Ai chủ mưu đường dây buôn lậu xăng trị giá 2.800 tỷ đồng?

HOÀNG LAM
07:45 13/02/2022

Trong 3 người bị cáo buộc cầm đầu, Phạm Hùng Cường đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra phát lệnh truy nã, khi bắt được sẽ xử lý sau.

Trong kết luận điều tra vụ buôn lậu hơn 204 triệu lít xăng trị giá gần 2.800 tỷ đồng, Công an tỉnh Đồng Nai xác định 3 bị can giữ vai trò cầm đầu. 71 người còn lại là đồng phạm, giúp sức thực hành tội phạm và nhận hối lộ.

Các bị can được cho là chủ mưu vụ án gồm: Phan Thanh Hữu (Giám đốc Công ty Phan Lê Hoàng Anh), Đào Ngọc Viễn (Giám đốc Công ty Đại Dương Hải Phòng) và Phạm Hùng Cường (trú TP. Hải Phòng). Trong đó, bị can Cường đang bỏ trốn nên bị truy nã.

Theo kết luận điều tra, sau khi sử dụng 4 tàu thủy Nhật Minh để chở xăng lậu từ Singapore về Việt Nam, các bị can Hữu, Viễn, Cường cùng 2 người khác góp 53,4 tỷ đồng để mua xăng. Viễn là người đưa số điện thoại của chủ hàng ở Singapore cho Hữu liên lạc để mua xăng.

Sau đó, Viễn điều 2 tàu biển chuyên dụng Pacific Ocean và Western Sea (trọng tải 3.000 tấn và 5.000 tấn) để chở hàng lậu từ nước ngoài về vùng biển Việt Nam. Các tàu này neo đậu tại vùng biển tự do, đi giao và nhận hàng theo sự chỉ đạo của Viễn và Cường. Sau khi tiếp nhận xăng lậu, các tàu chở hàng về giao cho 4 tàu Nhật Minh để phân phối, tiêu thụ.

huu

Bị can Phan Thanh Hữu. Ảnh: Công an Đồng Nai.

Nhà chức trách xác định Hữu và Viễn quen nhau khi cùng công tác tại Công ty Thủy sản Việt Nam. Trong đó, bị can Viễn chuyên mua bán, vận chuyển xăng dầu và có mối quan hệ với một số cá nhân trong quân đội.

Bên cạnh đó, Viễn còn quen biết Cường và cựu đại tá Phùng Danh Thoại (Trưởng phòng Xăng dầu thuộc Cục Hậu cần, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển).

Tháng 9/2019, Hữu tiếp nhận 4 tàu thủy Nhật Minh (trọng tải từ 1.600 đến 1.900 tấn) rồi thuê Công ty Hải Minh Nhật (do Đinh Văn Đoàn làm giám đốc) đứng tên sở hữu các tàu này nhằm che giấu thân phận của Hữu.

Nhóm bị can cầm đầu thỏa thuận trả cho chủ tàu Pacific Ocean 1,6 tỷ đồng mỗi chuyến chở xăng từ Singapore về vùng biển tự do. Chủ tàu Western Sea được trả 2,6 tỷ đồng mỗi chuyến. Còn chủ các tàu Nhật Minh được trả từ 1 tỷ đến 1,8 tỷ đồng cho mỗi lần đưa xăng vào Việt Nam, tập kết ở kho Nam Phong, huyện Bến Lức, Long An.

Kết quả điều tra xác định sau khi tuồn xăng về Việt Nam, Hữu và Viễn mang xăng đi tiêu thụ trong nước và chở xăng sang Campuchia để bán.

Số tiền thu được từ bán xăng lậu, sau khi trừ các chi phí và đưa hối lộ, Hữu hưởng 105 tỷ đồng, Viễn hưởng 45,3 tỷ đồng.

Từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021, nhóm của Hữu vận chuyển 48 chuyến hàng với tổng cộng hơn 204 triệu lít xăng RON 95 lậu (trị giá gần 2.800 tỷ đồng). Trong đó, hơn 196 triệu lít xăng đã được tiêu thụ.

xang_gia

Cơ quan chức năng đang trích xuất xăng trên tàu vận tải của nhóm buôn lậu để kiểm tra. Ảnh: Công an cung cấp.

Ngoài các hành vi trên, nhà chức trách còn xác định Hữu cùng Nguyễn Hữu Tứ (quê Vĩnh Long) nhiều lần đưa tổng số tiền hơn 830 triệu đồng cho bị can Ngô Văn Thụy (cựu Đội trưởng Đội 3 thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) để xin không xử lý các tàu Nhật Minh chở xăng lậu.

Đối với Cường, kết luận điều tra cho thấy bị can có nhiệm vụ liên hệ đầu mối mua xăng ở Singapore để cho các tàu đến nhận. Giữa năm 2020, Cường còn góp vốn để mua thêm 2 tàu biển Khánh Hòa 01 và Khánh Hòa 03 tham gia vận chuyển xăng lậu.

Tuy nhiên, bị can đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra chưa nêu số tiền Cường hưởng lợi. Ngày 19/8/2021, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định truy nã Cường, khi bắt được sẽ xử lý sau.

(Theo Zing)

  • Cùng chuyên mục
Đề nghị xem xét lại quy định cấm xuất cảnh doanh nghiệp nợ thuế

Đề nghị xem xét lại quy định cấm xuất cảnh doanh nghiệp nợ thuế

Lo ngại ảnh hưởng tới môi trường đầu tư, đặc biệt nhà đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp đề xuất xem xét lại quy định cưỡng chế xuất cảnh đối với doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Pháp luật - 17/09/2025 13:30

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam lĩnh án 4,5 năm tù

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam lĩnh án 4,5 năm tù

Ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Asanzo bị tuyên phạt 2 tỷ đồng về tội "Trốn thuế", 4,5 năm tù về tội "Buôn lậu" và phạt bổ sung 100 triệu đồng.

Pháp luật - 17/09/2025 11:25

Bộ Công an cảnh báo 3 nhóm đối tượng dễ tổn thương sau sự cố CIC

Bộ Công an cảnh báo 3 nhóm đối tượng dễ tổn thương sau sự cố CIC

Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) vừa phát đi cảnh báo khẩn cấp liên quan đến các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, lợi dụng sự cố an ninh mạng xảy ra tại Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) vào ngày 10/9.

Pháp luật - 17/09/2025 10:03

Kiến nghị xử lý trạm thu phí ở Đà Nẵng quá hạn hơn 5 năm vẫn tồn tại

Kiến nghị xử lý trạm thu phí ở Đà Nẵng quá hạn hơn 5 năm vẫn tồn tại

Theo UBND phường An Thắng (TP. Đà Nẵng), trạm thu phí của CTCP Đầu tư xây dựng 545 đã hết thời hạn từ năm 2020 nhưng vẫn duy trì, gây nhiều hệ lụy cho người dân và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Pháp luật - 17/09/2025 07:54

Công an tìm bị hại của đường dây tiền ảo Kittyrun chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng

Công an tìm bị hại của đường dây tiền ảo Kittyrun chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng

Dưới danh nghĩa kêu gọi đầu tư dự án tiền ảo Kittyrun (KTR), các đối tượng đã dụ dỗ, lôi kéo hàng trăm người tham gia, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng.

Pháp luật - 16/09/2025 13:26

Hà Nội tăng cường kỷ cương công tác đấu thầu, xử lý nghiêm vi phạm

Hà Nội tăng cường kỷ cương công tác đấu thầu, xử lý nghiêm vi phạm

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trương Việt Dũng đã ký ban hành Công văn số 5099/UBND-KT về việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác đấu thầu trên địa bàn.

Pháp luật - 16/09/2025 10:01

Triệt phá đường dây lập công ty 'ma' ở Campuchia lừa hơn 160 tỷ của gần 400 người

Triệt phá đường dây lập công ty 'ma' ở Campuchia lừa hơn 160 tỷ của gần 400 người

Công an tỉnh Cao Bằng triệt phá đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia, chiếm đoạt hơn 160 tỷ đồng của gần 400 người dân trên cả nước.

Pháp luật - 16/09/2025 10:00

Khó khăn kiểm soát sách giáo khoa giả trên thị trường

Khó khăn kiểm soát sách giáo khoa giả trên thị trường

PGS-TS. Nguyễn Văn Tùng, Thành viên HĐTV, Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) chỉ ra những khó khăn trong việc kiểm soát nguồn gốc, chất lượng sách giáo khoa (SGK) cũng như các giải pháp mà NXBGDVN đang triển khai để ngăn chặn thực trạng này.

Pháp luật - 16/09/2025 09:52

Một khách sạn ở Đà Nẵng bị phạt gần 600 triệu đồng

Một khách sạn ở Đà Nẵng bị phạt gần 600 triệu đồng

Đà Nẵng xử phạt 564 triệu đồng khách sạn Chicland Danang Beach vì nhiều vi phạm về môi trường, an toàn thực phẩm và buộc khắc phục ô nhiễm.

Pháp luật - 16/09/2025 08:16

Nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa bị bắt

Nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa bị bắt

Ông Trần Văn Thức, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa vừa bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá khởi tố, bắt tạm giam về tội ‘Giả mạo trong công tác’.

Pháp luật - 15/09/2025 13:48

Khẩn trương hoàn thiện các dự án luật để trình Quốc hội vào tháng 10

Khẩn trương hoàn thiện các dự án luật để trình Quốc hội vào tháng 10

Tại Phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9/2025, Chính phủ đã thảo luận, cho ý kiến đối với 9 dự án luật quan trọng thuộc các lĩnh vực then chốt của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội...

Pháp luật - 15/09/2025 08:57

Khởi tố vụ án mua bán hóa đơn khống gần 50 tỷ đồng ở Quảng Trị

Khởi tố vụ án mua bán hóa đơn khống gần 50 tỷ đồng ở Quảng Trị

Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 4 bị can liên quan hành vi mua bán trái phép hóa đơn.

Pháp luật - 14/09/2025 17:53

Hồi kết của công ty làm nhà máy thức ăn chăn nuôi nhưng tự ý sản xuất rượu

Hồi kết của công ty làm nhà máy thức ăn chăn nuôi nhưng tự ý sản xuất rượu

Agribank chi nhánh Tây Hồ vừa thông báo bán đấu giá một loạt tài sản của một doanh nghiệp đăng ký sản xuất thức ăn chăn nuôi nhưng lại… sản xuất rượu.

Pháp luật - 14/09/2025 09:14

Phó Chánh án TAND TP. Huế bị khởi tố vì nhận hối lộ

Phó Chánh án TAND TP. Huế bị khởi tố vì nhận hối lộ

Bà Thái Thị Hồng Vân, Phó Chánh án Tòa dân sự TAND TP. Huế vừa bị Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao khởi tố để điều tra hành vi "Nhận hối lộ".

Pháp luật - 13/09/2025 19:31

Hà Nội 'chốt' 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phòng, chống tham nhũng

Hà Nội 'chốt' 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phòng, chống tham nhũng

Hà Nội triển khai thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị về tăng cường thể chế hóa công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Pháp luật - 13/09/2025 08:53

Lưu ý về đối tượng, hồ sơ giảm 30% tiền thuê đất năm 2025

Lưu ý về đối tượng, hồ sơ giảm 30% tiền thuê đất năm 2025

Để được giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2025 đối với người thuê đất thuộc đối tượng áp dụng, cần nộp giấy đề nghị chậm nhất vào ngày 30/11.

Pháp luật - 13/09/2025 08:53