12 cán bộ, chiến sĩ Công an Lai Châu bị tước quân tịch do sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả
Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu cho biết, đến nay, lực lượng Công an Lai Châu đã hoàn tất công tác rà soát và không còn trường hợp nào sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.
Trong số 13 cán bộ, chiến sĩ Công an Lai Châu vi phạm sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả, có 12 người bị tước quân tịch, trong đó có hai lãnh đạo chỉ huy cấp phòng, một số chỉ huy cấp đội, còn lại là cán bộ chiến sĩ.
Thực hiện kế hoạch tổng rà soát văn bằng, chứng chỉ của Bộ Công an, Công an tỉnh Lai Châu đã xây dựng kế hoạch rà soát văn bằng, chứng chỉ trong toàn lực lượng. Việc rà soát được tiến hành theo các bước: Người sử dụng văn bằng, chứng chỉ tự kê khai theo mẫu của Bộ; Lãnh đạo các phòng nghiệp vụ và công an các huyện, thành phố trực tiếp kiểm tra văn bằng, chứng chỉ gốc.
Khi lãnh đạo chỉ huy các đơn vị phát hiện dấu hiệu khả nghi, bất thường về thời điểm, địa điểm cấp, mâu thuẫn về thời gian sử dụng thì lập danh sách báo cáo lên lãnh đạo Công an tỉnh. Trên cơ sở danh sách các văn bằng, chứng chỉ có dấu hiệu bất thường, Công an tỉnh sẽ thành lập các tổ kiểm tra xuống trực tiếp kiểm tra.

Công an Lai Châu đã hoàn tất công tác rà soát và không còn trường hợp nào sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.
Đến nay, ngoài trường hợp vi phạm sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả của cựu Thượng tá Thái Đình Hoài, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế đã bị tước quân tịch và khai trừ khỏi Đảng, Công an tỉnh Lai Châu đã phát hiện thêm 12 trường hợp sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả và đề nghị Bộ Công an tước quân tịch 11 trường hợp, 1 trường hợp giáng cấp bậc hàm do quy định thời điểm tuyển dụng được phép sử dụng văn bằng tốt nghiệp trung học cơ sở và đến nay trường hợp này cũng đã hoàn thành chương trình bổ túc THPT.
Sau khi xử lý các trường hợp vi phạm, Ban Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu đã làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm.Theo đó, cán bộ làm công tác tổ chức cán bộ đã được xử lý rút khỏi quy hoạch Phó giám đốc Công an tỉnh, điều chuyển công tác, phân loại không hoàn thành nhiệm vụ và kiểm điểm sâu sắc.
Đại tá Phạm Hải Đăng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu cho biết: "Ban Giám đốc Công an tỉnh đã kiểm điểm nghiêm túc từ cán bộ cho đến chỉ huy cấp đội, chỉ huy cấp phòng và đồng chí trong Ban giám đốc phụ trách lĩnh vực. Nội dung này đã được lãnh đạo Bộ Công an trực tiếp chủ trì những buổi họp kiểm điểm. Trên cơ sở kết luận của lãnh đạo Bộ Công an, Công an tỉnh cũng đã điều chuyển các đồng chí vi phạm trong lĩnh vực này".
Trước câu hỏi của phóng viên về việc thời gian gần đây có một số cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Công an Lai Châu viết đơn xin ra khỏi ngành và dư luận cho rằng đó là hiện tượng bất thường? Đại tá Phạm Hải Đăng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu cho biết, các trường hợp xin ra khỏi ngành đều được Ban Giám đốc và lãnh đạo chỉ huy các đơn vị sử dụng cán bộ tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và họ đều có lý do riêng về điều kiện gia đình hoặc xin nghỉ để làm kinh tế.
"Những trường hợp viết đơn xin ra khỏi ngành, Ban Giám đốc đều chỉ đạo, trực tiếp là Phòng Tổ chức cán bộ và lãnh đạo công an các huyện sử dụng cán bộ đó đi sâu tìm hiểu tâm tư. Có thể nói, chúng tôi luôn luôn nắm bắt tâm tư của cán bộ, chiến sĩ; đặc biệt là những trường hợp cán bộ đang công tác trong ngành mà có ý định viết đơn xin ra khỏi ngành thì đều được giải quyết một cách thỏa đáng", Đại tá Hải Đăng nói.
Về nguyên nhân những trường hợp sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả chậm phát hiện trong thời gian dài, lãnh đạo Công an tỉnh Lai Châu chỉ ra là do quy định của ngành chưa chặt chẽ trong việc xác minh; khi nhận hồ sơ, cán bộ làm công tác tổ chức cán bộ chỉ kiểm tra văn bằng, chứng chỉ gốc bằng mắt thường, xem có bất thường hay không mà chưa có quy định đối chiếu nơi cấp, thời gian cấp, địa điểm cấp bằng...
Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu cũng cho biết, đến nay, lực lượng Công an Lai Châu đã hoàn tất công tác rà soát và không còn trường hợp nào sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.
(Theo VOV)
- Cùng chuyên mục
Công an tìm bị hại của đường dây tiền ảo Kittyrun chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng
Dưới danh nghĩa kêu gọi đầu tư dự án tiền ảo Kittyrun (KTR), các đối tượng đã dụ dỗ, lôi kéo hàng trăm người tham gia, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng.
