8 quốc gia đang 'tiếp sức' cho đồng nhân dân tệ
Từ Nam Mỹ đến Trung Đông, một số quốc gia đang bắt đầu dùng đồng nhân dân tệ nhiều hơn trong các giao dịch thương mại, thay vì USD.
Trong những năm qua, Trung Quốc đã gửi đi một thông điệp rõ ràng: Đất nước này muốn mở rộng vai trò của đồng nhân dân tệ trong các giao dịch thanh toán toàn cầu, như một động thái cạnh tranh với đồng USD của Mỹ.
Điều này kéo theo những nỗ lực nhằm nâng cao sức hấp dẫn của đồng nhân dân tệ như là phương tiện thay thế trong thương mại quốc tế, cũng như tiền tệ dự trữ.
Dù USD vẫn là đồng tiền phổ biến toàn cầu, chiếm 90% các giao dịch ngoại hối, đang có nhiều quốc gia bán tín phiếu kho bạc Mỹ, tăng dự trữ vàng và dùng đồng nội tệ cho các khoản thanh toán thương mại.
Hồi tháng 3, nhân dân tệ trở thành đồng tiền sử dụng nhiều nhất trong các giao dịch xuyên biên giới ở Trung Quốc, lần đầu tiên vượt qua USD, theo South China Morning Post.
Cùng với đó, nhiều quốc gia có quan hệ tích cực với Bắc Kinh cũng dần tăng cường các giao dịch bằng nhân dân tệ.

Tỷ giá nhân dân tệ/USD có chiều hướng tăng vào đầu năm nay. Đồ họa: South China Morning Post.
Nga
Trong năm 2022, Nga đã sử dụng đáng kể đồng nhân dân tệ, sau làn sóng trừng phạt tài chính từ phương Tây khiến một nửa dự trữ ngoại tệ của nước này đóng băng và các ngân hàng Nga bị loại khỏi hệ thống tài chính quốc tế SWIFT.
Tập đoàn dầu khí quốc doanh Gazprom hồi tháng 9/2022 cho biết họ đã ký thỏa thuận với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc để giải quyết các khoản thanh toán cho việc cung cấp khí đốt của Nga cho Trung Quốc bằng đồng ruble và nhân dân tệ.
Các công ty khác của Nga, bao gồm nhà sản xuất vàng hàng đầu Polyus, cũng đã bắt đầu vay bằng đồng nhân dân tệ trên thị trường trái phiếu.
Vào tháng 10/2022, đồng nhân dân tệ lần đầu tiên vượt qua USD để trở thành ngoại tệ được giao dịch nhiều nhất trên sàn giao dịch Moscow. Đến tháng 4, xuất khẩu của Trung Quốc sang Nga tăng 153,09%, trong khi nhập khẩu tăng 8,06%.
Saudi Arabia
Các báo cáo vào tháng 3 cho thấy Saudi Arabia đang cân nhắc dùng đồng nhân dân tệ thay cho USD để bán dầu.
Động thái này xuất hiện sau chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Saudi Arabia tháng 12/2022. Ông Tập nói rằng cần có mô hình hợp tác năng lượng mới, đồng thời kêu gọi thúc đẩy vai trò của đồng nhân dân tệ như loại tiền tệ trong giao dịch dầu mỏ và khí đốt.
Ông Tập cho biết nền tảng Sàn giao dịch dầu mỏ và khí đốt tự nhiên Thượng Hải sẽ được sử dụng tối ưu để thanh toán bằng đồng nhân dân tệ trong giao dịch dầu khí.
Argentina
Quốc gia Nam Mỹ này hồi tháng 4 cho biết họ sẽ bắt đầu thanh toán các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bằng nhân dân tệ, thay vì USD.
Bộ trưởng Kinh tế Argentina cho biết đất nước bắt đầu sử dụng đồng nhân dân tệ để thanh toán hàng hóa nhập khẩu trị giá hơn 1 tỷ USD từ Trung Quốc vào tháng 4, và đặt mục tiêu thanh toán 790 triệu USD hàng nhập khẩu mỗi tháng bằng nhân dân tệ kể từ tháng 5.
Trong khi đó, Argentina cũng đang duy trì dự trữ ngoại hối USD, sau đợt hạn hán lịch sử khiến xuất khẩu nước này giảm 15 tỷ USD.
Brazil
Brazil đã bắt đầu chấp nhận các khoản thanh toán thương mại và đầu tư bằng đồng nhân dân tệ sau khi ngân hàng trung ương của các bên đã đạt được thỏa thuận vào tháng 2.
Nước này cũng có một ngân hàng thanh toán bù trừ bằng đồng nhân dân tệ và có quyền truy cập vào Hệ thống Thanh toán Liên ngân hàng Xuyên biên giới (CIPS), một hệ thống của Trung Quốc tương tự SWIFT, vào đầu tháng 4.
Tài sản ngoại hối bằng đồng nhân dân tệ của Brazil đạt 5,37% trong tổng tài sản ngoại hối, vượt qua đồng euro để trở thành tài sản lớn thứ hai.
Trong chuyến thăm Trung Quốc vào tháng 4, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã kêu gọi khối BRICS - bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi - thực hiện thương mại song phương và đầu tư bằng đồng tiền của các nước.

Tổng thống Brazil Lula da Silva hồi tháng 4 đã đến Trung Quốc hội kiến Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: AP.
"Tôi luôn nghĩ về cùng một câu hỏi mỗi đêm: Tại sao mọi quốc gia phải thanh toán bằng USD mà không phải đồng nhân dân tệ hay các loại tiền tệ quốc tế khác", tờ Paper của Trung Quốc trích lời ông Lula da Silva.
Brazil là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Trung Quốc, với giá trị thương mại song phương tăng 4,9% lên 171,5 tỷ USD vào năm ngoái, theo dữ liệu Hải quan Trung Quốc.
Bangladesh
Bangladesh cùng Nga đã đồng ý sử dụng đồng nhân dân tệ để chi trả khoản thanh toán cho một nhà máy hạt nhân mà Moscow đang xây dựng ở quốc gia Nam Á này.
Ban đầu, Nga muốn thanh toán bằng ruble, song quan chức Bộ Tài chính Bangladesh cho biết điều này "không khả thi". Dhaka cũng không thể dùng USD để thanh toán cho Moscow do Nga bị chặn khỏi SWIFT.
Các giao dịch dầu khí sẽ được thanh toán hoàn toàn bằng nhân dân tệ thông qua hệ thống CIPS, vốn được Trung Quốc phát triển từ năm 2015.
Pakistan
Pakistan có thể bắt đầu sử dụng đồng nhân dân tệ để mua dầu thô của Nga, với lô hàng thí điểm 750.000 thùng dầu sẽ được chuyển đến vào đầu tháng 6.
"Pakistan sẽ mua dầu thô bằng đồng nhân dân tệ, và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ đóng vai trò trong các giao dịch này", quan chức Bộ Năng lượng Pakistan nói hồi tháng 5, song không đưa thêm chi tiết.
Iraq
Vào tháng 2, Ngân hàng Trung ương Iraq cho biết sẽ cho phép thanh toán hàng nhập khẩu của các chủ thể tư nhân bằng đồng nhân dân tệ và ngân hàng sẽ cung cấp đồng tiền Trung Quốc cho những người cho vay ở Iraq để thanh toán cho các đối tác Trung Quốc.

Một số quốc gia đã bắt đầu sử dụng nhân dân tệ nhiều hơn trong các giao dịch thương mại, thay vì USD. Ảnh: Reuters.
Mudhir Salih, cố vấn kinh tế của chính phủ Iraq, cho biết đây là lần đầu tiên đất nước thanh toán hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bằng nhân dân tệ, sau thời gian dài sử dụng USD.
Dù vậy, động thái thanh toán bằng nhân dân tệ của Iraq sẽ không bao gồm dầu thô, theo Reuters.
Thái Lan
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan Sethaput Suthiwartnarueput cho biết ngân hàng Thái Lan và Trung Quốc đã có các cuộc đàm phán về khuyến khích doanh nghiệp sử dụng đồng nhân dân tệ và bath để thanh toán trong thương mại song phương.
Hồi tháng 1/2021, hai nước đã gia hạn Thỏa thuận trao đổi tiền tệ song phương. Thỏa thuận này nhằm mục đích thúc đẩy thương mại và đầu tư bằng đồng nội tệ và tăng cường hợp tác tài chính giữa hai nước.
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
Thoái một phần vốn Hạ tầng Gelex, Gelex Electric dự thu hơn 1.100 tỷ đồng
Chia sẻ tại EGM năm 2025, ông Nguyễn Trọng Trung - Tổng giám đốc Gelex Electric cho biết công ty sẽ thoái một phần vốn tại Hạ tầng Gelex trong nửa cuối năm 2025.
Tài chính - 15/08/2025 17:22
Chứng khoán điều chỉnh trên diện rộng
Thị trường chứng khoán bất ngờ đảo chiều trong phiên chiều dù phiên sáng có lúc tăng 25 điểm. Sự phân hóa diễn ra mạnh trong từng nhóm ngành.
Tài chính - 15/08/2025 16:05
SK Group đã thoái hết vốn khỏi Vingroup
Do không còn là cổ đông lớn nên giao dịch cổ phiếu VIC của SK Group không phải công bố theo quy định, tuy nhiên báo cáo mới đây của Chaebol này cho thấy họ đã thoái hết vốn khỏi Vingroup.
