13.500 người bán hàng trên Facebook được ngành thuế mời làm việc

HOÀI THU
15:20 04/06/2017

Các chi cục thuế tại TP HCM vừa gửi thư mời nhiều chủ cơ sở kinh doanh trên Facebook đến tiếp xúc, làm việc để thực hiện kê khai nộp thuế.

TP HCM bắt đầu thu thuế người bán hàng qua Facebook. Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Nam Bình - Phó cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho biết về nguyên tắc, chủ tài khoản Facebook có kinh doanh thường xuyên phải kê khai thuế. Do vậy, cơ quan thuế đã triển khai công tác này từ tháng 5, trên cơ sở sàng lọc nhiều lần các tài khoản kinh doanh trên Facebook.

Trước mắt, hệ thống dữ liệu sẽ lọc những tài khoản có hoạt động kinh doanh, sau đó lọc tiếp một lần nữa những tài khoản chưa đăng ký kinh doanh và kê khai thuế để tiếp xúc, vận động họ hoàn thành nghĩa vụ.

Theo ông Bình, trong đợt này có gần 13.500 chủ tài khoản Facebook được mời lên làm việc. "Bước đầu, chúng tôi chỉ muốn tiếp xúc và tìm hiểu xem việc kinh doanh của họ có lâu dài không? Đã đăng ký thuế hay chưa? Nếu việc kinh doanh này được duy trì và chưa kê khai thuế thì sẽ vận động họ đăng ký và kê khai đầy đủ", ông nói và cho biết chỉ những trường hợp có doanh thu trên 100 triệu đồng mỗi năm mới phải nộp thuế. Đồng thời, việc này được giao về cho Chi cục Thuế các quận thực hiện.

face

Thực tế mấy ngày qua, các chủ cơ sở kinh doanh trên Facebook đã nhận được thư mời làm việc để hoàn tất kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế. Tuy nhiên, Chi cục thuế quận Bình Thạnh cho biết đến nay chưa có cá nhân hay tổ chức nào đến làm việc.

“Hầu hết các trường hợp được mời làm việc, họ chỉ gọi điện thoại lên hỏi và khẳng định chỉ mới kinh doanh, chưa bán gì nhiều nên doanh thu rất thấp và không biết có duy trì được lâu không nên chưa kê khai".

Trước thực trạng này, lãnh đạo Cục thuế TP HCM cho rằng, nếu các chủ tài khoản Facebook được mời nhưng không lên làm việc, cơ quan thuế sẽ có những biện pháp thích hợp, thậm chí xuống tận địa chỉ kinh doanh để kiểm tra, vận động...

Về khả năng cơ quan thuế có thu được thuế với người kinh doanh trên Facebook, ông Bình - Phó cục trưởng Cục thuế TP HCM cho rằng, mục tiêu của chương trình này là nhằm thực hiện nguyên tắc công bằng, tức có kinh doanh thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế, còn thu được bao nhiêu sẽ tùy tình hình kinh doanh thực tế.

Theo nhiều chuyên gia, việc thu thuế người bán hàng trên Facebook sẽ không đơn giản. Mỗi tổ chức, cá nhân hiện có thể sở hữu nhiều tài khoản khác nhau trên mạng xã hội để kinh doanh. Việc mua bán lại chủ yếu được giao dịch bằng tiền mặt nên khó giám sát. Đó là chưa kể việc phân biệt các cửa hàng dùng Facebook vào mục đích gì, để tư vấn, tiếp thị hay để bán sản phẩm, dịch vụ. Ngoài ra, một số người kinh doanh trên Facebook như một việc làm thời vụ hoặc kiếm thêm thu nhập thì cần quản lý thuế ra sao.

  • Cùng chuyên mục
Chăm ‘lướt sóng’ cổ phiếu nhà như Chủ tịch Big Group Holdings

Chăm ‘lướt sóng’ cổ phiếu nhà như Chủ tịch Big Group Holdings

Chủ tịch HĐQT Big Group Holdings đang gom lại lượng cổ phiếu đã bán trước đó để nâng sở hữu lên 23,3% vốn.

Tài chính - 25/05/2025 09:37

Bimico đặt kế hoạch lãi 15 tỷ đồng năm 2025

Bimico đặt kế hoạch lãi 15 tỷ đồng năm 2025

Trong năm 2025, Bimico đặt mục tiêu tổng doanh thu 137 tỷ đồng, lãi ròng 15 tỷ đồng, tương đương giảm lần lượt 30% và 41% so với kết quả thực hiện năm 2024.

Tài chính - 24/05/2025 12:57

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận hồ sơ chào bán cổ phiếu riêng lẻ của HHS

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận hồ sơ chào bán cổ phiếu riêng lẻ của HHS

Sau khi được UBCKNN chấp thuận, HHS có thời gian tối đa 90 ngày để hoàn thành đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ.

