Xuất hiện dày đặc trong 'Hồ sơ Paradise', quỹ SAM đầu tư 'khủng' vào Nhà Khang Điền, FPT, Vinamilk, PVD
Trong số 13 công ty liên quan tới Việt Nam có tên trong Hồ sơ Paradise, 11 công ty có mối liên hệ tới hai quỹ đầu tư được quản lý bởi Công ty Quản lý Tài sản Sài Gòn (SAM) do ông Louis Nguyen là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc.
Trong Hồ sơ Paradise, bộ tài liệu được Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) công bố về hoạt động tại các thiên đường thuế của nhiều pháp nhân liên quan có 13 công ty nước ngoài, 25 cá nhân, và 20 địa chỉ có liên quan đến Việt Nam.
Điểm đặc biệt là trong số 13 công ty này, có tới 11 công ty đều có mối liên hệ tới quỹ đầu tư đầu tư bất động sản Vietnam Property Holding (VPH) hoặc quỹ đầu tư chứng khoán Vietnam Equity Holding (VEH). Hai quỹ này đều được quản lý bởi Công ty Quản lý Tài sản Sài Gòn (Saigon Asset Management - SAM) - nơi ông Louis Nguyen T. là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc.
SAM được thành lập từ năm 2007 tại quần đảo Cayman Islands, tập trung vào mảng quản lý quỹ và ngân hàng đầu tư tại Việt Nam. SAM đầu tư vào các công ty tư nhân tại Việt Nam trong những ngành như thực phẩm, giải khát, giáo dục, công nghệ và y tế.
Sơ đồ mối liên quan giữ ông Louis Nguyen, công ty quản lý quỹ SAM và công ty con ở Cayman Islands. Nguồn: IJIC
Theo hồ sơ trên Linkedin, hiện tại, Louis Nguyen cũng là CEO của Sunwah Kingsway Vietnam (SKV), một ngân hàng đầu tư và là công ty con của tập đoàn Sunwah Corporation tại Hồng Kông.
Năm 2016, Sunwah Kingsway và SAM đã công bố thành lập công ty liên doanh nhằm cung cấp các giải pháp đầu tư cho các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.
Trước khi thành lập SAM và SKV, Louis là Giám đốc điều hành của VinaCapital. Trước đó, ông từng là đồng sáng lập IDG Ventures Vietnam.
Trước khi đến Việt Nam năm 2003, ông giữ chức Phó chủ tịch Công ty Intelligent Capital, một công ty mua bán, sáp nhập (M&A) công nghệ có trụ sở tại San Francisco. Trước đó, Louis là Giám đốc điều hành của Osprey Ventures, quỹ đầu tư mạo hiểm trị giá 100 triệu USD có trụ sở tại Thung lũng Silicon.
Ông Louis Nguyen cũng từng có kinh nghiệm quản lý tại NEC Computer Systems ở California, một phần của liên doanh 5 tỷ USD giữa NEC và Packard Bell. Louis cũng giữ vai trò quản lý tại nhà máy sản xuất máy tính của Apple ở Fremont, California cũng như tại bộ phận bán hàng và marketing của Apple tại Cupertino, California.
Trước đó, ông bắt đầu sự nghiệp của mình với vai trò kiểm toán viên tại công ty kiểm toán quốc tế KPMG. Louis hiện cũng đang là thành viên hội đồng quản trị của nhiều công ty nhà nước và tư nhân ở Việt Nam và Hoa Kỳ.
Ông Louis Nguyen hiện là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Tài sản Sài Gòn (SAM)
Theo giới thiệu trên trang web Công ty Quản lý Tài sản Sài Gòn (SAM), quỹ đầu tư Vietnam Equity Holding (VEH) được thành lập từ ngày 9/8/2007 tại Cayman Islands với giá trị tài sản ròng hơn 47 triệu Euro (tính đến ngày 31/08/2017). Quỹ đầu tư vào cổ phiếu của các công ty nhà nước và tư nhân, chứng khoán phi tập trung (OTC), cổ phiếu các công ty niêm yết.
VEH có những khoản đầu tư lớn vào các doanh nghiệp tư nhân và nhà nước tại Việt Nam như Công ty Cổ phần FPT (FPT) với khoản đầu tư 268 tỷ đồng; Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PVD) 54,24 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (VNM) 285,3 tỷ đồng; Công ty cổ phần Thiết bị Y tế Việt Nhật (23,05 tỷ đồng); Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIG) 128,51 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (DBC) 59,80 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Điền (KDH) 73,33 tỷ đồng.
Trong khi đó, quỹ đầu tư bất động sản Vietnam Property Holding (VPH) cũng có các khoản đầu tư lớn vào các doanh nghiệp Việt có thê kể đến như: khoản đầu tư trị giá 87,35 tỷ đồng vào Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB) với tỷ lệ sở hữu 7,25%; sở hữu 11,38 cổ phần, tương đương 46,64 tỷ đồng tại Công ty cổ phần Thế kỷ 21 (C21); Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Điền (KDH) - 26,28 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu 0,71%; Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Công nghiệp Số 2 với 8,35% tương đương 56,54 tỷ đồng.
- Cùng chuyên mục
Thành lập Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai
Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai TP. Đà Nẵng được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam.
Sự kiện - 28/11/2025 14:28
Bộ Chính trị điều động Bí thư Quảng Ninh giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội
Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh được Bộ Chính trị điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 28/11/2025 14:15
Hà Nội tiếp nhận hơn 43,5 tỷ ủng hộ đồng bào vùng lũ
Từ ngày 22/11 đến nay, TP. Hà Nội tiếp nhận ủng hộ đồng bào miền Trung - Tây Nguyên, với số tiền hơn 43,5 tỷ đồng.
Sự kiện - 28/11/2025 08:58
'Nhà nước được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân cho tình trạng khẩn cấp về thiên tai'
Trước tình trạng khẩn cấp do thiên tai gây ra tại miền Trung, chính quyền được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.
Sự kiện - 27/11/2025 14:24
Vì sao người Bắc lại chuộng bất động sản trung tâm TP.HCM?
Theo chuyên gia, cơ hội đầu tư bất động sản trung tâm TP.HCM vẫn tốt. Thời điểm hiện tại, so với Hà Nội, bất động sản trung tâm TP.HCM có giá ngang bằng hoặc thấp hơn, thậm chí, bất động sản ngoài vành đai đang rẻ hơn Hà Nội rất nhiều.
Sự kiện - 27/11/2025 07:53
Hà Nội thí điểm cấm xe chạy xăng, dầu vào vành đai 1 theo giờ từ 1/7/2026
Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội thí điểm cấm theo giờ một số phương tiện chạy xăng dầu đi vào 9 phường trong vành đai 1 nhằm giảm phát thải, cải thiện chất lượng không khí.
Sự kiện - 27/11/2025 07:50
Trả gộp 3 tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm cho người thụ hưởng ở 4 tỉnh bị ảnh hưởng lũ lụt
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ chi trả gộp 3 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (tháng 12/2025, tháng 1/2026 và tháng 2/2026) cho người dân 4 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa, Lâm Đồng đang chịu hậu quả nặng nề của thiên tai, vào kỳ chi trả cuối cùng của năm 2025,
Sự kiện - 26/11/2025 17:05
Hà Nội đẩy mạnh khởi công các khu công nghiệp mới, thu hút đầu tư năm 2025 có thể đạt 710 triệu USD
Ban Quản lý các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp TP. Hà Nội cho biết, từ nay đến cuối năm sẽ tham mưu UBND TP. Hà Nội đẩy mạnh khởi công các khu công nghiệp mới. Dự kiến năm nay, tổng vốn đăng ký đầu tư có thể đạt 710 triệu USD, vượt 134% kế hoạch đề ra.
