Yên Bình Corp làm ăn ra sao?
Kết quả kinh doanh của Yên Bình Corp những năm gần đây có xu hướng suy giảm. Các chỉ số tài chính ROA và ROE năm 2020 chỉ đạt lần lượt 0,16% và 0,03%.

KCN Yên Bình. Ảnh: HTD.
Tháng 3/2013, Samsung chính thức khởi công dự án Samsung Electro-Mechanics Việt Nam tại Khu công nghiệp Yên Bình (tỉnh Thái Nguyên) với hạt nhân là nhà máy Samsung Electronics Vietnam Thainguyen (SEVT), tổng vốn đầu tư 1,35 tỷ USD.
Dự án này được coi là cú huých đưa Thái Nguyên sau đó trở thành quán quân cả nước về quy mô và vốn đăng ký đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong 2 năm liên tiếp là 2013 và 2014.
Samsung thời điểm đó đã chọn KCN Yên Bình – khu công nghiệp mới được bổ sung vào quy hoạch cả nước vào năm 2012, tức chỉ 1 năm trước khi có sự hiện diện của Samsung.
Tập đoàn Hàn Quốc cũng là nhà đầu tư đầu tiên và lớn nhất tại KCN Yên Bình. Quan trọng hơn, cũng nhờ Samsung, KCN Yên Bình thu hút nhiều doanh nghiệp chuyên phụ trợ như: Công ty TNHH Seung Woo Vina, Công ty TNHH Messer Hải Phòng, Công ty TNHH Sunny Opotech Việt Nam....
Tính đến tháng 5/2022, KCN Yên Bình đã nhận giải ngân trên 6,64 tỷ USD trong tổng số 7,92 tỷ USD của các doanh nghiệp FDI, chiếm gần 90% tổng số vốn FDI đã thực hiện của cả tỉnh Thái Nguyên.
Từ khởi đầu thuận lợi, Samsung vào tháng 12/2021 đã nộp hồ sơ đề nghị điều chỉnh tăng vốn đầu tư dự án Samsung Electro-Mechanics Việt Nam tại KCN Yên Bình lên 2,27 tỷ USD (tức tăng thêm 920 triệu USD). Chỉ 2 tháng sau (tức tháng 2/2022), dự án đã nhận được Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mở rộng.
Được biết, KCN Yên Bình (diện tích 396,43ha, tổng mức đầu tư 3.820 tỷ đồng) nằm trong Tổ hợp khu đô thị, công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ Yên Bình (Tổ hợp Yên Bình), tổng quy mô hơn 8.000ha, nhà phát triển là CTCP Đầu tư và Phát triển Yên Bình (Yên Bình Corp). Đến nay, KCN Yên Bình đã hoàn thành đầu tư giai đoạn 1 và 2 theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, với tổng diện tích 400ha.
Theo giới thiệu, dự án Tổ hợp Yên Bình còn nhiều hạng mục, tổ hợp công trình khác như: Dự án Khu đô thị thông minh S-City, quy mô 1.035ha, được đánh giá là khu trung tâm và hạt nhân phát triển của Tổ hợp Yên Bình; Trung tâm Khu đô thị Nông nghiệp công nghệ cao Agro-Park quy mô 850ha; Khu Đô thị Sinh thái Eco-City quy mô 1.450ha với các loại hình như sân golf (180ha), khu resort nghỉ dưỡng Yên Bình (85ha), Làng Quốc tế 1 (155ha) và 2 (135ha)…; Khu bảo tồn Văn hóa Làng xã 1.000ha; Khu đô thị Công nghiệp I (1.016ha) và II (816ha).
Có thể thấy, cùng với cho thuê KCN, các dự án khu đô thị cũng là mảng hứa hẹn đem tới lợi nhuận “khủng” cho Yên Bình Corp.
Theo tìm hiểu, Yên Bình Corp trong năm 2021 đã được UBND tỉnh Thái Nguyên giao 15,8ha đất để thực hiện Khu đô thị Yên Bình giai đoạn 1 (phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên), và giao 12,5ha đất thực hiện Khu đô thị Yên Bình giai đoạn 1B (xã Tân Hương và phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên).
Cả 2 dự án này sau đó đều được Yên Bình Corp thế chấp tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).
Chủ đầu tư Tổ hợp Yên Bình - Yên Bình Corp được thành lập năm 2008, với các cổ đông sáng lập gồm: CTCP Hoàng Thịnh Đạt (38,25%), CTCP An Phú Long (51,75%), và bà Vũ Thị Thảo (10%). Đến thời điểm hiện tại, cơ cấu cổ đông doanh nghiệp ghi nhận duy nhất Hoàng Thịnh Đạt nắm 38,25%, còn CTCP An Phú Long và bà Vũ Thị Thảo đều đã thoái hết vốn vào tháng 10/2018. Dù vậy, ông Vũ Xuân Hợp (SN 1952) - Người đại diện theo pháp luật của An Phú Long hiện vẫn là Chủ tịch HĐQT Yên Bình Corp; Trong khi đó, ông Hoàng Văn Long (SN 1974) là Tổng giám đốc, kiêm Người đại diện theo pháp luật.
Khoản lãi “mỏng” của Yên Bình Corp
Dù nắm trong tay siêu dự án quy mô lên tới 8.000ha, song khá bất ngờ khi KQKD của Yên Bình Corp giai đoạn 2016-2020 lại có xu hướng suy giảm nhanh.
Theo đó, doanh thu thuần và lãi sau thuế Yên Bình Corp giai đoạn 2016-2020 giảm bình quân lần lượt 16,4%/năm và 31,65%/năm. Tính riêng năm 2020, doanh thu thuần doanh nghiệp đạt 118,9 tỷ, giảm 39,34% so với năm 2019; lãi ròng 1,08 tỷ đồng, giảm 76%. Đây cũng là mức lợi nhuận thấp nhất của Yên Bình Corp trong 5 năm trở lại đây.

So sánh với các doanh nghiệp cùng ngành (theo BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2020), Yên Bình Corp có quy mô lãi ròng ở mức thấp nhất.

Tính ra, ROA và ROE của Yên Bình Corp năm 2020 chỉ đạt lần lượt 0,16% và 0,03% - thua xa các doanh nghiệp cùng ngành, kể cả các doanh nghiệp được đánh giá làm ăn kém hiệu quả là ITA.

- Cùng chuyên mục
Thêm một ngân hàng muốn tham gia sàn giao dịch tiền số?
Ông Dương Văn Quyết – cổ đông lớn nhất nắm 40% vốn LPEX, có nhiều mối liên hệ tới nhóm Thaigroup, Thaiholdings. Đáng chú ý, trụ sở chính LPEX cũng là địa chỉ hội sở chính của LPBank.
Tài chính - 02/10/2025 14:57
Chứng khoán VPS chốt ngày phát hành 710 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông
Ngay sau khi được ĐHĐCĐ bất thường lần 2 thông qua (tổ chức ngày 29/9), CTCP Chứng khoán VPS đã thông báo triển khai phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.
Tài chính - 02/10/2025 13:42
Viettel và Mobifone cùng nghiên cứu tiền kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương
Theo ông Đỗ Mạnh Dũng, Phó Tổng giám đốc VDS, Viettel và MobiFone là hai đơn vị được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giao nghiên cứu về tiền kỹ thuật số (CBDC).
Tài chính - 02/10/2025 13:17
Khi nâng hạng, doanh nghiệp cần nỗ lực hơn trong minh bạch thông tin
Khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng, hội nhập quốc tế trong khu vực, việc minh bạch thông tin phải đặt lên hàng đầu và nghiêm ngặt hơn.
Tài chính - 02/10/2025 12:54
Antesco lấy ý kiến cổ đông về việc niêm yết HoSE
Antesco sắp lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản với một trong những nội dung đáng chú ý là niêm yết cổ phiếu ANT tại Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).
Tài chính - 02/10/2025 09:48
Vietcap: Hạ tầng Gelex sẽ niêm yết vào cuối năm 2025
Vietcap đánh giá Hạ tầng Gelex sẽ mang lại cơ hội đầu tư độc đáo với tất cả mảng kinh doanh đều có động lực tăng trưởng và dòng tiền ổn định.
Tài chính - 02/10/2025 08:59
Bất động sản CRV chính thức được niêm yết trên sàn HoSE
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM chính thức chấp thuận cho Công ty CP Tập đoàn Bất động sản CRV niêm yết hơn 672 triệu cổ phiếu.
Tài chính - 01/10/2025 15:21
Antesco muốn lên sàn HoSE
HĐQT Antesco đã thống nhất chọn Chứng khoán MB làm đơn vị tư vấn niêm yết cổ phiếu ANT tại sàn HoSE.
Tài chính - 01/10/2025 13:34
VPBankS chính thức được chấp thuận IPO 375 triệu cổ phiếu
Theo kế hoạch, VPBankS sẽ chào bán 375 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng với giá 33.900 đồng/cổ phiếu.
Tài chính - 01/10/2025 11:40
CEO Stars Capital: Từ khát khao tái cấu trúc doanh nghiệp đến thoái vốn khỏi Hòa Bình Takara
Sau 1 năm đầu tư vào Hòa Bình Takara với khát khao tái cấu trúc, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhóm chủ Stars Capital công bố rút vốn.
Tài chính - 01/10/2025 08:32
Vietcap nêu 30 cổ phiếu tiềm năng khi chứng khoán được nâng hạng
Vietcap tin rằng FTSE Russell sẽ công bố kết quả tích cực cho Việt Nam vào ngày 8/10 tới đây. Nếu Việt Nam được nâng hạng, khoảng 30 cổ phiếu sẽ được bổ sung vào danh mục đầu tư của các quỹ chỉ số.
Tài chính - 01/10/2025 08:26
ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2025 lên 6,7%
Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, nâng lên mức 6,7% trong năm 2025.
Tài chính - 30/09/2025 21:46
Công ty điện mặt trời Trung Nam hết nợ ngân hàng
Công ty điện mặt trời Trung Nam ghi nhận lợi nhuận năm 2024 lên cao nhất 4 năm. Tình hình tài chính, chỉ số thanh toán được cải thiện đáng kể.
Tài chính - 30/09/2025 15:05
Giải bài toán đánh thuế vàng
Đồng tình với việc cần phải đánh thuế đối với giao dịch vàng như với các loại tài sản khác đang chịu thuế, song nhiều ý kiến cho rằng cần phân biệt vàng tích trữ với vàng đầu tư để có mức thuế cho phù hợp.
Tài chính - 30/09/2025 12:19
CEO VCBF: Nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực với thị trường chứng khoán
Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, CFA, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Quản lý Quỹ ĐTCK Vietcombank (VCBF) đánh giá nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực để thị trường tiếp tục cải thiện chất lượng và minh bạch hơn, hướng tới sự phát triển bền vững.
Tài chính - 30/09/2025 12:06
Bà chủ Vimedimex tái xuất với công ty tài sản số 10.000 tỷ đồng
Trước khi tham gia mảng tài sản số, doanh nhân Nguyễn Thị Loan cũng dành nhiều quan tâm tới lĩnh vực tài chính khi thành lập một loạt công ty chứng khoán, quản lý quỹ, kinh doanh vàng.
Tài chính - 30/09/2025 12:01
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago