Yêu cầu chấm dứt thương vụ liên doanh liên kết xây bệnh viện 1.100 tỷ đồng ở Quảng Ngãi
Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác định dự án Khu dịch vụ chất lượng cao do Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi và Công ty Cổ phần Medika Investment Việt Nam góp vốn, có nhiều sai phạm về đất đai và đầu tư nên yêu cầu chấm dứt dự án đầu tư, chấm dứt hợp đồng liên doanh, liên kết.
Hàng loạt sai phạm
Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư đất đai, xây dựng đối với dự án Khu dịch vụ chất lượng cao Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.
Theo Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi, khi trình UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp chủ trương đầu tư dự án Khu dịch vụ chất lượng cao Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, Sở KH&ĐT, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi và các cơ quan liên quan chưa thực hiện thủ tục thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều kiện giao đất, cho thuê đất trước khi cấp quyết định chủ trương đầu tư là không đúng quy định của Chính phủ.
Đồng thời, nhà đầu tư không thực hiện ký quỹ đảm bảo theo điều 27 Nghị định 118/2015/NĐ-CP, không có tài liệu chứng minh khả năng huy động vốn từ các tổ chức tín dụng.
Ngoài ra, chủ đầu tư đã thực hiện thi công một số hạng mục khi chưa có giấy phép xây dựng là không đủ điều kiện khởi công xây dựng công trình nhưng các cơ quan chức năng không xem xét xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.
Cũng theo Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi, dự án đã được Sở KH&ĐT cho phép giãn tiến độ 15 tháng (từ tháng 9/2018 - tháng 12/2019), sau đó UBND tỉnh điều chỉnh tiến độ đến tháng 6/2021. Dù được giãn tiến độ 2 lần nhưng dự án vẫn không thực hiện đúng các cam kết về tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất theo đúng quy định.
Dự án Khu dịch vụ chất lượng cao Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi có tổng vốn đầu tư 1.100 tỷ đồng. Ảnh: Báo Thanh niên.
Cùng với đó, diện tích đất và tài sản trên đất này của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đang quản lý, sử dụng đây là cơ sở nhà, đất công sản phải được xử lý theo quy định nhưng Sở TN&MT thực hiện thủ tục theo quy định của Luật đất đai năm 2013 để tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Ngãi thu hồi, cho thuê đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất có nguồn gốc là tài sản công này là không có căn cứ pháp lý, không đúng quy định của pháp luật.
Liên quan đến góp vốn liên doanh, liên kết thành lập cơ sở thực hiện xã hội hóa, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, trong quá trình thực hiện liên doanh, liên kết Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi chưa nắm về u quy trình, thủ tục nhưng không chủ động xin ý kiến tư vấn của Sở Y tế, Sở Tài chính. Từ đó, không thực hiện thuê tổ chức có đủ điều kiện thẩm định giá để xác định giá trị tài sản làm cơ sở thỏa thuận với CTCP Medika Investment Việt Nam tham gia liên doanh, liên kết mà để CTCP Medika Investment Việt Nam thực hiện thủ tục thuê tổ chức thẩm định giá là không đảm bảo tính minh bạch, không đúng quy định.
Đồng thời, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi không thực hiện thủ tục lập phương án, đề án liên doanh, liên kết trình cấp có thẩm quyền phê duyệt mà chỉ lập Biên bản thỏa thuận vốn góp giữa hai bên và không thực hiện ký Hợp đồng góp vốn, liên doanh, liên kết khi thành lập pháp nhân mới là không đúng trình tự, thủ tục theo quy định.
Sở Y tế, Sở Tài chính không kịp thời hướng dẫn Bệnh viện đa khoa tỉnh thực hiện các thủ tục liên doanh, liên kết theo đúng quy định của pháp luật dẫn đến các sai sót nêu trên.
Ngoài ra, trong quá trình triển khai thực hiện dự án, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi không thực hiện xử lý các tài sản trên đất là không đúng trình tự, thủ tục theo quy định.
Cụ thể, có 9/13 tài sản công đã bàn giao để thực hiện dự án không đúng theo quy định của pháp luật, dẫn đến các tài sản này đã bị di dời, phá hủy khi thi công với giá trị xác định hơn 457 triệu đồng, đến nay chưa được chủ đầu tư bồi thường, có nguy cơ thất thoát tiền ngân sách nhà nước.
Yêu cầu 5 Giám đốc sở kiểm điểm trách nhiệm
Với những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu nhà đầu tư thực hiện các thủ tục theo quy định để tự nguyện trả lại đất, chấm dứt dự án đầu tư, chấm dứt hợp đồng liên doanh, liên kết và giải quyết các nội dung liên quan đến dự án.