Sự kiện - 26/11/2025 15:18
'Ông lớn' FDI tại Khánh Hòa chi hàng tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp sau mưa lũ lịch sử
Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam triển khai gói hỗ trợ khẩn cấp hàng tỷ đồng nhằm giúp công nhân ổn định cuộc sống và chung tay cùng Khánh Hòa khắc phục hậu quả thiên tai.
Sự kiện - 26/11/2025 14:29
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất động sản TP.HCM hấp dẫn nhà đầu tư khi có Trung tâm Tài chính quốc tế'
"TP.HCM khi có Trung tâm Tài chính quốc tế sẽ hình thành cộng đồng cư dân tinh hoa là các doanh nhân, chuyên gia đến từ toàn cầu. Điều này rất hấp dẫn cho các nhà đầu tư bất động sản", TS-KTS Trương Văn Quảng nhận định.
Sự kiện - 26/11/2025 12:34
VAFIE và Thuế tỉnh Hưng Yên đồng hành cùng người nộp thuế
Ông Nguyễn Đức Sơn, Trưởng Thuế tỉnh Hưng Yên khẳng định tinh thần đồng hành với người nộp thuế hướng tới nuôi dưỡng nguồn thu một cách thực chất và bền vững, lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình thực thi pháp luật Thuế
Sự kiện - 26/11/2025 08:53
Thủ tướng: Phát huy tinh thần '3 cùng' thúc đẩy hợp tác Việt - Nhật
Dự Diễn đàn Hợp tác địa phương Việt Nam - Nhật Bản lần thứ nhất, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định sẽ phát huy tinh thần "3 thông" để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam và luôn đồng hành cùng các địa phương, nhà đầu tư Nhật Bản theo tinh thần "3 cùng".
Sự kiện - 26/11/2025 08:39
Giá trị của bất động sản trung tâm TP.HCM
Bất động sản trung tâm TP.HCM tiếp tục khẳng định giá trị bền vững và ít chịu tác động bởi biến động ngắn hạn của thị trường. Xu hướng tăng trưởng của bất động sản tại khu vực trung tâm vẫn sẽ duy trì trong 3-5 năm tới.
Sự kiện - 25/11/2025 09:11
VAFIE tổ chức Hội thảo Thuế tại Hưng Yên
Ngày 25/11, VAFIE sẽ phối hợp với cơ quan Thuế tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội thảo với chủ đề: Cập nhật chính sách thuế Doanh nghiệp và một số lưu ý về quyết toán thuế TNDN 2025.
Sự kiện - 25/11/2025 07:37
'Các nền tảng số trích dẫn nội dung báo chí phải chia sẻ doanh thu với báo chí'
Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung quy định về quyền liên quan của cơ quan báo chí trên không gian mạng, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và quyền lợi kinh tế của các cơ quan báo chí đã đầu tư chi phí lớn để sản xuất thông tin chính xác, có kiểm chứng.
Sự kiện - 25/11/2025 06:45
Vingroup hỗ trợ khẩn cấp 500 tỷ cho các tỉnh miền Trung
Tập đoàn Vingroup kích hoạt gói hỗ trợ 500 tỷ đồng thứ 2 cho công tác cứu trợ và khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung, nâng tổng mức đóng góp lên 1.000 tỷ đồng.
Sự kiện - 24/11/2025 18:22
- Đọc nhiều
-
1
HSC: VinMetal có thể mua lại Pomina
-
2
Cổ phiếu xuất khẩu: Nhóm ngành đang bị thị trường 'bỏ quên'?
-
3
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất động sản TP.HCM hấp dẫn nhà đầu tư khi có Trung tâm Tài chính quốc tế'
-
4
Vì sao người Bắc lại chuộng bất động sản trung tâm TP.HCM?
-
5
'Nhà nước được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân cho tình trạng khẩn cấp về thiên tai'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 month ago















![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất động sản TP.HCM hấp dẫn nhà đầu tư khi có Trung tâm Tài chính quốc tế'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/11/26/abc-1219.jpg)








