Yêu cầu cưỡng chế thi hành án, bà Lê Hoàng Diệp Thảo "có cửa" về Trung Nguyên?

PHẠM DUNG
14:23 07/10/2018

Sau hơn 10 ngày có quyết định khôi phục chức vụ Phó Giám đốc, bà Lê Hoàng Diệp Thảo vẫn chưa thể quay lại Trung Nguyên. Bà Thảo đã gửi văn bản yêu cầu cưỡng chế thi hành án, song việc này có giúp bà trở về Trung Nguyên?

photo1538841620554-1538841620556303665630

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Yêu cầu vô nghĩa

Luật sư Trương Anh Tú, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho rằng, việc bà Thảo yêu cầu cưỡng chế thi hành án là vô nghĩa, bởi Trung Nguyên đã ban hành quyết định bãi nhiệm mới đối với bà Thảo, 1 ngày sau quyết định của tòa án.

Trước đó, ngày 20.9, tòa tuyên án trên cơ sở cho rằng, quyết định bãi nhiệm chức danh Phó TGĐ thường trực của bà Lê Hoàng Diệp Thảo do ông Đặng Lê Nguyên Vũ ký ngày 13.4.2015 với tư cách Chủ tịch HĐQT của Công ty Trung Nguyên là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Bởi theo Luật Doanh nghiệp và (có lẽ) Điều lệ của công ty này, Chủ tịch HĐQT không có quyền bãi nhiệm chức vụ của bất kỳ người nào trong công ty. Do đó, quyết định bãi nhiệm chức danh bà Thảo mà ông Vũ ký là không có giá trị pháp lý. Quyết định này đã xâm phạm đến quyền lợi của bà Thảo nên tòa tuyên hủy bỏ quyết định đó, đồng thời yêu cầu phôi khục lại chức danh cho bà Thảo.

Sau khi tòa phán quyết khôi phục lại chức vụ Phó TGĐ Thường trực cho bà Thảo, chỉ 1 ngày sau, ông Vũ lại ra quyết định bãi nhiệm chức vụ của bà Thảo. Khác biệt là ở quyết định năm 2015, ông Vũ ký với tư cách Chủ tịch HĐQT, còn ở quyết định lần này, ông Vũ ký với tư cách TGĐ.

Luật sư Trương Anh Tú cho rằng: "TGĐ là người đại diện về mặt pháp lý cho một công ty và họ phải hành xử theo Luật Doanh nghiệp và Điều lệ của doanh nghiệp. Quyết định năm 2015 do ông Vũ ký với tư cách Chủ tịch HĐQT là không đúng luật. Tôi nghĩ, có thể là do bộ phận thư ký đã có sự nhầm lẫn nào đó về chức danh dẫn đến việc ông chủ của Trung Nguyên đưa ra một quyết định “lỗi”. Bởi người có thẩm quyền ra các quyết định bãi nhiệm là TGĐ chứ không phải là Chủ tịch HĐQT".

"Lần này, có lẽ ông Vũ và đội ngũ của mình đã có sự tính toán kỹ càng và không mắc phải sai lầm nữa. Quyết định bãi nhiệm chức vụ của bà Thảo do ông Vũ ký lần này với tư cách TGĐ là đúng luật", luật sư Tú phân tích.

Cơ hội mong manh

Tuy nhiên, theo luật sư Trần Thu Nam, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội, việc Trung Nguyên tiếp tục bãi nhiệm bà Thảo là vi phạm pháp luật, đi ngược lại với phán quyết của tòa án.

"Không ai có thể làm theo kiểu đánh đố nhau như vậy. Tòa cứ tuyên thì Trung Nguyên lại ra quyết định khác. Đó là một tư duy sai lầm", LS Nam nói.

Bà Thảo hoàn toàn có quyền yêu cầu cưỡng chế thi hành án đối với Trung Nguyên. Tuy nhiên, luật sư Nam cũng thừa nhận đây là một vấn đề pháp lý nan giải đối với bà Thảo khi phải tranh chấp, khởi kiện để đòi quyền lợi và chắc chắn sẽ không thể dễ dàng quay lại Trung Nguyên như mong muốn.

"Sau khi có bản án, việc thi hành án là việc khó. Việc khôi phục chức vụ cho bà Thảo thì đã có theo quyết định của tòa nhưng không ai có thể bắt ông Vũ phải ban hành quyết định khôi phục chức cho bà Thảo", luật sư Nam nói.

Hơn thế nữa, do Trung Nguyên xuất phát là công ty gia đình nên những quy định liên quan liên quan đến quyền hạn của từng người không được chặt chẽ, nên sẽ khó cho bà Thảo.

(Theo Lao Động)

  • Cùng chuyên mục
Xem xét trách nhiệm người 'biến' 4,56 ha đất biệt thự nghỉ dưỡng thành đất ở biệt thự tại Cồn Ấu- Cần Thơ

Xem xét trách nhiệm người 'biến' 4,56 ha đất biệt thự nghỉ dưỡng thành đất ở biệt thự tại Cồn Ấu- Cần Thơ

UBND TP. Cần Thơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu đô thị du lịch sinh thái Cồn Ấu, với nội dung điều chỉnh 4,56 ha từ chức năng Bungalow - biệt thự nghỉ dưỡng sang chức năng đất ở biệt thự. Song, Thanh tra Chính phủ nêu rõ, việc điều chỉnh này làm thay đổi chức năng sử dụng đất, không đảm bảo căn cứ lập quy hoạch, vi phạm quy định Luật Quy hoạch đô thị 2009.