Pháp luật - 16/09/2025 13:26
Hà Nội tăng cường kỷ cương công tác đấu thầu, xử lý nghiêm vi phạm
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trương Việt Dũng đã ký ban hành Công văn số 5099/UBND-KT về việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác đấu thầu trên địa bàn.
Pháp luật - 16/09/2025 10:01
Triệt phá đường dây lập công ty 'ma' ở Campuchia lừa hơn 160 tỷ của gần 400 người
Công an tỉnh Cao Bằng triệt phá đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia, chiếm đoạt hơn 160 tỷ đồng của gần 400 người dân trên cả nước.
Pháp luật - 16/09/2025 10:00
Khó khăn kiểm soát sách giáo khoa giả trên thị trường
PGS-TS. Nguyễn Văn Tùng, Thành viên HĐTV, Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) chỉ ra những khó khăn trong việc kiểm soát nguồn gốc, chất lượng sách giáo khoa (SGK) cũng như các giải pháp mà NXBGDVN đang triển khai để ngăn chặn thực trạng này.
Pháp luật - 16/09/2025 09:52
Một khách sạn ở Đà Nẵng bị phạt gần 600 triệu đồng
Đà Nẵng xử phạt 564 triệu đồng khách sạn Chicland Danang Beach vì nhiều vi phạm về môi trường, an toàn thực phẩm và buộc khắc phục ô nhiễm.
Pháp luật - 16/09/2025 08:16
Nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa bị bắt
Ông Trần Văn Thức, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa vừa bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá khởi tố, bắt tạm giam về tội ‘Giả mạo trong công tác’.
Pháp luật - 15/09/2025 13:48
Khẩn trương hoàn thiện các dự án luật để trình Quốc hội vào tháng 10
Tại Phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9/2025, Chính phủ đã thảo luận, cho ý kiến đối với 9 dự án luật quan trọng thuộc các lĩnh vực then chốt của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội...
Pháp luật - 15/09/2025 08:57
Khởi tố vụ án mua bán hóa đơn khống gần 50 tỷ đồng ở Quảng Trị
Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 4 bị can liên quan hành vi mua bán trái phép hóa đơn.
Pháp luật - 14/09/2025 17:53
Hồi kết của công ty làm nhà máy thức ăn chăn nuôi nhưng tự ý sản xuất rượu
Agribank chi nhánh Tây Hồ vừa thông báo bán đấu giá một loạt tài sản của một doanh nghiệp đăng ký sản xuất thức ăn chăn nuôi nhưng lại… sản xuất rượu.
Pháp luật - 14/09/2025 09:14
Phó Chánh án TAND TP. Huế bị khởi tố vì nhận hối lộ
Bà Thái Thị Hồng Vân, Phó Chánh án Tòa dân sự TAND TP. Huế vừa bị Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao khởi tố để điều tra hành vi "Nhận hối lộ".
Pháp luật - 13/09/2025 19:31
Hà Nội 'chốt' 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phòng, chống tham nhũng
Hà Nội triển khai thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị về tăng cường thể chế hóa công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Pháp luật - 13/09/2025 08:53
Lưu ý về đối tượng, hồ sơ giảm 30% tiền thuê đất năm 2025
Để được giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2025 đối với người thuê đất thuộc đối tượng áp dụng, cần nộp giấy đề nghị chậm nhất vào ngày 30/11.
Pháp luật - 13/09/2025 08:53
Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Thanh Hóa bị bắt tạm giam
Ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa vừa bị khởi tố, bắt tạm giam về tội 'lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ'.
Pháp luật - 12/09/2025 21:39
Bắt Chủ tịch Công ty Tập đoàn dự án Hoàng Gia lừa gần 800 tỷ đồng
Đỗ Thanh Tâm, Chủ tịch, Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn dự án Hoàng Gia lừa hơn 700 người "đầu tư sinh lời", chiếm đoạt gần 800 tỷ đồng.
Pháp luật - 12/09/2025 08:46
Đà Nẵng triệt phá đường dây lập doanh nghiệp sản xuất yến sào giả
Các nghi phạm lập doanh nghiệp rồi sản xuất, kinh doanh nước yến sào giả, hàm lượng yến thấp, phân phối tại nhiều địa phương, qua đó đánh lừa hàng ngàn người tiêu dùng.
Pháp luật - 12/09/2025 08:27
Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) bị hacker tấn công
Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) gặp sự cố an ninh mạng, có dấu hiệu tội phạm mạng tấn công, chiếm đoạt dữ liệu cá nhân. Các biện pháp ứng phó, ngăn chặn đã được triển khai khẩn trương.
Pháp luật - 11/09/2025 22:00
- Đọc nhiều
-
1
Loạt điểm mới nâng 'chất' thị trường chứng khoán
-
2
Sửa đổi Nghị định 155: 6 nội dung quan trọng tháo gỡ 'điểm nghẽn' cho vốn ngoại
-
3
Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ
-
4
Giá chung cư tăng mạnh trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp
-
5
DIC Corp sẽ ghi nhận gần 500 tỷ lãi trong quý III từ bán dự án Lam Hạ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago