Xuất hiện dày đặc trong 'Hồ sơ Paradise', quỹ SAM đầu tư 'khủng' vào Nhà Khang Điền, FPT, Vinamilk, PVD

ANH MAI
15:11 28/11/2017

Trong số 13 công ty liên quan tới Việt Nam có tên trong Hồ sơ Paradise, 11 công ty có mối liên hệ tới hai quỹ đầu tư được quản lý bởi Công ty Quản lý Tài sản Sài Gòn (SAM) do ông Louis Nguyen là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc.

Trong Hồ sơ Paradise, bộ tài liệu được Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) công bố về hoạt động tại các thiên đường thuế của nhiều pháp nhân liên quan có 13 công ty nước ngoài, 25 cá nhân, và 20 địa chỉ có liên quan đến Việt Nam.

Điểm đặc biệt là trong số 13 công ty này, có tới 11 công ty đều có mối liên hệ tới quỹ đầu tư đầu tư bất động sản Vietnam Property Holding (VPH) hoặc quỹ đầu tư chứng khoán Vietnam Equity Holding (VEH). Hai quỹ này đều được quản lý bởi Công ty Quản lý Tài sản Sài Gòn (Saigon Asset Management - SAM) - nơi ông Louis Nguyen T. là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc.

SAM được thành lập từ năm 2007 tại quần đảo Cayman Islands, tập trung vào mảng quản lý quỹ và ngân hàng đầu tư tại Việt Nam. SAM đầu tư vào các công ty tư nhân tại Việt Nam trong những ngành như thực phẩm, giải khát, giáo dục, công nghệ và y tế.

quy SAM

Sơ đồ mối liên quan giữ ông Louis Nguyen, công ty quản lý quỹ SAM và công ty con ở Cayman Islands. Nguồn: IJIC

Theo hồ sơ trên Linkedin, hiện tại, Louis Nguyen cũng là CEO của Sunwah Kingsway Vietnam (SKV), một ngân hàng đầu tư và là công ty con của tập đoàn Sunwah Corporation tại Hồng Kông.

Năm 2016, Sunwah Kingsway và SAM đã công bố thành lập công ty liên doanh nhằm cung cấp các giải pháp đầu tư cho các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Trước khi thành lập SAM và SKV, Louis là Giám đốc điều hành của VinaCapital. Trước đó, ông từng là đồng sáng lập IDG Ventures Vietnam.

Trước khi đến Việt Nam năm 2003, ông giữ chức Phó chủ tịch Công ty Intelligent Capital, một công ty mua bán, sáp nhập (M&A) công nghệ có trụ sở tại San Francisco. Trước đó, Louis là Giám đốc điều hành của Osprey Ventures, quỹ đầu tư mạo hiểm trị giá 100 triệu USD có trụ sở tại Thung lũng Silicon.

Ông Louis Nguyen cũng từng có kinh nghiệm quản lý tại NEC Computer Systems ở California, một phần của liên doanh 5 tỷ USD giữa NEC và Packard Bell. Louis cũng giữ vai trò quản lý tại nhà máy sản xuất máy tính của Apple ở Fremont, California cũng như tại bộ phận bán hàng và marketing của Apple tại Cupertino, California.

Trước đó, ông bắt đầu sự nghiệp của mình với vai trò kiểm toán viên tại công ty kiểm toán quốc tế KPMG. Louis hiện cũng đang là thành viên hội đồng quản trị của nhiều công ty nhà nước và tư nhân ở Việt Nam và Hoa Kỳ.

louis nguyen

Ông Louis Nguyen hiện là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Tài sản Sài Gòn (SAM)

Theo giới thiệu trên trang web Công ty Quản lý Tài sản Sài Gòn (SAM), quỹ đầu tư Vietnam Equity Holding (VEH) được thành lập từ ngày 9/8/2007 tại Cayman Islands với giá trị tài sản ròng hơn 47 triệu Euro (tính đến ngày 31/08/2017). Quỹ đầu tư vào cổ phiếu của các công ty nhà nước và tư nhân, chứng khoán phi tập trung (OTC), cổ phiếu các công ty niêm yết.