Pháp luật - 07/05/2025 13:22

Đà Nẵng hủy 27 cuộc thanh tra tại nhiều đơn vị trong năm 2025

Đà Nẵng hủy 27 cuộc thanh tra tại nhiều đơn vị trong năm 2025

TP. Đà Nẵng đã hủy 27 cuộc thanh tra tại các sở, ngành, địa phương do chủ trương về sắp xếp bộ máy, không tổ chức cấp huyện, sáp nhập xã, phường và tránh chồng chéo trong hoạt động kiểm tra, giám sát...

Pháp luật - 07/05/2025 07:30

Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013

Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013

Nhadatu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Pháp luật - 06/05/2025 10:28

Cựu Chủ tịch Quảng Ngãi Cao Khoa bị cáo buộc nhận hối lộ 6 tỷ đồng và 20.000 USD

Cựu Chủ tịch Quảng Ngãi Cao Khoa bị cáo buộc nhận hối lộ 6 tỷ đồng và 20.000 USD

Cáo trạng xác định, để được trúng thầu gói thầu số 12 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bờ Nam sông Trà Khúc (tỉnh Quảng Ngãi), Nguyễn Văn Hậu đã đưa cho cựu Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi Cao Khoa 6 tỷ đồng và 20.000 USD. Qua đó, Hậu hưởng lợi bất chính 93,7 tỷ đồng từ nguồn tiền chủ đầu tư thanh toán.

Pháp luật - 06/05/2025 06:49

Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 2013

Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 2013

Với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết của Quốc hội về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Pháp luật - 05/05/2025 19:06

Trình Quốc hội sửa, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013

Trình Quốc hội sửa, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa trình đề nghị Quốc hội xem xét, quyết định việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 và thành lập Ủy ban dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Pháp luật - 05/05/2025 12:57

Triệt phá băng nhóm tội phạm quốc tế chuyên tống tiền doanh nhân

Triệt phá băng nhóm tội phạm quốc tế chuyên tống tiền doanh nhân

Bằng thủ đoạn cắt ghép hình ảnh nhạy cảm, nhóm tội phạm đe doạ tống tiền cán bộ, doanh nhân. Ước tính số tiền bị băng nhóm tội phạm này chiếm đoạt lên đến 200 tỷ đồng.

Pháp luật - 04/05/2025 18:13

Bộ Công an cảnh báo, 'bóc trần' thủ đoạn thao túng tâm lý của tội phạm công nghệ

Bộ Công an cảnh báo, 'bóc trần' thủ đoạn thao túng tâm lý của tội phạm công nghệ

Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo người dân cần nâng cao cảnh giác khi giao tiếp với người lạ trên mạng xã hội, tuyệt đối không chia sẻ thông tin cá nhân, làm theo hướng dẫn khi chưa xác định chính xác nhân thân, lai lịch của người đó.

Pháp luật - 03/05/2025 08:37

Bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Mỹ

Bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Mỹ

Bà Nguyễn Thị Út Em, Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Mỹ (AISVN) bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi "Gây rối trật tự công cộng".

Pháp luật - 02/05/2025 07:58

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 5

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 5

Từ đầu tháng 5/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: Chính phủ sửa đổi quy định về nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tổ chức tín dụng Việt Nam; Quy định mới về chế độ công tác phí, chi hội nghị; Chính sách mới đối với thí sinh thi đại học...

Pháp luật - 01/05/2025 06:00

741 phạm nhân kinh tế được đặc xá

741 phạm nhân kinh tế được đặc xá

Có 8.055 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 1 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2025.

Pháp luật - 29/04/2025 16:45

Cựu thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhận án 6 năm tù

Cựu thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhận án 6 năm tù

TAND TP Hà Nội vừa tuyên phạt bị cáo Hoàng Quốc Vượng (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương) mức án 6 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Pháp luật - 29/04/2025 11:05

Buộc Công ty LDG phải trả hơn 500 tỷ cho khách hàng

Buộc Công ty LDG phải trả hơn 500 tỷ cho khách hàng

Trong vụ án xảy ra tại Khu dân cư Tân Thịnh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, bị cáo Nguyễn Khánh Hưng, nguyên Chủ tịch HĐQT LDG bị tuyên án 16 tháng tù; Nguyễn Quốc Vy Liêm, nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối kinh doanh - tiếp thị LDG tuyên án 12 tháng tù về tội "Lừa dối khách hàng".

Pháp luật - 28/04/2025 15:13

Khởi tố 2 bị can mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng

Khởi tố 2 bị can mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng

Công an tỉnh Lâm Đồng vừa khởi tố hai bị can về hành vi mua bán trái phép tài khoản ngân hàng. Các đối tượng đã móc nối, bán khoảng 50 tài khoản cho người Trung Quốc, thu lợi bất chính hơn 79 triệu đồng.

Pháp luật - 28/04/2025 13:47

Không nên áp dụng án tử hình đối với các tội phạm về kinh tế

Không nên áp dụng án tử hình đối với các tội phạm về kinh tế

Bà Ung Thị Xuân Hương, Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM cho rằng, án tử hình chỉ nên áp dụng đối với một số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng thuộc nhóm phạm tội an ninh quốc gia, xâm phạm tính mạng con người. Không nên áp dụng án tử hình đối với các tội phạm về kinh tế.

Pháp luật - 27/04/2025 08:36

Famimoto Việt Nam 'tuồn' nghìn tấn dầu ăn, mì chính giả ra thị trường

Famimoto Việt Nam 'tuồn' nghìn tấn dầu ăn, mì chính giả ra thị trường

Sau khi mua nguyên liệu từ Hà Nội, Công ty TNHH Famimoto Việt Nam đóng gói mì chính thành 2 loại "Bột ngọt Boat Brand " và "Bột ngọt Famimoto - Công nghệ Nhật Bản".

Pháp luật - 27/04/2025 08:26