Thêm một gã khổng lồ địa ốc Trung Quốc cạn tiền

THẢO MY
07:03 11/05/2023

Tập đoàn Vạn Đạt đang đứng trước bờ vực của một cuộc khủng hoảng thanh khoản nghiêm trọng. Gã khổng lồ địa ốc Trung Quốc đã tìm đến sự trợ giúp từ các nhà băng.

tien

Chỉ riêng đơn vị quản lý thương mại của Vạn Đạt đã gánh khoản nợ 94,4 tỷ nhân dân tệ tính đến cuối năm ngoái. Ảnh: Reuter

Theo Bloomberg, tập đoàn địa ốc Vạn Đạt đang đàm phán với các ngân hàng lớn của Trung Quốc về một gói vay giải cứu. Gói vay sẽ cho phép họ gia hạn nợ gốc nhằm đối phó với những rắc rối thanh khoản.

Theo kế hoạch, các trụ sở chính của gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc đang tìm cách tái cấp vốn cho tất cả khoản vay trong nước đến hạn vào năm nay, và không phải trả nợ gốc.

Theo nguồn tin của Bloomberg, Ngân hàng Công thương Trung Quốc là một trong số các nhà băng đang thảo luận cùng Vạn Đạt từ đầu tháng 5.

Khoản nợ khổng lồ

Theo gói giải cứu được Bắc Kinh triển khai từ tháng 11/2022, các nhà phát triển được phép gia hạn "một cách hợp lý" khoản vay trong vòng một năm. Ngân hàng cũng không cần chuyển những khoản vay này thành nợ xấu.

Tập đoàn địa ốc của tỷ phú Wang Jianlin đang tìm cách ngăn một cuộc khủng hoảng thanh khoản nghiêm trọng. Nó sẽ xảy ra nếu họ không hoàn thành đợt IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) một công ty điều hành trung tâm thương mại vào cuối năm nay.

Theo thỏa thuận với các nhà đầu tư, Vạn Đạt có thể phải mua lại 30 tỷ nhân dân tệ (4,3 tỷ USD) cổ phần nếu không kịp lên sàn vào tháng 12.

Theo nguồn tin của Bloomberg, những cuộc thỏa thuận của Vạn Đạt vẫn đang ở giai đoạn đầu. Chưa rõ ngân hàng sẽ thảo luận với đơn vị nào của tập đoàn. Một nguồn tin cho biết Vạn Đạt đã yêu cầu các công ty con đăng ký nâng hạn mức tín dụng tại ngân hàng.

Kể từ cuối năm ngoái, chính quyền Trung Quốc đã ban hành một loạt biện pháp nhằm hỗ trợ lĩnh vực địa ốc đang gặp khó khăn. Ngành công nghiệp bất động sản và các lĩnh vực liên quan chiếm 25% nền kinh tế.

Kế hoạch gia hạn trả nợ gốc có thể giảm bớt gánh nặng tài chính cho Vạn Đạt. Ngay cả Bắc Kinh cũng đã nới lỏng gọng kìm, sau khi ngành địa ốc nước này trượt dài trong khủng hoảng. Các dự án bất động sản dở dang nằm rải rác khắp đất nước. Người mua nhà dừng trả khoản vay thế chấp vì không được giao nhà đúng hạn.

Chỉ riêng đơn vị quản lý thương mại của Vạn Đạt đã gánh khoản nợ 94,4 tỷ nhân dân tệ tính đến cuối năm ngoái. 16,5 tỷ nhân dân tệ trong số đó sẽ đến hạn vào năm nay.

Giới chức Trung Quốc đã thúc giục các nhà băng nước này đồng ý cho doanh nghiệp ngành địa ốc gia hạn nợ gốc. Động thái nhằm hỗ trợ những công ty tư nhân.

Năm 2020, các ngân hàng của Trung Quốc đã cho phép gần 800.000 doanh nghiệp nhỏ hoãn trả nợ gốc, nhằm hỗ trợ những doanh nghiệp này chống chịu với tác động tiêu cực từ dịch Covid-19.

Các biện pháp này thường tập trung vào những doanh nghiệp nhỏ đang chịu áp lực về thanh khoản trong ngắn hạn.

Loay hoay với đợt IPO

Trở lại với Vạn Đạt, đợt IPO của công ty con còn liên quan đến những nghĩa vụ nợ khác. Theo thỏa thuận, nếu đơn vị này không kịp hoàn thành IPO vào tháng 5, các bên cho vay được quyền yêu cầu hoàn trả toàn bộ gốc và lãi đối với 3 khoản vay có kỳ hạn ở nước ngoài.

Sau đó, một nguồn tin cho biết Vạn Đạt đã được các ngân hàng cho phép hoãn trả nợ. Tập đoàn đang tìm cách dời đợt IPO sang ngày 30/11.

Công ty địa ốc Trung Quốc đang đối mặt với vấn đề tương tự China Evergrande - tập đoàn bất động sản nợ nần nhất thế giới - hồi năm 2020.

Thời điểm đó, tỷ phú Hứa Gia Ấn - nhà sáng lập China Evergrande - đã thuyết phục được các nhà đầu tư từ bỏ quyền đòi khoản nợ trị giá 13 tỷ USD.

Nhưng đến tháng 12/2021, China Evergrande đã chính thức vỡ nợ trái phiếu. Một số tập đoàn khác như Kaisa Group Holdings and Sunac China Holdings cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

(Theo Zing.vn)

  • Cùng chuyên mục
Mỹ áp thuế 20% với Việt Nam, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào?

Mỹ áp thuế 20% với Việt Nam, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào?

Giới chuyên gia khuyến nghị các nhịp điều chỉnh có thể được xem là cơ hội mua vào, song cần hạn chế giải ngân ở những cổ phiếu chịu tác động trực tiếp từ thuế quan như xuất khẩu gồm dệt may, thủy sản, đồ gỗ... hay bất động sản khu công nghiệp.

Tài chính - 03/07/2025 07:47

UBCKNN tin tưởng chứng khoán Việt Nam được nâng hạng vào tháng 9/2025

UBCKNN tin tưởng chứng khoán Việt Nam được nâng hạng vào tháng 9/2025

Ông Hoàng Văn Thu, Phó Chủ tịch UBCKNN tin tưởng các tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài sẽ đồng thuận với việc nâng hạng TTCK Việt Nam vào kỳ tháng 9/2025.

Tài chính - 02/07/2025 22:36

Ngân hàng nào đang cho vay mua nhà ở xã hội lãi suất ưu đãi nhất?

Ngân hàng nào đang cho vay mua nhà ở xã hội lãi suất ưu đãi nhất?

Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu nhà ở ngày càng gia tăng, nhiều ngân hàng đang chạy đua triển khai các gói vay ưu đãi với mức lãi suất rất thấp.

Tài chính - 02/07/2025 17:04

Những lời hứa của lãnh đạo doanh nghiệp về cổ phiếu

Những lời hứa của lãnh đạo doanh nghiệp về cổ phiếu

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã đưa ra lời hứa nỗ lực hết mình để đưa công ty đi lên, cổ phiếu về giá trị thực, mang lại niềm tin cho cổ đông trong mùa đại hội 2025.

Tài chính - 02/07/2025 06:59

Bán dự án Lam Hạ, DIC Corp dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

Bán dự án Lam Hạ, DIC Corp dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

DIC Corp bán toàn bộ dự án Lam Hạ dự thu 1.114 tỷ đồng và ước lãi khoảng 300 tỷ đồng. Đối tác mua chưa được tiết lộ.

Tài chính - 01/07/2025 17:12

Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2025: Gió đã thuận chiều?

Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2025: Gió đã thuận chiều?

Các chuyên gia đánh giá, dù còn những khó khăn từ bên ngoài nhưng các chính sách thúc đẩy nền kinh tế trong nước sẽ là động lực lớn giúp thị trường chứng khoán tích cực hơn trong 6 tháng còn lại của năm 2025.

Tài chính - 01/07/2025 13:45

DNSE bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới

DNSE bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới

Bà Nguyễn Ngọc Linh vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc của Công ty CP Chứng khoán DNSE từ ngày 1/7/2025, theo Nghị quyết vừa công bố của HĐQT DNSE.

Tài chính - 01/07/2025 11:16

Doanh nghiệp niêm yết ngày càng nhận thức cao về công bố thông tin

Doanh nghiệp niêm yết ngày càng nhận thức cao về công bố thông tin

Năm 2025, số lượng doanh nghiệp niêm yết đạt chuẩn công bố thông tin là 460 đơn vị, đạt tỷ lệ 67% - cao nhất trong toàn bộ lịch sử 15 năm IR Awards.

Tài chính - 01/07/2025 10:53

Bộ Tài chính đề xuất thu thuế ngay khi nhận cổ tức bằng chứng khoán

Bộ Tài chính đề xuất thu thuế ngay khi nhận cổ tức bằng chứng khoán

Tại dự thảo sửa Nghị định 126 quy định một số điều của Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính cho rằng cần quy định rõ thời điểm khấu trừ, kê khai thuế với thu nhập từ cổ tức, thưởng bằng chứng khoán để hạn chế lợi dụng chính sách, kéo dài thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế.

Tài chính - 01/07/2025 08:00

CII chuẩn bị phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 14%

CII chuẩn bị phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 14%

CII thông báo được UBCKNN chấp thuận việc phát hành 77 triệu cổ phiếu thưởng, tỷ lệ 14% cho cổ đông. Doanh nghiệp sẽ không tạm ứng cổ tức tiền mặt quý III.

Tài chính - 30/06/2025 16:02

Khẩn trương triển khai các biện pháp để chứng khoán Việt Nam được nâng hạng

Khẩn trương triển khai các biện pháp để chứng khoán Việt Nam được nâng hạng

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan khẩn trương triển khai ngay các biện pháp cần thiết nhằm đáp ứng các tiêu chí nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam của các tổ chức quốc tế.

Tài chính - 30/06/2025 09:04

Tăng trưởng tín dụng cao có thể trở thành 'con dao 2 lưỡi'

Tăng trưởng tín dụng cao có thể trở thành 'con dao 2 lưỡi'

Chuyên gia cảnh báo, nếu tăng trưởng tín dụng không đi kèm với cải thiện năng suất và tiêu dùng, nền kinh tế có thể rơi vào vòng xoáy bất ổn: lạm phát gia tăng – tỷ giá mất ổn định – niềm tin suy giảm – đầu tư chững lại.

Tài chính - 29/06/2025 07:40

Về với T&T Group, Vietravel Airlines bắt đầu có máy bay riêng

Về với T&T Group, Vietravel Airlines bắt đầu có máy bay riêng

Vietravel Airlines vừa đón chiếc máy bay thuộc quyền sở hữu đầu tiên và trong tháng 7 sẽ nhận thêm 2 tàu bay nữa. Hãng sẽ được tăng vốn lên 2.600 tỷ đồng để thực hiện hóa tham vọng mở rộng.

Tài chính - 29/06/2025 07:00

Loạt dự án tỷ USD của Novaland được tháo gỡ pháp lý

Loạt dự án tỷ USD của Novaland được tháo gỡ pháp lý

Từ giữa tháng 6 đến nay, Novaland liên tục đón tin vui hoàn thiện pháp lý then chốt từ 2 dự án tỷ USD gồm Aqua City và NovaWorld Phan Thiet.

Tài chính - 29/06/2025 07:00

Cú hích từ những thương vụ 'bom tấn'

Cú hích từ những thương vụ 'bom tấn'

Những thương vụ chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO), niêm yết mới hay chuyển sàn... được kỳ vọng trở thành lực đẩy quan trọng với thị trường chứng khoán.

Tài chính - 28/06/2025 11:58

Cổ phiếu Taseco Land được chấp thuận niêm yết trên HoSE

Cổ phiếu Taseco Land được chấp thuận niêm yết trên HoSE

Việc niêm yết cổ phiếu TAL lên sàn HoSE đã được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025.

Tài chính - 28/06/2025 08:53