Giám đốc Sở TN&MT thực hiện hướng dẫn nhà đầu tư có văn bản tự nguyện trả lại đất theo đúng thủ tục quy định; khẩn trương thực hiện thủ tục theo quy định tham mưu UBND tỉnh quyết định thu hồi đất đã cho Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa Quốc tế tỉnh Quảng Ngãi thuê.
Đồng thời, nghiên cứu tham mưu UBND tỉnh theo hướng giao đất cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh quản lý, lập phương án đấu giá quyền sử dụng đất gắn với tài sản công trên đất dự án chưa được xử lý cho các tổ chức, cá nhân thực hiện dự án phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Giám đốc Sở KH&ĐT hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện thủ tục tự nguyện chấm dứt dự án theo quy định; khẩn trương thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư theo quy định.
"Yêu cầu Giám đốc các Sở KH&ĐT, Tài chính, TN&MT, Xây dựng, Y tế và Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp kiểm điểm về các hạn chế, khuyết điểm của tập thể, cá nhân có các sai sót trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện các nội dung nêu trong Kết luận thanh tra này để rút kinh nghiệm trong thời gian đến", Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị.
Được biết, dự án Khu dịch vụ chất lượng cao, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi do Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa Quốc tế tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa Quốc tế tỉnh Quảng Ngãi do hai thành viên góp vốn thành lập là Công ty Cổ phần Medika Investment Việt Nam và Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.
Công ty có vốn điều lệ 220 tỷ đồng, trong đó Công ty Cổ phần Medika Investment Việt Nam góp 143 tỷ đồng (góp bằng tiền) tương đương 65% vốn điều lệ, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi góp 77 tỷ đồng tương đương 35% vốn điều lệ.
Dự án được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp chủ trương đầu tư lần đầu tại quyết định số 839/QĐ-UBND ngày 8/5/2017, với quy mô 500 giường bệnh, 40 phòng khám, 8 phòng mổ chất lượng quốc tế, đạt tiêu chí Bệnh viện hạng I, diện tích dự kiến 11.000m2 nằm trong khuôn viên Bệnh viện đa khoa tỉnh.
Dự án có tổng vốn đầu tư 1.100 tỷ đồng (vốn góp 220 tỷ đồng, vay 880 tỷ đồng), thời hạn hoạt động 49 năm. Tiến độ dự án: tháng 5/2017 khởi công xây dựng, tháng 9/2018 hoạt động chính thức.
- Cùng chuyên mục
Vì sao cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu bị khởi tố?
Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu (cũ) Dương Thành Trung bị khởi tố.
Pháp luật - 09/07/2026 11:10
Hàng chục khách hàng mua dự án Asiana chưa được bàn giao căn hộ đúng hạn
Thanh tra TP. Đà Nẵng xác định có 26 hợp đồng mua bán tại dự án khu căn hộ Asiana đã quá thời hạn bàn giao căn hộ theo cam kết, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao cho khách hàng.
Pháp luật - 09/07/2026 08:41
Chủ tịch Việt Phát bị tạm hoãn xuất cảnh
Bà Lê Thị Thanh Lệ, Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát (HoSE: VPG), bị cơ quan thuế áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh.
Pháp luật - 08/07/2026 14:29
Chính phủ đề xuất sửa 2 luật lớn liên quan đến bất động sản theo thủ tục rút gọn
Chính phủ đề nghị bổ sung dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) vào chương trình kỳ họp không thường lệ thứ nhất của Quốc hội khóa XVI theo trình tự, thủ tục rút gọn.
Pháp luật - 08/07/2026 14:15
Nguyên Phó Tổng Giám đốc ACV Đỗ Tất Bình bị khai trừ khỏi Đảng
Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ khỏi Đảng đối với ông Đỗ Tất Bình, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam.
Pháp luật - 08/07/2026 07:00
Khởi tố 12 bị can chiếm đoạt 900 tỷ đồng vụ hợp đồng kỳ nghỉ
12 đối tượng đã chiếm đoạt khoảng 900 tỷ đồng thông qua gần 10.000 hợp đồng kỳ nghỉ được ký kết. Cơ quan chức năng đã kịp thời phong tỏa, ngăn chặn giao dịch đối với tài sản liên quan đến hành vi phạm tội trị giá khoảng 130 tỷ đồng.
Pháp luật - 07/07/2026 15:36
Doanh nghiệp FDI cần làm gì truớc những chính sách mới?
