125 dự án tại Bà Rịa - Vũng Tàu chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về sử dụng đất

LINH LINH
05:32 15/05/2020

Mới đây, Sở TN&MT đã báo cáo tại cuộc họp với Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thọ về tình hình thực hiện nghĩa vụ tài chính của các dự án tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến ngày 30/4.

202005130818CHh

Theo đó, tính đến cuối tháng 4/2020, kết quả rà soát của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 125 dự án chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, trong đó có 12 dự án được giao đất, 94 dự án được cho thuê đất, 19 dự án chuyển mục đích sử dụng đất.

Tại cuộc họp, Sở TN&MT đã đề xuất UBND tỉnh nhiều giải pháp để bảo đảm chủ đầu tư các dự án phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính như: tiến hành thu hồi đất theo quy định của pháp luật hiện hành đối với các dự án không thực hiện các nghĩa vụ tài chính và bị xử phạt hành chính mà không chấp hành.

Bên cạnh đó, giao Sở Tài chính thực hiện tham mưu các khoản khấu trừ theo quy định đối với dự án đang làm thủ tục các khoản khấu trừ; giao cơ quan thuế đốn đốc, thu hồi tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định đối với các dự án đã có thông báo của cơ quan thuế nhưng doanh nghiệp không chịu nộp tiền.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu rà soát lại các dự án. Riêng với các dự án mà chủ đầu tư không có năng lực, không tiếp tục thực hiện, Sở KH&ĐT phối hợp với các sở, ngành tổng hợp, báo cáo để UBND tỉnh xử lý. Những dự án đang gặp khó khăn, UBND tỉnh giao Sở TN&MT rà soát thẩm quyền xử lý để xem xét, đưa ra hướng tháo gỡ kịp thời.

Đối với các dự án thuộc thẩm quyền của Bộ, ngành Trung ương, Chủ tịch yêu cầu rà soát từng dự án cụ thể, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh để trình Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo.

Với nghĩa vụ tài chính đối với doanh nghiệp là tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, các loại thuế có liên quan đến đất đai và lệ phí trước bạ do cơ quan thuế xác định, Sở TN&MT hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc Văn phòng đăng ký đất đai cung cấp thông tin địa chính cho cơ quan thuế đối với các trường hợp đủ điều kiện và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Trước đó, vào đầu tháng 3/2020 UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành quyết định thu hồi hơn 3,6ha đất của Công ty TNHH Thoát nước và phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (nay là CTCP Khoa học - công nghệ Việt Nam Busadco) tại phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu.

Toàn bộ diện tích đất đã được UBND tỉnh cho Busadco thuê trong 10 năm, kể từ tháng 11/2012, để đầu tư xây dựng chợ du lịch Vũng Tàu và Busadco đã ký khoảng 370 hợp đồng cho thuê gian hàng kinh doanh ăn uống, vui chơi giải trí, bán đồ mỹ nghệ nhưng do kinh doanh ế ẩm nên phần lớn đơn vị đã hủy hợp đồng và trả lại mặt bằng.

Cho rằng thời gian thuê đất ngắn, không thu hút được nhà đầu tư, năm 2013 Busadco kiến nghị tăng thời gian thuê đất lên 50 năm và đề nghị được xây thêm một số hạng mục, công trình trong đó có tòa cao ốc 20 - 30 tầng nhưng UBND tỉnh chỉ chấp thuận tăng thời gian thuê đất lên 50 năm.

Đến nay, khu đất cho thuê có thời hạn nhưng không được tiếp tục sử dụng sau khi tỉnh phê duyệt phương án sử dụng đất của doanh nghiệp trước khi cổ phần hóa nên phải thu hồi lại.

Busadco có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định đối với diện tích hơn 3,6ha đất từ thời điểm được giao đến thời điểm thu hồi và UBND tỉnh giao toàn bộ diện tích đất thu hồi trên cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh lập phương án đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

  • Cùng chuyên mục
Đề xuất 'khai tử' resort nghìn tỷ ở Gia Lai sau nhiều năm ì ạch, vướng nợ ngân hàng

Đề xuất 'khai tử' resort nghìn tỷ ở Gia Lai sau nhiều năm ì ạch, vướng nợ ngân hàng

Được gia hạn, rồi nhiều lần đôn đốc nhưng tiến độ dự án Phuong Mai Bay Resort do CTCP Phương Mai Bay làm chủ đầu tư, tổng vốn 1.780 tỷ đồng vẫn ì ạch, buộc cơ quan chức năng tại Gia Lai đề xuất chấm dứt hoạt động.

Bất động sản - 26/12/2025 11:28

Sau khu đô thị hơn 2.000 tỷ, liên danh IUC - Nam Mê Kông tiếp tục làm dự án 634 tỷ ở Huế

Sau khu đô thị hơn 2.000 tỷ, liên danh IUC - Nam Mê Kông tiếp tục làm dự án 634 tỷ ở Huế

Liên danh CTCP Tập đoàn IUC và CTCP Tập đoàn Nam Mê Kông vừa khởi công dự án nhà ở xã hội tại Huế, với tổng mức đầu tư hơn 634 tỷ đồng.

Bất động sản - 25/12/2025 07:25

Đất Xanh Miền Trung hợp tác Regal Group, trở thành đại lý chiến lược toà Mira dự án Regal Complex

Đất Xanh Miền Trung hợp tác Regal Group, trở thành đại lý chiến lược toà Mira dự án Regal Complex

Ngày 23/12, CTCP Kinh doanh và Đầu tư Đất Xanh Miền Trung và Regal Group đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, Đất Xanh Miền Trung trở thành đại lý chiến lược tòa tháp Mira thuộc khu phức hợp 5 sao Regal Complex.

Bất động sản - 24/12/2025 10:38

Khởi công dự án Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng

Khởi công dự án Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng

Lễ khởi công Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong quá trình hiện thực hóa một trong những dự án hạ tầng đô thị quy mô lớn nhất của Hà Nội trong nhiều thập kỷ, góp phần tạo dựng diện mạo đô thị mới, không gian xanh – văn hóa – kinh tế dọc sông Hồng và nền tảng cho sự phát triển lâu dài của Thủ đô.

Bất động sản - 19/12/2025 13:44

Huế thành lập tổ công tác gỡ vướng cho các dự án nhà ở xã hội

Huế thành lập tổ công tác gỡ vướng cho các dự án nhà ở xã hội

Tổ công tác sẽ hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp làm nhà ở xã hội.

Bất động sản - 17/12/2025 13:17

Horizon Bay: Bộ sưu tập resort-living bên vịnh di sản sẵn sàng bàn giao

Horizon Bay: Bộ sưu tập resort-living bên vịnh di sản sẵn sàng bàn giao

Trong làn sóng tìm kiếm một không gian "nghỉ dưỡng tại gia" bên vịnh di sản, bộ sưu tập biệt thự Horizon Bay - kiến tạo bởi BIM Land, đã chính thức bàn giao tới những chủ sở hữu đầu tiên, trở thành biểu tượng mới của lối sống resort-living tại Hạ Long.

Bất động sản - 01/12/2025 08:00

Alluvia City 'đánh thức' mọi giác quan bằng trải nghiệm ngắm hoàng hôn bên sông Hồng

Alluvia City 'đánh thức' mọi giác quan bằng trải nghiệm ngắm hoàng hôn bên sông Hồng

Sự kiện Alluvia Sunset Glamping là điểm nhấn trong chuỗi những trải nghiệm cho khách hàng cảm nhận được những giá trị thiên nhiên và kiến tạo đặc biệt của Thành phố sinh thái khoáng nóng duy nhất bên sông Hồng - Alluvia City

Bất động sản - 28/11/2025 08:00

Đà Nẵng tìm nhà đầu tư cho 2 dự án khu đô thị gần 130ha

Đà Nẵng tìm nhà đầu tư cho 2 dự án khu đô thị gần 130ha

HĐND TP. Đà Nẵng đã thông qua danh mục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với 2 dự án gồm khu đô thị du lịch Bến Hiên và khu đô thị du lịch Thu Bồn.

Bất động sản - 12/11/2025 14:24

Văn Phú đưa triết lý “vị nhân sinh” vào loạt dự án trọng điểm phía nam

Văn Phú đưa triết lý “vị nhân sinh” vào loạt dự án trọng điểm phía nam

Với triết lý bất động sản “vị nhân sinh”, mỗi dự án do Văn Phú phát triển luôn hướng tới kiến tạo không gian hài hòa giữa các yếu tố con người, môi trường và không gian cho cư dân. Đây cũng là định hướng xuyên suốt được Văn Phú đưa vào chiến lược phát triển tại hàng loạt các dự án trọng điểm tại thị trường phía nam.

Bất động sản - 28/10/2025 16:40

Dự án bất động sản và nhà ở sẽ gắn mã số định danh

Dự án bất động sản và nhà ở sẽ gắn mã số định danh

Bộ Xây dựng đề xuất tạo mã số bất động sản và quản lý trên hệ thống thông tin, đồng thời yêu cầu các tổ chức, cá nhân phải cung cấp thông tin sở hữu nhà ở để tích hợp vào Hệ thống thông tin quốc gia từ năm 2026.

Bất động sản - 27/10/2025 11:14

'Sốt' bất động sản, Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo nóng

'Sốt' bất động sản, Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo nóng

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị kiểm tra, thanh tra toàn diện việc định giá, đấu giá đất để ngăn chặn, xử lý tình trạng thao túng gây bất ổn thị trường bất động sản.

Bất động sản - 15/10/2025 15:06

Chính thức công bố chương trình đào tạo Mini MBA Bất động sản

Chính thức công bố chương trình đào tạo Mini MBA Bất động sản

Chương trình đào tạo Mini MBA Bất động sản đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hệ sinh thái tri thức cho ngành bất động sản Việt Nam

Bất động sản - 11/10/2025 08:21

T&T Group làm khu đô thị kiểu mẫu 4.000 tỷ đầu tiên tại Hà Tĩnh

T&T Group làm khu đô thị kiểu mẫu 4.000 tỷ đầu tiên tại Hà Tĩnh

Sự “bắt tay” với nhà đầu tư có tiềm lực mạnh và uy tín như T&T Group đang mở ra không gian đại đô thị đáng sống bậc nhất tại Hà Tĩnh.

Bất động sản - 10/10/2025 14:41

Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển

Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển

Hạ tầng bứt phá, du lịch phát triển mạnh mẽ và mặt bằng giá hợp lý đang tạo động lực lớn cho thị trường bất động sản Cửa Lò (Nghệ An). Nổi bật trong đó, dự án Pearl Residence được mệnh danh “viên ngọc trai xứ Nghệ” đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới đầu tư.

Bất động sản - 30/09/2025 11:34

Thị trường bất động sản sôi động với đô thị Sun Group Nam Hà Nội

Thị trường bất động sản sôi động với đô thị Sun Group Nam Hà Nội

Ngày 27/9, gần 800 khách hàng và chuyên viên tư vấn đã cùng “đổ bộ” sự kiện ra mắt phân khu Flora Avenue, thuộc đại đô thị Sun Urban City. Sức hút ấy một lần nữa khẳng định vị thế sản phẩm bất động sản thương hiệu Sun Group Nam Hà Nội.

Bất động sản - 30/09/2025 11:33