Tài chính - 24/05/2025 10:00

Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội nhìn từ mục tiêu 1 triệu căn

Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội nhìn từ mục tiêu 1 triệu căn

Theo các chuyên gia, để hoàn thành mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030, cần có các chính sách đột phá hỗ trợ cả nhà đầu tư làm dự án và người dân.

Tài chính - 24/05/2025 07:00

Tôn Đông Á muốn lên sàn HoSE sau 2 năm bỏ lỡ

Tôn Đông Á muốn lên sàn HoSE sau 2 năm bỏ lỡ

Lợi nhuận Tôn Đông Á bị ảnh hưởng bởi sự đi xuống của thị trường xuất khẩu trước sức ép của các chính sách thương mại khắt khe hơn.

Tài chính - 23/05/2025 12:56

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng trung tâm tài chính quốc tế 'đã làm phải chắc, phải thắng'

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng trung tâm tài chính quốc tế 'đã làm phải chắc, phải thắng'

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết phải xây dựng trung tâm tài chính quốc tế với tinh thần đã làm là phải thành công, phải thắng lợi, làm tới đâu chắc tới đó.

Tài chính - 23/05/2025 10:15

Ba 'nút thắt' với phát triển nhà ở xã hội

Ba 'nút thắt' với phát triển nhà ở xã hội

Ba nút thắt lớn nhất để phát triển nhà ở xã hội hiện nay trên thực tiễn là quỹ đất "sạch", vốn và thủ tục hành chính.

Tài chính - 23/05/2025 07:00

Thép SMC qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai?

Thép SMC qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai?

Cổ phiếu Thép SMC đã thoát án hủy niêm yết, tuy nhiên đà phục hồi còn nhiều khó khăn do bối cảnh ngành thép đối mặt nhiều thách thức.

Tài chính - 22/05/2025 15:07

Sacombank bổ nhiệm Quyền CEO thay bà Nguyễn Đức Thạch Diễm

Sacombank bổ nhiệm Quyền CEO thay bà Nguyễn Đức Thạch Diễm

Ông Nguyễn Thanh Nhung, Quyền Tổng Giám đốc của Sacombank có hơn 30 năm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, từng làm sếp lớn tại Vietbank và Eximbank.

Tài chính - 22/05/2025 12:27

Vietravel đổi tên

Vietravel đổi tên

Vietravel rút ngắn tên gọi nhằm hiện thực hóa khát vọng trở thành tập đoàn du lịch đa quốc gia.

Tài chính - 22/05/2025 07:39

Nhà ở xã hội – Bối cảnh mới cần tư duy mới

Nhà ở xã hội – Bối cảnh mới cần tư duy mới

TS. Nguyễn Đức Kiên nhấn mạnh, trong bối cảnh mới, cần tư duy mới về phát triển nhà ở xã hội.

Tài chính - 22/05/2025 07:00

'Quỹ Nhà ở quốc gia sẽ đảm bảo nhà ở xã hội cho người trẻ'

'Quỹ Nhà ở quốc gia sẽ đảm bảo nhà ở xã hội cho người trẻ'

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc cho biết Quỹ Nhà ở quốc gia sẽ tạo ra quỹ nhà ở giá rẻ và đảm bảo nhà ở xã hội cho người trẻ chưa có nhà. Quỹ hoạt động trên nguyên tắc bảo tồn quỹ và phi lợi nhuận.

Tài chính - 22/05/2025 06:58

Cổ phiếu HHS về đỉnh 10 năm

Cổ phiếu HHS về đỉnh 10 năm

HHS tăng mạnh trong bối cảnh thị trường chứng khoán diễn biến tích cực và có nhiều thông tin hỗ trợ doanh nghiệp này.

Tài chính - 21/05/2025 18:22

Nhóm quỹ Dragon Capital tiếp tục rút vốn khỏi FPT Retail

Nhóm quỹ Dragon Capital tiếp tục rút vốn khỏi FPT Retail

Cổ phiếu FPT Retail phục hồi tốt từ giữa tháng 4 đến nay nhưng nhóm quỹ Dragon Capital vẫn tiếp tục giảm sở hữu, tỷ lệ từ 14% xuống dưới 10%.

Tài chính - 21/05/2025 10:58

VN-Index tăng 20% từ 'đáy' 9/4, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào?

VN-Index tăng 20% từ 'đáy' 9/4, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào?

VN-Index có sự phục hồi mạnh song sự lựa chọn cổ phiếu ngày càng trở nên khó hơn, các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị rủi ro và cần có sự chọn lọc để lựa chọn doanh nghiệp triển vọng.

Tài chính - 21/05/2025 06:45

Chính phủ đề xuất NHNN quyết định cho vay đặc biệt lãi suất 0%

Chính phủ đề xuất NHNN quyết định cho vay đặc biệt lãi suất 0%

Chính phủ đề xuất chuyển quyền quyết định từ Thủ tướng sang Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với khoản cho vay đặc biệt lãi suất 0%/năm và không có tài sản bảo đảm.

Tài chính - 20/05/2025 14:06