Trong bối cảnh khung pháp lý liên tục được điều chỉnh, việc chủ động cập nhật chính sách là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro pháp lý và tối ưu hóa hoạt động vận hành.
Pháp luật - 07/07/2026 14:02
Hé lộ số lượng kim cương PNJ tiêu thụ mỗi năm
Bình quân mỗi năm, PNJ sử dụng từ vài chục nghìn cho tới cả trăm nghìn carat kim cương, đồng thời tích cực tái sử dụng nguồn nguyên liệu này thông qua hoạt động thu đổi.
Pháp luật - 07/07/2026 14:02
Thanh tra làm rõ vướng mắc tại dự án Nam Cầu Dài của Tập đoàn Sơn Hải
Thanh tra tỉnh Quảng Trị vừa ban hành kết luận thanh tra về những khó khăn, vướng mắc kéo dài tại dự án Khu đô thị Nam Cầu Dài, trong đó làm rõ nguyên nhân doanh nghiệp dự án bị cưỡng chế thuế.
Pháp luật - 06/07/2026 10:06
Khi Mr Pips bị bắt, cha mẹ rút hàng trăm tỉ đồng mua 314 lượng vàng bỏ vào vali mang đi gửi
Sau khi biết con trai là Phó Đức Nam (tức Mr Pips) bị bắt, bố mẹ của siêu lừa này đã gấp rút tất toán hàng trăm tỉ đồng khỏi ngân hàng để mua 500.000 USD cùng 314 lượng vàng SJC rồi chia vào vali, ba lô mang gửi người thân nhằm tránh bị cơ quan điều tra thu giữ.
Pháp luật - 05/07/2026 16:41
Vụ PNJ-LAB: Không phải cứ có giấy kiểm định là khách hàng được bồi thường
Vụ án buôn lậu kim cương có liên quan đến nguyên Giám đốc PNJ-LAB khiến nhiều người từng mua kim cương kèm giấy chứng nhận của đơn vị này không khỏi lo lắng. Theo luật sư, người tiêu dùng chưa nên quá hoang mang, bởi quyền yêu cầu đổi trả, bồi thường hay hủy giao dịch sẽ phụ thuộc vào việc có chứng minh được viên kim cương thực tế khác với thông tin đã được kiểm định hay không.
Pháp luật - 05/07/2026 09:44
Khoảng 2.600 tỷ đồng bị chiếm đoạt qua các vụ án 'hợp đồng kỳ nghỉ'
Công an Hà Nội và TP.HCM đã tiếp nhận khoảng 2.500 đơn kiến nghị, tố giác liên quan đến "hợp đồng kỳ nghỉ", với tài sản bị chiếm đoạt bước đầu được đánh giá lên đến khoảng 2.600 tỷ đồng.
Pháp luật - 04/07/2026 17:47
Quy định mới về các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế
Theo quy định mới của Chính phủ, cá nhân, chủ hộ kinh doanh có số tiền thuế nợ từ 50 triệu đồng trở lên và quá thời hạn nộp trên 120 ngày sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh.
Pháp luật - 04/07/2026 09:43
Đấu giá sân vận động Chi Lăng lần thứ hai tiếp tục 'ế' khách
Phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng sân vận động Chi Lăng với giá khởi điểm hơn 9.550 tỷ đồng tiếp tục không có nhà đầu tư đăng ký tham gia. Đây là lần thứ hai liên tiếp khu "đất vàng" giữa trung tâm Đà Nẵng đấu giá bất thành, dù giá khởi điểm đã được điều chỉnh giảm.
Pháp luật - 04/07/2026 06:45
22 trường hợp nào được miễn thuế thu nhập cá nhân?
Nghị định mới của Chính phủ quy định chi tiết các khoản thu nhập được miễn thuế, trong đó có chuyển nhượng nhà đất duy nhất, kiều hối, lãi tiền gửi ngân hàng và nhiều khoản thu nhập liên quan đến đổi mới sáng tạo.
Pháp luật - 03/07/2026 13:58
Vụ án tiền số Onus: Điều tra dấu hiệu đồng phạm của một số KOL
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang làm rõ việc các đối tượng thông qua những KOL để quảng bá hình ảnh và thu hút người tham gia sàn tiền số Onus rồi chiếm đoạt tài sản.
Pháp luật - 03/07/2026 11:29
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago



















![[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/content/2025/08/27/095146dunghgp-0950.jpg)