Mỹ

Dòng vốn FDI vào Việt Nam tăng đều bất chấp lo ngại thuế quan Mỹ

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay tăng cả về vốn đăng ký và vốn thực hiện trong bối cảnh Mỹ đe dọa áp thuế quan nặng lên hàng loạt nước.

Đầu tư - 06/08/2025 12:52

Căn hộ Đà Nẵng phát triển 'nóng', đối mặt nguy cơ dư thừa

Căn hộ Đà Nẵng phát triển 'nóng', đối mặt nguy cơ dư thừa

Chuyên gia bất động sản cảnh báo, nếu không được cân đối hợp lý, tình trạng "cung vượt cầu" kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tính bền vững của thị trường căn hộ Đà Nẵng.

Đầu tư - 06/08/2025 06:45

Hà Nội chuyển mình mạnh mẽ trong thu hút FDI

Hà Nội chuyển mình mạnh mẽ trong thu hút FDI

Với định hướng trở thành đô thị thông minh, hạ tầng xanh, trung tâm công nghệ - bán dẫn,... bên cạnh các dự án bất động sản tỷ USD vừa cấp phép, Hà Nội tiếp tục tập trung thu hút đầu tư nước ngoài vào các dự án công nghệ cao, thân thiện môi trường, đặc biệt vào các lĩnh vực tạo giá trị gia tăng lớn.

Đầu tư - 05/08/2025 15:11

Chiến lược đầu tư cần định hình theo chu kỳ tăng trưởng mới

Chiến lược đầu tư cần định hình theo chu kỳ tăng trưởng mới

Trong bối cảnh nền kinh tế đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Kafi nhìn nhận chiến lược đầu tư cũng cần được định hình lại theo hướng trung, dài hạn và có chọn lọc, phù hợp với khẩu vị rủi ro.

Đầu tư - 05/08/2025 11:22

Cuối năm 2026 sẽ là thời điểm thị trường địa ốc vươn mình mạnh mẽ

Cuối năm 2026 sẽ là thời điểm thị trường địa ốc vươn mình mạnh mẽ

Cho rằng thị trường BĐS TP.HCM vẫn còn một số khó khăn trong năm nay, Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu dự báo, cuối năm 2026 sẽ thời điểm thị trường sẽ vươn dậy mạnh hơn khi cơ chế, chính sách đi vào cuộc sống.

Đầu tư - 05/08/2025 07:06

Apple 'đập đi xây lại' AI

Apple 'đập đi xây lại' AI

Apple tập hợp một nhóm chuyên gia, đảm nhận nhiệm vụ xây dựng chatbot AI đủ sức đối đầu với ChatGPT.

Đầu tư - 05/08/2025 07:05

Do đâu dự án Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập 2 tỷ USD bị lùi thời gian chấp thuận chủ trương đầu tư?

Do đâu dự án Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập 2 tỷ USD bị lùi thời gian chấp thuận chủ trương đầu tư?

Do những vướng mắc về cơ sở pháp lý, Sở Tài chính tỉnh Nghệ An đã xin lùi thời gian chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập.

Đầu tư - 04/08/2025 16:08

Vlasta - Thủy Nguyên nhận giải thường 'Khu đô thị kiến tạo phong cách sống có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam'

Vlasta - Thủy Nguyên nhận giải thường 'Khu đô thị kiến tạo phong cách sống có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam'

31/7 vừa qua, trong buổi lễ công bố giải thưởng Dot Property Vietnam Awards 2025, dự án Vlasta - Thủy Nguyên của Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú đã được hội đồng chuyên môn vinh danh tại hạng mục “Best Lifestyle Township Landscape Design Vietnam 2025 - Khu đô thị kiến tạo phong cách sống có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam”.

Bất động sản - 04/08/2025 15:49

Vì sao một số tỉnh thành tạm dừng tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự án đầu tư?

Vì sao một số tỉnh thành tạm dừng tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự án đầu tư?

Một số tỉnh thành đang tạm dừng tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự án đầu tư để chờ Chính phủ có quy định về hồ sơ và nội dung thẩm định đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư theo Điều 33 Luật Đầu tư và ban hành Nghị định 31 sửa đổi.

Đầu tư - 04/08/2025 11:54

Bộ Tài chính đề nghị Quảng Trị nghiên cứu kỹ về dự án cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo

Bộ Tài chính đề nghị Quảng Trị nghiên cứu kỹ về dự án cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo

Bộ Tài chính lưu ý tỉnh Quảng Trị nghiên cứu về tính cấp bách, sự cần thiết, mức độ sẵn sàng về nguồn lực đầu tư dự án cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo.

Đầu tư - 04/08/2025 09:36

Dòng vốn đầu tư liên tục 'chảy' vào Khánh Hòa, loạt khu đô thị được khởi động

Dòng vốn đầu tư liên tục 'chảy' vào Khánh Hòa, loạt khu đô thị được khởi động

Nửa đầu năm 2025, Khánh Hòa đã thu hút được 61 dự án đầu tư ngoài ngân sách với tổng vốn đăng ký khoảng 388,9 nghìn tỷ đồng. Tới đây, nhiều dự án khu đô thị nghìn tỷ, dự án trọng điểm sẽ được khởi công.

Đầu tư - 03/08/2025 15:24

Hàn Quốc 'rót' hơn 1,3 tỷ USD vào Đà Nẵng

Hàn Quốc 'rót' hơn 1,3 tỷ USD vào Đà Nẵng

Tính đến nay, TP. Đà Nẵng có 345 dự án đầu tư từ Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư khoảng 1,332 tỷ USD, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp sản xuất và dịch vụ.

Đầu tư - 03/08/2025 09:32

Chính phủ đồng ý mở rộng cao tốc Bắc – Nam phía Đông theo phương thức PPP

Chính phủ đồng ý mở rộng cao tốc Bắc – Nam phía Đông theo phương thức PPP

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về nghiên cứu đầu tư mở rộng các đoạn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông theo phương thức PPP.

Đầu tư - 02/08/2025 17:52

Sau Trung Quốc, doanh nghiệp Việt Nam muốn xây 'chung cư' nghìn tỷ để nuôi lợn

Sau Trung Quốc, doanh nghiệp Việt Nam muốn xây 'chung cư' nghìn tỷ để nuôi lợn

Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) vừa có tờ trình báo cáo và xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về triển khai mô hình chăn nuôi lợn trong nhà nhiều tầng.

Đầu tư - 02/08/2025 11:10

Khu thương mại tự do: 'Cú hích' cho tăng trưởng

Khu thương mại tự do: 'Cú hích' cho tăng trưởng

Bên cạnh mô hình trung tâm tài chính quốc tế, khu thương mại tự do cũng là một trong những mô hình kinh tế mới được kỳ vọng sẽ tạo sự đột phá cho tăng trưởng kinh tế. Đó là lý do nhiều địa phương đang nuôi tham vọng phát triển mô hình này.

Đầu tư - 01/08/2025 14:40

Sớm có cơ chế tháo gỡ vướng mắc tại dự án BOT thua lỗ

Sớm có cơ chế tháo gỡ vướng mắc tại dự án BOT thua lỗ

Sẽ sớm có đủ quy định chi tiết để 11 dự án BOT giao thông ký kết trước ngày 1/1/2021 hiện bị vỡ phương án tài chính được chia sẻ phần giảm doanh thu hoặc được chi trả chi phí chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Đầu tư - 01/08/2025 11:31