Thêm một gã khổng lồ địa ốc Trung Quốc cạn tiền

THẢO MY
07:03 11/05/2023

Tập đoàn Vạn Đạt đang đứng trước bờ vực của một cuộc khủng hoảng thanh khoản nghiêm trọng. Gã khổng lồ địa ốc Trung Quốc đã tìm đến sự trợ giúp từ các nhà băng.

tien

Chỉ riêng đơn vị quản lý thương mại của Vạn Đạt đã gánh khoản nợ 94,4 tỷ nhân dân tệ tính đến cuối năm ngoái. Ảnh: Reuter

Theo Bloomberg, tập đoàn địa ốc Vạn Đạt đang đàm phán với các ngân hàng lớn của Trung Quốc về một gói vay giải cứu. Gói vay sẽ cho phép họ gia hạn nợ gốc nhằm đối phó với những rắc rối thanh khoản.

Theo kế hoạch, các trụ sở chính của gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc đang tìm cách tái cấp vốn cho tất cả khoản vay trong nước đến hạn vào năm nay, và không phải trả nợ gốc.

Theo nguồn tin của Bloomberg, Ngân hàng Công thương Trung Quốc là một trong số các nhà băng đang thảo luận cùng Vạn Đạt từ đầu tháng 5.

Khoản nợ khổng lồ

Theo gói giải cứu được Bắc Kinh triển khai từ tháng 11/2022, các nhà phát triển được phép gia hạn "một cách hợp lý" khoản vay trong vòng một năm. Ngân hàng cũng không cần chuyển những khoản vay này thành nợ xấu.

Tập đoàn địa ốc của tỷ phú Wang Jianlin đang tìm cách ngăn một cuộc khủng hoảng thanh khoản nghiêm trọng. Nó sẽ xảy ra nếu họ không hoàn thành đợt IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) một công ty điều hành trung tâm thương mại vào cuối năm nay.

Theo thỏa thuận với các nhà đầu tư, Vạn Đạt có thể phải mua lại 30 tỷ nhân dân tệ (4,3 tỷ USD) cổ phần nếu không kịp lên sàn vào tháng 12.

Theo nguồn tin của Bloomberg, những cuộc thỏa thuận của Vạn Đạt vẫn đang ở giai đoạn đầu. Chưa rõ ngân hàng sẽ thảo luận với đơn vị nào của tập đoàn. Một nguồn tin cho biết Vạn Đạt đã yêu cầu các công ty con đăng ký nâng hạn mức tín dụng tại ngân hàng.

Kể từ cuối năm ngoái, chính quyền Trung Quốc đã ban hành một loạt biện pháp nhằm hỗ trợ lĩnh vực địa ốc đang gặp khó khăn. Ngành công nghiệp bất động sản và các lĩnh vực liên quan chiếm 25% nền kinh tế.

Kế hoạch gia hạn trả nợ gốc có thể giảm bớt gánh nặng tài chính cho Vạn Đạt. Ngay cả Bắc Kinh cũng đã nới lỏng gọng kìm, sau khi ngành địa ốc nước này trượt dài trong khủng hoảng. Các dự án bất động sản dở dang nằm rải rác khắp đất nước. Người mua nhà dừng trả khoản vay thế chấp vì không được giao nhà đúng hạn.

Chỉ riêng đơn vị quản lý thương mại của Vạn Đạt đã gánh khoản nợ 94,4 tỷ nhân dân tệ tính đến cuối năm ngoái. 16,5 tỷ nhân dân tệ trong số đó sẽ đến hạn vào năm nay.

Giới chức Trung Quốc đã thúc giục các nhà băng nước này đồng ý cho doanh nghiệp ngành địa ốc gia hạn nợ gốc. Động thái nhằm hỗ trợ những công ty tư nhân.

Năm 2020, các ngân hàng của Trung Quốc đã cho phép gần 800.000 doanh nghiệp nhỏ hoãn trả nợ gốc, nhằm hỗ trợ những doanh nghiệp này chống chịu với tác động tiêu cực từ dịch Covid-19.

Các biện pháp này thường tập trung vào những doanh nghiệp nhỏ đang chịu áp lực về thanh khoản trong ngắn hạn.

Loay hoay với đợt IPO

Trở lại với Vạn Đạt, đợt IPO của công ty con còn liên quan đến những nghĩa vụ nợ khác. Theo thỏa thuận, nếu đơn vị này không kịp hoàn thành IPO vào tháng 5, các bên cho vay được quyền yêu cầu hoàn trả toàn bộ gốc và lãi đối với 3 khoản vay có kỳ hạn ở nước ngoài.

Sau đó, một nguồn tin cho biết Vạn Đạt đã được các ngân hàng cho phép hoãn trả nợ. Tập đoàn đang tìm cách dời đợt IPO sang ngày 30/11.

Công ty địa ốc Trung Quốc đang đối mặt với vấn đề tương tự China Evergrande - tập đoàn bất động sản nợ nần nhất thế giới - hồi năm 2020.

Thời điểm đó, tỷ phú Hứa Gia Ấn - nhà sáng lập China Evergrande - đã thuyết phục được các nhà đầu tư từ bỏ quyền đòi khoản nợ trị giá 13 tỷ USD.

Nhưng đến tháng 12/2021, China Evergrande đã chính thức vỡ nợ trái phiếu. Một số tập đoàn khác như Kaisa Group Holdings and Sunac China Holdings cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

(Theo Zing.vn)

  • Cùng chuyên mục
Cổ phiếu bất động sản ‘bừng sáng’ sau kỳ nghỉ lễ

Cổ phiếu bất động sản ‘bừng sáng’ sau kỳ nghỉ lễ

Cổ phiếu bất động sản vừa và nhỏ giao dịch tích cực sau kỳ nghỉ lễ. Nhóm tài chính và bất động sản được kỳ vọng sẽ dẫn dắt VN-Index lên 1.800 điểm.

Tài chính - 03/09/2025 15:40

DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng

DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng

DIC Corp có “của để dành” lớn tại dự án khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên và căn hộ chung cư A2-1 khu Chí Linh Center, tổng giá trị gần 2.600 tỷ đồng.

Tài chính - 03/09/2025 10:46

Giá vàng phi mã vượt 133 triệu đồng/lượng: Chuyên gia dự báo gì?

Giá vàng phi mã vượt 133 triệu đồng/lượng: Chuyên gia dự báo gì?

Giá vàng trong nước và thế giới đều tăng phi mã trong phiến sáng 3/9, các chuyên gia phân tích khá đồng thuận rằng, vàng chắc chắn không đi lên theo đường thẳng nhưng thị trường vẫn trong trạng thái mua khi điều chỉnh.

Tài chính - 03/09/2025 09:41

Trung Quốc siết sản lượng thép: Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam?

Trung Quốc siết sản lượng thép: Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam?

Các chuyên gia kỳ vọng chu kỳ tăng giá thép sắp tới tại Trung Quốc, do ảnh hưởng từ chính sách “chống cạnh tranh tiêu cực”, sẽ có những tác động tích cực trong trung hạn với doanh nghiệp thép Việt Nam.

Tài chính - 03/09/2025 08:26

Quý II khởi sắc của doanh nghiệp chăn nuôi

Quý II khởi sắc của doanh nghiệp chăn nuôi

Dù thị trường chăn nuôi Việt Nam có nửa đầu năm nhiều biến động, nhưng các doanh nghiệp chăn nuôi nội địa vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực nhờ kiểm soát tốt sản phẩm và chi phí.

Tài chính - 03/09/2025 08:21

Cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu

Cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu

Sau nhịp tăng mạnh của nhóm ngân hàng thời gian qua, dòng tiền có thể sẽ có sự lan tỏa, cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu trong 4 tháng cuối năm 2025.

Tài chính - 03/09/2025 06:45

Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?

Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?

Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên tỉ trọng danh mục hợp lý. Mục tiêu đầu tư hướng tới các mã có nền tảng cơ bản tốt, đầu ngành trong các ngành chiến lược, tăng trưởng vượt trội của nền kinh tế.

Tài chính - 02/09/2025 15:54

Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Sau đà tăng khá nóng của các tài sản (vàng, chứng khoán) trong 8 tháng đầu năm, các chuyên gia nhìn nhận nhà đầu tư cần nắm giữ đa dạng kênh tài sản hơn để hạn chế rủi ro ngắn hạn.

Tài chính - 02/09/2025 07:05

Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn

Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn

Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch IPO và tăng vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh. Điều này được kỳ vọng là chất xúc tác kích thích dòng tiền tham gia.

Tài chính - 31/08/2025 06:45

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, chuyên gia khuyến nghị nên thận trong đầu tư bởi xu hướng chưa rõ ràng và chênh lệch giá mua - bán vàng trong nước vẫn neo cao.

Tài chính - 30/08/2025 07:38

Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ

Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ

Cổ phiếu Chứng khoán SmartInvest đã tăng nóng trong 2 tháng qua. Phiên 29/8, cổ phiếu giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch và dư bán sàn không quá lớn.

Tài chính - 29/08/2025 16:50

Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh

Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh

Có nhiều rào cản khi doanh nghiệp tiếp cận tài chính xanh, trong đó chi phí đầu tư để đáp ứng các tiêu chí, duy trì cam kết là một gánh nặng.

Tài chính - 29/08/2025 13:58

Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?

Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?

Giá vàng miếng SJC sáng nay (29/8) đã vọt sát ngưỡng 129 triệu đồng/lượng – mức cao chưa từng có trong lịch sử, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục nới rộng.

Tài chính - 29/08/2025 10:41

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống 0%

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống 0%

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế suất xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ từ 1% xuống 0%. Dự kiến, ngân sách sẽ hụt thu khoảng 3,3 triệu USD/năm (tương đương 79 tỷ đồng) nếu đề xuất được thông qua.

Tài chính - 29/08/2025 07:58

Từng được coi là cổ phiếu tích sản, PNJ lạc lõng trong nhịp 'uptrend' của chứng khoán

Từng được coi là cổ phiếu tích sản, PNJ lạc lõng trong nhịp 'uptrend' của chứng khoán

Giới đầu tư không còn xa lạ với PNJ, có những thời điểm PNJ được coi là cổ phiếu tích sản. Tuy vậy, cổ phiếu này lại đứng ngoài nhịp tăng mạnh vừa qua của thị trường.

Tài chính - 29/08/2025 07:53

Các 'ông lớn' Thái Lan thu hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu từ thị trường Việt

Các 'ông lớn' Thái Lan thu hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu từ thị trường Việt

Dù có phần chững lại so với thời gian trước, nhưng các ông lớn ngành bán lẻ Thái Lan như Central Retail, ThaiBev và C.P.Foods vẫn thu về hàng chục ngàn tỷ đồng tại thị trường Việt Nam.

Tài chính - 28/08/2025 18:08