Tài chính - 15/08/2025 14:57
Loạt quỹ ngoại muốn mua cổ phiếu SSI giá 31.300 đồng/cp
Chứng khoán SSI muốn huy động gần 3.300 tỷ để đầu tư chứng chỉ tiền gửi và cho vay. Cổ phiếu chào bán riêng lẻ bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm.
Tài chính - 15/08/2025 12:52
Loạt doanh nghiệp niêm yết đổi lãnh đạo
BCG Energy và Bamboo Airways là hai doanh nghiệp mới nhất thay đổi lãnh đạo chủ chốt. Trước đó, một loạt các công ty niêm yết khác cũng tiến hành thay đổi người đứng đầu.
Tài chính - 15/08/2025 08:45
Chứng khoán Việt Nam nghiên cứu khả năng cho giao dịch xuyên trưa, T0
Nhà đầu tư chứng khoán có thể sắp được giao dịch xuyên trưa, bán cổ phiếu khi hàng đang về với hệ thống KRX…
Tài chính - 15/08/2025 07:46
Doanh nghiệp cần minh bạch hơn để huy động vốn hiệu quả
Các chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) cần hiểu về nhu cầu kinh doanh, tuân thủ các quy định, minh bạch thông tin để có thể huy động vốn hiệu quả.
Tài chính - 15/08/2025 07:00
Cổ phiếu ngân hàng đưa VN-Index bay cao
VN-Index tiếp tục chinh phục mức cao mới với sự trở lại mạnh mẽ của cổ phiếu ngân hàng. Dòng tiền chảy vào thị trường vẫn rất dồi dào, riêng sàn HoSE giao dịch gần 53.000 tỷ đồng.
Tài chính - 14/08/2025 15:59
FPT giảm mục tiêu lợi nhuận năm 2025, không có kế hoạch đầu tư nhà máy AI mới
Ban lãnh đạo FPT đặt ra kế hoạch lãi trước thuế năm 2025 đạt 13.062 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2024. Mục tiêu này thấp hơn so với kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 21% được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025.
Tài chính - 14/08/2025 15:56
Hơn 1,1 tỷ USD vốn ngoại sẽ 'chảy' vào nhóm cổ phiếu nào?
1,145 tỷ USD vốn ngoại được dự báo sẽ "chảy" vào 7 mã cổ phiếu VIC, VCB, VHM, HPG, FPT, VNM, MSN khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng thành công.
Tài chính - 14/08/2025 14:24
Ba nhân sự NamABank vào HĐQT BCG Energy
BCG Energy có nhiều dự án nằm trong Quy hoạch điện VIII nên sẽ chuyển nhượng cổ phần một số dự án để tập trung vào dự án có pháp lý và hiệu quả tốt.
Tài chính - 14/08/2025 14:21
Chứng khoán VIX chốt lãi GEX và GEE, gom mạnh BSR
Chứng khoán VIX đã bán một phần GEX và GEE trong khi mua mạnh BSR nửa đầu năm. Công ty báo lãi đậm nhờ danh mục đầu tư hiệu quả.
Tài chính - 14/08/2025 11:44
Khi VN-Index liên tục rung lắc, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
Các chuyên gia đều nhìn nhận chỉ số VN-Index trong ngắn hạn dù rung lắc mạnh song vẫn có nhiều cơ hội đầu tư và giải ngân ở nhiều mã cổ phiếu. Do đó, nhà đầu tư được khuyến nghị quan sát và giải ngân vào các cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc có định giá hợp lý.
Tài chính - 14/08/2025 07:27
SCIC báo lãi hơn 6.000 tỷ đồng nửa đầu năm
Sau 6 tháng đầu năm 2025, lãi sau thuế SCIC đạt gần 6.167 tỷ đồng, tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 14/08/2025 07:00
Cổ phiếu tăng trần, tân binh sàn Hose TAL đạt mức vốn hóa gần 11.000 tỷ
Sau khi chuyển sàn từ ngày 1/8, cổ phiếu TAL của Taseco Land đã tăng gần 38% chỉ sau chưa đầy 10 phiên trên HoSE với thanh khoản gấp 8 lần trung bình năm, đưa vốn hóa doanh nghiệp bứt lên gần 11.000 tỷ đồng.
Tài chính - 13/08/2025 16:17
Làm thế nào để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?
Trong bối cảnh nguồn vốn toàn cầu và hoạt động kinh tế quốc tế đã trở nên chặt chẽ hơn, các yêu cầu về mức độ minh bạch và tiêu chuẩn quản trị trong nước cũng được đề cao hơn, các doanh nghiệp phải làm thế nào để tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?
Tài chính - 13/08/2025 13:55
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago