500 tỷ chảy về một dự án điện gió của 'bầu' Hiển

NHẬT HUỲNH
14:49 26/11/2021

Lô trái phiếu 500 tỷ đồng của Yang Trung được 1 tổ chức tín dụng trong nước mua trọn dưới sự thu xếp của CTCP Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội và Ngân hàng SHB chi nhánh Gia Lai.

Repower_5M_wind_turbine_largejpg_1

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

CTCP Phong điện Yang Trung vào ngày 22/9/2021 đã phát hành 3 lô trái phiếu có tổng giá trị 500 tỷ đồng, đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có bảo đảm bằng tài sản. Lãi suất đối với kỳ tính lãi đầu tiên là 10,75%/năm, các kỳ còn lại bằng lãi suất tham chiếu cộng biên độ 2,5%/năm.

Toàn bộ số tiền thu về sẽ được Yang Trung thực hiện đầu tư vào dự án nhà máy điện gió Yang Trung, công suất 145MW, quy mô 67,95 ha tại Gia Lai với tổng vốn đầu tư là 4.403 tỷ đồng. Đáng chú ý, các quyền kinh doanh, khai thác, các quyền tài sản liên quan đến dự án này chính là tài sản đảm bảo cho đợt phát hành. Tại ngày 30/8/2021, giá trị tài sản đảm bảo này được Công ty TNHH Tư vấn và thẩm định VASKA định giá lên đến 5.918 tỷ đồng.

Các lô trái phiếu trên được 1 tổ chức tín dụng trong nước mua trọn dưới sự thu xếp của CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội và SHB chi nhánh Gia Lai.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, CTCP Phong điện Yang Trung từng là thành viên của Hoàng Sơn Group. Công ty này được thành lập vào tháng 8/2020 với số vốn điều lệ 450 tỷ đồng, thành phần cổ đông sáng lập gồm CTCP HB Grand Land (40%), CTCP Đầu tư Năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (15%) và CTCP Đầu tư bất động sản STC Golden Land (45%).

Một tháng sau, các cổ đông trên đồng loạt thoái vốn, thay vào đó là sự xuất hiện của CTCP Đầu tư Phát triển Năng Lượng Gia Lai với tỷ lệ nắm giữ lên đến 99,99%. Đến ngày 2/8/2021, Yang Trung tăng vốn điều lệ lên 1.250 tỷ đồng.

Hiện nay, Phong điện Yang Trung là một trong nhiều dự án năng lượng tái tạo mà Tập đoàn T&T của ông Đỗ Quang Hiển đang đồng loạt triển khai.

  • Cùng chuyên mục
Những lời hứa của lãnh đạo doanh nghiệp về cổ phiếu

Những lời hứa của lãnh đạo doanh nghiệp về cổ phiếu

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã đưa ra lời hứa nỗ lực hết mình để đưa công ty đi lên, cổ phiếu về giá trị thực, mang lại niềm tin cho cổ đông trong mùa đại hội 2025.

Tài chính - 02/07/2025 06:59

Bán dự án Lam Hạ, DIC Corp dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

Bán dự án Lam Hạ, DIC Corp dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

DIC Corp bán toàn bộ dự án Lam Hạ dự thu 1.114 tỷ đồng và ước lãi khoảng 300 tỷ đồng. Đối tác mua chưa được tiết lộ.

Tài chính - 01/07/2025 17:12

Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2025: Gió đã thuận chiều?

Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2025: Gió đã thuận chiều?

Các chuyên gia đánh giá, dù còn những khó khăn từ bên ngoài nhưng các chính sách thúc đẩy nền kinh tế trong nước sẽ là động lực lớn giúp thị trường chứng khoán tích cực hơn trong 6 tháng còn lại của năm 2025.

Tài chính - 01/07/2025 13:45

DNSE bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới

DNSE bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới

Bà Nguyễn Ngọc Linh vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc của Công ty CP Chứng khoán DNSE từ ngày 1/7/2025, theo Nghị quyết vừa công bố của HĐQT DNSE.

Tài chính - 01/07/2025 11:16

Doanh nghiệp niêm yết ngày càng nhận thức cao về công bố thông tin

Doanh nghiệp niêm yết ngày càng nhận thức cao về công bố thông tin

Năm 2025, số lượng doanh nghiệp niêm yết đạt chuẩn công bố thông tin là 460 đơn vị, đạt tỷ lệ 67% - cao nhất trong toàn bộ lịch sử 15 năm IR Awards.

Tài chính - 01/07/2025 10:53

Bộ Tài chính đề xuất thu thuế ngay khi nhận cổ tức bằng chứng khoán

Bộ Tài chính đề xuất thu thuế ngay khi nhận cổ tức bằng chứng khoán

Tại dự thảo sửa Nghị định 126 quy định một số điều của Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính cho rằng cần quy định rõ thời điểm khấu trừ, kê khai thuế với thu nhập từ cổ tức, thưởng bằng chứng khoán để hạn chế lợi dụng chính sách, kéo dài thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế.

Tài chính - 01/07/2025 08:00

CII chuẩn bị phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 14%

CII chuẩn bị phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 14%

CII thông báo được UBCKNN chấp thuận việc phát hành 77 triệu cổ phiếu thưởng, tỷ lệ 14% cho cổ đông. Doanh nghiệp sẽ không tạm ứng cổ tức tiền mặt quý III.

Tài chính - 30/06/2025 16:02

Khẩn trương triển khai các biện pháp để chứng khoán Việt Nam được nâng hạng

Khẩn trương triển khai các biện pháp để chứng khoán Việt Nam được nâng hạng

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan khẩn trương triển khai ngay các biện pháp cần thiết nhằm đáp ứng các tiêu chí nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam của các tổ chức quốc tế.

Tài chính - 30/06/2025 09:04

Tăng trưởng tín dụng cao có thể trở thành 'con dao 2 lưỡi'

Tăng trưởng tín dụng cao có thể trở thành 'con dao 2 lưỡi'

Chuyên gia cảnh báo, nếu tăng trưởng tín dụng không đi kèm với cải thiện năng suất và tiêu dùng, nền kinh tế có thể rơi vào vòng xoáy bất ổn: lạm phát gia tăng – tỷ giá mất ổn định – niềm tin suy giảm – đầu tư chững lại.

Tài chính - 29/06/2025 07:40

Về với T&T Group, Vietravel Airlines bắt đầu có máy bay riêng

Về với T&T Group, Vietravel Airlines bắt đầu có máy bay riêng

Vietravel Airlines vừa đón chiếc máy bay thuộc quyền sở hữu đầu tiên và trong tháng 7 sẽ nhận thêm 2 tàu bay nữa. Hãng sẽ được tăng vốn lên 2.600 tỷ đồng để thực hiện hóa tham vọng mở rộng.

Tài chính - 29/06/2025 07:00

Loạt dự án tỷ USD của Novaland được tháo gỡ pháp lý

Loạt dự án tỷ USD của Novaland được tháo gỡ pháp lý

Từ giữa tháng 6 đến nay, Novaland liên tục đón tin vui hoàn thiện pháp lý then chốt từ 2 dự án tỷ USD gồm Aqua City và NovaWorld Phan Thiet.

Tài chính - 29/06/2025 07:00

Cú hích từ những thương vụ 'bom tấn'

Cú hích từ những thương vụ 'bom tấn'

Những thương vụ chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO), niêm yết mới hay chuyển sàn... được kỳ vọng trở thành lực đẩy quan trọng với thị trường chứng khoán.

Tài chính - 28/06/2025 11:58

Cổ phiếu Taseco Land được chấp thuận niêm yết trên HoSE

Cổ phiếu Taseco Land được chấp thuận niêm yết trên HoSE

Việc niêm yết cổ phiếu TAL lên sàn HoSE đã được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025.

Tài chính - 28/06/2025 08:53

Ba 'ông lớn' Bình Định rút két, chi hơn 360 tỷ chia cổ tức tiền mặt

Ba 'ông lớn' Bình Định rút két, chi hơn 360 tỷ chia cổ tức tiền mặt

Ba doanh nghiệp tại Bình Định là CTCP Cảng Quy Nhơn, CTCP Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định và CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh đã công bố kế hoạch chi trả cổ tức năm 2024 bằng tiền mặt với tổng số tiền hơn 360 tỷ đồng.

Tài chính - 28/06/2025 07:07

Quốc hội yêu cầu sớm nâng hạng thị trường chứng khoán

Quốc hội yêu cầu sớm nâng hạng thị trường chứng khoán

Quốc hội yêu cầu phát triển mạnh các kênh huy động vốn từ thị trường vốn. Ngoài ra, trong năm 2025, cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để nâng hạng thị trường chứng khoán lên thị trường mới nổi.

Tài chính - 28/06/2025 06:45

Chủ tịch Phát Đạt hứa 'chiến đấu hết mình, để 
  cổ phiếu lên trên 30.000 đồng là vui nhất'

Chủ tịch Phát Đạt hứa 'chiến đấu hết mình, để cổ phiếu lên trên 30.000 đồng là vui nhất'

Chủ tịch Phát Đạt bày tỏ doanh nghiệp đang đứng trước cơ hội bước sang trang mới, phát triển vượt bậc nhờ quỹ đất đã chuẩn bị và quỹ đất mới đang phát triển.

Tài chính - 27/06/2025 15:59