VEH có những khoản đầu tư lớn vào các doanh nghiệp tư nhân và nhà nước tại Việt Nam như Công ty Cổ phần FPT (FPT) với khoản đầu tư 268 tỷ đồng; Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PVD) 54,24 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (VNM) 285,3 tỷ đồng; Công ty cổ phần Thiết bị Y tế Việt Nhật (23,05 tỷ đồng); Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIG) 128,51 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (DBC) 59,80 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Điền (KDH) 73,33 tỷ đồng.

Trong khi đó, quỹ đầu tư bất động sản Vietnam Property Holding (VPH) cũng có các khoản đầu tư lớn vào các doanh nghiệp Việt có thê kể đến như: khoản đầu tư trị giá 87,35 tỷ đồng vào Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB) với tỷ lệ sở hữu 7,25%; sở hữu 11,38 cổ phần, tương đương 46,64 tỷ đồng tại Công ty cổ phần Thế kỷ 21 (C21); Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Điền (KDH) - 26,28 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu 0,71%; Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Công nghiệp Số 2 với 8,35% tương đương 56,54 tỷ đồng.

  • Cùng chuyên mục
Đầu tháng 7 sẽ công bố sáp nhập Quảng Nam và TP. Đà Nẵng

Đầu tháng 7 sẽ công bố sáp nhập Quảng Nam và TP. Đà Nẵng

Thông tin được công bố tại Hội nghị giữa Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam để cho ý kiến về xây dựng văn kiện Đại hội lần thứ XXIII Đảng bộ TP. Đà Nẵng mới, nhiệm kỳ 2025-2030 diễn ra vào ngày 6/6.

Sự kiện - 08/06/2025 10:53

Lãnh đạo UBND cấp xã mới cần có những yêu cầu nào ?

Lãnh đạo UBND cấp xã mới cần có những yêu cầu nào ?

Lãnh đạo, quản lý UBND cấp xã mới phải đáp ứng được các yêu cầu của Bộ Chính trị, có năng lực lãnh đạo, kinh nghiệm quản lý nhà nước, có tư duy đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Sự kiện - 08/06/2025 06:47

[Cafe Cuối tuần] Nhà ở xã hội: Cơ hội thực - Thể chế mới

[Cafe Cuối tuần] Nhà ở xã hội: Cơ hội thực - Thể chế mới

Trong suốt nhiều năm qua, phát triển nhà ở xã hội luôn là một chủ trương đúng, mang đậm tính nhân văn, nhưng lại triển khai rất chật vật. Nguyên nhân không chỉ nằm ở thiếu vốn hay vướng mắc về quỹ đất, mà sâu xa hơn là thiếu một thể chế đủ cởi mở, đủ khích lệ để khu vực tư nhân thật sự nhập cuộc.

Sự kiện - 07/06/2025 10:30

Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Cao su Trần Ngọc Thuận bị khai trừ Đảng

Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Cao su Trần Ngọc Thuận bị khai trừ Đảng

Ban Bí thư đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Ngọc Thuận, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.

Sự kiện - 06/06/2025 20:23

Việt - Mỹ ký thêm thỏa thuận nông sản 600 triệu USD

Việt - Mỹ ký thêm thỏa thuận nông sản 600 triệu USD

Tiếp tục chuyến công tác ở Mỹ, phái đoàn do Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy dẫn đầu đã ký các thỏa thuận hợp tác thương mại nông sản trị giá 600 triệu USD.

Sự kiện - 06/06/2025 06:45

'Cấm mua, bán dữ liệu cá nhân'

'Cấm mua, bán dữ liệu cá nhân'

Dự thảo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân tiếp thu, bổ sung nhiều hành vi nghiêm cấm dữ liệu cá nhân trong đó có cấm mua, bán.

Sự kiện - 05/06/2025 14:21

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 82/CĐ-TTg ngày 4/6/2025 về tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Sự kiện - 05/06/2025 08:43

Báo VietNamNet trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo

Báo VietNamNet trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo

Chính phủ ban hành Nghị định quy định Báo VietNamNet về trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo.

Sự kiện - 04/06/2025 18:48

Thủ tướng: Vướng về
thể chế thì 'khó đến mấy cũng phải tháo gỡ'

Thủ tướng: Vướng về thể chế thì 'khó đến mấy cũng phải tháo gỡ'

Với các khó khăn, vướng mắc về thể chế, pháp luật, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, Thủ tướng yêu cầu dứt khoát phải tháo gỡ, "khó mấy cũng phải tháo gỡ", để biến thể chế thành lợi thế cạnh tranh. Đồng thời, dành thêm hơn 20.000 tỷ đồng, bảo đảm đủ ít nhất 3% ngân sách cho khoa học công nghệ.

Sự kiện - 04/06/2025 14:34

Kịch bản nào cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam đến năm 2045?

Kịch bản nào cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam đến năm 2045?

Bám sát mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn 2026-2030, các chuyên gia vừa đưa ra nhận định về các kịch băn tăng trưởng kinh tế Việt Nam đến năm 2045.

Sự kiện - 04/06/2025 10:43

[Gặp gỡ thứ Tư]'Bỏ thuế khoán với hộ kinh doanh - tăng tính công bằng quản lý thuế'

[Gặp gỡ thứ Tư]'Bỏ thuế khoán với hộ kinh doanh - tăng tính công bằng quản lý thuế'

"Việc xóa bỏ hình thức thuế khoán đối với hộ kinh doanh mang nhiều ý nghĩa quan trọng như tăng tính minh bạch và công bằng trong quản lý thuế", Phó cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn nhận định.

Sự kiện - 04/06/2025 08:56

Phân biệt rõ hơn giữa đặc khu và đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

Phân biệt rõ hơn giữa đặc khu và đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

Dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi) đã bổ sung một số tiêu chí cụ thể làm định hướng cho việc thành lập đơn vị này, đồng thời giúp phân biệt rõ hơn giữa đặc khu và đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

Sự kiện - 03/06/2025 17:54

Thủ tướng: Lập quỹ Nhà ở quốc gia ngay trong tháng 6

Thủ tướng: Lập quỹ Nhà ở quốc gia ngay trong tháng 6

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Xây dựng chủ trì với các bộ, ngành liên quan khẩn trương rà soát, cắt giảm thủ tục rườm rà liên quan tới nhà ở xã hội; chủ trì nghiên cứu, xây dựng, trình Chính phủ thành lập Quỹ nhà ở quốc gia, hoàn thành trong tháng 6.

Sự kiện - 03/06/2025 07:04

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh xử lý tài sản sau sắp xếp

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh xử lý tài sản sau sắp xếp

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện yêu cầu các bộ ngành, địa phương đẩy mạnh công tác triển khai thực hiện phương án xử lý tài sản sau sắp xếp, tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp.

Sự kiện - 02/06/2025 12:00

Tiêu chí nào để lựa chọn tư nhân làm đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam?

Tiêu chí nào để lựa chọn tư nhân làm đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam?

Một số chuyên gia cho rằng, bất kỳ doanh nghiệp tư nhân nào đáp ứng được các tiêu chí: Công nghệ, kỹ thuật; năng lực tài chính và phương án huy động tài chính khả thi; năng lực quản trị và vận hành; khả năng kiểm soát rủi ro, đều có thể làm dự án Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.

Sự kiện - 01/06/2025 08:38

Nhiều ý kiến góp ý hoàn thiện Quỹ Nhà ở quốc gia

Nhiều ý kiến góp ý hoàn thiện Quỹ Nhà ở quốc gia

Một số chuyên gia, doanh nghiệp kiến nghị có thể sử dụng những dự án nhà ở tái định cư hoặc loại hình khác nhưng chưa triển khai, chưa sử dụng hiệu quả, để làm NOXH.

Sự kiện - 31/05/2025 10:05