'Hồ sơ Paradise' xuất hiện cá nhân trùng tên với lãnh đạo quỹ SAM, bảo hiểm FWD, Indochina Land
Ngoài những cái tên Scriven - Dominic Tymothy Charles, Lam - Don Di, "Hồ sơ Paradise" cũng điểm danh nhiều tên tuổi khác liên quan đến Việt Nam như HUYNH - Phong Thanh, Nguyen - Louis T, Ninh - Nguyen Quang...
Một năm sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama" gây chấn động thế giới, Hiêp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) mới đây tiếp tục công bố cơ sở dữ liệu "Hồ sơ Paradise" tiết lộ về các khoản đầu tư gây tranh cãi của nhiều nhân vật giàu có và nổi tiếng trên thế giới.
“Hồ sơ Paradise” bị rò rỉ từ dữ liệu khách hàng của Công ty luật Appleby từ năm 1993 đến 2014, bao gồm tên của hơn 120.000 cá nhân và doanh nghiệp. Dữ liệu của Appleby cũng ghi nhận khoảng 25.000 “công ty vỏ bọc” (offshore).
Nơi phổ biến nhất để thành lập công ty vỏ bọc là các “thiên đường thuế” ở Bermuda và quần đảo Cayman Islands (lãnh thổ hải ngoại của Vương quốc Anh). Cùng với đó, còn có quần đảo British Virgin Islands và Isle of Man. Các tài liệu trên được cho là phát giác những cách thức né tránh thuế đang rất phổ biến trên quy mô thế giới.
Trong danh sách 25 cá nhân trong "Hồ sơ Paradise" liên quan tới Việt Nam xuất hiện các nhân vật có danh tính trùng với nhiều doanh nhân nổi tiếng tại Việt Nam như Scriven - Dominic Tymothy Charles, Lam - Don Di, giống với tên của lãnh đạo công ty quản lý quỹ Dragon Capital và VinaCapital.
Ngoài ra, hồ sơ này cũng xuất hiện nhân vật có tên "HUYNH - Phong Thanh" giữ chức vụ chủ tịch kiêm tổng giám đốc công ty bảo hiểm "FWD Life Insurance Company (Bermuda) Limited", có địa chỉ thường trú tại Hồng Kông.
Thông tin về HUYNH - Phong Thanh trong "Hồ sơ Paradise". Nguồn: ICIJ
Cá nhân Nguyen - Louis T trong hồ sơ này được cho là tổng giám đốc công ty quản lý quỹ Saigon Asset Management Corporation, cổ đông của SAM Energy Ltd. Hai pháp nhân này đều có địa chỉ đăng ký tại thiên đường thuế Cayman Islands.
Thông tin về Nguyen - Louis T trong "Hồ sơ Paradise". Nguồn: ICIJ
Ngoài ra, các cá nhân khác được nhắc đến trong "Hồ sơ Paradise" bao gồm Khanh - Luu, Quang - Luu, Cong Giang - Bui được cho là cổ đông của Saigon Asset Management Corporation.
"Hồ sơ Paradise" cũng xuất hiện một nhân vật có tên Ninh - Nguyen Quang, được cho là giữ chức vụ giám đốc INDOCHINA QUANG NAM RESORT HOLDINGS LTD, INDOCHINA LAND HANOI REAL ESTATE DEVELOPEMENT COMPANY LTD và Indochina Quang Nam Resort Holding III. Cả ba pháp nhân này đều có địa chỉ đăng ký ở thiên đường thuế Cayman Islands.
Thông tin về Ninh - Nguyen Quang trong "Hồ sơ Paradise". Nguồn: ICIJ
Các cá nhân Diep - Tony Xuan, Pham - Brian Quan, Ryder - Peter Raymond cũng được nhắc đến trong hồ sơ này với tư cách là giám đốc INDOCHINA LAND HANOI REAL ESTATE DEVELOPEMENT COMPANY LTD.
Thông tin về INDOCHINA LAND HANOI REAL ESTATE DEVELOPEMENT COMPANY LTD trong "Hồ sơ Paradise". Nguồn: ICIJ
Ông Ryder - Peter Raymond được cho là giám đốc Indochina Land Ha Noi từ 16/11/2007 đến 10/2/2010.
Ngoài ra, trong số 25 cá nhân có tên trong "Hồ sơ Paradise" liên quan tới Việt Nam có tên Tran - Tony Phuc Thanh được cho là cổ đông của VIET US INVESTMENT COMPANY có địa chỉ đăng ký tại Cayman Islands.
Liên quan tới "Hồ sơ Paradise", ngày 6/11, Liên minh châu Âu (EU) đã chỉ trích mạnh mẽ hoạt động trốn thuế mới bị phanh phui trong vụ rò rỉ hồ sơ này.
Các tập đoàn lớn như Apple, Nike cũng được cho là có dính tới nghi án "trốn thuế" trong "Hồ sơ Paradise".
Các nước EU đã lên kế hoạch trong nhiều tháng để đạt được một thỏa thuận về một danh sách đen cho các "thiên đường trốn thuế" vào cuối năm nay.
Năm ngoái, Ủy ban châu Âu (EC) cũng đã xác định 81 quốc gia và lãnh thổ có khả năng liên quan lớn trong việc hỗ trợ trốn thuế, trong đó Luxembourg, Malta và Ireland là những nơi trú ẩn về thuế ưa thích của doanh nghiệp.
Dự kiến, những biện pháp để giải quyết vấn đề trốn thuế sẽ sớm được công bố trong thời gian tới.
- Cùng chuyên mục
Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng
Đà Nẵng đã thông qua chủ trương đầu tư dự án luồng Cửa Lở theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BT. Dự án có tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng do CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đề xuất.
Đầu tư - 30/05/2026 10:26
Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới
Từ công trình xanh đến hệ sinh thái sản xuất bền vững, TP. Hải Phòng từng bước khẳng định lợi thế cạnh tranh mới trong thu hút đầu tư công nghiệp thế hệ mới.
Đầu tư - 30/05/2026 08:45
FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore
Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.
Công nghệ - 30/05/2026 07:22
Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk
Với thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ và chiết xuất sản phẩm tự nhiên, Tập đoàn Mitani Sangyo (Nhật Bản) bày tỏ mong muốn đầu tư chế biến sâu nông sản tại Đắk Lắk, hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm xuất khẩu thô.
Đầu tư - 29/05/2026 16:20
Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng
Quảng Ninh đang có những bước đi quan trọng nhằm tạo dư địa phát triển cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các dự án công nghệ cao, chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.
Đầu tư - 29/05/2026 14:19
Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu
Câu chuyện hậu ưu đãi lãi suất cho thấy một vấn đề, cấu trúc của thị trường bất động sản Việt Nam là giá nhà đang ngày càng phụ thuộc vào khả năng tiếp cận tín dụng.
Đầu tư - 29/05/2026 13:43
Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu
Trong làn sóng dịch chuyển dòng vốn và công nghệ toàn cầu, Đà Nẵng được kỳ vọng trở thành "cánh cửa chiến lược" kết nối dòng vốn đổi mới sáng tạo quốc tế tại châu Á.
Đầu tư - 29/05/2026 11:50
Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam
SCGP mở rộng công suất thùng carton sóng tại TP.HCM, đón nhu cầu bao bì giấy tăng trưởng khoảng 7% mỗi năm tại Việt Nam.
Đầu tư - 29/05/2026 11:41
Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?
Nhiều quốc gia phát triển đã chuyển trọng tâm sang xây dựng hệ sinh thái nhà cho thuê đa tầng: từ nhà xã hội, nhà hợp tác đến thị trường cho thuê do tư nhân điều tiết.
Đầu tư - 29/05/2026 10:08
Samsung Việt Nam tiếp tục là 'cứ điểm lợi nhuận' của tập đoàn Hàn Quốc
Công ty con tại Thái Nguyên vượt các pháp nhân lớn tại Mỹ và Hàn Quốc để trở lại vị trí dẫn đầu về lợi nhuận trong mạng lưới công ty con chủ chốt của Samsung Electronics.
Đầu tư - 29/05/2026 06:45
Giá nhà đã gấp 20 lần thu nhập
Năm 2025, giá nhà đã cao gấp 20 lần thu nhập, trong khi nguồn cung nhà ở vừa túi tiền suy giảm. Điều này khiến người trẻ rơi vào thế bế tắc: không đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, nhưng cũng không mua nổi nhà ở thương mại trong nội đô.
Đầu tư - 28/05/2026 15:56
Quanta Computer tăng vốn lên 240 triệu USD
Ngày 26/5, Tập đoàn máy tính Quanta (Đài Loan, Trung Quốc) đã đăng ký điều chỉnh tăng vốn đầu tư dự án sản xuất máy tính xách tay, máy tính để bàn và linh kiện điện tử tại khu công nghiệp Mỹ Thuận, nâng tổng vốn đầu tư lên 240 triệu USD.
Đầu tư - 28/05/2026 06:45
Đà Nẵng phá dỡ sân vận động Chi Lăng, mở đường hồi sinh khu 'đất vàng'
Sân vận động Chi Lăng đang được phá dỡ để giải phóng mặt bằng, phục vụ cho việc đấu giá khu "đất vàng".
Đầu tư - 27/05/2026 10:10
Hành trình bám rễ sâu vào kinh tế Việt Nam của dòng vốn Thái
Các tập đoàn hàng đầu Thái Lan đang xây dựng mạng lưới sản xuất, phân phối, hạ tầng và tài chính ngày càng sâu tại Việt Nam.
Đầu tư - 27/05/2026 07:41
Diễn biến mới tại cao tốc gần 14.000 tỷ ở Quảng Trị
Cao tốc đường bộ Cam Lộ - Lao Bảo với tổng mức đầu tư gần 14.000 tỷ đồng sẽ được xem xét bố trí vốn Nhà nước để triển khai.
Đầu tư - 26/05/2026 14:33
FDI Đài Loan vào Việt Nam: Sự dịch chuyển của chuỗi giá trị
Trong dòng chảy thông tin về đầu tư trực tiếp từ Đài Loan vào Việt Nam những năm gần đây, nổi lên chủ đạo là các khoản đầu tư mới hoặc tăng vốn từ các công ty công nghệ cao.
Đầu tư - 26/05/2026 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago





















